• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 19739
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ดาร์คไซด์ ไอที
วิจารณ์ IT เท่าที่มีปัญญาเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Chitto
วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2563
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 333 , 17:01:03 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทรูมันนี่ แนะวิธีทำความสะอาด “เงินสด” เพื่อสุขภาวะที่ดี ห่างไกลเชื้อโรค

เชื่อหรือไม่ว่าการหยิบจับ “เงินสด” อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างที่เราคาดไม่ถึง? เพราะเงินสดที่เราใช้กันอยู่ทุกวันมีการเปลี่ยนมืออยู่ตลอดเวลา เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า “ธนบัตร” หรือ “เหรียญ” ที่อยู่ในมือหรือกระเป๋าเงินเรานั้นผ่านอะไรมาบ้าง แต่ข้อมูลต่อไปนี้อาจทำให้เราต้องคิดอีกทีเมื่อต้องหยิบเงินครั้งต่อไป

ซึ่งนอกเหนือจากไวรัส COVID-19 ที่เป็นที่กังวลกันอยู่ขณะนี้ ข้อมูลที่ได้ทำการศึกษาก่อนหน้าก็ได้บ่งชี้ว่ามีเชื้อโรคอีกหลายชนิดอยู่บน “ธนบัตร” หรือ “เหรียญ” ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออีโคไล (E. Coli), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus), ซัลโมเนลล่า (Salmonella), ราดำ ไรโซปัส (Rhizopus Stolonifer) และราดำ ไมคอไรซ่า Mycorrhiza ฯลฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพคุณทั้งสิ้น

ผลสำรวจจาก VISA ระบุว่า 57% ของผู้บริโภคชาวไทยนั้นนิยมทำธุรกรรมการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นบัตรเดบิต/เครดิต แอปฯ ชำระเงินบนสมาร์ทโฟน และคิวอาร์โค้ด แต่ก็ยังมีถึง 43% ที่ยังนิยมใช้ “เงินสด

ทั้งนี้ ข้อมูลสถิติจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า เดือนธันวาคม ปี 2562 ที่ผ่านมา มีเงินสด (รวมธนบัตรและเหรียญกษาปณ์) หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยคิดเป็นมูลค่าถึง 1.9 ล้านล้านบาท และผลสำรวจจาก VISA ระบุว่าผู้บริโภคชาวไทยถึง 43% ที่ยังนิยมใช้เงินสด ดังนั้นจึงจินตนาการได้ไม่ยากเลยว่าเจ้าเชื้อโรคเหล่านี้สามารถเข้าถึงตัวคุณได้โดยง่ายเพียงสัมผัสหรือรับเงินสดมา ซึ่งในสภาวการณ์ที่สุขอนามัยเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เช่น ในช่วงการเฝ้าระวังการระบาดของไวรัส COVID-19 นี้ ทรูมันนี่ จึงมีวิธีดี ๆ ในการทำความสะอาดเงินสด เพื่อเพิ่มความมั่นใจในสุขภาวะที่ดี มาฝาก ดังนี้

แนวทางการทำความสะอาด ”เงินสด” แบบง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้

เหรียญ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคผสมน้ำตามสัดส่วน หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้งไปตากแดดก่อนใช้

 

ธนบัตร ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ล้างแผลที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% บีบหมาด ๆ เช็ดคราบสกปรกและแบคทีเรียที่อยู่บนผิวธนบัตร หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้งหรือไปตากแดดก่อนใช้ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ทรูมันนี่ ห่วงใยสุขภาพคนไทย ขอแนะ 5 แนวทางสร้างเกราะป้องกันสุขภาพแบบ #TrueMoneyPaySafer ดังนี้

เตรียมหน้ากาก 1.แบบ ใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ ป้องกันได้ – เมื่อคุณต้องเข้าไปในย่านชุมชน ควรหาซื้อ Mask หรือหน้ากากอนามัยสวมป้องกันไว้ดีกว่าแก้ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง อย่าลืมว่า Mask ป้องกันฝุ่นในบางรุ่นบางยี่ห้ออาจใช้ป้องกันเชื้อโรคไม่ได้หากเราสวมใส่ไม่ถูกต้อง แน่นอนว่าหน้ากากอนามัยแบบ N95 นั้นช่วยป้องกันได้ทั้งฝุ่น PM 2.5 และเชื้อโรคที่มีขนาดเล็ก แต่น้อยคนจะสามารถสวมใส่ได้ตลอดเวลาเพราะใส่นานแล้วรู้สึกอึดอัด ดังนั้นทางที่ดี คือควรมี Mask ติดตัวไว้ทั้งสองแบบเพื่อป้องกันฝุ่นและป้องกันเชื้อโรคสลับใช้ตามความเหมาะสมและสถานการณ์ หรือถ้าไม่อยากเปลี่ยนบ่อย ๆ ก็เลือกเป็นแบบที่ถอดซักได้ก็ดี แต่ราคาต่อชิ้นอาจสูงกว่า

2. หมั่นล้างมือให้สะอาด พกเจลล้างมือติดตัวไปไหนเอาไปด้วย – เมื่อต้องเดินทางด้วยรถสาธารณะไปกับเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้า หรือต้องไปประชุมในแหล่งชุมชน หรือสังสรรค์ตามห้างใหญ่ ๆ ที่มีผู้คนจำนวนมาก ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดหรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออยู่เสมอ เพื่อลดโอกาสติดเชื้อจากการที่มือสัมผัสกับเชื้อในละอองฝอยแล้วมาหยิบจับอาหารเข้าปากหรือขยี้ตา หากไม่มีแอลกอฮอล์เจลก็ให้ล้างน้ำเปล่าบ่อย ๆ ก็พอช่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังสัมผัสราวบันได ประตู ปุ่มกด ATM หรือจุดสาธารณะอื่น ๆ ที่ใช้ร่วมกับคนจำนวนมาก ที่สำคัญ อย่านำแอลกอฮอล์หรือเจลล้างมือไปผสมน้ำเพราะคิดว่าจะประหยัด เพราะความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ฆ่าเชื้อโรคอย่าง COVID-19 ได้ คือประมาณ 70% ขึ้นไป

3.ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่น ๆ – เชื้อโรคแพร่ได้จากสารคัดหลั่งในร่างกายคนเราได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรู้จัก ก็ควรหลีกเลี่ยงใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ เสื้อคลุม ฯลฯ และที่สำคัญคือ หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง ออกกำลังกายเสมอ และเลือกทานของดีมีประโยชน์

4.หลีกเลี่ยงการเดินทางไกล ๆ – ยิ่งการต้องเดินทางไปต่างประเทศที่มีการระบาดอยู่ในช่วงนี้ควรงดไปก่อน ส่วนใครที่ต้องเดินทางไปทำงานในแต่ละวัน ก็อาจจะพยายามหลีกเลี่ยงสถานที่พลุกพล่าน โดยพกสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นติดตัวมาตั้งแต่แรก ไม่ก็ไปร้านสะดวกซื้อใกล้ ๆ ที่รองรับการใช้จ่ายผ่าน e-Wallet จะได้ปลอดภัยแบบไม่ต้องไปไหนไกล เสี่ยงในที่ชุมชน และไม่ต้องใช้เงินสดด้วย!

5.เปลี่ยนรูปแบบการหยิบหรือสัมผัส “เงินสด” – จากที่กล่าวมาว่า “เงินสด” เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคหลายชนิด ซึ่งอาจรวมถึงเชื้อไวรัส COVID-19 ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเรายังสามารถจับจ่ายใช้สอยได้เหมือนเดิมแต่เปลี่ยนพฤติกรรมหรือเลี่ยงการสัมผัสเพื่อลดความเสี่ยงมาเป็นการใช้จ่ายผ่าน Mobile app ไม่ว่าจะเป็น e-Wallet หรือ Mobile banking ซึ่งนอกจากจะเซฟตัวเราเองด้วยการลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคแล้วยังเป็นการลดการส่งต่อเชื้อโรคให้กับผู้อื่น แถมสะดวก รวดเร็วกว่า และยังมีผลพลอยได้จากข้อเสนอพิเศษที่น่าสนใจจากร้านค้าต่างๆ มากมาย

พฤติกรรมการใช้จ่ายของเราสะท้อนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ยิ่งในภาวะที่ทุกคนต้องป้องกันตัวเองให้ไกลจากเชื้อโรค ควรหันมาใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์กว่าที่เคย เพราะนอกจากความสะดวกสบายและความคุ้มค่าที่ได้รับแล้ว ความปลอดภัยกับการที่ไม่ต้องสัมผัสมือกัน หรือแลกเปลี่ยนเงินสดต่อกัน ก็เป็นสิ่งที่ควรต้องคำนึงถึง ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้จ่ายด้วย “เงินสด” หรือ “e-Wallet” ขอให้รักษาความสะอาด หมั่นดูแลสุขอนามัยและข้าวของเครื่องใช้ให้สะอาดห่างไกลจากเชื้อโรคอยู่เสมอ

https://www.matichon.co.th/lifestyle/tech/news_2052468
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน