• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11783921
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 86118 , 12:10:21 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

คุณผู้หญิงบางคนเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงแรกไปแล้ว มักจะมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ซึ่งสาเหตุเกิดจากในยาเม็ดคุมกำเนิดจะประกอบด้วยไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน ซึ่งหน้าที่หลักจะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ในตัวมันทั้งสองเองก็มีผลต่อระบบอื่นๆในร่างกายคุณผู้หญิง วันนี้เราจะมาสรุปว่าอาจจะเกิดผลข้างเคียงอย่างไรบ้างและแนวทางแก้ไขด้วยตัวคุณเอง

คลื่นไส้อาเจียน 

หลังจากทานยาได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง คุณอาจเกิดอาการดังกล่าวซึ่งไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใดแต่ อาการดังกล่าวเกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่อยู่ในเม็ดยามีขนาดสูงเกินไปสำหรับตัวคุณ มักเกิดได้ภายในช่วง 2-3 เดือนแรกของการทานยาใหม่ๆ หลังจากทานยาผ่านไปแล้วช่วงหนึ่ง อาการดังกล่าวก็จะค่อยๆบรรเทาลง

หากในแผงแรกๆคุณยังขยาดต่อการอาเจียน สามารถบรรเทาได้โดยทานยาคุมพร้อมไปกับอาหารเย็นหรือก่อนนอน ถ้าลองทนใช้ยาไปแล้ว 2-3 แผงอาการยังไม่หาย ให้เปลี่ยนยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนขนาดต่ำแทนน่าจะดีกว่า

น้ำหนักตัวเพิ่ม 

เกิดจากเอสโตรเจนทำให้เกิดการคั่งของน้ำและไขมันใต้ผิวหนังทำให้รู้สึกว่าตัว”อ้วนขึ้น” ในขณะที่โปรเจสโตเจนทำให้รู้สึกอยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น ถ้าน้ำหนักตัวเพิ่ม มากกว่า 5 กิโลกรัมภายใน 1-3 เดือนและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ควรหยุดยาและไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาอาการโรคอื่นๆหรือพิจารณาเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดไปเป็นวิธีอื่นแทน

ปัญหานี้อาจบรรเทาได้โดยเปลี่ยนไปใช้เลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนทั้งสองชนิดในขนาดต่ำลง ถ้าไม่ได้ผลเปลี่ยนไปใช้ชนิดแผงละ 35 เม็ด หรือยาคุมที่มีเอสโตรเจนรูปแบบใหม่ๆที่บรรเทาอาการนี้โดยตรง

ปวดศีรษะแบบไมเกรน

ฮอร์โมนในยาเม็ดคุมกำเนิดโดยเฉพาะเอสโตรเจนทำให้มีการคั่งของน้ำและเกลือ ทำให้เกิดการปวดศีรษะได้ ดังนั้นถ้าคุณผู้หญิงเป็นไมเกรนมาก่อนควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

แต่บางครั้งคุณอาจปวดศีรษะเนื่องมาจากความเครียด ให้ทานยาแก้ปวดก็จะบรรเทาลง ในกรณีนี้คุณควรลองหยุดยาซัก 2 เดือน ถ้าอาการปวดหายไป แต่พอรับประทานยาคุมใหม่แล้วเป็นอีก ก็แสดงว่าเป็นเพราะยาคุม ควรเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่เอสโตรเจนต่ำๆ หรือใช้ชนิดแผงละ 35 เม็ดแทน หรือหยุดใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดไปคุมด้วยวิธีอื่นแทน

หากปวดศีรษะอย่างมาก พร้อมด้วยอาการตาพร่าหรือมีอาการทางระบบประสาทและสมอง รีบหยุดยาทันที และรีบไปพบแพทย์

หน้าเป็นฝ้า

เกิดจากฤทธิ์ของฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ดที่ไปเร่งขบวนการเม็ดสีของการเกิดฝ้าขึ้น ถ้าเริ่มเป็นฝ้า ก็คงต้องพิจารณาเปลี่ยนไปใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีเอสโตรเจนต่ำหรือเปลี่ยนเป็นชนิดแผง 35 เม็ดแทน พร้อมกับการรักษาฝ้าไปพร้อมๆกัน โดยใช้ยากันแดด หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัดๆ และถ้ารักษาโรคฝ้าแล้วยังมีอาการเป็นอยู่ ก็ต้องพิจารณาเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด

หน้าเป็นสิว

เกิดจากยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฤทธิ์ของแอนโดรเจนต่ำ ให้รับประทานยาเตตร้าซัยคลิน วันละ 1 เม็ด เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อสิว และอาการดังกล่าวจะค่อยลดลงไปเองเมื่อใช้ยาคุมไปได้ระยะหนึ่ง

มีเลือดออกกระปริบกระปรอยระหว่างรอบเดือน

เนื่องมาจากร่างกายของคุณมีการตอบสนองฮอร์โมนจากเม็ดยาและทำให้ระดับฮอร์โมนส่วนตัวในร่างกายเปลี่ยนไป มักเกิดกับผู้ที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแผงแรกๆ อาจเกิดจากการรับประทานยาไม่ถูกวิธี เช่น ไม่ตรงเวลา หรือลืมรับประทานยา หรืออาจได้รับยาอื่นร่วมด้วย เช่น ยาต้านเชื้อ ยาแก้ชัก ยาระงับประสาท ยาแก้แพ้ ยาขับปัสสาวะ

สามารถแก้ไขได้โดยคุณควรทานยาเวลาใกล้เคียงกันในทุกๆวัน เช่นทานยาทุกๆเช้าให้เหมือนๆกันจะทำให้ปริมาณฮอร์โมนในเลือดมีอย่างสม่ำเสมอและไม่ลืมทานยา หากว่ามีเลือดออกกะปริบกะปรอยมากเกินกว่า 3 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อแก้ไขที่สาเหตุอาการต่าง ๆ หรือพิจารณาเปลี่ยนยา และถ้าหากคุณใช้ยาคุมชนิดที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำๆอยู่ (เช่น 20 ไมโครกรัม) ควรเปลี่ยนไปใช้ยาคุมแบบที่มีเอสโตรเจนมากขึ้น (แบบ 30 ไมโครกรัม)

เลือดประจำเดือนมาน้อย 

เกิดจากรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดมาเป็นเวลานานๆ หรือสตรีที่มีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอมาอยู่ก่อนแล้ว สามารถแก้ไขได้โดยรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฤทธิ์เอสโตรเจนสูงขึ้น

เลือดประจำเดือนมามาก 

อาจมีสาเหตุมาจากการขาดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน หรือมีเอสโตรเจนมากเกินไปในเม็ดยา แก้ไขได้โดยรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น หรือยาคุมที่มีฤทธิ์เอสโตรเจนลดลง

ในคนไข้บางรายอาจเกิดความผิดปกติภายในในอุ้งเชิงกราน คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

เลือดประจำเดือนไม่มา

อาจเกิดจากการที่คุณผู้หญิงลืมรับประทานยาแล้วงเกิดการตั้งครรภ์ ให้ลองตรวจสอบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าตั้งครรภ์ให้หยุดใช้ยาทันที ถ้าไม่ตั้งครรภ์ให้รับประทานต่อไปอีก 1 แผง ถ้าประจำเดือนไม่มาอีก ให้เปลี่ยนเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีเอสโตรเจนสูงขึ้น

บางทีอาจเกิดจากการรับประทานยาอื่นร่วมไปด้วย ซึ่งมีผลต่อยาคุม ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อปรับเปลี่ยนยา

สุดท้ายอาจเกิดจากได้รับยาเม็ดที่มีเอสโตรเจนน้อยเกินไปทำให้เยื่อบุมดลูกเจริญไม่เต็มที่ ให้เปลี่ยนไปใช้ยาที่มีปริมาณเอสโตรเจนสูงขึ้น

ความดันโลหิตสูงขึ้น 

โดยไม่เกี่ยวข้องกับโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด คุณควรหมั่นตรวจวัดความดันโลหิตบ่อยๆ และเปลี่ยนไปใช้ยาที่มีการลดปริมาณเอสโตรเจนจาก 30 ไมโครกรัม ให้เหลือแบบ 20 ไมโครกรัมแทน

เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ 

ได้แก่เกิดอาการซึมเศร้า วิตกกังวลมากขึ้น เป็นผลมาจากโปรเจสโตเจนสูง ควรไปหาแพทย์เพื่อขอรับการบำบัด

ส่วนอาการอื่นๆที่อาจพบบ้างได้แก่ ปวดประจำเดือน ปวดขา เส้นเลือดขอด อ่อนเพลีย ความรู้สึกทางเพศลดลง แต่ปัจจุบันยาคุมกำเนิดได้รับการพัฒนาขึ้นมากและลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะได้นำมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปนะครับ

หากคุณสุภาพสตรีอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคุมกำเนิด สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากเภสัชกรใจดีที่ร้านยาหรือที่โรงพยาบาลได้เลยครับ พวกเราเภสัชกรยินดีและเต็มใจรับใช้พี่น้องครับ

แหล่งข้อมูล

ภญ.พูลสุข จันทร์วัฒนเดชากุล วิธีแก้ไขอาการข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิด เดลินิวส์ 4 กรกฎาคม 2542

นพ. รุ่งโรจน์ ตรีนิติ, e-lib.com, ยาเม็ดคุมกำเนิด

Oral Contraceptives, www.oralcontraceptives.com

Oral Contraceptives, Medline Plus

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน