• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 21469
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ดาร์คไซด์ ไอที
วิจารณ์ IT เท่าที่มีปัญญาเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Chitto
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2563
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 227 , 15:47:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษากำลังเปลี่ยนไปสู่ระบบเรียนออนไลน์มากขึ้น ยิ่งในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ยิ่งทำให้สถานศึกษาที่วางพื้นฐานการเรียนออนไลน์ไว้แล้วได้เปรียบมากกว่า แต่คำถามสำคัญอย่างหนึ่งของการเรียนออนไลน์คือ จะใช้แพลตฟอร์มไหนในการเรียนร่วมกัน? ทรู คอร์ปอเรชั่นจึงเปิดแพลตฟอร์มสัญชาติไทย True VWORLD ซึ่งมี VLEARN มาช่วยตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ เพราะฟีเจอร์ใน VLEARN จะช่วยย้ายการศึกษามาอยู่บนโลกออนไลน์ทั้งหมดภายในแพลตฟอร์มเดียว

True VWORLD เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์จากกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้ช่วยบนโลกดิจิทัลช่วยสร้างโลกเสมือนจริงที่ครอบคลุมทุกแง่มุมของชีวิตตั้งแต่การทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิต ให้สามารถทำได้จากทุกที่ทุกเวลา แพลตฟอร์มนี้แยกออกเป็น 4 ส่วนคือ VWORK, VLEARN, VLIVE และ VSHARE โดย VLEARN คือแพลตฟอร์มส่วนที่จะช่วยตอบโจทย์ด้านการศึกษาให้กับคนไทย

เป้าหมายของ VLEARN คือการให้เครื่องมือบนโลกออนไลน์ทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการเรียนการสอน ตั้งแต่ระบบสำหรับการเรียนการสอนผ่านห้องเรียนเสมือนจริง ช่องทางส่งการบ้าน ให้คะแนน ไปจนถึงสมุดพกดิจิทัล ทำให้แพลตฟอร์มนี้สามารถช่วยจัดระเบียบการเรียนการสอนไว้ได้ในที่เดียว ไม่จำเป็นต้องใช้หลายโปรแกรมร่วมกันให้ยุ่งยาก และยังสมัครง่ายโดยใช้แค่ที่อยู่อีเมลเท่านั้น

วิธีการเข้าใช้ VLEARN สามารถดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน True VWORLD ฟรี ได้ทั้งจาก Google Play Store และ App Store คลิกเลย https://bit.ly/2VpfGAS หรือเข้าใช้ได้บนเว็บไซต์ www.truevirtualworld.com

จากนั้นสมัครเข้าใช้งานง่ายๆ ได้ทั้งบนเว็บไซต์และในแอปฯ True VWORLD เพียงกรอกที่อยู่อีเมล ตั้ง username และ password ก็สามารถใช้งานได้เลย (กรณีที่ต้องการตั้งเป็นบัญชีทางการของสถานศึกษา จะมีขั้นตอนการส่งเอกสารยืนยันตัวตนเพิ่มเติม)

มาครบทุกฟีเจอร์ที่ครู-นักเรียนต้องการ

ภายในแพลตฟอร์ม VLEARN ประกอบด้วยฟีเจอร์เหล่านี้ที่จะตอบสนองการใช้งานทั้งฝั่งครู อาจารย์และนักเรียน นักศึกษา

1) VROOM ห้องเรียนเสมือนจริงออนไลน์ที่ใช้ได้ทั้งแบบเฉพาะเสียง (Voice Call) และแบบทั้งภาพและเสียง (Video Call) มีปุ่มกด Share Screen ทุกคนสามารถเปิดกล้องและ/หรือเปิดไมค์ได้ ทำให้เรียนร่วมกัน มีการถาม-ตอบได้เหมือนอยู่ในห้องเรียนจริง

2) VContent ศูนย์รวมคลังคอนเทนต์บทเรียนและคลังข้อสอบ ครบทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชาชั้นประถมและมัธยม นอกจากจะแยกหมวดหมู่ตามระดับชั้นและวิชาแล้ว ยังมีระบบ search จากคำทำให้ค้นหาได้ง่าย

3) VClass Assignment ระบบบริหารห้องเรียนดิจิทัล เป็นฟีเจอร์ให้ครู/อาจารย์มอบหมายงาน แบบฝึกหัด หรือการบ้านให้นักเรียน นักศึกษา ฝั่งผู้สอนสามารถตั้งงานที่มอบหมายโดยระบุหัวข้อ รายละเอียด วันกำหนดส่ง และระบุกลุ่มผู้เรียนที่ต้องการให้ทำงานชิ้นนี้ โดยมีบาร์แสดงผลว่ามีผู้เรียนส่งงานแล้วมากน้อยแค่ไหน จากนั้นสามารถตรวจให้คะแนนได้ทันที ฝั่งผู้เรียนจะเห็นงานที่ได้รับมอบหมาย สามารถเข้าไปทำงานและกดส่งในฟีเจอร์นี้ได้ทันทีเช่นกัน

4) VSchool เปรียบเสมือนสมุดพกดิจิทัล เป็นบันทึกข้อมูลนักเรียนทั้งหมด ตั้งแต่สถิติการเข้าเรียน ผลการเรียน ผลงาน ทักษะและความสามารถ ความสนใจ และผู้สอนสามารถบันทึกข้อสังเกตเกี่ยวกับผู้เรียนในฟีเจอร์นี้ได้

5) VWorktools ส่วนนี้เป็นฟีเจอร์ย่อยๆ หลากหลายที่สนับสนุนการเรียนการสอนให้ครบรอบด้านมากยิ่งขึ้น เช่น
• “แชท” ไม่ว่าจะเป็นแชทเดี่ยวหรือกลุ่มก็สามารถพูดคุยในแพลตฟอร์มนี้ได้ ยกตัวอย่างการใช้งาน เช่น เมื่อนักเรียนมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติม อาจารย์ต้องการติดตามงานนักศึกษา
• “ทาส์ก” ใช้สำหรับมอบหมายงานและติดตามงาน ทำให้การทำรายงานกลุ่มชัดเจน ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป
• “ห้องสมุด” เป็นพื้นที่แชร์ความรู้ ข้อมูลที่มีประโยชน์ ที่ใส่ได้ทั้งไฟล์ รูปภาพ หรือแนบลิงก์ลงไปก็ได้
• “ดิสคัฟเวอร์” พื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยแอดมินสามารถตั้งกระทู้เพื่อให้เข้ามาตอบกันได้ หรือตั้งหัวข้อโพลให้โหวตกัน
• “แบบฟอร์ม” สร้างแบบฟอร์มไว้ใช้งาน เช่น ใบลา
• “การ์ด” เป็นฟีเจอร์ที่ปรับใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ใช้บริหารโครงการ ช่วยในการพูดคุยและมอบหมายงานการจัดกิจกรรม

เห็นได้ว่า VLEARN เป็นแพลตฟอร์มเพื่อการบริหารจัดการชั้นเรียน และการเรียนการสอนจากที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพที่ไม่ใช่แค่ช่วยถ่ายทอดการสอนสู่นักเรียน แต่มีระบบที่ครบรอบด้านเหมือนกับอยู่ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย สามารถมอบหมายสั่งการบ้าน รายงาน โครงงาน ได้ตามปกติ และนักเรียนสามารถส่งงานที่ได้รับมอบหมายได้ในระบบ มีคลังบทเรียนและข้อสอบให้ใช้ พร้อมฟีเจอร์เสริมในการพูดคุยระหว่างกัน ปรึกษาการจัดกิจกรรมนอกเหนือจากการเรียนได้ เหมือนกับอยู่ในสถานศึกษา

ผู้ที่สนใจเข้าใช้กันได้เลยเพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น True VWORLD ฟรีทั้งที่ App store และ Google play store คลิกเลย https://bit.ly/2VpfGAS หรือเข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ www.truevirtualworld.com

https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9630000052644
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน