• ChiProject
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-09-09
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 79264
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย
กิจกรรมภายใต้ โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ChiProject
วันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2553
Posted by ChiProject , ผู้อ่าน : 2186 , 12:10:28 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ChiProject โหวตเรื่องนี้

 

แม่น้ำโขงแห้ง บริเวณบ้านบุโฮม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2553 ลดระดับลงจนเหลือแต่ร่องน้ำลึก บางช่วงสามารถเดินข้ามได้  (ภาพ วิระยุทธ นิยมชาติ)

หวั่นใจไม่เร่งแก้อาจสุญพันธุ์!!

4,900 กิโลเมตร หากเป็นความรักอาจแพ้ระยะทาง แต่นี่คือความยาวโดยประมาณของแม่น้ำโขง ที่ยาวเป็นอันดับ 10 ของโลก ยังไม่นับรวมแม่น้ำสาขาที่แยกออกจาก “ลำน้ำแห่งชีวิต” สายนี้ เคยมีการสำรวจถึงความหลากหลายของสัตว์น้ำในแม่น้ำโขง พบว่า มีมากเป็นที่ 3 ของโลก และมีจำนวนพันธุ์ปลาที่สำรวจพบกว่าพันชนิด แต่วันนี้ความหลากหลายที่เวียนว่ายในสายน้ำกำลังลดลงทั้งจากภาวะความแห้ง แล้ง และปัญหาการทำลายของมนุษย์ ซึ่งผลพวงที่ตามมาก็คนตาดำ ๆ นี่แหละที่ได้รับผลกระทบ
   
ด้วยคุณประโยชน์หลากหลายทำให้หลายผู้คนตักตวงผลประโยชน์จากลำน้ำโขง จึง เกิดคำถามตามมาเมื่อระดับน้ำแห้งขอดต่ำสุดในรอบ 20 ปี ว่าสัตว์น้ำจะสูญพันธุ์หรือไม่ ?

ปลาเทโพ หรือปลาปึ่ง/ปลาหูหมาด ในภาษาอีสาน จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำโขง และส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงความหลากหลายทางชีวภาพ อาหาร รายได้ของคนในลุ่มน้ำโขง (ภาพ วิระยุทธ นิยมชาติ)

ยรรยง ศรีเจริญ หัวหน้างานอนุรักษ์สัตว์น้ำ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) กล่าวว่า จากการทำงานอนุรักษ์สัตว์น้ำในพื้นที่ จ.เชียงราย สัตว์น้ำส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนจากการแห้งขอดของแม่น้ำโขงอย่างมาก เพราะทำให้แหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยถูกทำลายลงเนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง พืชน้ำที่เป็นแหล่งอาหารของปลาหลายชนิด ซึ่ง ปลาที่จะได้รับผลกระทบมากสุดเป็นพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่เช่น ปลาเทพา- ปลาเทโพ-ปลาบึก ฯลฯ เพราะเมื่อน้ำแห้งปลาพวกนี้ไม่สามารถว่ายอพยพไปยังแหล่งน้ำอื่นได้
   
พื้นที่น่าห่วงเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของปลาอยู่ที่ อ.เชียงของ-อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็น  “วังน้ำลึก” เกิดจากการทับถมของทราย จึงเป็นแหล่งอาหารของปลาหลากหลายชนิดโดยเฉพาะปลาบึก ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและหลบภัยของปลา แต่ด้วยปัญหาความแห้งแล้งของแม่น้ำโขงทำให้พื้นที่นี้ได้รับผลกระทบจนพืชน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารถูกทำลาย ประกอบกับมีการดูดทรายบริเวณดังกล่าวทำให้ “วังน้ำลึก” เสื่อมโทรมอย่างมาก เห็นได้จากที่ผ่านมาเมื่อถึงฤดูแล้งนายทุนจะเร่งดูดทรายจนทำให้พื้นที่ยุบ ตัวลง
   
ทุกปีปลาบึกจะมาวางไข่ที่ “วังน้ำลึก” ช่วงกลางเดือน เม.ย.-พ.ค. ซึ่งคาดว่า ปีนี้ประชากรปลาบึกที่เกิดใหม่จะลดลง เนื่องจากแม่พันธุ์ต้องเผชิญกับความแห้งแล้งทำให้ตัวอ่อนที่ออกมาไม่มีความ สมบูรณ์ และคาดว่า หากภาครัฐไม่มีการจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพอนาคตปลาเหล่านี้จะค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำโขง ซึ่งประชากรที่หาปลาส่วนใหญ่ก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน
   
“แม่น้ำโขงมีพันธุ์ปลากว่า 1,100 ชนิด กบ-เขียด 40 สายพันธุ์, หอย 150 สายพันธุ์, กุ้ง 100 สายพันธุ์, แมลงที่หากินบนผิวน้ำ 100 สายพันธุ์ คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากสัตว์เหล่านี้สูญพันธุ์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาครัฐต้องหันมามองการพัฒนา การจัดการน้ำโขงอย่างเอาใจใส่ และร่วมมือกับประเทศภาคีให้มากกว่าที่เป็นอยู่เพราะเราทุกคนต่างใช้ประโยชน์ จากลำน้ำสายนี้”
   
ส่วนชาวบ้านริมฝั่งโขงตอนนี้ได้รับผลกระทบอย่างมากโดยเฉพาะชาวประมงรายย่อย ที่ไม่สามารถหาปลาได้มากเหมือนก่อน จนทำให้หลายครอบครัวอพยพย้ายถิ่นฐานเข้าไปสู่เมืองใหญ่เพื่อเป็นลูกจ้าง เพราะการทำอาชีพประมงไม่คุ้มทุนเหมือนเมื่อก่อน ขณะเดียวกันตอนนี้หน่วยงานกำลังร่วมมือกับแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว เพื่อร่วมมือไม่จับปลาบึกในเขตอนุรักษ์
   
สำหรับอนาคตแนวทางแก้ไขที่ดีคือ รัฐต้องมีแผนการจัดการน้ำร่วมกันกับมิตรประเทศในลุ่มน้ำโขงอย่างจริงจัง อย่าหวังพึ่งพิงการปล่อยน้ำจากเขื่อนในจีนเพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันควรพัฒนาทรัพยากรในแม่น้ำสาขาต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงเพราะหากอนาคตแม่น้ำโขงแห้งขอดปลาต่าง ๆ จะได้สามารถอพยพไปอยู่ในแม่น้ำสาขาเพื่อวางไข่และพัฒนาตัวอ่อนได้   
   
เมื่อต้นน้ำอย่างลำน้ำโขงแห้งขอด ย่อมส่งผลถึงลุ่มน้ำชี อันเป็นแม่น้ำสาขา ซึ่ง รัฐพล พิทักษ์เทพสมบัติ ผู้จัดการโครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี องค์ การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ให้ความเห็นว่า ผลกระทบจากความแห้งแล้งส่งผลโดยตรงต่อปลาที่อาศัยในลุ่มน้ำชี เพราะปลาหลายชนิด เช่น ตระกูลปลาหนัง, ปลาสร้อย ฯลฯ ต้องอพยพมาหา อาหารในแม่น้ำชีก่อนที่จะกลับลงสู่แม่น้ำโขงเพื่อวางไข่ในอีกไม่กี่เดือน ข้างหน้า ซึ่งจากการแห้งขอดของแม่น้ำโขงที่เร็วกว่าปกติทำให้ปลาเหล่านี้อพยพมายังลำ น้ำสาขาไม่ทัน ขณะเดียวกันพื้นที่วางไข่ในแม่น้ำโขงก็ถูกทำลายจากการแห้งของลำน้ำทำให้หอย ทราย ซึ่งเป็นอาหารของปลาบางชนิดตายลง รวมถึงสาหร่ายชนิดต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน
   
ด้านชาวบ้านที่มีอาชีพจับปลาต่างมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง กลุ่มที่ยึดอาชีพทำประมงก็กู้ยืมเงินมาเพื่อซื้อเครื่องมือจับปลาที่ได้ทีละ มาก ๆ ให้คุ้มทุนกับน้ำพัก น้ำแรง สิ่งเหล่านี้ทำให้การประกอบอาชีพการประมงแบบพึ่งตัวเองลดลง ขณะที่ชาวบ้านอีกกลุ่มเลิกอาชีพประมงขึ้นฝั่งไปทำอาชีพอื่นกันมากขึ้น
   
การแก้ไขปัญหาภาครัฐต้องมองในเชิงรุก เพราะหากรอให้สัตว์น้ำที่มีความหลากหลายสูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำโขงและลำน้ำ สาขาเกรงว่า จะสายเกินแก้ ทางที่ดีภาครัฐควรหันมามองการอนุรักษ์สัตว์น้ำและการจัดการน้ำแบบชาวบ้าน เพื่อนำไปปรับใช้กับวิทยาการของนักวิชาการ ตลอดจนจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำริมน้ำโขงให้ได้ประโยชน์สูงสุด
   
สอดคล้องกับ ประสิทธิ์ เจริญคุณ วัย 67 ชาวบ้านริมน้ำโขง จ.หนองคาย เล่าว่า ตนมีอาชีพจับปลาในแม่น้ำโขงมากว่า 30 ปี เดิมสามารถจับปลาได้ตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่ที่ว่าช่วงใดได้มากได้น้อย ซึ่งปกติช่วงเดือน ม.ค.-มิ.ย. เป็นช่วงที่จับปลาได้มากที่สุด และปลาที่มีชื่อที่สุดคือ ปลาบึก ปลาแข้ ปลาโจก ปลาสะงั่ว ปลาเลิม ปลาเสือ ปลายี่สก ปลาแกง ฯลฯ แต่ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาสังเกตเห็นได้ว่าปลาบางชนิดไม่สามารถจับได้เลย เช่น ปลาบึก เมื่อ 10 ปีก่อนเคยจับได้ 1 ตัว น้ำหนัก 13 กก. และหลังจากนั้นก็ไม่มี ใครใน จ.หนองคาย จับได้อีกเลย ส่วนปลาพันธุ์อื่น ๆ ก็มีปริมาณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งปีนี้ระดับน้ำโขงลดลงกว่าทุกปีทำให้มีเพียงร่องน้ำแคบ ๆ ที่ชาวบ้านไทยและลาวใช้เป็นแหล่งหาปลาร่วมกันแต่ก็ลำบากเพราะไม่มีปลาให้จับ
   
สำหรับปีนี้หาปลามาเกือบ 1 เดือนเพิ่งได้ปลาโจก 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 4 กก. ส่วนปลาอื่น ๆ ก็ไม่มี ต่างจากเมื่อก่อนใช้เวลาหาปลาเพียง 4-5 ชม. ก็ได้ปลา 30-40 กก. เพียงพอต่อการนำไปทำเป็นอาหารและขายเป็นรายได้แก่ครอบครัว ขณะเดียวกันนอกจากปัจจัยอื่น ๆ และสภาวะความแห้งแล้งของแม่น้ำโขงที่ทำให้พันธุ์ปลาในแม่น้ำโขงลดน้อยลงแล้ว ยังมีสาเหตุมาจากการลักลอบใช้ไฟฟ้าช็อตและระเบิดปลาของชาวลาวที่มักเห็นอยู่ ประจำ ซึ่งจริง ๆ แล้วทางการลาวก็มีกฎหมายหวงห้ามแต่ยังไม่มีความเข้มงวด
   
จากการรวบรวมข้อมูลระดับแม่น้ำโขงของกรมทรัพ ยากรน้ำ เห็นได้ชัดว่า 5 ปีย้อนหลังที่ผ่านมาระดับน้ำในช่วงเดือน มี.ค. ของทุกปีลดลงฮวบฮาบ และมีแนวโน้มจะแห้งแล้งร้ายกาจกว่านี้ ซึ่งคงเป็นเรื่องยากที่รัฐจะหวังพึ่งคนต้นน้ำ ตราบใดที่เรายังไม่ฉุกคิด ถึงการพึ่งตัวเองร่วมมือกันทุกภาคส่วน
   
อย่าปล่อยให้ชาวบ้านตาดำ ๆ ริมฝั่งโขงจนตรอก จนต้องระเห็จขึ้นฝั่งไปทำงานเป็นลูกจ้าง เพราะเมื่ออาชีพประมงล่มสลายย่อมบ่งบอกถึงขุมทรัพย์อาหารใต้ท้องน้ำโขงหมด สิ้น !!

ทีมวาไรตี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออนไลน์ วันที่ 31 มีนาคม 2553
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ต้องช่วยกันดูใส่ใจมากขึ้น
นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

ต้องช่วยกันดูใส่ใจมากขึ้นนะคะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อาการหนักนะคะนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

วังอนุรักษ์พันธุ์ปลา บ้านหนองหัวช้าง

บ้านหนองหัวช้าง ต.หนองแปน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น, โครงการฟื้นฟูลุ่มน้ำชี WWF ประเทศไทย

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]