*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 613
  • จำนวนผู้ชม : 2213370
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 253 , 20:39:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ตรุษจีนปีนี้ ...ฉันได้กินขนมเข่งเมืองตรัง

           วันตรุษจีนปี ๒๕๖๔ นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ซึ่งก่อนถึงวันตรุษจีนหนึ่งวันก็จะเป็น “วันไหว้เจ้า” ฉันไหว้พระเจ้าที่บ้านตามประเพณีคนไทยเชื้อสายจีนทางฝ่ายแม่ โดยมีอาหารคาวหวาน ได้แก่ ไก่ต้ม หมูสามชั้นต้ม ข้าวสวย ปลาทอด ผัก ผลไม้ และขนมก็มี ขนมถ้วยฟู ขนมเทียนกับขนมเข่ง ไหว้กับน้ำชา ตามที่หาซื้อสะดวกได้จากตลาดใกล้บ้าน โดยยึดหลักซื้อเท่าที่จำเป็นและชอบกินอะไรก็ซื้อสิ่งนั้นเพราะหลังจากไหว้เจ้าเสร็จเราก็ต้องกินให้หมด (ปีนี้งดเครื่องดื่มแฮลกอฮอลเพราะไปซื้อตอนเช้าเซเว่นยังไม่ขาย ฮาๆ ซึ่งเทวดาก็ใจดีไม่ว่าอะไร)

          ต่อมา...หลังวันตรุษจีนห้าวันฉันก็ได้รับกล่องพัสดุข้างในเป็นขนมเข่งเมืองตรังที่ “ก้อย” น้องสาวส่งมาให้จากเมืองตรัง ซึ่งปีนี้ “น้าจินต์” น้องสาวของแม่ทำขนมเข่งแจกลูกหลานและทำขายด้วย น้าจินต์ได้รับการถ่ายทอดวิชาทำขนมเข่งมาจากยายของฉันนั่นเอง น้าจินต์ในวัย ๘๐ กว่าผู้เก่งในเรื่องทำอาหารและขนมตั้งใจจะทำขนมเข่งนอกจากเพื่อแจกลูกหลานและทำขายในช่วงตรุษจีนแล้ว ก็อยากถ่ายทอดวิชาความรู้วิธีทำขนมเข่งไว้ให้ลูกหลานได้ทำเป็น ไม่เช่นนั้นวิชาทำขนมอร่อยๆ ก็จะหายไป มีหลานชายคนหนึ่งมาเรียนรู้วิธีการทำขนมเข่งแล้วกลับไปทำขายโดยสั่งของออนไลน์ ทราบว่าปีนี้ขายได้หลายบาทด้วย เสียดายที่ฉันไม่ได้กลับไปตรังเพราะยังมีมาตรการป้องกันโควิด จึงไม่ได้ไปดูวิธีการทำขนมเข่งของน้าจินต์ปีนี้ ได้แต่โทรไปถามเกี่ยวกับส่วนผสมและวิธีทำ แล้วนำมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ดังนี้

ส่วนผสม ๑. แป้งข้าวเหนียวบด ต้องใช้แป้งบดเท่านั้น (สำหรับสูตรน้าจินต์ไม่ใช่แป้งถุงสำเร็จ)

             ๒. น้ำตาลทราย (สีแดง) หรือ ทรายขาวก็ได้

วิธีทำ     ๑. ใช้ใบตองสด ลนไฟ ตัดใบตองรองซ้อนก้นเป็นทรงตั้งในกระป่องนม ถ้ารองใบตองไม่ดีแป้งจะรั่วไหลออกมาได้ ใบตองสดจะทำให้ขนมเข่งนึ่งแล้วหอม และแกะง่าย (หากเป็นขนมเข่งเมืองกรุงจะใช้กระทงใบตองแห้งไม้กลัดที่มีขายตามท้องตลาด) รอบๆ บ้านน้าจินต์มีปลูกต้นกล้วยตานีไว้เยอะไม่ต้องซื้อ

            ๒. เวลานึ่ง ใช้นึ่งในรังถึงวางบนกระทะใบบัว นึ่งใช้เวลา ๑๐ ชั่วโมง (น้าจินต์จะนึ่งโดยใช้ไม้ฟืน หากใช้แก๊ซจะเปลืองแก๊ซมาก)

            ที่บ้านของฉันที่เมืองตรัง ก้อยจะปลูกต้นกล้วยตานี สำหรับขายใบ ซึ่งพอถึงหน้าตรุษจีนก็จะมีคนทำขนมเข่งขายมาสั่งจองใบตองไว้ล่วงหน้า จนมีจำนวนไม่พอขาย  มีคนมาซื้อหลายราย 

 ต้องใช้ใบตองตานี

เหลาก้านออก เหลือแต่ใบ

 ใบใช้ได้หมด

เตรียมม้วนไว้เป็นมัดๆ กิโลละ ๑๕ บาท

คนที่สั่งจองใบตองเอาไว้ จะมารับถึงบ้าน 

 

 นำมาตากแดดแป๊บนึง

           น้าจินต์บอกว่านี่เป็นการทำขนมเข่งของจีนกวางตุ้ง ซึ่งจะนึ่งนานทำให้แป้งกลายเป็นสีแดง และสามารถเก็บไว้ได้เป็นปีโดยไม่เสีย จะแตกต่างจากขนมเข่งของจีนฮกเกี้ยนและจีนแต้จิ๋ว ที่จะนึ่งไม่นานขนมเข่งจะสีขาวแล้วใช้สีแดงจุ่มที่ตรงกลางขนมเข่งดังที่เราเห็นทั่วไป

         ขนมเข่งเมืองตรังยังเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันคิดถึงแม่ เพราะตอนที่แม่ของฉันยังมีชีวิตอยู่ ทุกปีในวันตรุษจีนแม่จะเก็บขนมเข่งที่ไหว้เจ้าแล้วเอาไว้และจะส่งมาให้ฉันกินที่กรุงเทพฯ เพราะแม่รู้ดีว่า ฉันชอบกินขนมเข่งทอด และที่กรุงเทพฯ ก็ไม่มีขนมเข่งอร่อยๆ แบบขนมเข่งเมืองตรัง ทว่านับตั้งแต่แม่เสียชีวิตในปี ๒๕๕๒ ฉันก็ไม่ได้กินขนมเข่งเมืองตรังอีกเลย จนกระทั่งปีนี้ที่น้องส่งขนมเข่งฝีมือน้าจินต์มาให้ นับว่าฉันไม่ได้กินขนมเข่งเมืองตรังมานานกว่าทศวรรษเลยทีเดียว

           ตอนที่ฉันยังเป็นเด็กๆ เมื่อ ๔๐-๕๐ ปีที่แล้ว ฉันจำได้ดีว่า เมื่อถึงหน้าเทศกาลตรุษจีนของชาวตรังสนุกมาก โดยก่อนวันตรุษจีนซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ จะมี “วันจ่าย” ซึ่งชาวตรังส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีนจะออกมาจับจ่ายซื้อของสำหรับไหว้เจ้ากันอย่างคึกคักมาก พ่อค้าแม่ค้าในตลาดขายของดีมากกันทั้งคืน จะเรียกว่า “ขายโต้รุ่ง” ก็ว่าได้ และระหว่างนั้นชาวตรังเชื้อสายจีนก็จะมีการนำขนมเข่งที่ทำเองหรือซื้อมา ไปมอบให้กันเป็นของขวัญปีใหม่ พอวันรุ่งขึ้นเป็น “วันไหว้” ในตลาดสดจะไม่มีใครขายของหรือซื้อของอีก หลังจากวันไหว้เสร็จ ก็เป็น “วันเที่ยว” ทุกร้านในตลาดเมืองตรังจะปิดขาย ตลาดจะเงียบเพราะไม่มีอะไรขาย ร้านที่ขายอาหารก็จะปิด ๓-๔ วัน  แต่ต่อมาย้อนหลังไปเมื่อราว ๓๐ ปีมานี้ ผู้คนเริ่มมีปัญหาด้านค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น เศรษฐกิจที่รัดตัว ข้าวของราคาแพงขึ้นมาก ประเพณีการนำขนมเข่งไปมอบให้เป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่จีนก็ค่อยลดน้อยถอยลง เนื่องจากขนมเข่งมีราคาแพงขึ้น ทุกคนซื้อแต่พอไหว้เจ้า ไม่ซื้อแจกให้ญาติพี่น้องหรือผู้ที่เคารพนับถือมากเหมือนแต่ก่อน และร้านที่เคยปิดช่วงตรุษจีนก็เปิดขายตลอดเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก จะขึ้นรา ขนมเข่งสามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องที่ลมพัดผ่าน อยู่ได้นานเป็นปี ไม่เสีย

 

             สำหรับปี ๒๕๖๔ หลังวันตรุษจีนผ่านไปได้ ๑๕ วัน ซึ่งตามประเพณีชาวจีนถือว่าเป็นวันส่งท้ายตรุษจีน บางบ้านก็จะมีการไหว้เจ้าอีกครั้ง และปีนี้มาตรงกับวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ คือ วันมาฆบูชา พอดี วันหยุดนักขัตฤกษ์วันนี้ ฉันอยู่บ้านก็นึกอยากกินขนมเข่งทอด

            เพื่อน ๆ มาดูวิธีการทอดขนมเข่งง่าย ๆ แต่ว่าอร่อยได้เลยค่ะ

 

ใบตองสดนำมาห่อ จะให้กลิ่นหอม ที่เป็นทรงตั้งแบบนี้ เพราะใส่วางในกระป๋องนมตอนนึ่ง

 นำไข่ไก่สองฟองตอกใส่ถ้วย ปอกใบตองที่ขนมเข่งออก จะเห็นเนื้อขนมเข่งน่ากินมาก

 หั่นเป็นแผ่นๆ อย่าบางหรือหนาเกินไป

 ใส่ในไข่ไก่ ที่คล้ายทำไข่เจียว (อาจใส่เกลือนิดนึงในไข่เจียวก็ได้ค่ะ)

 ใส่น้ำมันในกระทะน้อยๆ และหรี่ไฟให้อ่อนมากๆ ถ้าไฟแรงจะไหม้ค่ะ

คอยดูไม่ให้ไข่ไหม้นะคะ

 พลิกกลับไป กลับมา ได้ค่ะ

 ราดไข่เจียวลงไปเพิ่มได้ตามใจชอบ ไฟต้องอ่อน และอย่ารีบตักขึ้น จนกว่าขนมจะนิ่ม

เสร็จแล้วค่ะ อาจจะใช้กระดาษซับน้ำมันก็ได้ค่ะ กรอบนอก นุ่มใน ไข่หนาเยอะ อร่อยนะคะ ลองชิมดูค่ะ

ขอบคุณพื้นที่ดีๆ แห่งโอเคเนชั่นนะคะ เอ็นทรีหน้าไปเที่ยวกันต่อค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 01/03/2021 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 4 Rkii
อาคิ ลองทำดูสิคะ แต่ว่า หมดหน้าขนมเข่งแล้วสินะ ต้องรอปีใหม่จีนปีหน้า หรือว่า จะมากินของพี่เจ้าหญิงก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 01/03/2021 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

อยากกินแบบที่ทอดแล้วจังค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 01/03/2021 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 2 พี่พุธทรัพย์
หวัดดีค่ะ ที่มาเจิมคนแรกหลังจากกลับมาจากเที่ยว ใช่ไหมคะ ฮิๆ ขอบคุณมาก
..เห็นไหมว่า..ขนมเข่ง ..ของเมืองตรัง เป็นขนมพิเศษ ในโอกาสพิเศษ สำหรับคนพิเศษ ..ที่ไม่ใช่ว่า จะได้กินกันทุกคน ฮิๆ ...เอ็นทรีนี้ จึงสำหรับคนที่มีเชื้อและไม่มีเชื้อ อ่านได้ ฮาๆ ยังมีเหลืออีกสามลูก เดี๋ยวจะทอดให้กินอีกนะคะ
ทราบมาว่า ชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาเลย์จะทอดขนมเข่งใส่ไข่ และมีมันทอดเผือกทอดด้วย ยิ่งน่าอร่อยกันใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/02/2021 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

แต่ผมไม่ได้กินเลยครับ ไม่ว่าของเมืองตรังหรือที่ไหนๆ คงเป็นเพราะไม่มีเชื้อแม้แต่น้อย ประกอบกับคุณเจ้าหญิงไม่ได้ส่งให้ด้วย อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 28/02/2021 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เชิญกินขนมเข่งทอด ขนมเข่งเมืองตรัง ทอดแล้วอร่อยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน