*/
  • Chaoying
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pkanesuan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-10
  • จำนวนเรื่อง : 629
  • จำนวนผู้ชม : 2277107
  • จำนวนผู้โหวต : 1132
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1132 คน
<< กรกฎาคม 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2564
Posted by Chaoying , ผู้อ่าน : 628 , 15:20:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พุธทรัพย์ โหวตเรื่องนี้

 

ป่าห้วยขาแข้ง...ในสายลมแล้ง

       ฉันเคยมา “ห้วยขาแข้ง” หรือ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง”แล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี ๒๕๖๑ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งขณะนั้นป่าห้วยขาแข้งยังเขียวสดชื่นด้วยเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยฉันขับรถมาจากตัวเมืองอุทัยธานีมายังห้วยขาแข้งซึ่งอยู่ในอำเภอลานสัก

      เขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ใน อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มีพื้นที่ติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในพื้นที่จังหวัดตากและจังหวัดกาญจนบุรี ที่อยู่ทางทิศตะวันตก เป็นผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

      ห้วยขาแข้ง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๔ เป็นผืนป่ามรดกโลกที่สำคัญ และเป็นผืนป่าใหญ่ที่สุดของไทยที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ลักษณะภูมิประเทศมีทั้งทิวเขาและที่ราบ ป่าที่นี่ส่วนใหญ่ไม่ใช่ป่าดิบแต่เป็นป่าไม้เบญจพรรณ ป่าไผ่ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด รวมถึงสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ เช่น สมเสร็จ เก้งหม้อ ควายป่า เลียงผา เสือดำ กระทิง และวัวแดง และเป็นแหล่งที่อยู่ทางธรรมชาติแห่งสุดท้ายแล้วในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย (ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

      ครั้งนี้ ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ฉันกลับมาห้วยขาแข้งอีกครั้ง โดยขับรถมาจากอำเภอบ้านไร่ พร้อมด้วยสามีและหลานสาว ซึ่งเธอยังไม่เคยมาห้วยขาแข้ง จึงตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นผืนป่ามรดกโลกที่ร่ำลือแห่งนี้กับตา

      ราวบ่ายโมงกว่า หลังจากที่เรากินอาหารเที่ยงที่ร้านป้าเหมียว ที่ “อ่างเก็บน้ำทับเสลา” เสร็จแล้ว จึงออกเดินทางต่อไปยังห้วยขาแข้ง ซึ่งอยู่ห่างจากปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำทับเสลาไปอีกราว ๑๒ ก.ม.

      ห้วยขาแข้งในสายลมแล้งแห่งเดือนกุมภาพันธ์ ในวันที่อากาศแห้งร้อนอบอ้าว จากทางเข้า เราเลี้ยวรถเข้ามาสู่ถนนลาดยางได้สักสองกิโลเมตรก็ถึงถนนดินลูกรังสีแดงไปตลอดเส้นทางสู่ป่าห้วยขาแข้ง สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้ประเภท เต็ง รัง ลำต้นสีดำ เพราะเปลือกไม้หนาสีดำหรือน้ำตาลเข้ม ต้นไม้ร่วงสลัดใบเหลือง ส้ม แดง แกมน้ำตาลเต็มลานดิน

      วันนี้...ฉันขับรถไปช้า ๆ ฝุ่นแดงฟุ้งตลบระหว่างที่ล้อรถบดไปบนถนนหินลูกรังเม็ดน้อยใหญ่กระเด็นกระดอนกระทบท้องรถดังแก๊งกั๊งๆ จนฉันอดสงสารรถเก๋งไม่ได้ รู้สึกเหมือนนอตคงจะหลุดร่วง บางช่วงมีรถขับเคลื่อนสี่ล้อแล่นแซงไปอย่างเร็วฝุ่นฟุ้งตลบไปทั่วทิศบังทัศนวิสัยเบื้องหน้า พอฝุ่นหนาจางลง ก็มีรถแล่นสวนมาอีกคัน ฉันคิดว่ากลับไปกรุงเทพฯ คงต้องล้างรถเปิดฝากระโปรงเป่าห้องเครื่องหน้ารถเป็นแน่แท้ มาครั้งก่อนแม้ถนนดินหินลูกรังสายเดียวกันแต่ดินแห้งหมาดไม่มีฝุ่นฟุ้งตลบขนาดนี้

      เมื่อเข้ามาถึงที่ประตูทางเข้า สามีลงไปเสียค่าธรรมเนียมทั้งคนและรถ อันเป็นกฎระเบียบทั่วไปของกรมอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ

 จอดรถที่ลานจอดรถแล้ว เราก็เดินไปที่สะพานไม้แขวนที่ข้ามลำน้ำ

ครั้งก่อนที่มา สะพานแขวนไม้สวยงามข้ามแม่น้ำได้

 ฉันหลงใหลในความงามของสะพานแขวนไม้ ให้อารมณ์ที่เข้ากับธรรมชาติมากๆ 

 ครั้งก่อนมาหน้าปลายฝนต้นหนาว น้ำยังมีเยอะ

แต่มาวันนี้  สะพานชำรุดทรุดป่วยด้วยผ่านฝนผ่านแดดมาหลายฤดูกาล ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม       ฉันหวังว่าจะได้รับการซ่อมแซมให้เหมือนเดิมเพราะมีเสน่ห์สวยงามมาก

ทางหน่วยงานของห้วยขาแข้งก็ได้จัดทำทางเดินโดยก่อปูนข้ามลำน้ำที่แห้งขอดลงมาก เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เดินหรือขี่มอเตอร์ไซด์สัญจรไปมาได้

 หน้าแล้ง น้ำแห่งลดลงมาก

 

      ผ่านมาถึงอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร ซึ่งเป็นอาคารก่อปูนที่ถาวรและมีดีไซน์ที่เท่ด้วยสถาปัตยกรรมวงโค้ง

มีการประดับแต่ละประตูโค้งด้วยแผ่นป้ายข้อมูลประวัติและผลงานเพื่อเป็นการรำลึกถึงท่านสืบ นาคะเสถียร วีรบุรุษแห่งป่าพงไพรห้วยขาแข้ง และเป็นวีรบุรุษในดวงใจของฉันด้วย เพราะฉันก็รักป่าและสัตว์ป่าด้วย

วันนี้ อนุสรณ์สถานดูเงียบเหงาลงไป ป้ายสลักที่ดูลางๆ ทว่า ความหมายยังแจ่มชัดนิรันดร์

       จากนั้นเราเดินมาถึงลานสนามหญ้ากว้างแห้งด้วยหน้าแล้ง เราตื่นตาตื่นใจเมื่อได้เห็นฝูงกวางเดินและเล็มหญ้าอยู่ในระยะไม่ไกลราวกับต้อนรับการมาเยือนของเราทีเดียว

 เราเดินต่อไปยังอนุสาวรีย์ สืบ นาคะเสถียร ซึ่งมีรูปปั้นท่านสืบ นาคะเสถียร เห็นอยู่ไกล ๆ นั่น

 อากาศร้อน วันนี้เดินฝ่าแดดบ่ายสอง

อนุสาวรีย์สืบ นาคะเสถียร วีรบุรุษผู้พิทักษ์แห่งพงไพรห้วยขาแข้ง สง่างามในอุดมการณ์เสมอ

จากอนุสาวรีย์ จะเห็นบ้านสืบนาคะเสถียร หลังสีฟ้า

สืบ นาคะเสถียร มีฝีมือในด้านสเก็ตช์ภาพ ในยามว่าง

      เราเดินต่อไปยังบ้านสืบนาคะเสถียร ซึ่งเป็นบ้านพักและที่ทำงานของสืบ นาคะเสถียร ตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ และบ้านพักหลังนี้ยังเป็นที่ท่านสืบปลิดชีพตนเองในตอนเช้ามืดของวันที่ ๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๓ ด้วยสาเหตุเนื่องมาจากท่านพยายามเสนอให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองขณะนั้นเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเสนอให้สร้าง “แนวป่ากันชน” แต่กลับไม่ได้รับความสนใจรับฟัง มิหนำซ้ำชาวบ้านท้องถิ่นก็เห็นแก่ปากท้องมากกว่าจึงรับจ้างผู้มีอิทธิพลเข้ารุกรานป่าเสมอมา

      หลังจากที่ท่านสืบได้จบชีวิตลงอย่างเตรียมตัวและพร้อมอย่างสงบ สองสัปดาห์ต่อมา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จึงประชุมกำหนดมาตรการป้องกันการบุกรุกป่าห้วยขาแข้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ท่านสืบได้พยายามขอให้ประชุมมาแล้วหลายครั้ง จึงมีผู้กล่าวว่า ถ้าไม่มีเสียงปืนในวันนั้น ก็ไม่มีการประชุมดังกล่าว

      บ้านพักของสืบนาคะเสถียรได้รับการเก็บรักษาและจัดวางสิ่งของให้อยู่ในสภาพเดิมเหมือนที่ท่านสืบเคยใช้ชีวิตอยู่

แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานกว่า ๓๐ ปีแล้ว แต่ดูเหมือนวิญญาณของวีรบุรุษผู้พิทักษ์ป่ายังกู่ร้องก้องไพรเพื่อดูแลสัตว์ป่าในห้วยขาแข้งทุกชีวิตที่เขารัก และดังอยู่ในหัวใจของคนรักป่าหลายๆ คน

 

ในแต่ละวันก็มีพ่อแม่พาเด็กๆ มาเยือนห้วยขาแข้ง และมาบ้านพักสืบ นาคะเสถียร

 

      มีการจัดวันที่สืบเสียชีวิต วันที่ ๑ กันยายน ของทุกปี เป็นวันสืบนาคะเสถียร ขึ้น

ปีแรกที่ฉันมา พ.ศ. ๒๕๖๑ ปีนั้นครบรอบ ๒๘ ปีแห่งการจากไปของสืบ มีการจัดงานรำลึกที่บริเวณอาคารอนุสรณ์สถาน 

 เมื่อปี ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา เป็นการจัดงานรำลึก ๓๐ ปี สืบนาคะเสถียร ที่บริเวณอาคารอนุสรณ์สถาน

 ลำน้ำที่สัตว์น้อยใหญ่มากินน้ำยามค่ำคืน หน้าบริเวณบ้านพักของท่านสืบ นาคะเสถียร

เราเห็นเจ้าหน้าที่ตั้งกล้องถ่ายเอาไว้ที่ริมลำน้ำ เผื่อดูว่ากลางคืนมีสัตว์ชนิดใดมากินน้ำบ้าง

 เมื่อเดินข้ามลำน้ำ เด็ก ๆ ย่อมอดใจไม่ไหวที่จะลงเล่นน้ำในลำคลองที่มีน้ำตื้น ๆ ในบ่ายที่แดดร้อน

      มาครั้งนี้ เราไม่ได้แวะไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งอยู่อีกแห่งหนึ่ง หากผู้ใดสนใจก็แวะไปชมได้นะคะ ที่นั้นมีศูนย์อนุรักษ์ชะนีมือขาว และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกหลายชนิด

 

อย่าลืม แวะมาเยือน ห้วยขาแข้งนะคะ

 

 

      ตอนขากลับเป็นเวลาเย็นห้าโมงแล้ว เรามาแวะที่แหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนสมอทอง ซึ่งฉันและหลานสาวตั้งใจเตรียมเสื้อผ้าจะมาว่ายน้ำในสระน้ำพุร้อน แต่เมื่อเรามาถึงสระน้ำปิดบริการแล้ว เหลือแต่ที่อาบน้ำแร่ซึ่งจัดเป็นห้องแช่น้ำส่วนตัว ที่ทำเป็นหลังๆ ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ราคาห้องละ ๓๐๐ บาท เพื่อไม่ให้เสียความตั้งใจ ฉันกับหลานสาวจึงตัดสินใจแช่น้ำในอ่างน้ำที่เป็นห้องส่วนตัว  

 

มีห้องอาบน้ำแร่ เป็นหลังๆ เป็นส่วนตัว หรือจะแช่หลายคน

      เราแช่น้ำพุร้อนในอ่างใหญ่มาก  ที่สามารถแช่ได้ถึงห้าคน แช่สักพักก็ขึ้นจากอ่างแช่น้ำร้อนแล้วอาบน้ำเย็นเปลี่ยนเสื้อผ้า

สายลมยามเย็นพัดจากอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้วมากระทบผิวกายเย็นชื่นใจอย่างแรงเมื่อออกมาจากห้องแช่น้ำแร่

ก่อนที่แสงแห่งวันจะอำลา เราก็เดินทางกลับไปยังอำเภอบ้านไร่  ในยามพระอาทิตย์ดวงสีแสดกำลังโพล้เพล้ใกล้ลับเหลี่ยมเขา...

                                                                          ขอขอบคุณพื้นที่ดีแห่งโอเคเนชั่น ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 05/07/2021 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 3 สำรวจฟ้า
ขอบคุณค่ะ ..หมายความว่า..ก็เพราะมีคนทำข้อมูลเสนอยูเนสโกหรือคะ ถ้ายังงั้น ..หากยังมีที่อื่นๆ อีก และมีคนนำข้อมูลเสนอ..ก็อาจจะได้อีกใช่ไหม แต่ใครหละจะเป็นคนทำเสนอ
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือเปล่า โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ และกรมป่าไม้ทำข้อมูลให้
เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้ากรมป่าไม้ที่มีงานล้นมือ ในการป้องกันป่าไม้

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 04/07/2021 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ห้วยขาแข้งได้รับการเป็นมรดกโลกก็เพราะการทำข้อมูลเสนอยูเนสโก

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 04/07/2021 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คห. 1 พุธทรัพย์
ขอบคุณพี่พุธ ที่แวะมาเจิมค่ะ
ความงามของสะพาน ดูจะเป็นเสน่ห์ ของห้วยขาแข้ง เมื่อทอดข้ามลำน้ำ (หรือเพราะเราเป็นคนชอบสะพานแขวน) นำไปสู่ อนุสรณ์สถานและไปยังอนุสาวรีย์สืบ นาคะเสถียร เปรียบเส้นทางนำไปสู่ สถานที่อันเป็นไฮไลท์สำคัญของป่าห้วยขาแข้ง..
..ขอให้ทางห้วยขาแข้ง เห็นความสำคัญ เห็นความงดงาม..ที่จะมีสะพานแขวนเหมือนเดิม แล้ว ของบประมาณมาซ่อม ให้ใช้ได้ดีดังเดิม ภาวนา เดี๋ยวหากหน้าน้ำ จะแวะไปดูใหม่ เดือนกันยายนก็จะเป็นวันครบรอบ 31 ปี รำลึกสืบ นาคะเสถียร..หากไปปิดโควิด เพราะช่วงนี้ ไปไหนไม่ได้ ไปบ้านไร่ อุทัยก็ไม่ได้ และอุทยานแห่งชาติทุกแห่งปิดหมด ยกเว้นอยู่แห่งเดียว ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/07/2021 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เคยเข้าไปเยี่ยมชมเมื่อ ๒ ปีที่แล้ว โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่นำเที่ยว จึงได้เห็นความสวยงามและความมีเสน่ห์ของห้วยขาแข้งอย่างทั่วถึง

ได้เห็นความชำรุดของสะพานที่คุณเจ้าหญิงได้ถ่ายภาพมาให้ชมแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ ราชการก็เป็นแบบนี้แหละครับ ต้องนำเสนอขออนุมัติซ่อมซึ่งก็ใช้เวลา แล้วมีงบประมาณให้ซ่อมหรือเปล่าก็ไม่ทราบ สำหรับกรณีนี้ได้ขออนุมัติซ่อมไปแล้วหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน