• ไฟเย็นก็เป็นไฟ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : savecyber@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 192486
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
CondoInvest - ลงทุนอสังหาริมทรัพย์
รวบรวมข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ข้อมูลการลงทุน ทริกและเทคนิค บทความจากนิตยสาร บ้านและคอนโด แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติ่มได้ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/CondoInvest
วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2561
Posted by ไฟเย็นก็เป็นไฟ , ผู้อ่าน : 471 , 20:51:21 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัวข้อในวันนี้ คือ สงสัยครับ ว่าทำไมราคาที่ดินเดี๋ยวนี้ถึงได้แพ๊งแพงกว่าเมื่อก่อนมากๆ

1 ดีมานด์ และซัพพลาย ที่ดินถูกใช้ไปจนเหลือไม่มาก ความต้องการมีมากกว่า ก็แย่งกันใช้ ตามหลักเศรษฐศาสตร์ของมีน้อยราคาก็แพงขึ้น

2 มีการกักตุนที่ดิน ปั่นราคาที่ดิน เก็งกำไรที่ดิน เอาที่ดินเป็น "สินค้า" ราคาก็ถูกยกระดับสูงขึ้นไปอีก

3 มีการคาดหวังในอนาคต อาทิ โครงการของรัฐที่จะมีการสร้าง เช่น รถไฟฟ้า สนามบิน ท่าเรือ รวมถึงโครงการเอกชนขนาด Mega Project จากคาดการณ์ก็เร่งให้ราคาแพงสูงขึ้นไปอีก

4 นักประเมิน นายหน้า ทั้งที่เป็นมืออาชีพ และมือสมัครเล่น ก็เชียร์แขกกันถ้วนหน้า เพื่อราคาที่ถีบ สูงขึ้น ตัวเองก็จะได้ผลพลอยได้ หรือมีสาเหตุเฉพาะในบางพื้นที่ที่ร่วมกันฮั้วราคาในพื้นที่สำคัญๆ เช่น แหล่งท่องเที่ยว ภูเก็ต สมุย แม้กระทั่งเมืองชายแดนร่วมกันฮั้ว ยกระดับราคาก็เป็นไปได้ ที่ดินแพง ดีหรือไม่ โดยทั่วไปนั้นไม่ดีแน่ เพราะ "ที่ดินเป็นต้นทุนของทุกอย่าง" เรียกว่าเป็น Primary Mode of Production ถ้าเป็นที่ดินเกษตรเพาะปลูก ข้าว มัน อ้อย ยาง ฯลฯ จะแพงขึ้น อาหารก็จะแพงขึ้น ถ้าเป็นที่ดินอุตสาหกรรม ก็แน่นอนที่สินค้าทุกตัวก็จะแพง ถ้าเป็นที่ดินการค้าพาณิชย์อยู่ในเมือง ค่าเช่า Office/Shopping แม้คอนโดฯในเมืองก็จะแพงขึ้น
สยามสแควร์ที่ดินที่ราคาเเพงที่สุด


เผยราคาประเมินที่ดินกรุงเทพฯ และปริมณฑล "สยามสแควร์" แพงที่สุด สนนราคาตารางวาละ 2 ล้านกว่าบาท รองลงมาย่านชิดลม ขณะที่พื้นที่ใกล้รถไฟฟ้ายังคงเป็นทำเลที่เติบโตรวดเร็วสุด

นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจปีนี้ยังไม่ค่อยคึกคัก แต่ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4% เนื่องจากแนวโน้มการพัฒนารถไฟฟ้าในแต่ละเส้นทางมีความชัดเจนขึ้น ส่งผลให้ภาคเอกชนซื้อที่ดินเพื่อนำมาพัฒนามากขึ้น
โดยที่ดินใจกลางเมืองที่มีราคาแพงที่สุด คือ ย่านสยามแควร์ ราคาซื้อขายจริงอยู่ที่ตารางวาละ 2.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 6.5% เพราะเป็นศูนย์รวมการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าจากนอกเมืองเข้ามาในเมือง รองลงมา ย่านชิดลม ตารางวาละ 2 ล้านบาท ตามด้วยย่านสุขุมวิทซอยต้น ๆ ตารางวาละ 1.9 ล้านบาท ย่านสีลม 1.7 ล้านบาท และย่านวิทยุ ตารางวาละ 1.6 ล้านบาท
สำหรับทำเลที่มีการเติบโตรวดเร็ว ยังคงเป็นพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้า ย่านที่มีราคาแพงที่สุดส่วนใหญ่อยู่ใกล้เคียงกับรถไฟฟ้า BTS ตากสิน-บางหว้า ขยายตัว 8.9% หมอชิต-สะพานใหม่ 8% ส่วนพื้นที่ที่ใกล้รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ เพิ่มขึ้น 7.3% และสายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค 7.1%
นอกจากนี้ ยังมองว่าราคาที่ดินแพงที่สุดและถูกที่สุดปีนี้ห่างกันถึง 926 เท่า แม้จะมีระยะทางห่างกันเพียง 50 กิโลเมตร สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาเมืองไม่เท่ากัน หากไม่มีการเก็บภาษีที่ดีจะทำให้ผู้มีรายได้สูงเสียภาษีน้อย หรือผู้ที่อยู่ในเมืองได้รับยกเว้นภาษีมากเป็นพิเศษ ควรจะมีการพิจารณาจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้เหมาะสม
ย่านถนนลำลูกการาคาถูกที่สุด


ตารางวาละ 2,300 บาท เนื่องจากไม่มีโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคเพิ่มเติม
อำเภอลำลูกกาสมัยก่อนเป็นที่ราบลุ่มเต็มไปด้วยป่าพงป่าอ้อ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าทั่วไป สภาพของพื้นที่เป็นที่รกร้างกว้างใหญ่ มีชื่อเรียกว่า "ทุ่งหลวง" ต่อมาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) ประมาณปี พ.ศ. 2433 พระองค์ทรงเห็นว่าทุ่งหลวงกว้างใหญ่ไพศาลมาก ควรให้ประชาชนเข้ามาอยู่เป็นที่พักอาศัยทำมาหากิน ประกอบกับมีพระราชดำริว่า กรุงสยาม คลองเป็นสำคัญ สมควรต้องขุดทุกปี จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บริษัทขุดคลองแลคูนาสยาม ดำเนินการขุดคลองหกวา เริ่มจากคลองซอยที่ 2 ไปจนถึงอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นระยะทาง 900 เส้นเศษ และขุดคลองซอยที่เป็นระยะห่างกัน 60 เส้น จำนวน 16 คลอง ผลจากการขุดคลองนี้ทำให้ประชาชนที่อยู่ในถิ่นกันดารต่างอพยพหลั่งไหลเข้ามาอาศัยอยู่และทำการปลูกมากยิ่งขึ้น
ภาพจาก Google StreetView, ครอบครัวข่าว 3
https://money.kapook.com/view171448.html
ลงทุนกับอะไรคุ้มค่าที่สุด


ที่ดินเป็นทรัพย์สินที่มั่นคงที่สุด เพราะหากเทียบกับทรัพย์สินมีค่าส่วนอื่น ไม่ว่าจะเป็นรถ บ้าน แก้ว แหวน เงินทอง เห็นที่จะเอาชนะที่ดินไม่ได้ เพราะทรัพย์สินอย่างอื่น เมื่อหมดไปยังสามารถหา หรือสร้างขึ้นมาใหม่ได้ แต่ที่ดิน..ไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ ด้วยความที่มีอยู่อย่างจำกัด ด้วยเหตุนี้เองที่ดินจึงราคาเพิ่มขึ้น ยิ่งอยู่ในทำเลที่กำลังพัฒนา หรือใกล้แหล่งความเจริญด้วยแล้ว ราคายิ่งดีดตัวสูงขึ้นตาม ซึ่งราคาที่ดินนี้ จะสะท้อนภาวะเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี หากราคาที่ดินตกต่ำก็แสดงว่า เศรษฐกิจบ้านเมือง "กำลังแย่" แต่หากกำลังเพิ่ม ก็แสดงว่าถึงภาวะที่ดี ราคาที่ดินที่แพงที่สุดในขณะนี้ เห็นทีจะเป็น ที่ดินบริเวณใกล้รถไฟฟ้าสยามสแควร์ ซึ่งมีราคาตารางวะละ 2 ล้านบาท หรือไร่ละ 800 ล้านบาท หรือหาก "นั่งบนกองเงินกองทอง" ก็เท่ากับต้องใช้ธนบัตรใบละ 1,000 บาท ปูบนพื้นที่ขนาด 1 ตารางวา หรือ 2 เมตร คูณ 2 เมตร ถึงเกือบ 5 ชั้น เพราะย่านนี้มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน 2 สาย และเป็นศูนย์รวมสรรพสินค้า แม้ว่าจะไม่มีการพัฒนาใด ๆ เกิดขึ้นในย่านนี้ ราคาที่ดินก็ยังเพิ่มขึ้น เพราะยิ่งรถไฟฟ้าวิ่งออกนอกเมืองหรือเชื่อมต่อกันมากขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มศักยภาพของพื้นที่นี้

ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นคือ
- ถนน เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญ เปรียบเสมือนเส้นทางนำพาความเจริญไปสู่พื้นที่ต่างๆ
- ไฟฟ้า เรื่องของไฟฟ้าปัจจุบันสำคัญมาก ที่ดินแปลงใดไม่มีไฟฟ้าคงลำบากน่าดู
- ประปา น้ำประปาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตประจำวัน ถ้าแหล่งไหนยังใช้น้ำบาดาลอยู่
จัดว่าเป็นที่ดินที่ยังไม่พัฒนานัก
- ใกล้ตลาดศูนย์การค้า ยิ่งแปลงไหนใกล้ตลาดมากเท่าไร ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้นมากเท่านั้น
ยิ่งคนหนาแน่น คนหวังมาทำธุรกิจเยอะ ถือเป็นแหล่งทำเลทองเหมาะกับการประกอบกิจการ
- น้ำท่วม ที่ดินแปลงไหน ที่เคยมีประวัติน้ำท่วมราคาจะต่ำมาก ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยหรือ
ทำกิจการอุตสาหกรรมเลย ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าไปทำโรงงานย่านที่เคยน้ำท่วม พอหน้าฝนน้ำหลากมา
งานเข้าซิคราวนี้ เสียหายกันทีไม่ใช่หลักแสน หลักหลายสิบล้านเลยคราวนี้
- การใช้ประโยชน์ที่ดิน ศักยภาพที่ดินขึ้นอยู่ผังเมือง ว่าที่ดินแปลงนั้นสามารถปลูกสร้างหรือทำอะไรได้บ้าง
มีกฎข้อห้ามสร้างตึกสูง 8 ชั้นหรือไม่ หรือสร้างโรงงานไม่ได้ ดังนั้นก่อนซื้อต้องพิจารณาให้ดี
- อนาคตพัฒนา Mega Project หากมีจะยิ่งดึงดูดความเจริญต่างๆ เข้ามาทำให้ราคาสูงขึ้นตาม
ที่กล่าวมาคือปัจจัยคร่าวๆ ที่มีผลต่อการปรับราคาขึ้นของที่ดิน ลองสำรวจที่ดินที่มีอยู่ในมือ หรือกำลังหมายตาซื้อ ว่ามีปัจจัยข้อใดที่เข้าข่ายว่าเป็นที่ดินดี สามารสร้างมูลค่าเพิ่มได้อนาคต บริหารดีๆ เพื่อประโยชน์ในการลงทุน

ติดตามข่าวสาร บ้าน คอนโค ที่ดิน อสังหาฯ เเละอัพเดท ราคาบ้าน ราคาคอนโด เพื่อให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเห็นภาพที่แท้จริงของตลาด และตัดสินใจได้ถูกต้อง ก่อนใครที่ ZmyHome
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]