• Chitto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 23906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ดาร์คไซด์ ไอที
วิจารณ์ IT เท่าที่มีปัญญาเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Chitto
วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2563
Posted by Chitto , ผู้อ่าน : 306 , 14:49:40 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Gift Card Wallet - Free image on Pixabay

จากวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลให้วิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนไป เกิดเป็นวิถีชีวิตใหม่ที่เรียกกันติดปากว่า "New Normal"

การใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมไทยก็เช่นกัน เกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing เพื่อความปลอดภัย ลดการสัมผัสต่างๆ และสิ่งหนึ่งที่ผู้คนเริ่มเล็งเห็นแล้วว่าสามารถเป็นพาหะของเชื้อโรคได้ถึงแม้จะผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปแล้วก็ตาม นั่นคือ "เงินสด" ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบธนบัตร หรือเหรียญกษาปณ์ เพราะมีการสัมผัสจากคนสู่คน ซึ่งมีโอกาสที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนนิยมใช้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิค หรือ e-Wallet ก็กันมากขึ้น

ทรูมันนี่ หนึ่งในผู้นำบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย เปิดเผยรายงานจาก Rapyd Asia Pacific 2020 eCommerce and Payment study ระบุว่า ไทยเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่อันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยช่วงล็อคดาวน์ (มี.ค.-เม.ย.63) คนไทยใช้จ่ายผ่านแอพทรูมันนี่ วอลเล็ท เป็นประจำสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งที่ 66% รองลงมา คือ แคช ออน ดิลิเวอรี่ 60% และเครดิตการ์ด 55%

‘มนสินี นาคปนันท์’ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ผู้ให้บริการทรูมันนี่ กล่าวว่า การเติบโตของการจ่ายเงินเพื่อซื้อของออนไลน์จากผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซชื่อดังอย่าง ลาซาด้า เพิ่มมากขึ้นถึง 40% ซึ่งก็สอดคล้องกับรายงานของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เอ็ตด้า ระบุว่า แพลตฟอร์มชอปปิงออนไลน์ มียอดเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด สะท้อนว่าคนไทยใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากขึ้น ขณะที่เมื่อลูกค้ามารวมกันบนโลกออนไลน์ส่งผลให้การขายของออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้น

True Money Wallet โปรโมชั่น ไลฟ์สไตล์ | บัตรเครดิต กรุงศรี

ทรูมันนี่ เสนอวิธีมัดใจลูกค้าให้กลับมาที่ร้าน ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางสร้างโอกาสการค้าขายได้ต่อเนื่อง ได้แก่

Follow consumer trends จับเทรนด์ผู้บริโภคให้ได้และเรียนรู้พฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ เช่น ปัจจุบันลูกค้าเลือกจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสหรือโอนเงินผ่านแอพมากขึ้น ร้านค้าควรหาโซลูชั่นการจ่ายแบบไร้สัมผัสมารองรับเทรนด์นี้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

Always Communicate สื่อสารกับลูกค้าผ่านทุกช่องทางอย่างสม่ำเสมอ การสื่อสารเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของการค้าขาย คนขายที่ตอบสนองคนซื้อได้ครบและเร็วกว่าย่อมได้เปรียบ ดังนั้นการมีช่องทางและการสื่อสารที่ครบและมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นข้อความตอบกลับอัตโนมัติ หรือมีผู้ช่วยมาตอบกลับได้รวดเร็วจะทำให้คุณปิดการขายได้เห็นผลกว่า

Be Safe & Hygienic หน้าร้านมีความสะอาด ปลอดภัย มาตรการครบ เอื้อการเว้นระยะห่าง สิ่งเหล่านี้ คือ ความท้าทายที่พ่อค้าแม่ค้าต้องพบในโลกนิว นอร์มอล เมื่อสถานการณ์คลายล็อคแล้ว ผู้ประกอบการต้องยึดหลักสุขภาพต้องมาก่อนเป็นส่วนนึงในการทำธุรกิจ การหมั่นทำหน้าร้านให้ลูกค้ามั่นใจเรื่องความสะอาดช่วยดึงดูดลูกค้าให้กลับมาได้เสมอ พ่อค้าเเม่ค้าออนไลน์หลายรายนำเสนอการจัดส่งดิลิเวอรี่แบบไม่สัมผัสหรือแถมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือหรือหน้ากากผ้าให้กับลูกค้า

Redesign payment platform เปิดระบบรับ-จ่ายเงินแบบแทนเงินสด ลดสัมผัส จากผลวิจัยของวีซ่า ชี้ว่า 61% ของผู้บริโภคกำลังพัฒนาสกิลการใช้จ่ายแบบไร้เงินสด และ 69% บอกว่าจะไม่กลับไปใช้เงินสดอีกแล้ว แม้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้นก็ตาม สอดคล้องกับการที่ห้างร้านต่างๆ เพิ่มรูปแบบการชำระเงินแบบคอนแทคเลส เพย์เมนท์ เข้าไปในมาตรการความปลอดภัย ซึ่งร้านค้าควรมีแพลตฟอร์มรับชำระที่เป็นทางเลือกในการลดสัมผัสเงินสดในช่วงนี้ด้วย

Who is Winning in the Battle for E-Wallet Domination in Southeast ...

ด้วยเหตุนี้ บริษัท ห้างร้านต่างๆ จึงต้องเร่งนำระบบดิจิทัลมาใช้ และเนื่องจากมีการใช้ระบบดิจิทัลกันมากขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ จึงต้องลงทุนในเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อสร้างฐานธุรกิจออนไลน์ที่แข็งแกร่ง เพื่อรองรับเทรนด์การทำธุรกิจผ่านมือถือและโซเชียลในตลาดแต่ละแห่ง การปรับตัวเพื่อรองรับวิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภค จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถบอกได้เลบว่าใครจะอยู่ หรือใครจะไป

###############################

ข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ, RYT9
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน