• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 12459942
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 7355 , 11:45:21 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

เมื่อคุณได้รับการการวินิจฉัย โดยการสอบถามประวัติ การตรวจร่างกาย การถ่ายภาพรังสีและอาจจะตรวจพิเศษ จนแน่ใจได้ว่าคุณเป็นโรคข้อเสื่อม ถึงเวลาที่เราจะมาฟังแนวทางต่างๆในการรักษาแล้วหล่ะครับ

วัตถุประสงค์ในการรักษาโรคข้อเสื่อม

หากกระดูกอ่อนทีเคลือบรอบข้อนั้นๆโดนทำลายจนเสียสภาพไปแล้วทั้งจากการใช้งานมากเกินไปหรือจากการอักเสบอย่างรุนแรง ข่าวร้ายของผู้ที่มีอาการนี้ก็คือในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคข้อเสื่อมให้หายขาดได้ แต่ข่าวดีก็คือเมื่อไปรับการรักษาแล้ว คุณภาพชีวิตของคุณจะดีขึ้น ดังนั้นเรามีเป้าประสงค์ให้คุณมารับการรักษาเพื่อ

1. ลดหรือบรรเทาอาการปวดข้อเป็นจุดประสงค์แรกในการรักษา เพื่อการบรรเทาอาการปวด เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้น ลดความทุกข์ทรมานจากโรค

2. ควบคุมการอักเสบของข้อ ลดอักเสบไม่ให้มากเกินไปจนเกิดการทำลายข้อ และป้องกันข้อผิดรูป เมื่อสามารถควบคุมการอักเสบของข้อได้แล้ว อาการปวดก็จะลดลงด้วย

3. คงการเคลื่อนไหวของข้อและส่งเสริมให้ข้อทำงานได้อย่างปกติ เหตุที่ต้องคงการเคลื่อนไหวข้อให้ยังขยับได้เพื่อป้องกันข้อติด คุณเองต้องให้ความร่วมมือโดยออกกำลังกายและทำกายภาพบำบัดเพื่อให้คงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพื่อให้คุณสามารถใช้ข้อเดิมๆที่มีการอักเสบให้มาทำงานตามปกติได้มากที่สุด

4. สุดท้ายเพื่อความสุขของตัวคนไข้เอง ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการรักษา โดยการให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยในด้านต่างๆ ที่จำเป็น เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเองหรือกลับไปทำงานได้อย่างมีความสุข

แนวทางการรักษาโรคข้อเสื่อม

โรคนี้จะหายดีขึ้นต้องเริ่มจากการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องของผู้ป่วยก่อน โดยมีการรักษาเป็นลำดับดังต่อไปนี้   

1. การปกป้องข้อ

ผู้ป่วยควรรู้จักการปฏิบัติตัวที่จะไม่ทำให้ข้อเสื่อมเร็วขึ้น เช่นลดการการวิ่ง นั่งพับเพียบ ในรายที่มีข้อเข่าเสื่อม หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ในรายที่มีกระดูกสันหลังเสื่อม เป็นต้น 

การลดน้ำหนักในรายที่อ้วนมากก็ช่วยลดแรงน้ำหนักตัวที่กระทำผ่านข้อได้เช่นกัน 

การใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์การใช้เครื่องช่วยพยุงเข้าและใช้ไม้เท้าช่วยเดิน เพื่อลดการรับน้ำหนักของข้อและเสริมความมั่นคงของข้อให้กระชับและแข็งแรงขึ้น แต่ก็ต้องหมั่นบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันกล้ามเนื้อลีบเล็กลง

 2. การบริหารร่างกาย

เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการควบคุมโรคข้อเสื่อม เป้าประสงค์ของการบริหารร่างกายก็เพื่อทำให้ข้อมีการเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และยังช่วยบรรเทาอาการปวด ได้ด้วย

3. การรักษาทางกายภาพบำบัดด้วยความร้อนและความเย็น

จะช่วยคลายการเกร็งของกล้ามเนื้อและลดความเจ็บปวดได้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อคำแนะนำวิธีที่ดีเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

4. การใช้ยา

ปัจจุบันมียาลดความเจ็บปวดและยารักษาข้ออักเสบมากมายที่ใช้ในการรักษาข้อเสื่อม คนไข้แต่ละรายจะตอบสนองต่อยาแต่ละชนิดได้ไม่เท่ากัน แพทย์จะเริ่มต้นใช้ยาแต่ละตัวแล้วแต่อาการที่คุณเป็นอยู่ในขณะเวลานั้นๆ ยาเหล่านี้ใช้เพื่อช่วยลดความเจ็บปวดหรือการอักเสบของข้อ เพื่อที่จะช่วยให้คุณเองสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้เหมือนเดิมให้มากที่สุด และพอขยับข้อได้ดีขึ้น คุณก็สามารถทำกายบริหารเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้มากขึ้น ทำให้อาการต่างๆดีขึ้นมาก กลุ่มของยาต่างๆที่จะเลือกใช้จะนำมาเล่าในตอนต่อไปครับ

5. การผ่าตัด

เป็นแนวทางรักษาวิธีสุดท้ายที่จะนำมาใช้ในการรักษาโรคข้อเสื่อม หลังจากที่คุณได้เริ่มรับการรักษาตามแต่ละวิธีการต่างๆที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล เราจะเลือกใช้การผ่าตัดเพื่อช่วยป้องกันหรือแก้ไขความผิดปกติจากโรคข้อเสื่อม ลดความเจ็บปวด และทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวข้อได้ดีขึ้น การผ่าตัดอาจเริ่มตั้งแต่ใช้การส่องกล้องเพื่อกวาดล้างสิ่งแปลกปลอมในข้อออก ในรายที่รุนแรงก้อจะตัดกระดูกและจัดกระดูกที่โก่งงอให้ตรง สุดท้ายเป็นการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมในกรณีที่ข้อเสื่อมขั้นรุนแรง

การผ่าตัดจะได้ผลดีขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ โดยขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัด การรักษาทางยาร่วมกับกายภาพบำบัดมาก่อนและภายหลังการผ่าตัด และที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้ป่วยเอง ในการให้ความร่วมมือในการรักษา

ตอนต่อไปเป็นกลุ่มของยาต่างๆที่จะเลือกใช้ในการรักษาทั้งข้อดีและผลข้างเคียงที่ควรระวัง

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 21 กพ. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         Degenerative joint disease, WebMD, MedicineNet, Inc., http://www.medterms.com/script/main/art.asp?articlekey=2932

·         Osteoartitis, MedlinePlus, http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/osteoarthritis.html

·         M. Painter, D.C., Chiropractic and Degenerative Joint Disease, http://www.chiro.org/research/ABSTRACTS/Degenerative.shtml

·         Charles W. Pickering, PT Health Care Solutions, Osteoartitis, http://physiopainrelieftips.com/latest_article/lets-talk-osteoarthritis-6-symptoms-you-should-know/

·         Osteoarthritis, http://www.health.com/health/library/mdp/0,,zm2492,00.html

·         MIMS Online, CMPMedica Drug Reference, http://mims.com

·         เวชศาสตร์ฟื้นฟูในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ  (Rehabilitation in Arthritis), Ramathibodi Digital Libraly, Mahidol University, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital Library, http://library.ra.mahidol.ac.th/Lecture/Less15.htm

·         ผู้ช่วยศาตราจารย์  นพ.กิตติ โตเต็มโชคชัยการ, มิติใหม่และเรื่องน่ารู้ในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม,หน่วยโรคภูมิแพ้ อิมมูโนวิทยาและโรคข้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, http://www.thailabonline.com/sec21arthritis.htm

·         สมาคมรูมาติซั่มแห่งประเทศไทย รศ.นพ.อารี ตนาวลี ผู้ริเริ่ม, ธีรพล วันหากิจ ผู้ปรับปรุงข้อมูล, โรคข้อเสื่อม,  http://www.orthochula.com/osteoarth.html

·         นพ.ธวัช ประสาทฤทธา, ข้อเสื่อมหายได้, elib-online, http://www.elib-online.com/doctors/ortho_joint03.html

·         นพ.สุรศักดิ์ นิลกานุวงศ์, คู่มือสำหรับประชาชนโรคข้อ-เข่าเสื่อม สมาคมรูมาติซั่มแห่งประเทศไทย, http://www.thailabonline.com/sec21osteo.htm

·         นพ.มนตรี สิริไพบูลย์กิจ, รายการ ThaiClinic.com FM102 MHz,  โรคข้อเสื่อมThaiclinic online, http://www.thaiclinic.com/medbible/oa.html

·         นพ.พนมกร ดิษฐสุวรรณ์, โรคข้อ-เข่าเสื่อม, http://www.thaiclinic.com/medbible/degen_jt.html

·         ยารักษาโรคข้ออักเสบ, ใกล้หมอ ปีที่ 25 ฉบับที่ 12 ธันวาคม 2544, http://www.elib-online.com/doctors45/ortho_arthritis002.html

·         นพ. ทายาท บูรณกาล, ยาที่ใช้บ่อยเพื่อรักษาอาการปวดหลัง ในโรค กระดูกสันหลังยากลุ่ม NSAID, http://www.thaispine.com/NSAID.htm

·         ผศ.ภก. วันชัย ตรียะประเสริฐ การใช้ยาในโรคข้อเสื่อม รายการวิทยุคลีนิค 101.5 ออกอากาศวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2545, http://www.pharm.chula.ac.th/clinic101_5/article/artitis.htm
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BATTY วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ใจเย็นๆครับ คุณ koko
อาการของคุณที่เล่ามาน่าจะ เอ็น ยังพอมีโอกาสสมานตัว
การทำกายภาพและใช้ยาร่วมน่าจะดีขึ้นครับ

เป็นกำลังใจให้ครับ
เภสัชกร อุทัยสุขวิวัฒน์ศิริกุล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kokoyadi วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

koko ก็ถูกหมอวินิจฉัยว่า มีอาการเช่นนี้ครับ

ทั้งๆที่ อายุ ยังไม่ 30 เลย

เพราะเอนเข่าฉีก ... ตอนนี้ พยายามเพิ่มกล้ามเนื้อๆมาก

แต่ความมั่นใจนี่ หายหมดเลยครับ ทำไงดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน