• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11807689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 3281 , 22:43:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

 

รูปประกอบ มาจาก: http://www.ninerx.com/smf/index.php?topic=1972.0

ภาวะพร่อง จี-6-พีดี เป็นโรคทางพันธุกรรมที่จะแสดงอาการก็ต่อเมื่อบริโภคยา และอาหารบางกลุ่ม ที่จะมีผลต่อเนื่องไปทำให้เม็ดเลือดแดงแตกสลาย (Hemolysis) ได้ง่าย เม็ดเลือดแดงโดยรวมจึงมีชีวิตสั้นกว่าปกติ ถูกทำลายเร็วขึ้น ซึ่งถ้าหากมีการสลายของเม็ดเลือดแดงจำนวนมาก จนไขกระดูกสร้างขึ้นใหม่ทดแทนให้ไม่ทัน ก็จะทำให้เกิดภาวะเลือดจางที่เรียกว่า โลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก (Hemolytic anemia)

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดการแตกสลายของเม็ดเลือดแดงได้แก่

•             ภาวะที่มีโรคติดเชื้อ เช่น ไข้หวัดใหญ่ หวัด ไทฟอยด์ ตับอักเสบ โรคติดเชื้อ (เช่น ปอดอักเสบ มาลาเรีย ไทฟอยด์ ตับอักเสบ เป็นต้น

•             กินยาบางชนิดซึงจะได้แจกแจงอย่างละเอียดต่อไป

•             กินอาหารบางชนิด เช่น ถั่วปากอ้า

•             สัมผัสกับสารเคมีบางชนิด เช่น ลูกเหม็น

ทำไมยาหรือสารบางอย่างจึงมีผลต่อภาวะพร่องเอนไซม์ จี-6-พีดี

ผู้ที่มีภาวะพร่อง Glucose-6-phosphate dehydrogenase อยู่แล้วจะทำให้ขาดเอนไซม์ NADPH methemoglobin reductase หรือ GSH peroxidase ไปด้วย โดยเอนไซม์ทั้ง 2 ชนิดในยามปกติจะมีหน้าที่ในการเปลี่ยน glutathione ไปเป็น glutathione peroxidase ซึ่งเจ้าตัวเอนไซม์ glutathione peroxidase นี้เองที่มีหน้าที่กำจัด peroxide ออกจากเม็ดเลือดแดง ดังนั้นในผู้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ G-6-PD จะไม่สามารถกำจัดยากลุ่ม oxidative drug ได้รวมทั้งอาหารและสารเคมีบางอย่างที่ไปมีผลต่อเอนไซน์ดังกล่าว ทำให้ยาหรือสารเคมียังอยู่ในกระแสโลหิตได้นานกว่าเดิมจึงสามารถ oxidize ส่วน sulhydryl group ของ hemoglobin ในเม็ดเลือดแดงได้ตลอดเวลาจึงเป็นสาเหตุของการแตกของเม็ดเลือดแดง (hemolysis) จนโลหิตจางในที่สุด แต่โอกาสที่จะเกิดการแตกจะรุนแรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับระดับการพร่องของ G-6-PD ของคนไข้เอง รวมทั้งขนาดของยา ปริมาณของอาหารหรือสารเคมีที่ได้รับในขณะนั้นๆ

ตอนหน้ามาดูว่าเมือคุณต้องอยู่ในภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตกจากขาดเอนไซน์ G-6-PD แล้วจะมีวิธีรับมืออย่างไร

แหล่งข้อมูล

เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ แต่ยินดีให้นำไปเผยแพร่ได้ โดยขอความกรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาได้ อย่านำไปใช้เพื่อการค้า และขอความกรุณา copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING

 

ไปด้วยนะครับ 13 กันยายน 2552

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพและตอบแทนคุณแผ่นดินที่หล่อเลี้ยงวิชาชีพเภสัชกรคนนี้มาจนทุกวันนี้ อย่างไรก็ตามเราก็ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุขรวมทั้งเภสัชกรใจดีที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องทุกท่านนะครับ

•             CLINICAL ASPECTS OF G6PD DEFICIENCY, http://www.rialto.com/g6pd

 

•             Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase Deficiency, THE G6PD DEFICIENCY HOMEPAGE, www.rialto.com

 

•             Johns TE and Harbilas JW , Drug-induced Hematologic Disorders in Pharmacotherapy A Pathophysiologic Approach, Dipiro JT editor, 4th edition, Appleton & Lange, Connecticut, 1999, p 1591-1592

•             Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase (G6PD) Deficiency genetic disorder,  www.g6pd.org

 

•             Glucose-6-phosphate dehydrogenase deficiency, E Beutler - British Journal of Haematology, 1970G6-PD deficiency, www.medicinenet.com

 

•             รายชื่อยาห้ามใช้ใน G-6-PD, BANGLAMUNG HOSPITAL Department of Pharmacy, http://rxbanglamung.wikidot.com/g6pd

 

•             สมุดประจำตัวของผู้มีภาวะพร่องเอนไซม์ จี-6-พีดี ศูนย์ติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาฝ่ายเภสัชกรรม โรงพยาบาลศิริราช

•             วรวรรณ ตันไพจิตร GLUCOSE-6-PHOSPHATE DEHYDROGENASE (G-6-PD) DEFICIENCY กุมารเวชศาสตร์ เล่ม 2 คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล

•             G-6-PD deficiency, www.mt.mahidol.ac.th

 

•             เนตรทอง นามพรม คู่มือการดูแลผู้ป่วยที่ขาดเอนไซด์ จี 6 พีดี ภาควิชาการพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ cmnb.org

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน