• สรร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 148
  • จำนวนผู้ชม : 504333
  • จำนวนผู้โหวต : 108
  • ส่ง msg :
  • โหวต 108 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by สรร , ผู้อ่าน : 3265 , 23:08:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้วันสุดท้ายของเจ็ดวันอันตรายช่วงปีใหม่ 2553 จังหวัดยโสธรจะมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 รายและหนังสือพิมพ์ลงข่าว ยโสธรเสียแชมป์ ถ้าหากข้อมูลที่แถลงน่าเชื่อถือ ก็ต้องถือว่ายังน่าจะแสดงความดีใจกับจังหวัดยโสธร ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย

สงกรานต์ที่จะถึง นักข่าวนอกพื้นที่ควรไปทำข่าวกับมูลนิธิ หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ยโสธร เพื่อยืนยันในผลงานอันเยี่ยมยอดปลอดอุบัติเหตุถึง 6 ใน 7 วัน

ทำไมต้องนักข่าวนอกพื้นที่ เพื่อความเป็นกลางและปลอดการแทรกแซงเท่านั้นเองครับ ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

แต่ถ้าไม่ใช่ทองแท้ ก็คงเป็นเรื่องแบบการ์ตูนนี้ก็เป็นได้

เหตุที่อาจทำให้สงสัยเรื่องนี้คืออะไร

1. ประเทศไทยมีอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ทั่วทุกหัวระแหงแม้จะไม่ใช่เทศกาล ต่อให้ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวก็เถอะ พอเทศกาลใหญ่มาถึง มีคนเมามากขึ้น อุบัติเหตุแต่ละพื้นที่จะน้อยลงจนว่างเว้นได้หรือ ไม่มีอุบัติเหตุ หรือไม่มีการรายงาน

2. หลักฐานเชิงประจักษ์ที่แย้งว่า ยโสธรไม่มีอุบัติเหตุ มีบล็อกเกอร์พันธุ์ทิพย์ที่เขียนเรื่องนี้ http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8729565/A8729565.html

(ผมอาจจะไม่ได้แวะเวียนไปเว็บพันธุ์ทิพย์สักเท่าไหร่ แต่งานนี้ Google ค้นไปเจอบล็อกนี้เข้า) ซึ่งก็อ้างอิงไปถึงข้องมูลการรายงานสดการแพทย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน

ในบล็อกพันธุ์ทิพย์บอกว่าคลิกดูจำนวนผู้เสียชีวิตได้ ตอนที่ผมไปเช็คดู เว็บนี้ก็ไม่สามารถแสดงจำนวนผู้เสียชีวิตได้แล้วครับ ไสยศาสตร์ทำให้เกิดขัดข้องหรือไม่ก็ไม่ทราบได้ แต่ข้อมูลเท่านี้ก็บอกอะไรได้บางส่วนแล้วว่า ที่ว่า 6 วันแรกยโสธรไม่มีอุบัติเหตุเลยนั้นไม่น่าจะจริง ไม่อย่างนั้นข้อมูลที่เห็นนี้ก็ต้องสงสัยว่าสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินก็รายงานเท็จทั้งหมดไปแล้ว ซึ่งการรายงานเป็นข้อมูลจากพื้นที่รายงายผ่านเว็บอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นข้อมูลเท็จได้

3. การรายงานผู้เสียชีวิตอาจคลาดเคลื่อนได้ถ้ากรณีที่วางระบบไม่รอบคอบ เช่นแต่ละวันรายงานผู้บาดเจ็บทั้งหมดและผู้เสียชีวิต ถ้ามีรายที่อาการหนักแต่ยังไม่เสียชีวิตวันเกิดเหตุนั้น ก็ต้องถือว่ายังไม่นับเป็นผู้เสียชีวิตของวันนั้น แต่พอข้ามวัน ถ้าเขาเสียชีวิต อาจจะไม่ถูกรายงาน เพราะคนจะไปสนใจตัวเลขวันใหม่แล้ว ถ้ามีความเอนเอียงทำนองนี้ ก็อาจจะมีข้อมูลการตายหลังพ้นเที่ยงคืนมากในสัดส่วนที่ผิดสังเกต(พยายามไม่รายงานการตายในวันเดียวกัน) มันสำคัญว่าจงใจให้คลาดเคลื่อน หรือคลาดเคลื่อนเพราะระบบไม่ดี

บางบล็อกของพันธุ์ทิพย์ฟันธงอย่างนี้เลย

เอ้า... ต้องพิสูจน์ความจริงครับ ข้อมูลตำรวจสั่งได้..หรือไม่ มูลนิธิถูกแทรกแซง สื่อท้องถิ่นถูกแทรกแซง ต้องทำหลายกระบวนการครับจึงจะปิดได้ การปิดข้อมูลก็ไม่ใช่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก นักการเมืองไทยทำได้..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10
รักพงษ์ วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

(0)
กลายเป็นเรื่องจนได้ ผมลืมติดตามไปเลยหลังจากช่วงหยุดปีใหม่เห็นข่าวยโสธรยังไม่มีคนเสียชีวิต ก็แปลกเป็นเรื่องให้ PR ได้ เพิ่งมาอ่านนี่แหล่ะครับว่ามีคนเสียชีวิต จริงๆเสียชีวิตช่วงไหนก็ไม่ควร ผมเคยไปทำงานที่นั่นอยู่พักเคยเจอแม้กระทั่งผู้หญิงขับมอเตอร์ไซด์พาเด็กซ้อนสองซ้อนสามบางทีซ้อนสี่ก็มีแล้วรถล้มเด็กเสียชีวิต ไม่พาไปโรงพยาบาลแต่พาไปหาพระรดน้ำมนต์ มันก็สะท้อนว่าสังคมเรามันผักชีโรยหน้าจริงๆ ชวงปกติปล่อยปะละเลย พอช่วงเทศกาลแข่งกันสร้างภาพ
ความคิดเห็นที่ 9
สรร วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

(0)

ขอบคุณ บก. ที่แนะนำ
ความคิดเห็นที่ 8
สรร วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

(0)
ตอบความเห็นที่ 6
ถ้าเห็นเข้มงวดก็น่าดีใจครับ
และถ้าทำงานบนข้อมูลจริงก็จะได้มั่นใจในการเพิ่มมาตรการให้ดียิ่งขึ้น
ความคิดเห็นที่ 7
su.63 วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์

(0)
เว้นบ้านข่อยไว้แหน่
ความคิดเห็นที่ 6
ทิวสน วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

(0)
เพิ่งไปยโสธรมาช่วงปีใหม่
มีการดูแลเรื่องป้องกันอุบัติเหตุที่เข้มงวดจริงๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ 5
Surrealism วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

(0)
ทองเก๊ หรืแล่าครับ
แม่นบ่
ความคิดเห็นที่ 4
ปันหยี วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panyee

(0)
พังงาตาย6ศพ จำนวนครั้งลดลง แต่ ตายเพิ่มขึ้น 500%
ปีที่แล้วตาย1
ความคิดเห็นที่ 3
กอบธรรม วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

(0)
สงสารประเทศไทยครับ เฮ้อ...
ความคิดเห็นที่ 2
สรร วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา

(0)
หมวดฯแหม่มครับ
ต้องขอบคุณตำรวจที่ตั้งใจทำงานแทนคนไทยทุกคนด้วยครับ ตำรวจรู้สึกเหมือนติดคุก น่าเห็นใจครับ ด้านสาธารณสุขก็เหมือนกันครับ ทำงานหนักช่วงเทศกาล แต่ก็ด้วยความเต็มใจ
เราคงต้องรอ หรือดีกว่านั้นต้องช่วยกันพูดพร้อมหลักฐาน
จนกว่าเมื่อไหร่ผู้หลักผู้ใหญ่จะเข้าใจการใช้ข้อมูลที่ตรงตามความเป็นจริง ถ้ามันลดที่สุดได้เท่าไหนก็ให้มันรู้ตามสภาพความเป็นจริง ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังเกิดเหตุและเสียชีวิตเท่านั้นเท่านี้ไม่ลดลงแล้ว ก็จะได้หาวิธีการป้องกันเพิ่มเติมให้แตกต่างจากเดิม เพราะคำว่าได้ทำทุกอย่างมันก็ไม่ใช่ทุกอย่างจริง ๆหรอกครับ ยังหาทางใหม่ ๆ มาได้อีก
ความคิดเห็นที่ 1
หมวดฯแหม่ม วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ocsc843843

(0)
เป็นเรื่องเครียดของคนทำงานจริง...ที่มีการตั้งเป้าลดยอดจำนวนผู้เสียชีวิต เพราะในตลอดปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง เกิดจากทั้งกายภาพของถนน หรือ ผู้ขับขี่เอง จากงานที่รับผิดชอบ มียอดการตาย 5 ศพ แต่จากทั้ง 5 ศพ เกิดจาก การตัดหน้ารถกระชั้นชิด 2 ศพ, อีก 3 ศพ ต่างข้ามไปช่องจราจรของผู้อื่น การจะกำหนดให้ยอดการตายลดลง นั้น ถือเป็นเรื่องยากมาก คนทำงานก็เครียด เครียดทั้งกลัวจำนวนเพิ่ม เครียดทั้งช่วงเทศกาลไม่ได้กลับบ้าน แต่อย่างไรก็ถือเป็นหน้าที่ที่เต็มใตบริการประชาชนเสมอ แต่อยากฝากว่า อย่าสร้างความเครียดเรื่องจำนวนอีกเลยค่ะ เราดูจากยอดที่แท้จริงแล้ววิเคราะห์การเกิดเหตุเพื่อหาทางป้องกันดีกว่าค่ะ

สารภาพ... เครียดมากเพราะ มีการห้ามผู้ปฏิบัติงานออกนอกพื้นที่ ปีใหม่ใครๆเขาเที่ยวกัน ผู้ปฏิบัติงานเหมือนติดคุกเลย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน