*/
  • Surrealism
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : k.chumpon@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 89
  • จำนวนผู้ชม : 321966
  • จำนวนผู้โหวต : 194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 194 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2558
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 2433 , 02:32:01 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

     ผมเคยมีความคิดที่แสนจะตื้นเขินว่าความสุขจาการถ่ายภาพและเขียนบล็อกนั้นคือการได้ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีประสิทธิภาพสูง กล้องตัวโตๆ เลนส์ตัวใหญ่ๆ ขาตั้งแข็งแรงใหญ่ยักษ์ และ Accessory อีกต่างๆนานาสารพัด ขนมาเยอะๆ จัดมาเต็ม บลาๆๆโดยที่ไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่ผลงานหรือเนื้องานเลย เอาแต่ภาพลักษณ์เท่อย่างเดียว แล้วก็เอาผลงานมาปล่อยเพื่ออวดคนอื่นใน Social Media เพื่อหวังว่าจะได้เป็นคนที่มีผลงาน มีความสามารถ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม 2557
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 3136 , 23:40:01 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      ลูกชายผม"เขี้ยวเว่า"(แปลว่าฟันหลอ)ไป 1 ซี่ตรงฟันหน้าข้างบน จากอุบัติเหตุหกล้มในห้องน้ำ หลังจากแผลที่เหงือกหายแล้ว การที่ฟันหลอมันกลับส่งผลทำให้เกิดภาวะถดถอยทางพัฒนาการด้านการออกเสียง(แต่ก็ไม่มากมายอะไร) เพราะคำบางคำเขาจะออกเสียงได้ยากกว่าเดิมจนทำให้เกิดความขี้เกียจในการพยายามเปล่งสียงที่มากกว่าปกติ จากเดิมที่เคยพูดชัดถ้อยชัดคำ ออกเสียงได้ถูกต้องเกือบหมด กลับกลายเป็นว่าคำที่เคยพูดเป็นตัว ร.เรือ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม 2557
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 18437 , 16:08:21 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่ สวนใครก็ไม่รู้ แต่แอบถ่ายเอามาลงบลอกครับ      จำได้ว่าหลายปีก่อนเห็นบลอกเกอร์ท่านหนึ่งที่พำนักอยู่ต่างประเทศแถบยุโรป(ประเทศไหนจำรายละเอียดไม่ได้ หุหุ)เคยหยิบเอาเรื่องที่ตนเองได้ทดลองปลูกสตรอเบอรรี่ในพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็นมานำเสนอ ๑ Entry เชื่อว่าหลายท่านที่ติดตามอ่านบลอกมาช่วง ๒ - ๓ ปีแรกๆคงเคยผ่านตามาบ้างแล้ว เห็นแล้วก็นึกอิจฉาอยากลองปลูกดูบ้าง ก็เลยไปศึกษาหาข้อมูลดูเมื่อ ๒ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 4259 , 18:41:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สวัสดีเดือนธันวาคม วันนี้ผมอยากจะเอาภาพบรรยากาศหนาวๆของ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่มาแบ่งปันให้ทุกๆคนได้ชมกัน ภาพเหล่านี้ใช้เวลาในการเดินทางไปถ่ายทำอยู่ช่วงเวลาหนึ่งแค่สั้นๆในเดือนธันวาคม ส่วนสถานที่นั้นก็ในรัศมีแค่ ๒ กิโลเมตรจากเทศบาลครับใครที่เคยเป็นนัก"ตามล่าหาตะวัน"(หมายถึงคนที่ชอบไปเฝ้ารอถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดิน)จะรู้ดีว่าการจะได้ภาพถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆนั้นมันจะมีโอกาสทองอยู่ ๒ ช่วงเว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 4486 , 14:26:16 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

และต้องเป็นการเดินทางในระยะใกล้ เป็นคนรักษ์สิ่งแวดล้อม และรักสุขภาพด้วยเน้อ แต่.... ผมก็ใช้จักรยานคันนี้ในการปั่นเที่ยวเล่นเฉยๆนะครับ ไม่ได้ใช้งานจริงๆในชีวิตประจำวัน!!!      แม้ว่าเช้าวันนั้นอากาศจะแจ่มใส แต่ผมก็หัวเสียนิดหน่อยกับการทำงานของหน่วยงานเอกชนแห่งหนึ่งที่ผมไปติดต่อใช้บริการ ที่นั่นเปิดทำงานกันเวลา ๐๘.๓๐ น. และด้วยความที่ผมเคยชินกับการเข้างานตอนแปดโมงเช้าเหมือนเมื่อครั้งสมัยทำงานโรงงาน ผม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 4932 , 23:51:19 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันจันทร์ที่ ๔ พฤศจิกายน๐๖.๓๙ น. ผมแอบปีนเข้าไปในสวนของใครก็ไม่รู้ ใกล้ๆกับบริเวณ ๓ แยกตรงอ่างเก็บน้ำบ้านดงเพื่อเก็บภาพนี้มาครับ เห็นหมอกในยามเช้าแผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งหุบเลยล่ะ๐๖.๕๑ น. เมื่อหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ก็จะเห็นสีขาวโพลนของหมอกเต็มไปทั่วพื้นที่ จริงๆแล้วตรงที่ผมยืนอยูนี้ก็มีหมอกลอยเอื่อยอยู่เต็มไปหมด เช้าๆแม้จะเริ่มสว่างขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังมองแทบไม่เห็นอะไร เพราะหมอกลงหนามาก ต้องใช้เวลา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 5265 , 14:24:18 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

กล่าวคำทักทายว่า ... สวัสดีครับ สวัสดีเช้าวันใหม่ของวันอาทิตย์(สวัสดีตามเวลาในภาพ) วันนี้ตื่นมาตั้งแต่ตี ๕ แน่ะ รีบรุดออกเดินทางเพื่อไปตั้งกล้องสำหรับถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า โดย Design เอาไว้ในใจว่าจะให้มีไข่แดงกลมๆโผล่ขึ้นมาพร้อมๆกับฉากหลังที่เป็นทะเลหมอก ก็ไม่ร้ว่าจะได้หรือเปล่าอ่ะนะ.. ระหว่างทางไป ขณะที่กำลังจะข้ามสะพานน้ำแม่ต๋อมนั้น เห็นเขามีการประดับประดาโคมไฟสำหรับจัดงานวันลอยกระทงยี่....

อ่านต่อ

Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 2322 , 00:09:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คุณสุปราณี ธรรมสโรช เป็นแม่ค้าคนหนึ่งที่ขายของอยู่ในโรงเรียนวัดบ้านฉาง จ.ระยอง นอกเหนือจากงานประจำที่ทำอยู่ทุกวันแล้ว แกยังเป็นคนแต่งคำร้องและเรียบเรียงทำนอง เพลง"คนไทยไม่ทิ้งกัน"และเพลง"ธรรมชาติขอคืน" พร้อมทั้งสละเวลามาเป็นคนสอนกีตาร์ให้กับเด็กๆด้วย ทั้งๆที่แกไม่ได้เป็นครู... จุดประสงค์ในการทำเพลงดังกล่าวก็เพื่อให้กำลังใจแด่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม รวมไปถึงการรณรงค์อนุรักษ์ป่าและธรรมชาติ เด็กๆโรงเร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 8815 , 01:25:04 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สารเคมีจากการเกษตรที่สะสมอยู่ในเลือดของคนไทย มหันตภัยร้ายที่มองไม่เห็น     วันดีคืนดี(วันร้ายคืนร้าย)จู่ๆก็มีปรากฎการณ์บางอย่างเกิดขึ้นกับสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมการส่งออกของไทย เมื่อกลุ่มผู้บริโภคในสหภาพยุโรป ๒๗ ประเทศ(EU)ได้มีประกาศไม่ไว้วางใจสินค้าเกษตรของไทย และเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบ/ตรวจรับสินค้าจากไทย เนื่องจากมีการพบสารตกค้างต้องห้ามร้ายแรง ๔ ชนิดอยู่ในผักผลไม้เกินมาตรฐาน(ปี พ.ศ. ๒๕๕๔....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 4035 , 12:59:00 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

      สายลมทะเลที่ไม่เสถียรมีทั้งเอื่อยๆและกระโชกแรงต่างพัดมาปะทะใบหน้าและผิวกายในยามเย็น หอบหิ้วเอาไอเกลือมาสร้างความเหนียวเหนอะหนะให้กับผิวกร้านของคนเขาคนดอยผู้ไม่ชินกับลักษณะบรรยากาศในท้องถิ่นของชาวลูกน้ำเค็ม กว่าครึ่งชั่วโมงของการนั่งรอสิ้นสุดลงตรงที่พระอาทิตย์ลอยหายเข้าไปในกลีบเมฆที่หนาทึบ ทิ้งไว้ก็แต่ความผิดหวังและการคว้าน้ำเหลวของคนนั่งรอที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะเก็บภาพพระอาทิตย์ตกน้ำในช่วงเวลาท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2556
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 28412 , 01:11:13 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

     มันเป็นเวลาบ่ายแก่ๆของวันที่แดดแรง ผมก้าวเท้ายาวๆเดินจ้ำอ้าว ลักษณะท่าทางไม่ต่างอะไรไปจากวิศวกรซ่อมบำรุงชาวญี่ปุ่นที่เร่งรุดไปยังเครื่องจักรที่กำลัง Break down(ชำรุดเสียหาย)อยู่จน line การผลิตต้องหยุดชะงักลง มูลค่าความเสียหายคิดเป็นนาทีละหลายแสนบาท เท้าเลยจำเป็นต้องไวมากกว่าคนธรรมดาถึง ๓ เท่า คนไทยสมัยก่อน(รวมไปถึงคนไทยสมัยนี้)มักเรียกกิริยาท่าทางการเดินลักษณะนี้อย่างสนุกปากว่า "ไปตามควายหาย" แล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2555
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 5541 , 12:46:53 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เช้าๆเวลา ๐๗.๐๐ น.ตรงเป๊ะ มองออกมาจากหน้าต่างไปทางทิศใต้ระหว่างทางกลับบ้านหลังจากส่งลูกชายไปโรงเรียน ระยะทางไกล้ๆแค่ ๒ กิโลเมตรเองครับถนนสายแคบๆกับวิวสวยๆก่อนลงเนินไปออกปากทางเข้าวัดแสนทอง๘.๓๐ น. แล้วปุยเมฆยังลอยเื่อื่อยอยู่รอบๆเชิงเขาแม้ว่า"คณะทำงานชนิดพันธุ์ต่างถิ่น"(CHM)ในประเทศไทยจะมีการขึ้นทะเบียนต้น"บัวตอง"(Mexican Sunflower Weed)ให้เป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นพืชเชิงเดี่ยวที่เข้ามาสร้างความรำคาญในบ้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 7937 , 18:44:50 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

กลับไปอ่านตอนที่แล้วได้ที่นี่ คลิกเลยครับ >>     บันทึกประจำวันที่ ๑๗ กันยายนของ ด.ช. คุณัชญ์ จบลงแล้ว ต่อไปวันที่ ๑๘ จะเป็นบันทึกของคุณพ่อเซอร์นะครับ ๑๘ กันยายน Queen Sirikit Botanic Garden (QSBG) 10.30AM เลยปางช้างแม่สาไปเพียงแค่ประมาณ ๒ กิโลเมตรหรืออาจจะน้อยกว่า เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่เคยมีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมหรือศึกษาเกี่ยวกับพรรณไม้ต่างๆที่มีการจัดแสดงไว้อย่างหลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2555
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 9427 , 01:27:44 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

     ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาของวสันตฤดู ท้องฟ้าล้วนถูกปกคลุมไปด้วยสีของความอึมครึม บรรยากาศขมุกขมัวตั้งแต่เช้าจรดเย็น เมฆทะมึนโรยตัวไปทั่วผืนฟ้า แล้วสายน้ำแห่งพระพิรุณก็โปรยปรายลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนดินไม่เว้นวัน บ้างก็กระหน่ำ บ้างก็โปรยปราย และทุกครั้งที่หยาดน้ำร่วงหล่นจากฟ้า ผมก็อุทานออกมาว่า ดีจริง!! วันนี้จะได้ไม่ต้องรดน้ำผัก...     วันนี้เลยถือโอกาสหยิบเอาภาพถ่ายดอกไม้ทั้งที่อยู่ในเรือนเพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 6680 , 13:20:04 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

๑๓.๐๐ น. วันนี้ (๒ มีนาคม ๒๕๕๕)     ขณะที่กำลังรดน้ำต้นไม้อยู่หลังบ้าน(รดน้ำตอนแดดร้อนๆเวลาบ่ายโมงนี่ล่ะครับ) จู่ๆปรากฏการณ์แปลกประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้นบนท้องฟ้า เวลานี้ฟ้ามีเมฆเป็นริ้วๆ ซึ่งถือว่าผิดปกติไปกว่าทุกๆวัน เพราะที่นี่เราไม่มีโอกาสได้เห็นก้อนเมฆมานานเป็นเดือนๆแล้วครับ และแล้วริ้วเมฆเหล่านั้นก็เริ่มเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว เหมือนเวลาพายุใหญ่จะมานั่นล่ะครับ ลมเริ่มพัดหอบเอาความร้อนที่อยู่ในอากาศ....

อ่านต่อ


/5