• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11981528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2553
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 11198 , 08:25:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

“ทำไมเราต้องเป็นสิวด้วยนะ ทำไมคนอื่นเขาถึงไม่เห็นมีเยอะเหมือนเราเลย “

ไม่ว่าคุณจะเป็น เด็กวัยรุ่น สาววัยทำงาน หรือย่างเข้าสุ่วัยกลางชีวิต แล้วก้อตามแต่ละคนมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ปุ่มปมของสิวทั้งที่เกิดบนใบหน้าหรือแผ่นหลังมาอย่างแล้วอย่างโชกโชน จนเบื่อแสนเบื่อมาแล้ว ลองมาติดตามหาคำตอบของคำถามข้างบน เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้แล้วจะได้หาวิธีรักษาและดูแลผิวให้หายสนิทจากสิวกันต่อไป

สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ จริงๆนะ

สิวเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากในวัยหนุ่มสาว และบางคนในวัยอื่นๆ ความจริงแล้วสิวส่วนใหญ่เกิดขึ้นและหายได้เองโดยการดูแลอย่างถูกต้อง แต่เราทุกคนก้ออยากให้ผิวเราสวยงาม ไม่ไปเป็นสิวปูดขึ้นที่ใบหน้าหรือ/และส่วนบนของลำตัว หากดูแลไม่ดีแล้ว เมื่อหายแล้วก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นให้กังวลไปอีกได้ชั่วชีวิต โดยเฉพาะทุกเวลาเมื่อส่องกระจกสำรวจผิวเราเอง

จากสถิติของสถาบันโรคผิวหนัง สิวเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมาเยอะมากๆเป็นอันดับที่ 2 ของผู้ป่วยทั้งหมด เป็นชายร้อยละ 33 และหญิงร้อยละ 67 

ความจริงอาการจะเริ่มปรากฏได้ในวัยรุ่นหญิงช่วงอายุ 14-17 ปี และในผู้ชายอายุ 16-17 ปี ความรุนแรงของสิวจะมากขึ้น 3-5 ปี หลังจากเริ่มเป็นสิวและมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปีได้เองในที่สุด และ 85% ของผู้ที่เป็นสิว จะเป็นชนิดไม่รุนแรง มีเพียงร้อยละ 15 เท่านั้นที่เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง

เมื่ออายุพ้นช่วงวัยรุ่นไปแล้ว สิวจะค่อยๆ ทุเลา ยกเว้นผู้ป่วยบางรายยังคงเป็นสิวมากจนสมควรจะต้องรักษาเมื่ออายุถึง 35 ปี หรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่าในวัย 40 ปี ร้อยละ 1 ของผู้ชาย และร้อยละ 5 ของผู้หญิงยังคงเป็นสิว แต่ที่ร้านของผม เรากลับพบว่าผู้หญิงวัยทำงานหลายรายกลับมาเป็นสิวเมื่อเลยวัย 25 ปีขึ้นไปแล้ว อาจจะเป็นเพราะผู้หญิงมีการใช้เครื่องสำอางเพื่อเสริมสร้างความงาม (cosmetic acne) หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพฮอร์โมนซึ่งจะได้กล่าวต่อไป

สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุที่วัยรุ่นเป็นสิวกันมากเนื่องมาจากเป็นวัยที่เริ่มมีฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า Androgen หรืออีกชื่อหนึ่งว่า เทสโตสเตอโรน (testosterone) ที่ผลิตออกมามากทั้งในเด็กหญิงแรกแย้มและเด็กชายวัยกระเตาะ แต่ในเด็กชายฮอร์โมนนี้จะสร้างโดยอัณฑะของเขา และในเด็กสาวจะสร้างจากต่อมหมวกไต

เจ้าตัวฮอร์โมนเพศนี้นอกเหนือจากการไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสรีระหลายอย่างที่เรียกกันว่า”แตกหนุ่ม แตกสาว” แล้ว

