*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 626
  • จำนวนผู้ชม : 2265662
  • จำนวนผู้โหวต : 1129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1129 คน
<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 2440 , 21:20:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน feng_shui , ลิงเขียว และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

จาก(ยอด)สะเดา...ไป...ทับเสลา อ. ลานสัก…บังเอิญหรือฟ้าลิขิต

          หลังจากที่กลับมาจากไป “กินแฟ แลควาย” ที่สุพรรณบุรีเมื่อวันเสาร์ วันอาทิตย์เช้าฉันอยู่บ้านอย่างอารมณ์ดีก็มีเพื่อนบ้านข้างๆ ถัดไปสองหลังมาเรียกเสียงดังอยู่หน้าบ้าน พร้อมกับเอายอดสะเดามาให้สองถุงใหญ่ ฉันรับไว้ด้วยความยินดี ทั้งๆ ที่ไม่เคยกินยอดสะเดาเพราะว่ารสขม แต่เห็นแม่ค้าขายยอดสะเดาลวกคู่กับน้ำปลาหวานใส่พริกขี้หนูแห้งทอดหอมเจียวปลาดุกย่างตัวอ้วนทีไรน่าอร่อยอยากลิ้มลองสักที ฉันจึงคิดที่จะลองทำ “น้ำปลาหวาน” กับ “สะเดาลวก” สักตั้ง พอมานั่งเปิดกูเกิลดูสูตรการทำ “น้ำปลาหวาน” เห็นพริกขี้หนูแห้งทอด พลันหวนคิดถึงพริกขี้หนูแห้งที่ขายสองข้างทางก่อนถึง อ.ด่านช้าง ตอนที่เราไป อ. บ้านไร่ ขึ้นมาทันใด คิดในใจว่า

         “เราน่าจะซื้อพริกขี้หนูแห้งมาสักถุง จะได้ทำน้ำปลาหวาน ไปบ้านไร่คราวหน้า ฉันต้องซื้อพริกขี้หนูแห้ง”

         ระหว่างที่ฉันดูวิธีทำ “น้ำปลาหวาน” ในกูเกิลเพลินๆ อยู่นั้น สามีซึ่งเอกเขนกดูทีวีอยู่ชั้นบนตะโกนบอกลงมาว่า

         “ในทีวีรายการท่องเที่ยวพาไปดูคนหาปลา ที่อ่างเก็บน้ำทับเสลาอยู่ อำเภอลานสัก”

         “ทับเสลา เป็นยังไงมั่ง สวยไหม” ฉันถาม อยากรู้ว่ามีสภาพเป็นอย่างไร

         “ทีวีไม่พูดถึงทับเสลา ถ่ายแต่คนพายเรือหาปลากันเยอะ และสัมภาษณ์คนหาปลา” สามีตอบตามที่เห็นในรายการทีวี

         “ทับเสลา อำเภอลานสัก เป็นยังไงหว่า” ฉันรีบเปิดหาข้อมูลในกูเกิลต่อจากคลิปวิธีทำ “น้ำปลาหวานกับสะเดาลวก” ทันที ก็มีข้อมูลให้ทราบดังนี้... (ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

 เครดิตภาพจากเว็บไซต์พันธ์ทิพย์โดยคุณ "รักสายหมอก"

          เขื่อนทับเสลา หรือเขื่อนระบำ เป็นเขื่อนชลประทานขนาดใหญ่ สร้างปิดกั้นลำห้วยทับเสลา ที่อำเภอลานสัก จ. อุทัยธานี มีลักษณะเป็นเขื่อนดินสูง ๒๖.๘๐ เมตร สันเขื่อนยาว ๓,๓๗๕ เมตร เก็บน้ำได้ ๑๖๐ ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ เสร็จ พ.ศ. ๒๕๓๑  ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม มีภูเขา สลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง บริเวณตอนใต้ของเขื่อนมีสภาพเป็นป่าเต็งรังและสวนป่าปลูก คนในท้องถิ่นนิยมมาพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ มีร้านค้าสวัสดิการขายอาหารอยู่ ๓ - ๔ ร้าน (ตอนเราไปเหลือ ๒ ร้าน)

         การเดินทาง เขื่อนทับเสลา ตั้งอยู่หมู่ที่ ๖ ตำบลระบำ จากอำเภอลานสัก ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข ๓๔๓๘ ประมาณ ๑๕ กิโลเมตร ตรงหลักกิโลเมตรที่ ๔๗ จะถึงทางแยกซ้ายมือเข้าเขื่อนทับเสลา เข้าไปอีกประมาณ ๒ กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมวิว
ข้อมูลเพิ่มเติม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. ๐๕๖ ๕๒๐๘๒๖, ๐๕๖ ๕๑๑๙๑๕
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

 

 (เครดิตภาพจากเว็บไซต์พันธ์ทิพย์ โดยคุณ "รักสายหมอก"

        เมื่อฉันเปิดดูภาพของเขื่อนทับเสลา จากสองสามเว็บไซต์ก็จะเห็นแต่ภาพวิวสวยๆเป็นภูเขาสลับซ้อนตัวเรียงรายอยู่เบื้องหลังแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีเรือคนหาปลา ...แค่นั้นเอง แต่ทว่า...คนที่ไปมาต่างเขียนบอกเล่าว่า..วิวสวยมาก ฉันบอกกับตัวเองว่า

         “ฉันต้องไปดูให้เห็นกับตาเสียแล้ว” แล้วก็บอกกับสามี ว่า

          “เสาร์หน้า ไปทับเสลา กันเถอะ”

 

         ในวันเสาร์ถัดมา เราก็ออกเดินทางไปสุพรรณบุรีตั้งแต่แปดโมงกว่าๆ มุ่งหน้าไปอำเภอบ้านไร่ จ. อุทัยธานี กันอีกครั้งหนึ่ง วันนี้เรากะว่าเมื่อถึงบ้านไร่แล้ว เราจะตรงไปอำเภอลานสักเลยเพื่อจะไปดูแอ่งเก็บน้ำทับเสลา

          บนเส้นทางไปสุพรรณบุรี ห่างกันแค่อาทิตย์เดียวต้นไม้สองข้างทางที่เคยผลัดใบแห้งๆ เมื่อเสาร์ที่แล้ว มาเสาร์นี้ออกยอดสีเขียวตองอ่อนสดสวยขึ้นทันตา

 ในนาข้างทางก็มีข้าวเขียวชอุ่มให้เชยชม

         เราแวะปั๊มปตท. ก่อนจะถึงเมืองสุพรรณบุรี ที่ปั้มนี้ใหญ่มีห้องน้ำสะอาดมากมาย นอกจากมีเซเว่น ร้านกาแฟอะเมซอน ร้านของฝากแล้ว ยังมีของกินให้เลือกซื้อ เช่น หมูปิ้ง ข้าวเหนียว ผักสดของชาวบ้าน ผลไม้ แม้แต่กุ้งน้ำจืดเลี้ยงตัวเป็นๆ สดๆ ก็มี (รู้มาว่าที่สุพรรณบุรีเลี้ยงกุ้งน้ำจืดกันมาก)

แต่ที่ฉันสนใจก็คือ แผนที่ท่องเที่ยวบนแผ่นป้ายอันนี้ของจังหวัดสุพรรณบุรี สุพรรณบุรีมีที่เที่ยวเยอะมาก ฉันเล็งเห็นที่เที่ยวหลายแห่งที่ฉันจะต้องไปสำรวจอีกแล้ว

          ถัดมาก็เห็นจะเป็นควายสองตัวนี้ทำให้ฉันนึกถึง “บ้านควาย” ที่ไปมาในเอ็นทรีที่แล้ว แต่ป้ายที่เขียนว่า “ไถนาเหนื่อยจัง กินข้าวให้หมดนะ”ฉันชอบใจเพราะอยากเอาไว้เตือนใจ ทุกวันนี้คนไทยกินอาหารแบบกินทิ้งกินขว้างเหลือติดจานกันมากมาย ในขณะที่บางประเทศอดอยากไม่มีอะไรกิน ก็เลยเอามาฝากให้เพื่อนๆ อ่านด้วย

         ก่อนที่เราจะออกจากปั้มปตท. สามีซื้อหมูปิ้งกับข้าวเหนียวหิ้วมา ฉันบอกสามีว่า

         “เอาไว้ไปนั่งห้อยขากินชมวิว ตอนแวะกินก๋วยเตี๋ยวกะลาห้อยขา ที่ด่านช้างนะ น่าจะถึงนั่นราวเที่ยงๆ”

          จากนั้นฉันก็ขับรถออกจากปั๊มปตท. เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอก "นครปฐม-กาญจนบุรี" แล้วเลือกไปอู่ทอง เพื่อไปยังอำเภอดอนเจดีย์ และเลี้ยวซ้ายทีเลี้ยวขวาทีไปสระกระโจมอย่างชำนาญในเส้นทาง

         เมื่อเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสระกระโจม-ด่านช้าง ปกติฉันชอบขับรถมองต้นไม้ที่ปลูกข้างทางเสมอ และฉันเพิ่งจะสังเกตเห็นวันนี้เองว่า ต้นไม้ยืนต้นที่ปลูกตลอดสองข้างทางสระกระโจม-ด่านช้างกำลังแตกยอดอ่อนและออกช่อดอกสะพรั่ง คือ “ต้นสะเดา”นั่นเอง

โอ้... ว้าว ขับรถมาตามถนนเส้นนี้หลายครั้ง เรายังไม่รู้ว่าคือต้นอะไร กระทั่งเห็นช่อดอกและยอดใบอ่อนวันนี้ ถึงได้รู้ว่า ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยต้นสะเดาตลอดทางเลย นี่เป็นความบังเอิญหรือฟ้าลิขิตที่ฉันได้เห็นยอดสะเดาที่เพื่อนข้างบ้านเอามาให้แล้วยังมาเห็นยอดสะเดาสองข้างทางนี่อีก

         ก่อนถึงตัวอำเภอด่านช้าง เราก็มาถึงช่วงที่ชาวบ้านแถบนี้มีอาชีพปลูกพริกขี้หนูแล้วตากแห้งมาวางขายริมสองข้างถนน ฉันจอดแวะซื้อพริกขี้หนูแห้ง ถุงละ ๕๐ บาท ๑ ถุง (ถุงใหญ่ ๑๐๐ บาทก็มี) ได้ตั้งเยอะแยะและสวยๆ ใหม่ๆ

แม่ค้าใจดีให้เมล็ดพันธุ์พริกขี้หนูไปปลูกด้วย ฉันดีใจที่ได้แวะซื้อพริกขี้หนูแห้ง ทีนี้จะได้เอากลับมาทำ “น้ำปลาหวาน” กินกับ “ยอดสะเดาลวก”ที่กรุงเทพฯ แล้ว

 ราคาไม่แพงนะ 

เราซื้อกล้วยไข่ด้วย หวีละ ๔๕ บาท

 

 มีหลายร้านทั้งสองข้างทาง

         จากนั้นไม่นาน เราก็มาถึงหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงด่านช้างที่ฉันเคยมาขี่ช้างพลายมงคล เราจะกินอาหารเที่ยงที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวกะลาห้อยขา” และนั่งดูช้าง

         ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นกว่าตอนที่เรามาเมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา หญ้าแห้งแผ่นดินสีแดงยังไม่ร้ายแรงเท่ากับการลอบเผาป่าข้างทางจนต้นไม้ดำเป็นตอตะโก

เผาแม้กระทั่งป่าละเมาะบนเนินเขาที่อยู่ตรงกันข้ามหน่วยตำรวจทางหลวงกระนั้นหรือ  ช่างท้าทายเสียนี่กระไร

 วันนี้ ฉันได้กินก๋วยเตี๋ยวกะลาสมใจอยาก นั่งมองถนนเบื้องหน้า คือ ทางไปอำเภอบ้านไร่

 ไก่ทอดหาดใหญ่ที่นี่มี ส่วนหมูปิ้งเสียบไม้กับข้าวเหนียวที่เราซื้อมา

ลมแรง แต่หญ้าแห้งไม่เขียวเหมือนครั้งก่อน

 นั่นไง พลายมงคล ที่ฉันเคยขี่ กำลังกินอ้อย

 คนกินเสร็จแล้ว ก็ซื้อมันแกวให้ช้างกินมั่ง อุดหนุนกันไป

 มีต้นงิ้วริมทาง กำลังออกดอกสะพรั่งสีส้มแสดเด่นตา เราเห็นสองต้น ดอกงิ้วที่ใส่น้ำเงี้ยวไงคะ ดอกงิ้วนำไปตากแห้ง ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ ๔๔๐ บาท

          เส้นทางนี้จะผ่านโรงงานน้ำตาลบริษัท “น้ำตาลบ้านไร่” สองข้างทางเราจะเห็นการปลูกอ้อยสุดลูกหูลูกตา และช่วงนี้เป็นฤดูตัดอ้อย จะเห็นรถตัดอ้อยกำลังเขมือบอ้อยอยู่ในไร่ ฉันไม่เห็นมีการเผาใบอ้อยเพราะเห็นอ้อยสดๆ ที่ตัดเป็นท่อนๆ โดยรถตัดอ้อย แล้วใส่รถบรรทุกสิบล้อนำไปส่งที่โรงงาน บางคันก็ตัดเป็นท่อนสั้นๆ เรียบร้อยเหมือนคนตัดผมเกรียน บางคันก็ตัดติดใบรกรุงรังมา ฉันหัวร่อร่าแล้วบอกว่า “รถคันนี้เหมือนคนผมยาวหัวรก”

         ฉันดีใจที่ไม่มีการเผาไร่อ้อยแถบนี้ แต่ยังมีการลักลอบเผาป่าละเมาะข้างทางหลายแห่งมาก ทำให้ต้นไม้เล็กๆ ตายหมด ต้นไม้ใหญ่ก็ร้อนเหี่ยวแม้จะไม่ตาย ส่วนสัตว์ จำพวก รังนก ลูกนก ก็ถูกเผาไปด้วย และไม่เคยมีใครจับคนที่ลอบเผาป่าได้เลย

          ราวบ่ายโมงครึ่งเรามาถึงอำเภอบ้านไร่ ฉันไม่ได้แวะเข้าที่พักเพียงแต่โทรไปบอกไว้แล้ว เมื่อแวะเติมน้ำมันเต็มถัง ฉันก็ขับรถต่อไปยังอำเภอลานสักซึ่งไกลออกไปจากอำเภอบ้านไร่ ๕๙ กม. ระหว่างทางครั้งนี้ เราเห็นป่ายางพาราใบไหม้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ต้นยางกำลังผลัดใบแล้ว

         บนถนนก่อนจะถึงอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว” ที่เราเคยไปแช่ “น้ำพุร้อนสมอทอง” พอรถแล่นลงจากเนินเขามาที่สะพานจะเห็นเวิ้งน้ำส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้วได้จากริมถนน ฉันเลยจอดดูสิว่ามีอะไรบ้าง

 น้ำที่ไหลลงมายังอ่างเก็บน้ำ "ห้วยขุนแก้ว" น้ำไม่มากนัก แต่ทิวทัศน์สวยงาม

 จากสะพานริมถนน เราสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำ "ห้วยขุนแก้ว" ได้จากตรงจุดนี้ สวยงาม

 ว้าว ที่ตรงนี้มีร้านขายปลาย่าง เย่ๆ อยากได้ปลาย่างอยู่พอดี”

 มีร้านขายปลาน้ำจืดจากเขื่อนนี้ สองร้าน ผู้คนที่ผ่านไปมาก็จอดแวะซื้อ

 ปลานี้ เพิ่งตากแดดวันนี้ ยังไม่แห้ง น่ากินจัง

ฉันซื้อปลาย่างสี่ตัวใหญ่ๆ ย่างใหม่ ๆ เพราะฉันอยากได้ปลาย่างไปแกงไตปลา

และซื้อลูกพุทราด้วย ก.ก. ละ ๒๕ บาท

         เวลาบ่ายสองโมงกว่า ๆ เราก็มาถึงถนนที่จะไปอำเภอลานสัก หากเลี้ยวขวาก็ไปหุบป่าตาด ฉันเลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอลานสักอีก ๓ กม.

ฉันเคยขับมาทางนี้ตอนที่ไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ถึงตัวอำเภอลานสักแล้วขับตรงต่อไปเรื่อยๆ ราว ๑๕ กม.

เส้นทางนี้ไปห้วยขาแข้งด้วย อีกราวสิบสองกิโลเมตรก่อนจะถึงห้วยขาแข้ง เราก็เจอทางเข้าไปยังอ่างเก็บน้ำทับเสลาอยู่ด้านซ้ายมือ 

 

ฉันเลี้ยวซ้ายแล้วขับเข้ามาบนถนนลาดยางเล็กๆ เงียบสงบดีจัง ไม่มีรถอื่นสวนหรือขับตามเลย

 เรามาถึงปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำ มีป้ายเขียนว่า

 “ปิดเขื่อนทับเสลา (เขื่อนระบำ) เป็นการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ”

 (เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต)

ทางไปสันเขื่อน มีเครื่องกีดขวางทางปิดประกาศไว้ ว่า “สันเขื่อนชำรุด รถยนต์ห้ามเข้า ยกเว้นรถมอเตอร์ไซด์” เราเลยอดไปดูสันเขื่อนทับเสลาว่าสวยงามเพียงใดและวิวทิวทัศน์เป็นอย่างไร

            เรามองไปเห็นร้านค้าสวัสดิการยังเปิดให้บริการอยู่สองร้าน แต่เงียบมากไม่มีผู้คน ที่บริเวณนี้มีอาคารสร้างอย่างดีเหมือนเป็นห้องประชุมสัมมนาและมีห้องพัก เรือนพักรับรอง มีศาลานั่งพักชมวิว แต่ปิดให้บริการหมดตกอยู่ในความเงียบวังเวง ไม่เห็นมีใครสักคน

เราจอดรถแล้วลงไปเดินชมบรรยากาศ แดดบ่ายสองยังร้อนมาก แต่ลมแรง

วิวที่เห็นเบื้องหน้าคือ แผ่นน้ำในอ่างเก็บน้ำสะท้อนแสงอาทิตย์ระยิบระยับวะวับแวม ทำให้มองภาพภูเขาด้านหลังไม่ชัดนักแต่ก็พอจะบอกได้ว่าสวย เห็นเรือหางยาวลำเล็กของคนหาปลา แล่นอยู่ไกล ๆ สองลำ

มองเห็นไกลๆ มีที่พักเรือนรับรองหลายหลัง แต่ช่วงนี้ปิดให้บริการ หากเป็นช่วงก่อนช่วงโควิด คงจะน่ามาพัก   ไม่มีเจ้าหน้าที่ให้ถาม ไม่มีคนเลย นอกจากมีรถขับลงไปที่ริมอ่างเก็บน้ำ เราจึงขับลงไปบ้าง เผื่อมีคนหาปลาได้เอาปลามาขึ้นฝั่ง

 เราไม่สามารถเข้าไปชมที่ตรงเรือนพักได้ เพราะทางเข้าปิด

ทางด้านโน้น มีชายหาด เห็นมีรถกระบะขับลงไป เดี๋ยวเราตามไปดูกันนะคะ

เราจอดรถแล้วเดินลงไปที่หาดทรายเบื้องหน้านั้น เห็นทิวเขาสวยงามอยู่ไกลๆ

 

           ที่หาดทรายริมฝั่งนั้น มีรถกระบะคันหนึ่งจอดอยู่ ท่ามกลางแดดร้อน เมื่อเราเดินไปใกล้ปรากฏว่ามีผู้หญิงวัยกลางคนสามคนกำลังนั่งอาศัยร่มเงาของรถกระบะ พวกเธอไม่ได้มารอรับปลา แต่มา ร่วมวงนั่งกินข้าวที่คดห่อมาอย่างสนุกสนานไม่กลัวไอร้อนของแดดบ่ายสามโมง สายลมพัดแรง ผ่อนคลายความร้อนผ่าวไปได้ พวกเธอมาพักผ่อนอย่างมีความสุขที่ได้มานั่งพักผ่อนริมอ่างเก็บน้ำและทานอาหารไปด้วย แถมยังชวนฉันกินส้มตำด้วย เธอบอกว่า “มาจากนครสวรรค์” และจะนั่งตรงนี้รอจนกว่าพระอาทิตย์จะตก ฉันนึกภาพว่าเวลาที่ดวงอาทิตย์ค่อยๆ อัสดงตรงหุบเขา คงจะเป็นภาพที่สวยงามมาก

 เห็นลอบดักปลาวางทิ้งไว้

 เห็นกอไม้สีดำ เป็นเพราะอะไร สงสัยเหมือนกัน

 

ดวงอาทิตย์ยังสูง แสงระยิบระยับเหนือผิวน้ำ

รถสีแดงคันนี้ น่ารัก ของใครมาจอดทิ้งไว้ เจ้าของคงออกเรือไปหาปลาอยู่

เดินดูว่า ทำไมกอไม้กอหญ้าถึงสีดำ แต่น้ำใสนะคะ

เบื้องหลังของฉัน คือ สันเขื่อนทับเสลา ที่เราไม่ได้เข้าไปชม มองจากตรงนี้ก็รู้ว่า วิวสวยค่ะ

ได้แต่ยืนมองสันเขื่อนทับเสลา หากได้ขับรถไปเที่ยวบนสันเขื่อนได้ ก็จะได้ชมความงามหลังเขื่อนนั่น

 บรรยากาศอ่างเก็บน้ำ ในปลายเดือนมกราคม ๒๕๖๔ ที่ฉันมา ก็สวยงาม

 

เทียบกับภาพนี้ ที่ผู้ถ่ายภาพมาในหน้าฝน คนละอารมณ์ แต่ก็สวยงามไม่แพ้กัน

          แต่วันนี้ฉันคงไม่ได้อยู่เย็นได้เห็นพระอาทิตย์ตกลับเหลี่ยมเขาขนาดนั้นเพราะฉันจะต้องขับรถกลับไปอำเภอบ้านไร่ หากเมื่อใดที่ทำการเขื่อนเปิดให้มาพักได้ ฉันคงจะมาพักที่นี่สักครั้ง จะได้ชมบรรยากาศและสัมผัสธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำได้อย่างเต็มที่

วิวทิวทัศน์ของขุนเขาสวยงามมาก หากมาในหน้าฝนคงจะเห็นต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเหมือนที่ฉันเห็นในเว็บไซต์ แต่เรามาปลายเดือนมกราคมย่างเข้าหน้าร้อนแล้ว หญ้าแห้งสีทองกับลานหาดทรายที่ตื้นเขิน และมีเปลือกหอยมากมาย เช่น หอยโข่ง หอยขม ก็สวยงามไม่แพ้กัน

           สี่โมงเย็นแล้ว อาทิตย์ยังสูงเหนือทิวเขาอยู่ เรากลับมาขึ้นรถ และขับมาแวะที่ร้านสวัสดิการ แม้ว่าเราจะยังรู้สึกอิ่มข้าวเหนียวหมูปิ้งกับก๋วยเตี๋ยวเมื่อตอนเที่ยงอยู่ แต่ฉันบอกกับสามีว่า

“กินข้าวเย็นที่นี่กันเถอะ ช่วยอุดหนุนร้านสวัสดิการหน่อย เค้าคงขายใครไม่ได้วันนี้ เงียบยังงี้”

แล้วเราก็สั่งปลานิลทอด

กับผัดเผ็ดหมูป่า ที่ร้านสวัสดิการร้านนี้อร่อยมากๆ ฉันคิดว่าหากมาวันหน้า จะกลับมากินอีกที่ร้านนี้

         เวลาห้าโมงเย็น เราขับรถกลับอำเภอบ้านไร่ เมื่อมาถึงปากทางเข้าน้ำพุร้อนสมอทอง แสงแห่งวันกำลังจะหมด ดวงอาทิตย์กำลังลดคล้อยต่ำลงตรงหุบเขา

          ฉันอดคิดไม่ได้ว่า ที่เขื่อนทับเสลายามนี้ดวงอาทิตย์ดวงเดียวกันนี้คงจะกำลังจะค่อยๆ ลับเหลี่ยมเขาอย่างงดงาม นึกอิจฉาหญิงสามคนที่นั่งพักผ่อนที่ริมอ่างเก็บน้ำ คงจะได้ดื่มด่ำชื่นชมบรรยากาศยามเย็นอันสวยงามน่าอภิรมย์ ส่วนฉันขับรถมาถึงตำบลคอกควายก็แวะซื้อสับปะรดที่แม่ค้ายังไม่เก็บแผงขายได้หลายลูกเหมือนเดิม

          เวลาพลบค่ำหกโมงครึ่งเราก็มาถึงที่พักอำเภอบ้านไร่อย่างสุขใจในค่ำคืนที่ห่างไกลเมืองหลวงอันวุ่นวายและเต็มไปด้วยฝุ่นพิษ PM2.5  พรุ่งนี้จะไปไหนต่อ ต้องรอตอนต่อไปนะคะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 01/03/2021 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ครบสูตร และอร่อย ดีต่อสมอง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 11/02/2021 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ลาวครั่งชอบค่ะ แต่ราคานี่เล่นเอากุมขมับ
แต่ก็เข้าใจในเรื่องราคาค่ะ กว่าจะได้แต่ละผื่นใช้เวลาอะเนาะ

ตอนนี้ร้านน่าจะได้ 70% ละจ้า
เหลืองานปูกระเบื้องและเดินไฟค่ะ อีกไม่นานก็จะได้เต็มที่ละ เย่ๆ

รอยินดีต้อนรับค่า

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/02/2021 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 7 ลิงเขียว
ไชโย ลิงเขียวมาแล้ว ก่อนวันไหว้ตรุษจีน ดีใจจัง ในวันที่ฝนตกหนัก ลิงเขียวเข้ามาอ่านบล็อกเจ้าหญิง ขอบคุณมากค่ะ
พี่เจ้าหญิงอยากให้มาตกกรุงเทพมั่ง ฝนไม่มาเลย มาล้างท้องฟ้าให้หน่อยก็ดีนะ
สะเดา ขม เพิ่งกินเป็นเนี่ย แต่กินกับน้ำปลาหวาน อร่อยดีปลาดุกย่าง กินเปล่าก็อร่อย ฮาๆ
..ผ้าซิ่น ตีนจก บ้านไร่ ของลาวครั่งค่ะ สีเค้าสดสวย..
..เดี๋ยวไปเที่ยวอีก คอยตามมาเที่ยวด้วยกันนะคะ
ขอให้แฮปปี้ เฮงๆ รวยๆ นะคะ ปีใหม่จีนปีนี้ ขายดี ๆ นะคะ ร้านเสร็จพี่จะมาเยือน

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 10/02/2021 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

บางทีก็แอบอิจฉาพี่เจ้าหญิงนะคะได้ออกเที่ยวบ่อยๆ^^

ชอบปลาย่างค่ะเวลากินข้าวถ้ามีเมนูนี้จะกินเยอะมาก

ที่นี่ฝนตกแรงค่ะ วันนี้ก็เย็นๆ

#ผ้าถุงสวยมากกกกก ชอบๆๆ

#สะเดาชอบค่ะขมๆกินกับน้ำพริกอร่อย แต่ลิงไม่ชอบสะเดาน้ำปลาหวาน

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 5 สำรวจฟ้า
ใช่ค่ะ ปลาแดดเดียวน่าซื้อไปทอดมากเลยค่ะ หากบ้านอยู่ใกล้ๆ จะซื้อกลับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปลาแดดเดียวน่าอร่อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 พี่พุธทรัพย์
ขอบคุณมากค่ะ พี่พุธ..หมวด "ไดอารี่"..เขียนเล่าเรื่องราว ที่ได้พบเห็นหลากหลายบนเส้นทาง ตามสไตล์เจ้าหญิงค่ะ ถึงบอกว่า..บังเอิญหรือฟ้าลิขิต
..เรื่องราวบนเส้นทาง ระหว่างเดินทาง..มีมากมายและน่าสนใจเสมอค่ะ ในขณะที่จุดหมายปลายทางที่ไป ก็มีคนกล่าวถึงไว้มากมายแล้ว
...หลากหลายรสชาติในเรื่องเดียวกันค่ะ ฮิๆ เหมือนได้กินแกงพุงปลากับยอดสะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง ริมเขื่อนทับเสลา ไงคะ ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พาจรดอทคอม
ขอบคุณค่ะ ดูแต่ภาพก็ชื่นใจแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เก่งนะครับคุณเจ้าหญิง เอาเรื่องที่ไม่น่าเกี่ยวข้องกันได้มาสัมพันธ์กัน

อ่านเรื่องนี้แล้วได้หลายเรื่อง หลากรสครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม from mobile วันที่ : 09/02/2021 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ภาพสวย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน