• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 12289
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ดาร์คไซด์ ไอที
วิจารณ์ IT เท่าที่มีปัญญาเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Chitto
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 2976 , 18:25:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีกระแสในเรื่องการจัดตั้งสภาดิจิทัลขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยมีความพยายามในการผลักดันสภาไอซีที 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งหากประเทศไทยสามารถจัดตั้งสภาดิจิทัลได้สำเร็จ เพราะประเทศไทยยังขาดองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ประกอบธุรกิจดิจิทัลเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาธุรกิจดิจิทัล

 

โดยภาคธุรกิจดิจิทัลควรมีการรวมตัวที่เด่นชัดแยกจากภาคธุรกิจอื่น เนื่องจากมีลักษณะการประกอบธุรกิจที่แตกต่างกัน การรวมตัวของภาคธุรกิจดิจิทัลจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อน และพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมของประเทศ อันจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และก้าวสู่ประเทศอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนได้

 

 

หากมองถึงบทบาทของสภาดิจิทัล ตาม ร่างพระราชบัญญัติสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย พ.ศ. .... ที่มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่ผ่านมา จะพบว่า สภาดิจิทัลมีกลไกการทำงานที่แตกต่างจากการทำงานภาครัฐ อันได้แก่ กระทรวงดิจิทัลฯ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) อย่างชัดเจน โดยกระทรวงดิจิทัล มีหน้าที่เป็นผู้กำหนดนโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เสนอมาตรการและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งติดตาม กำกับดูแลและประเมินผลการทำงานตามนโยบาย แผนงานและยุทธศาสตร์ต่างๆ ของประเทศ

 

สำหรับสำนักงาน กสทช.มีบทบาทในด้านการกำกับดูแลการจัดสรรคลื่นความถี่ในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ขณะที่สภาดิจิทัลเป็นมิติการทำงานของภาคเอกชนในการร่วมมือกับภาครัฐเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีและบุคลากร อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการนำนวัตกรรมดิจิทัลไปประยุกต์ใช้เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

 

หากเปรียบเทียบการรวมตัวของภาคเอกชนในต่างประเทศจะพบว่า ได้มีการจัดตั้งองค์กรกลางที่มีลักษณะเช่นเดียวกับสภาดิจิทัล และได้รับการรับรองจากรัฐบาลมาเป็นเวลานานแล้วอาทิเช่น ประเทศอังกฤษ UK Digital Economy Council, ประเทศฝรั่งเศส French Digital Council, ประเทศเกาหลีใต้ Korea Association of ICT Promotion

 

นอกจากนี้ในประเทศญี่ปุ่น,สิงคโปร์,มาเลเซีย,ฟิลิปปินส์,สหรัฐฯ,เยอรมนี ก็เช่นเดียวกัน องค์กรกลางด้านดิจิทัลของภาคเอกชนเหล่านี้ มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลของประเทศ และเป็นกำลังหลักสำคัญในการพัฒนากำลังคน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ส่งผลให้ประเทศเหล่านี้พัฒนาได้อย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด

 

ด้วยเหตุนี้จึงน่าติดตามกันต่อไปถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งสภาดิจิทัล และเป็นกำลังใจให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการผลักดันกฎหมายจัดตั้งสภาดิจิทัลให้แล้วเสร็จ เพื่อเป็นองค์กรหลักของภาคเอกชนที่ร่วมมือกับภาครัฐในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ทั้งในด้านการให้ความเห็นร่วมกันของภาคธุรกิจดิจิทัลเกี่ยวกับการกำกับดูแลดิจิทัลของประเทศ การสนับสนุนภาครัฐให้ใช้ดิจิทัลในการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้เกิดบริการภาครัฐในรูปแบบดิจิทัลที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ให้การสนับสนุนนโยบาย ยุทธศาสตร์ และแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งสนับสนุนการตราและแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวช้อง ตลอดจนสนับสนุนการฝึกอบรมและการรับรองคุณวุฒิด้านดิจิทัล ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นความหวังของภาคเอกชนด้านอุตสาหกรรมดิจิทัล และตอบโจทย์ของประเทศในการขับเคลื่อนประเทศสู่ประเทศนวัตกรรมอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน

 

----------------------------- 

ที่มา: สยามรัฐ

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 17/02/2019 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ สภาดิจิทัล
และ
ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน