• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 12466557
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอังคาร ที่ 20 เมษายน 2553
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 27441 , 09:56:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

หลายครั้งที่เราเห็นคนใส่เสื้อกาวน์สีขาวเดินไปมาในห้องยาโรงพยาบาลหรือร้านขายยา หรือบางทีก็คลุกฝุ่นอยู่ในโรงงานผลิตยา และเรียกเขาหรือเธอว่า เภสัชกร นั้น อยากรู้ไหมว่าเขาเรียนจบอะไรมาและสามารถทำงานในสาขาใดได้บ้าง นอกเหนือไปจากที่คุณๆเคยพบปะมาหรือน้องเภสัชกรรูปหล่อที่เคยไปประกวด Academy Fantacia แล้ว

ความหมายของคำว่า “เภสัชกร”

คำว่า เภสัชกร มาจากการสนธิของคำว่า "เภสัช" (เภสชฺช) ซึ่งแปลว่า "ยา" กับคำว่า "กร" (กรฺ) ซึ่งแปลว่า "ผู้กระทำ" ส่วนรากศัพท์ในภาษาอังกฤษ "Pharmacist" ก็มาจากคำว่า "Pharmakon" ซึ่งแปลว่า "ยาหรือการรักษา" และมี suffix "-ist" มาต่อท้ายเพื่อให้หมายถึง "คนหรือผู้กระทำ" ดังนั้น หากพิจารณาตามรากศัพท์แล้ว "เภสัชกร" ก็แปลว่า "ผู้ทำยา" หรือ “ผู้ปรุงยา” นั่นเอง เพราะในอดีตทั้งเภสัชกรไทยหรือทั่วโลกก็ทำหน้าที่เป็นหมอปรุงยา แต่ในปัจจุบัน ก่อนที่จะมีตำแหน่งเภสัชกรนั้นต้องผ่านการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิชา “เภสัชศาสตร์” ใช้เวลาตามที่กำหนด 5 หรือ 6 ปีตามแต่โครงสร้างหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย และทุกวันนี้ขอบเขตการทำงานของเภสัชกรและองค์ความรู้ทางด้านเภสัชศาสตร์นั้นขยายกว้างมากกว่าปรุงยาเสียอีก จึงมีการแบ่งหน้าที่การทำงานของเภสัชกรเพื่อให้ทำหน้าที่เฉพาะด้านได้ดีมากกว่าเดิม

นิยามของวิชาชีพเภสัชกรรม (Definition of Pharmacy Professional)

ตามนิยามข้างบน “วิชาชีพเภสัชกรรม” หมายถึงวิชาชีพที่เกี่ยวกับการกระทำในการเตรียมยา การผลิตยา การประดิษฐ์ การเลือกสรรยา การวิเคราะห์ยา การควบคุมและประกันคุณภาพยา การปรุงและจ่ายยาตามใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม (ก้อหมอรักษาโรคนั่นแหละครับ) ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม (ปรุงยาให้หมอฟันด้วย) หรือผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์ (สัตว์แพทย์ เภสัชกรก็ไปช่วยปรุงยาให้) รวมทั้งการดำเนินการปรุงยาและการขายยาตามกฎหมายว่าด้วยยา รวมทั้งการให้บริบาลทางเภสัชกรรม และการคุ้มครองผู้บริโภคด้านยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ

เรียนจบเภสัชกร สามารถทำงานในสาขาใดได้บ้าง

อ่านตามคำนิยามข้างบนไปแล้ว อาจจะงง เพราะโลกวันนี้มีความต้องการเภสัชกรไปทำงานหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากองค์ประกอบของการดูแลสุขภาพมีการพัฒนาไป ไม่ได้ต้องการให้เภสัชกรมาปรุงยาแต่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นเภสัชกรจึงมีการแตกขยายสายงานไปทำงานด้านอื่นๆอย่างหลากหลาย ถ้าแบ่งสายงานตามสาขาของวิชาชีพเภสัชกรรม (Fields of Pharmacy Professional) แล้ว เภสัชกรสามารถไปทำงานทางด้านต่อไปนี้

เภสัชกรสายงานทางบริบาลเภสัชกรรม

ในสายงานนี้ เภสัชกรยังคงไปดูแลสุขภาพผู้ป่วยเป็นสำคัญ เราจึงพบเภสัชกรที่ทำงานทางด้าน

1. เภสัชกรโรงพยาบาล

เป็นสาขางานที่พวกเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดยเภสัชกรยังทำหน้าที่จ่ายยาแก่ผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ให้คำแนะนำการใช้ยา ตรวจสอบการสั่งจ่ายยาของแพทย์ การบริหารคลังเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาล สามารถทำงานได้ในหน่วยงาน โรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน

2. เภสัชกรคลินิก

เป็นสาขางานใหม่ ที่เพิ่มเติมนอกเหนือจากการจ่ายยาแล้ว เภสัชกรยังไปทำหน้าที่ตรวจติดตามการใช้ยาและประเมินผลของยาต่อผู้ป่วยในวอร์ดต่างๆอย่างใกล้ชิดร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่เรียกว่าคณะผู้ให้การรักษาหน่ะครับ อย่าแปลกใจไปเลยว่าเวลาที่ท่านไปเยี่ยมคนไข้ที่โรงพยาบาลแล้ว พบว่ามีทีมคณะผู้ให้การรักษามาเยี่ยมตามวอร์ดแทนที่จะเป็นแค่หมอหรือพยาบาลเท่านั้น เพราะเภสัชกรที่ทำหน้าที่ในทีมนี้จะช่วยแก้ไขติดตามการใช้ยาให้ได้ผลและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไปอีก เราจะพบเภสัชกรสายงานนี้ได้ตามหน่วยงาน คลินิกเฉพาะทางและวอร์ดต่างๆในโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน

3. เภสัชกรชุมชน

ที่คุณๆได้พบปะกันทุกวันในร้านยานั่นแหละครับ เป็นงานเพื่อมวลชนอย่างแท้จริง ก็เลยทำหน้าที่ในการจ่ายยาและเวชภัณฑ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาและแนะนำการใช้ยา รวมทั้งให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพขั้นต้นและส่งต่อผู้ป่วยในรายที่ต้องการการรักษาขั้นต่อไป สามารถเริ่มต้นเป็นพนักงานตามร้านอื่นๆก่อน พอแก่กล้าแล้วค่อยมาเป็นเจ้าของร้านเอง

4. เภสัชกรสาธารณสุข

ที่เรียกกันว่า เภสัช อย. หรือ เภสัช สสจ. ที่ทำงานอยุ่ในกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เภสัชกรเหล่านี้ไปทำหน้าที่โดยตรงในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุขตรวจจับยาปลอมหรือด้อยคุณภาพ ควบคุมการทำงานของเภสัชกรให้เป็นไปตามกรอบแห่งความปลอดภัยและจรรยาบรรณ สุดท้ายก็ไปพิจารณาการขึ้นทะเบียนยา อาหาร เครื่องสำอางและสถานประกอบการทั้งหลาย

5. เภสัชกรการตลาด

ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ดีเทลยา แต่ความจริงแล้วเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะสายงานนี้จะไปหน้าที่ในสายธุรกิจและการตลาด โดยการทำหน้าที่แนะนำยาให้แก่เภสัชกรโรงพยาบาล เภสัชกรชุมชนและแพทย์

 

เภสัชกรสายงานทางวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม:

เป็นสายงานที่สองที่ไปเจาะลึกในการปรุงยา ได้แก่

1. เภสัชกรอุตสาหกรรมฝ่ายการผลิต

ไม่ค่อยได้พบปะท่านเหล่านี้ เพราะเภสัชกรจะไปอยู่ฝ่ายการผลิตในโรงงานยา อาหารและเครื่องสำอาง ทั้งของรัฐบาลเช่นองค์การเภสัชกรรม โรงงานเภสัชกรรมทหารและโรงงานเอกชนทั้งหลาย สายงานนี้เภสัชกรทำหน้าที่ผลิตยาและเภสัชภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ ยาคน ยาสัตว์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหาร เครื่องสำอาง ยาจากสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มากมายไปหมด

2. เภสัชกรอุตสาหกรรมฝ่ายการควบคุมคุณภาพ

 

ยังคงอยู่ในโรงงานเช่นกัน แต่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายตรวจสอบมาตรฐานของวัตถุดิบ ควบคุมคุณภาพยาระหว่างการผลิต ยารอบรรจุ และยาสำเร็จรูป ให้เป็นไปตามมาตรฐานอย่างเข้มข้น

3. เภสัชกรอุตสาหกรรมฝ่ายการประกันคุณภาพ

โลกใบนี้ของเรากว้างขวางมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ภายในประเทศเรามีการส่งออกมีมาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก จึงมีเกณฑ์มาตรฐานใหม่ๆระดับโลก เช่น GMP และ PICS มาบังคบใช้ เราจึงต้องการเภสัชกรสายงานนี้มาควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อให้ได้มาตรฐานดังกล่าว

4. เภสัชกรวิทยาศาสตร์การแพทย์

เภสัชกรสายนี้จะทำงานในกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทำหน้าที่เป็นองค์กรกลางให้การตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์ สารปนเปื้อนและสารพิษในผลิตภัณฑ์ต่างๆที่จำหน่ายในท้องตลาด เช่น ยา เครื่องสำอาง อาหาร เครื่องดื่ม

5. เภสัชกรการวิจัยและพัฒนา

โลกเราใบนี้มีความล้ำหน้าทางวิทยาการและมีความต้องการคำตอบเพื่อสุขภาพดีใหม่ๆขึ้นทุกๆวัน เภสัชกรสายงานนี้จึงมาทำหน้าที่ วิจัยตัวยา อาหาร เครื่องสำอางใหม่ๆ รวมทั้งพัฒนารูปแบบยาเตรียมและรูปแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้ง ศึกษาการออกฤทธิ์และความเป็นพิษของยาและสารต่างๆ

จะเห็นได้ว่าเภสัชกรรับใช้ประชาชนด้วยสายงานที่หลากหลายกันไป มีคำถามหรือข้อเสนอแนะก็สอบถามมาทางอีเมลล์ได้เลยนะครับ

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 19 เมษายน 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

สามารถติดต่อผู้เขียนได้ที่ E-mail: utaisuk@gmail.com

FACE BOOK: UTAI SUKVIWATSIRIKUL

TWITTER: UTAISUK

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         Pharmacist Career Information, http://www.pharmacychoice.com/careers/pharmacist_career.cfm

·         Dawn Rosenberg McKay, Pharmacist Career Information, http://careerplanning.about.com/od/occupations/p/pharmacist.htm

·         คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, หลักสูตรปริญญาตรี 5 ปี และ 6 ปี ของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แตกต่างกันอย่างไร, http://www.pharmacy.cmu.ac.th/filessum/course/different.pdf

·          Pharjung, จบเภสัชแล้วทำงานอะไร, dek-d.com, http://writer.dek-d.com/Writer/story/viewlongc.php?id=96457&chapter=19

·         Panda10, บทบาทหน้าที่ของเภสัชกรในสายงานต่างๆ มีอะไรบ้าง, http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=3298a9d9150b2037

·         ใบไม้ร้องเพลง, จบเภสัชทำอะไรได้บ้าง , http://gotoknow.org/blog/nhathi/280934

·         Just Learn, เรียนจบแล้วทำอะไรต่อดี, http://elixer.wordpress.com/2007/01/29/career-in-pharmacy/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน