• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11891452
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 3792 , 00:58:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

หนุ่มสาววัยรุ่นทุกคนคงเคยมีประสบการณ์เป็นสิวมาแล้วใช่ไหมครับ ผมเปิดร้าน37C เภสัชกรอุทัยสาขานวมินทร์ ซิตี้ อเวนิวมาได้หนึ่งสัปดาห์แล้ว ก็พบได้ว่ามีลูกค้ามีประสบปัญหาสิวมาขอคำปรึกษาเยอะมากครับ เพราะว่าสิวจัดได้ว่าเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยมากที่สุด และมักจะเป็นได้ในเมื่อนาฬิกาชีวิตของคุณเดินเข้าสู่ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ช่วงอายุตั้งแต่ 12-18 ปี

หลายคนก็เป็นไม่มาก แต่หลายท่านก็มีปัญหาเป็นมากจนมีสิวเต็มใบหน้า ทั้งเม็ดเล็กเม็ดใหญ่แถมหายแล้วยังทิ้งรอยแผลเป็นและจุดด่างดำตามมาให้กังวลใจได้อีก ในบางคนที่เป็นมากก็อาจเป็นสิวที่หน้าอกและแผ่นหลังได้ก็มี ดังนั้นถึงแม้เรื่องสิวๆถึงแม้เป็นเรื่องธรรมชาติของวัยรุ่น ทั้งที่ไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ก่อผลร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็นับว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพจิต และบุคลิกภาพของผู้ที่เป็นสิวอย่างสาหัสยิ่ง ทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง อับอาย และอาจถึงเกิดภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นมาติดตามทุกคำตอบเรื่องนี้กันนะครับ เริ่มด้วยตอนแรก…

สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุที่วัยรุ่นเป็นสิวกันมากเนื่องมาจากเป็นวัยที่เริ่มมีฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า Androgen หรืออีกชื่อหนึ่งว่า เทสโตสเตอโรน (testosterone) ที่ผลิตออกมามากทั้งในเด็กหญิงแรกแย้มและเด็กชายวัยกระเตาะ แต่ในเด็กชายฮอร์โมนนี้จะสร้างโดยอัณฑะของเขา และในเด็กสาวจะสร้างจากต่อมหมวกไต

เจ้าตัวฮอร์โมนเพศนี้นอกเหนือจากการไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสรีระหลายอย่างที่เรียกกันว่า”แตกหนุ่ม แตกสาว” แล้ว เจ้าฮอร์โมนนี้ยังมีผลไปจะกระตุ้นให้ต่อมไขมัน (sebaceous gland) ที่ใต้ผิวหนังโตขึ้นและผลิตไขมัน (sebum) ออกมามากขึ้นและจะระบาย sebum นี้ ออกมาตามรูขุมขน ถ้าหากรูขุมขนเกิดการอุดตัน เนื่องจากหนังกำพร้าชั้นนอกตรงบริเวณนั้น มีการหนาตัว ก็จะทำให้เกิดการคั่งของน้ำมันในรูขุมขน จุติเป็นหัวสิวหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ คอมมิโดน (comedone) เจ้าก้อนไขมันที่เกิดจากการจับตัวของชั้นหนังกำพร้าไปผสมกับชั้นขี้ไคลบริเวณท่อน้ำมัน เริ่มแรกก็โตไม่มากนักแต่หากมีไขมันคั่งค้างมากขึ้น มันก็จะมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นก้อนโตดันผิวหนังของคุณด้านบนๆ ให้มองเห็นได้เป็นเม็ดเล็กๆที่เรียกกันว่า "สิวเสี้ยน" ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำและสิวหัวขาวเมื่อมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา

ไขมันที่สะสมมากขึ้นๆในรูขุมขน ถ้ามากเกินไปก็จะพองโตเรื่อยๆและแตกกระจายไปยังหนังกำพร้าและหนังแท้บริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดการอักเสบของสิวขึ้น เชื้อแบคทีเรียที่ปกติอาศัยอยู่แล้วในต่อมไขมันที่เรียกว่า P. acnes หรือ Propionibacterium acnes จะเติบโดมากขึ้นโดยการไปสลายไขมันไตรกลีเซอไรด์ที่อยู่อุดมไปหมดในชั้นผิวหนังที่มั้นมันของคุณให้กลายเป็นกรดไขมันอิสระ (free fatty acid) ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดสิวอักเสบซึ่งมีอาการอักเสบ เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นหนองที่เรียกว่า“สิวหัวหนอง” ถ้าอักเสบรุนแรง หัวสิวเล็กๆก็อาจปูดโปนเป็นตุ่มนูนใหญ่ขึ้นที่ เรียกว่า “สิวหัวช้าง” ในที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น การใช้เครื่องสำอางและยาหลาย ๆ ชนิดมากขึ้นยิ่งเร่งไปซ้ำเติมให้เกิดสิวมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะให้เกิดการจับตัวกันของหนังกำพร้า หรือชั้นขี้ไคลอุดตันในท่อน้ำมันเกิดเป็นหัวสิวได้ง่ายขึ้น

ตอนต่อไปมาดูว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เร่งทำให้เกิดสิวกันมากขึ้นนะครับ

หากคุณอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิว การรักษาและยาที่ใช้ สามารถขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากเภสัชกรใจดีที่ร้านยาหรือที่โรงพยาบาลได้เลยครับ พวกเราเภสัชกรยินดีและเต็มใจรับใช้พี่น้องครับ

แหล่งข้อมูล

·         Acne, Martindale: The Complete Drug Reference, https://www.medicinescomplete.com

·         Acne, American Academy of Dermatology,  http://www.aad.org

·         AcneNet, www.skincarephysicians.com

·         Acne Treatment Help, www.acnetreatmenthelp.com

·         Acne, SKIN PHARMACOLOGY and THERAPEUTICS, http://www.skinpharmacology.com

·         Acne Medications, http://www.drugs.com/condition

·         Drugs associated with Acne http://www.drugs.com/condition

·         นพ.นิวัติ พลนิกร, สิว, หมอชาวบ้าน เล่ม 60 04/1984

·         ภก.วิรัตน์ ทองรอด ,ยารักษาโรคสิว, หมอชาวบ้าน เล่ม 310 02/2005

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Dr.wealth วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangkokwealth

สิวนี่ผมเป็น ๆ หาย ๆ ครับ เคยสังเกตตัวเองว่าถ้าช่วงไหนทานอาหารที่มีไขมันสูงหน้าจะมันแล้วช่วงนั้นก็จะเป็นสิว ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเลยอายุ 25 มาหมาด ๆ แล้วก็ตาม โดยส่วนตัวคิดว่าอาหารที่ทานมีส่วนสำคัญพอสมควรเหมือนกันครับในการที่จะทำให้เกิดสิว บล๊อกนี้ข้อมูลเยอะดีครับ ไว้จะแวะมาอีกน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน