• ChiProject
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 78444
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย
กิจกรรมภายใต้ โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChiProject
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ChiProject , ผู้อ่าน : 3136 , 17:17:49 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ChiProject โหวตเรื่องนี้

                                         

การส่งเสริมชุมชนในการทำเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การส่งเสริมชุมชนในการทำเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินการโดย โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี มุ่งเน้นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดการเรียนรู้โดยเกษตรกร จากการปฏิบัติจริง ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมในเชิงแนวคิด เทคนิควิธีการ องค์ความรู้แบบบูรณาการ ทั้งท้องถิ่นและวิชาการ เพื่อค้นหาจุดอ่อน จุดแข็ง ศักยภาพที่เป็นต้นทุนในการเปลี่ยนแปลง ตลอดจนเงื่อนไขปัจจัยภายนอก เพื่อนำมาตัดสินใจและวางแผน กิจกรรมที่ดำเนินการ การสร้างกระบวนการเรียนรู้ในวิธีการผลิต ที่สัมพันธ์กับฐานทรัพยากร ดิน น้ำ ป่า เพื่อให้เกิดการพึ่งพา และเกื้อกูล สอดคล้องกับวิถีธรรมชาติ ที่เป็นหลักการพื้นฐานของการทำเกษตรแบบยั่งยืน ให้ชุมชนสามารถน้อมนำหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวโครงการพระราชดำริของในหลวงมาปรับใช้ให้สอดคล้องและพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน

   

กิจกรรมแปลงสาธิตเกษตรยั่งยืน  ที่เน้น ข้าวอินทรีย์ มันสำปะหลัง และอ้อยอินทรีย์ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจกลักของคนลุ่มน้ำชี การดำเนินการโดยให้คนในชุมชนเข้าร่วมเป็นเกษตรอาสาสมัคร  จากพื้นที่ 4 ตำบล  ตำบลท่าศาลา  ตำบลโพนเพ็ก  ตำบลหนองแปน ตำบลคำแคน  ได้ร่วมคิดค้น เรียนรู้ ปฏิบัติการโดยมีเป้าหมายที่จะลดการชะล้าง การพังทลายของหน้าดิน ลดการใช้สารเคมีและยาปราบศรัตรูพืชต่างๆ จากภาคการเกษตร การสะสมสารพิษในแหล่งน้ำต่างๆและในแม่น้ำชีโดยตรง รวมถึงการส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในภาคการเกษตรทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ เพื่อให้มีผลผลิตหลากหลายได้อย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งร่วมฟื้นฟูระบบนิเวศลุ่มน้ำชีและการรักษาไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพในลุ่มน้ำชี เพื่อให้เกื้อหนุนต่อวิถีชุมชนในการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน ซึ่งทำให้เกิดความมั่นคงทางเศรษฐกิจต่อครอบครัว และชุมชน

กิจกรรมที่มีการส่งเสริมสนับสนุน

        

                การปลูกอ้อยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยกระบวนการอินทรีย์

การปลูกอ้อยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยกระบวนการอินทรีย์  มีเกษตรอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการและเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นพื้นที่เรียนรู้ของผู้ที่สนใจได้ มีการสนับสนุนการปลูกอ้อยอินทรีย์อยู่กว่า  60 ไร่ ในพื้นที่ลุ่มน้ำชี

                               การปลูกมันสำปะหลัโดยกระบวนการอินทรีย์

           นอกจากอ้อยแล้วพืชเศรษฐกิจกลักอีกชนิดหนึ่งที่สำคัญก็คือมันสำปะหลัง  มีการส่งเสริมและพัฒนาให้เกษตรกรลดการใช้พื้นที่ปลูก แต่เพิ่มผลผลิตโดยใช้กระบวนการอินทรีย์ ซึ่งสนับสนุนให้ชุมชนพึ่งตนเองด้านปุ๋ยอินทรีย์โดยการผลิตเอง ในการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ และพัฒนารูปแบบการปลูกให้เหมาะสมมันอินทรีย์ มีแปลงสาธิตการปลูกมันอินทรีย์อยู่ ในพื้นที่ 4 ตำบล  30 ไร่ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

                                             

                             การปลูกข้าวอินทรีย์

โครงการได้มีการส่งเสริมชุมชนในการทำนาข้าวอินทรีย์ ทั้งนาปี และนาปรังในการลดใช้สารเคมีในการทำนาในพื้นที่ลุ่มน้ำชี ซึ่งที่ผ่านมามีการตระหนักถึงผลกระทบที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่อฐานทรัพยากรชุมชน ดิน และน้ำในลุ่มน้ำต่างๆโดยเฉพาะลุ่มน้ำชี  มีการปนเปื้อนสารเคมี ทำให้เกิดผลกระทบกับสัตว์น้ำและวิถีชีวิตของคนในชุมชนในการใช้ประโยชน์  จากการดำเนินการที่ผ่านมาเกิดต้นแบบในการเปลี่ยนแปลง ในการทำนาอินทรีย์ และมีการขยายผลอย่างต่อเนื่อง และมีการปลูกข้าวแบบปักดำกอเดียวซึ่งได้เป็นอย่างดี

                                     
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา บ้านหนองหัวช้าง

บ้านหนองหัวช้าง ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น, โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]