เจ้าฮอร์โมนนี้ยังมีผลไปจะกระตุ้นให้ต่อมไขมัน (sebaceous gland) ที่ใต้ผิวหนังโตขึ้นและผลิตไขมัน (sebum) ออกมามากขึ้นและจะระบาย sebum นี้ ออกมาตามรูขุมขน ถ้าหากรูขุมขนเกิดการอุดตัน เนื่องจากหนังกำพร้าชั้นนอกตรงบริเวณนั้น มีการหนาตัว ก็จะทำให้เกิดการคั่งของน้ำมันในรูขุมขน จุติเป็นหัวสิวหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ คอมมิโดน (comedone) เจ้าก้อนไขมันที่เกิดจากการจับตัวของชั้นหนังกำพร้าไปผสมกับชั้นขี้ไคลบริเวณท่อน้ำมัน เริ่มแรกก็โตไม่มากนักแต่หากมีไขมันคั่งค้างมากขึ้น มันก็จะมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นก้อนโตดันผิวหนังของคุณด้านบนๆ ให้มองเห็นได้เป็นเม็ดเล็กๆที่เรียกกันว่า "สิวเสี้ยน" ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำและสิวหัวขาวเมื่อมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา

ไขมันที่สะสมมากขึ้นๆในรูขุมขน ถ้ามากเกินไปก็จะพองโตเรื่อยๆและแตกกระจายไปยังหนังกำพร้าและหนังแท้บริเวณใกล้เคียง ทำให้เกิดการอักเสบของสิวขึ้น เชื้อแบคทีเรียที่ปกติอาศัยอยู่แล้วในต่อมไขมันที่เรียกว่า P. acnes หรือ Propionibacterium acnes จะเติบโดมากขึ้นโดยการไปสลายไขมันไตรกลีเซอไรด์ที่อยู่อุดมไปหมดในชั้นผิวหนังที่มั้นมันของคุณให้กลายเป็นกรดไขมันอิสระ (free fatty acid) ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดสิวอักเสบซึ่งมีอาการอักเสบ เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นหนองที่เรียกว่า“สิวหัวหนอง” ถ้าอักเสบรุนแรง หัวสิวเล็กๆก็อาจปูดโปนเป็นตุ่มนูนใหญ่ขึ้นที่ เรียกว่า “สิวหัวช้าง” ในที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น การใช้เครื่องสำอางและยาหลาย ๆ ชนิดมากขึ้นยิ่งเร่งไปซ้ำเติมให้เกิดสิวมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะให้เกิดการจับตัวกันของหนังกำพร้า หรือชั้นขี้ไคลอุดตันในท่อน้ำมันเกิดเป็นหัวสิวได้ง่ายขึ้น

ตอนต่อไป มารู้จักสาเหตุของการเกิดสิวที่เร่งเร้าให้สิวเกิดการปูดโปนออกมาได้เร็วเต็มหน้า และรักษาหายช้ามากจริงๆ ส่วนท่านที่เพิ่งตามมาอ่าน ตามไปอ่านได้ที่แหล่งข้อมุลครับ

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 8 ตค. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         John S. Strauss, MD, Chair of Workgroup, Guidelines of care for acne vulgaris management,4Th International Workshop for the Study of Itch Sanfrancisco California, September 9-11,2007, http://www.aad.org/research/_doc/ClinicalResearch_Acne%20Vulgaris.pdf

·         Lehmann HP, Robinson KA, Andrews JS, Holloway V, Goodman SN. Acne therapy:  Acne therapy: a methodologic review. J Am Acad Dermatol 2002;47:231-40.

·         ACNE, U.S. National Library of Medicine 8600 Rockville Pike, Bethesda, MD 20894 U.S. Department of Health and Human Services National Institutes of Health, http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/acne.html

·         American Academy of Dermatology, ACNE, http://www.skincarephysicians.com/acnenet/acne.html

·         ACNE, Acne Treatment Site, D1 Interactive Media, Inc. - Acne Treatment Products, Forums, & Information Acne, http://www.acne-site.com/

·         Acne.com - Dermatologist advice on Acne, http://www.acne.com/#

·         ACNE, MedicineNet, http://www.medicinenet.com/acne/article.htm

·         Acne Medications, Drugs.com, Data sources include Micromedex™ [Updated 10 September 2010], Cerner Multum™ [Updated 21 September 2010], Wolters Kluwer™ [Updated 2 September 2010] and others.,  http://www.drugs.com/condition/acne.html

·         Prescription treatments for acne, Acne.org - A community organization, http://www.acne.org/prescription.php

·         ACNE: Treatments and drugs By Mayo Clinic staff, Mayo Foundation for Medical Education and Research (MFMER)., http://www.mayoclinic.com/health/acne/DS00169/DSECTION=treatments-and-drugs

·         Acne Drug Information, Health Central-MY skincare connection, The HealthCentral Network, http://www.healthcentral.com/skin-care/drug-info.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) , คลีนิคเล่ม: 277 เดือน-ปี: 01/2551, http://www.doctor.or.th/node/6867

·         Thiboutot D. New treatments and therapeutic strategies for acne. Arch Fam Med 2000;9:179-87.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 2 , คลีนิคเล่ม: 228 เดือน-ปี: 02/2551, http://www.doctor.or.th/node/6921

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 3 , คลีนิคเล่ม: 229 เดือน-ปี: 03/2551,

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 4 , คลีนิคเล่ม: 230 เดือน-ปี: 04/2551

·         Goldsmith LA, Bolognia JL, Callen JP, Chen SC, Feldman SR, Lim HW, et al. American Academy of Dermatology Consensus, Conference on the safe and optimal use of isotretinoin: summary and recommendations. J Am Acad Dermatol 2004;50:900-6. Erratum in J Am Acad Dermatol 2004;51:348.

·         1984;10:490-6.ปรียา กุลละวณิชย์ และประวิตร พิศาลบุตร บรรณาธิการ, Dermatology 2000 ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน, กรุงเทพมหานคร: บริษัทโฮลิสติกพับลิชชิ่งจำกัด, 2540.

·         อภิชาติ ศิวยาธร และกนกวลัย กุลทนันทร์ บรรณาธิการ, โรคผิวหนังที่ต้องรู้สำหรับเวชปฏิบัติทั่วไป, กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน, 2546

·         ประทีป วรรณิสสร พยาธิกำเนิดของโรคสิว องค์ความรู้ใหม่ วารสารโรคผิวหนัง 2549; 22: 74-81. ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

·         ผศ. ภญ. นิตยาวรรณ กุลวณาวรรณ, ภญ. นิตย์ธิดา ภัทรธีระกุล, ยารักษาสิว, วารสารเภสัชชุมชน ปีที่ 8 ฉบับที่ 43 พศ.2553

·         รศ. นพ. นภดล นพคุณ , แนวทางการดูแลรักษาโรค Acne Clinical Practice Guideline Acne, thaigovweb.com/mophweb/file/doc/news21193-121209-173007.pdf

·         รัศนี อัครพันธุ์. โรคของต่อมไขมัน. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังใน เวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010). กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70.

·         ปรียา กุลละวณิชย์, วลัยอร ปรัชญพฤทธิ์. Facial dermatitis. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010) . กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70

·          Acne Treatments & Skin Care, SkinCareGuide.com, http://www.acne.ca/index.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร, ยารับประทานโรคสิว, วิชัยยุทธเวชสาร, July 2528, ,www.vichaiyut.co.th/jul/28_02-2547/28_02-2547_P77-81.pdf

·         ประวิตร พิศาลบุตร, blog ความรู้เรื่องผิวหนัง,  http://myskinarticles.blogspot.com

·         เพ็ญวดี ทิมพัฒนพงศ์. ตำราเรื่องสิว วิทยาการก้าวหน้าและโรคที่เกี่ยวข้อง. 2536 หน้า 87-99

·         สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล http://www.oknation.net/blog/DIVING/2009/07/11/entry-1

·         คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 1 ทุกคำถามเรื่องสิว เรามีคำตอบ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/10/08/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน