• ChiProject
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 70644
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย
กิจกรรมภายใต้ โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChiProject
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ChiProject , ผู้อ่าน : 3875 , 17:36:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ChiProject โหวตเรื่องนี้

งานวิจัยไทบ้านลุ่มน้ำชี...เบื้องต้น

โดย โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

กลุ่มมัญจาเขียวขจี ลุ่มน้ำชีพัฒนาชีวิต

........

งานวิจัยไทบ้านลุ่มน้ำชี เป็นข้อมูลเบื้องต้นในประเด็นพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำ ประเด็นพันธ์ไม้ สมุนไพร เห็ด และประเด็นสัตว์ป่าและแมลง จากการประชุมคณะนักวิจัยประมาณ 120 คน จาก 20 หมู่บ้าน ใน 4 ตำบลคือท่าศาลา หนองแปน โพนเพ็ก คำแคน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น

โดยการวิจัยครั้งนี้ได้แบ่งการศึกษาออกเป็น 2 กลุ่มตามรูปแบบการใช้ประโยชน์ คือ การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในพื้นที่ชุ่มน้ำ และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในป่าไม้ เพื่อศึกษาความรู้ 4 ประเด็นด้วยกันคือ  1. กลุ่มระบบนิเวศน์ย่อยในพื้นที่ 2.กลุ่มพันธุ์ปลา สัตว์น้ำ เครื่องมือจับปลา 3.กลุ่มพันธุ์ไม้ เห็ด สมุนไพร และ 4.กลุ่มสัตว์ป่า แมลง

         

           ปลาปึ่ง หรือ ปลาเทโพ ชนิดพันธุ์ปลาในลุ่มน้ำชีที่ได้จากการเก็บตัวอย่าง

การวิจัยนั้น นักวิจัยไทบ้านซึ่งเป็นผู้มีความรู้ในแต่ละประเด็นจะประชุมแบ่งหน้าที่และระดมรายชื่อตามประเด็นต่าง ๆ ว่ามีทั้งหมดกี่ชนิดจากอดีตจนถึงปัจจุบันเพื่อจำแนกสถานภาพ หลังจากที่ได้รายชื่อก็วางแผนลงพื้นที่ภาคสนามบันทึกภาพเพื่อนำมาประกอบการอธิบายรายละเอียดข้อมูลแต่ละชนิด เช่น ลักษณะทั่วไป การใช้ประโยชน์ ระบบนิเวศที่พบ โดยมีผู้ช่วยนักวิจัยผู้ช่วยนักวิจัย มาจากโครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี (WWF ประเทศไทย) และผู้นำชุมชนในหมู่บ้าน ทำหน้าที่อำนวยความสะดวก ถ่ายภาพ จัดทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ เรียบเรียงข้อมูลและเขียนรายงานการวิจัย

สรุปความก้าวหน้าผลการศึกษาตั้งแต่กลางปี 2551 – ปัจจุบัน(มกราคม 2553) โดยนำเสนอองค์ความรู้จากชาวบ้านที่ได้รับจากการเก็บ วิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น พบว่า ในพื้นที่ศึกษานั้นมีระบบนิเวศย่อยสลับซับซ้อนตั้งแต่ภูเขาจนถึงแม่น้ำชี อาทิ ป่าบุ่ง ป่าทาม ภูเขา ดอน ทุ่งนา โป่ง ซำ ห้วย ฮ่อง หนอง กุด วัง เหมาะแก่การเป็นที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์น้ำหลากหลาย โดยพบว่าแม่น้ำชี ลำห้วยสาขามีลักษณะเป็นป่าบุ่งป่าทามมีพันธุ์ไม้ขึ้นหนาแน่นเหมาะแก่เป็นที่อยู่อาศัยและบางชนิดเป็นอาหารของปลาด้วย เช่น กระเบา แสง หว้า มะเดื่อ มะดัน จึงพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำอาศัย หากิน วางไข่ เจริญเติบโตอยู่บริเวณลุ่มน้ำชีช่วงนี้มีปลาไม่ต่ำกว่า 80 ชนิดพันธุ์ เช่น ปลาค้าว ปลาเคิง ปลาอีตู๋ ปลาอีก่ำ ปลากด ปลาดุก ปลาช่อน ปลานาง เป็นต้น

       

        เห็ดน้ำหมาก หนึ่งในเห็ด จำนวน 46 ชนิด ที่สำรวจพบ

นอกจากพื้นที่ความอุดมสมบูรณ์ริมสองฝั่งแม่น้ำชีแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังเป็นภูเขาที่มีสภาพป่าไม้ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของบริเวณนี้ เช่น ภูรวก ภูวัด ภูเม็ง ซับเม็ก โคกหลวง โคกหินขาว โคกกลาง หรือป่าช้า ป่าชุมชน มีพันธุ์ไม้ พืช ผัก เห็ด ทั้งที่เป็นอาหาร พลังงาน สมุนไพรไม่ต่ำกว่า 233 ชนิด โดยบางชนิดยังสามารถเก็บไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวปีละหลายหมื่นบาท เช่น หน่อไม้ เห็ดปลวก เห็ดผึ้ง เห็ดละโงก ผักหวาน กระโดน กระเจียว หน่อรวก เป็นต้น ในพื้นที่ป่ายังพบสัตว์ป่า เช่น งู กระแต ตะกวด กิ้งก่า อีเห็น พังพอน จำนวน 19 ชนิด แมลง เช่น ต่อ แตง ผึ้ง จิ้งหรีด จำนวน 38 ชนิด และนกอีกไม้น้อยกว่า 30 ชนิด 

การเก็บตัวอย่างชนิดพันธุ์ที่สำรวจพบ

ข้อมูลข้างต้นสามารถได้ชี้ให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพและองค์ความรู้ในการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ของชาวบ้านที่หลากหลาย ความรู้เหล่านี้เป็นภูมิปัญญาที่ตกทอดมาหลายชั่วอายุคนที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตที่พึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติในเขตลุ่มน้ำชี สร้างความมั่นคงทางอาหาร สุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจให้กับผู้คนในท้องถิ่น

งานวิจัยไทบ้าน จึงเป็นงานศึกษาสำคัญที่สะท้อนความจริงจากชุมชนโดยคนในชุมชน ให้สามารถประเมินสถานภาพของทรัพยากรที่พึ่งพาอยู่ว่าเป็นอย่างไร และยังช่วยให้วางแผนการค้นหารูปแบบเพื่อปรับตัวในการใช้ประโยชน์จากป่าไม้ แหล่งน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัดได้  บนฐานข้อมูลที่เป็นจริง......แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา บ้านหนองหัวช้าง

บ้านหนองหัวช้าง ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น, โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]