*/
  • เดชาริน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sarin2516@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 81839
  • จำนวนผู้โหวต : 122
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
เริ่มการเดินทางของความคิด

ภาพถ่ายจากน้องแก้ว

View All
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2553
Posted by เดชาริน , ผู้อ่าน : 1332 , 18:51:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

76 โครงการมาบตาพุดจบที่ศาล เริ่มต้นใหม่ ที่ประชาชน

 หลังจากศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้องคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และหน่วยงานราชการอีก 8 หน่วยงาน เพื่อขอเพิกถอนการอนุญาตให้ดำเนินการ 76 โครงการในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และพื้นใกล้เคียง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรค 2 ที่บัญญัติ ให้มีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยภาคเอกชน และสถานบันการศึกษา เพื่อพิจารณาโครงการอุตสาหกรรมที่อยู่ในกรอบของธุรกิจที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงทั้งทางด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และสุขภาพ ที่ได้ดำเนินการจัดทำการประเมินผลคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ และการประเมินผลด้านคุณภาพสุขภาพ หรือ เอชไอเอ ซึ่งก็ต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์จากประชาชนที่รอบโครงการเสียก่อนด้วย

 แต่ในเบื้องต้นยังคงมีโครงการที่ติดอยู่ใน 11 โครงการธุรกิจก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรง ตามประกาศของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ อยู่ 2 โครงการ หรือที่พูดง่ายให้เข้าใจ คือ จาก 76 โครงการที่เคยถูกฟ้องให้ระงับมีเพียง 2 โครงการเท่านั้นที่ศาลขอให้ทาง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ นำกลับไปพิจารณา ส่วนอีก 74 โครงการรออีก  15 วัน ซึ่งหากไม่ใครอุทธรณ์คำพิพากษา ก็สามารถดำเนินการต่อได้ หรือหากมีใครอุทธรณ์จริง ศาลอาจจะมีคำสั่งในบางส่วนของโครงการดำเนินการไปก่อนได้เช่นกัน

 เรื่องของสิ่งแวดล้อมและอุตสาหกรรมที่ผ่านมาเหมือนกับน้ำกับน้ำมัน ไม่มีทางที่จะอยู่ร่วม หรือรวมกัน ได้แต่ด้วยเจตนาของรัฐธรรม มาตรา 67 วรรค 2 ต้องการให้อุตสาหกรรมเป็นส่วนหนึ่งของของชุมนุมอย่างมีคุณภาพ ไม่เป็นศัตรูของชุมชน ดังนั้นการชี้ขาดของศาลปกครองครั้งนี้จึงเป็นการลองยาว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรค 2 ใช้ได้จริงหรือไม่ และกอปรกับสถานการณ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจช่วง 2-3 ปีที่ผ่าน จึงทำให้คดีดังกล่าวจึงถูกจับตาจากหลายฝ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ดังนั้นถ้าพูดถึงรูปของคดีแล้วยังดูเหมือนไม่มีอะไรคืบหน้ามาในระดับหนึ่ง แต่ในเรื่องของความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ วันนี้ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่โดยเห็นอย่างชัดเจนตลาดหุ้น ซึ่งหุ้นหลายตัวที่ของบริษัทที่มีโครงการติดอยู่ใน 76 โครงการถูกระงับพุ่งขึ้นขยับตัวเกือบทุกตัว ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์พูดเป็นเสียงเดียวตรงกันว่า เป็นเพราะความชัดเจนของคำพิพากษาทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นมากขึ้น

 ฟากของบริษัทเจ้าของโครงการต่างๆ วันนี้ก็ตามมองเห็นอนาคตแล้วจะต้องทำอะไรต่อ ส่วนของภาครัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแล ก็เตรียมขยับ โดยในวันจันทร์นี้จะได้เรียกบริษัทเจ้าของ 76 โครงการเข้าหารือร่วมกัน ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ ด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุนนายสาธิต รังคสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  เห็นว่ากรณีดังกล่าวจะสามารสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ ได้และช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีเงินลงทุนเข้ามาในไทยมากขึ้น  

 

 แต่สำหรับในฟากของภาคประชาชนที่เป็นผู้ฟ้องร้องคดี แม้ในวันที่อ่านคำพิพากษาจะดูเหมือนจะผิดหวังอย่างมากก็ตาม แต่ก็เตรียมที่จะหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอุทธรณ์เรื่องนี้ต่อหรือไม่ แต่อย่างน้อยในเบื้องต้น ภาคประชาชนก็ได้เรียนรู้ถึงความชัดเจนในแง่ของกฎหมาย ว่ามีกรอบคิดตอนนี้อย่างไร

 แต่ที่แน่ๆ ล่าสุด นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก เตรียมที่จะเข้าหารือกับนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตประธานคณะกรรมการ 4 ฝ่ายฯ ที่เคยถูกแต่งตั้งเข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ว่าคิดอย่างไรต่อคำพิพากษา

 ปิดคำให้สัมภาษณ์ของนายสุทธิ บอกว่า ประมาณ 2 สัปดาห์ จะเร่งดำเนินการสำนวนดูข้อกฎหมายร่วมกับสภาทนายความและสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนในการเขียนคำอุทธรณ์เพื่อยื่นอุทธรณ์คดี และจะเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐเปิดเผยข้อมูลทางสิ่งปวดล้อมต่อสาธารณะ

  อย่างไรก็ตาม จะให้เวลารัฐบาลเพียง 2 เดือน คือ เดือนกันยายน-ตุลาคม หลังจากนั้นจะมีการเคลื่อนไหวชุมนุมแสดงพลังปิดล้อมพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา และในแต่ละภูมิภาค หากไม่ยอมยกเลิกประกาศ 11 ประเภทโครงการรุนแรง พร้อมที่จะฟ้องศาลปกครองให้เพิกถอนประกาศ 11 ประเภทโครงการรุนแรง และให้มีการจัดทำใหม่

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ส่องแสง_ทะลุเมฆ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pansang

ดีใจในชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ครับ

แต่ไม่ใช่ชัยชนะขั้นสุดท้ายครับ

ขอให้สู้ต่อไปครับ สู้ให้รัฐบาลสั่งปิดทุกโรงงาน

เพื่อคืนธรรมชาติให้ชาวมาบตาพุด

และเพื่อคนงานในโรงงานต่าง ๆ จะได้ "ตกงาน" เหมือนกัน - ฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน