• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11841804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน 2553
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 12847 , 12:20:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

พอเป็นสิว แล้วคุณลองสังเกตดูได้จากบนใบหน้าจะพบว่าลักษณะของรอยโรคจะไม่เหมือนกัน ตอนนี้เราจะมาดูว่าทำไมและอย่างไรจึงเป็นเช่นนั้น เพราะถ้าทราบประเภทของสิวได้ จะได้นำไปสู่การรักษาที่ได้ผลต่อไป

สาเหตุของสิว

สิวเป็นโรคของต่อมไขมัน sebaceous ของผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว อย่างไรก็ตาม สิวอาจพบได้ในทารกแรกเกิด (acne neonatorum) หรือเมื่อล่วงเข้าสู่วัยชรา (senile comedones) แล้ว โดยเป็นชายร้อยละ 33 และหญิงร้อยละ 67 สิวจะปรากฏอาการในผู้หญิงช่วงอายุ14-17 ปี และชายช่วงอายุ16-19ปี ความรุนแรงของสิวจะมากขึ้น 3-5 ปีหลังจากเริ่มเป็นสิว และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี ร้อยละ85 ของผู้ที่เป็น สิวจะเป็นชนิดไม่รุนแรง มีเพียงร้อยละ 15 ที่เป็นสิวอักเสบรุนแรง

ผู้ที่เป็น สิว มักมีหน้ามัน ซึ่งความมันบนใบหน้าก็สัมพันธ์กับความรุนแรงของสิว แต่ไม่แน่นอนเสมอไป สิวบนใบหน้ามีหลายรูปแบบ นอกจาก สิว แล้วยังมีร่องรอยที่หลงเหลือของ สิว ให้เห็นเป็นรอยแดง รอยดำ รอยบุ๋ม หรือ รอยนูนปรากฏให้เห็นด้วย

ประเภทของสิว

จากตอนที่ผ่านมา ผมได้แจกแจงให้ทราบแล้ว่าความผิดปกติของการหลุดลอกของเซลล์ในท่อรูขุมขน ทำให้เกิดไขมันอุดตันเป็นก้อน (comedone) พอก้อนไขมันจะแตกออกในรูขุมขนมีเศษไขมันและเซลล์ผิวหนังกระจายสู่ผิวหนังข้างเคียง ทำให้เกิดการอักเสบ บวมแดง และเป็นสิวขึ้นมา

แค่นี้คงไม่เท่าไร หากแต่เชื้อแบคทีเรียที่เคยอยู่ตามปกติในผิวหนังของเราที่ชื่อว่าPropionibacterium acnes (เรียกสั้นๆว่า P. acne) จะมาซ้ำเติมทำให้เกิดสิวอักเสบ โดยมันจะหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ บวม แดง และยังมีการหลั่งเอนไซม์ที่ช่วยสลายก้อนไขมันอุดตันทำให้เกิดกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้อักเสบมากขึ้นไปอีก

ดังนั้นเราจึงแบ่งสิวได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ตามลักษณะของการเกิดอักเสบคือ

1.สิวไม่อักเสบ (non-inflammatory acne) แบ่งออกได้อีกเป็น 2 ชนิดคือ

1.1 สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว (closed or white head comedones)

ลองสังเกตดูจะพบว่าเป็นตุ่มนูนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-3 มม. จะมีสีเดียวกับผิวหนัง เนื่องจากก้อนไขมันยังไม่เปิดสู่ภายนอก ท่อเปิดของต่อมไขมันที่ตุ่มเหล่านี้แทบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ที่น่ากลัวก็คือ 75 % ของสิวชนิดนี้จะมีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบต่อไป หากไม่ดูแลให้ดี

1.2 สิวหัวเปิด/สิวหัวดำ (open or black head comedones )

แรกๆที่คุณตรวจพบจะเห็นเป็นตุ่มนูนๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-3 มม.เหมือนสิวหัวขาว แต่จุดเด่นของมันคือจะพบก้อนไขมันข้างในที่ถูกผลักจนเปิดสู่ภายนอก สังเกตุได้เป็นจุดสีดำอยู่ตรงกลางซึ่งเกิดจากการขยายตัวของท่อไขมัน และมีสารสีดำๆ อุดแน่นอยู่ภายในที่ประกอบไปด้วย เคอราติน ไขมัน และเจ้าเชื้อโรค P.acnes แฝงอยู่

2.สิวอักเสบ (Inflammatory acne)

สิวประเภทนี้มักเป็นเรื้อรัง รักษายาก และอาจเกิดแผลเป็นหรือคีลอยด์ตามมาได้ แบ่งออกได้ตามลักษณะ คือ

2.1 สิวหัวแดง Papules ลองสัมผัสดูจะเป็นตุ่มนูนแดงแข็งมีขนาดแตกต่างกันออกไป ร้อยละ50 ของสิวชนิดนี้เกิดจากสิวที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า (microcomedones) 25% เกิดจากสิวหัวปิด ที่เหลือ เกิดจากสิวหัวเปิด

2.2 สิวหัวหนองชนิดตื้นและลึก Pustules มีได้หลายขนาด สิวหนองชนิดตื้นมักหายได้เร็วกว่าสิวชนิด papules ส่วนสิวหนองชนิดลึกจะมีอาการเจ็บร่วมด้วย และพบในผู้ที่เป็นสิวรุนแรง

2.3. สิวหัวช้าง Nodules สิวอักเสบแดงเป็นตุ่มนูน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 8 มม. ขึ้นไป สิวชนิดนี้เมื่อหายไปอาจเกิดแผลเป็นตามมาได้ ถ้าดูแลได้ไม่ดี

2.4 Cyst น่ากลัวที่สุดเพราะมันสิวขนาดใหญ่เป็นถุงใต้ผิวหนัง ภายในมีหนองหรือสารเหลวๆ คล้ายเนย หายแล้วมักมีแผลเป็นหลงเหลืออยู่

พอหายแล้ว ทำไมรอยโรคที่หลงเหลือจากการเป็นสิวจึงเป็นแผลเป็น

หากเราไม่ได้ปล่อยให้ขบวนการอักเสบลุกลามไปมาก รวมทั้งไม่มีการบีบเค้นทำลายสภาพแผลสิวให้หลุดลุ่ย ร่องรอยแผลที่เกิดจากสิวมักพบเป็นรอยสีน้ำตาลดำ (post inflammatory) จะปรากฏขึ้นตรงตำแหน่งหลังสิวยุบและจะปรากฏอยู่ให้เรารำคาญใจให้เห็นนานหลายเดือนแล้วๆจะค่อยๆ จางลงไปเอง จะหายหมดไร้ร่องรอยอย่างไรขึ้นกับปัจจัยของตัวคนไข้เองว่าร่างกายของคุณมีความสามารถในการสมานแผลได้เนียนแค่ไหน การดูแลรักษาตั้งแต่ต้นจนหาย การไม่ทำร้ายสิวและผิวหนังระหว่างเกิดจนเกิดลุกลามเป็นแผลอักเสบ

ส่วนแผลสิวที่รุนแรงมักจะเกิดได้เป็น

1.รอยแผลเป็นชนิดนูน hypertrophic scar หรือที่เรียกว่าคีลอยด์ keloid ที่โหนกนูนออกมานั่นเอง

2.รอยแผลเป็นชนิดบุ๋ม ice-pick scar หรือ depressed fibrotic scar เป็นแผลเป็นที่มีเนื้อเยื่อชนิด fibrotic scar ทำให้เป็นรอยบุ๋มลง 

รอยแผลทั้ง 2 ชนิดจะพบได้ในผู้ที่เป็นสิวรุนแรง อย่ากังวลใจไป แล้วเราจะมาคุยกันถึงขบวนการรักษาสิวทุกประเภทรวมทั้งการบำรุงดูแลรอยแผลสิวในตอนต่อไปครับ

ถ้าคุณๆ ใจร้อนอยากทราบคำตอบทุกเรื่องเกี่ยวกับสิว จะตามไปอ่านบทความเกี่ยวกับการรักษาสิวที่ยังเข้มข้น สนุกสนานเหมือนเดิม โดยคลิ้กตามไปที่ link ข้างล่าง หรือจะให้ง่ายก้อ ใช้ google พิมพ์คำว่า “อุทัย  สิว” คุณก้อสามารถตาสว่างกับทุกคำตอบรักษาสิวให้หายสนิทต่อไป หรือส่งอีเมลล์มาถาม ยินดีตอบรับครับ

 

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 8 พย. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ

Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING

ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดีที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         John S. Strauss, MD, Chair of Workgroup, Guidelines of care for acne vulgaris management,4Th International Workshop for the Study of Itch Sanfrancisco California, September 9-11,2007, http://www.aad.org/research/_doc/ClinicalResearch_Acne%20Vulgaris.pdf

·         Lehmann HP, Robinson KA, Andrews JS, Holloway V, Goodman SN. Acne therapy:  Acne therapy: a methodologic review. J Am Acad Dermatol 2002;47:231-40.

·         ACNE, U.S. National Library of Medicine 8600 Rockville Pike, Bethesda, MD 20894 U.S. Department of Health and Human Services National Institutes of Health, http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/acne.html

·         American Academy of Dermatology, ACNE, http://www.skincarephysicians.com/acnenet/acne.html

·         ACNE, Acne Treatment Site, D1 Interactive Media, Inc. - Acne Treatment Products, Forums, & Information Acne, http://www.acne-site.com/

·         Acne.com - Dermatologist advice on Acne, http://www.acne.com/#

·         ACNE, MedicineNet, http://www.medicinenet.com/acne/article.htm

·         Acne Medications, Drugs.com, Data sources include Micromedex™ [Updated 10 September 2010], Cerner Multum™ [Updated 21 September 2010], Wolters Kluwer™ [Updated 2 September 2010] and others.,  http://www.drugs.com/condition/acne.html

·         Prescription treatments for acne, Acne.org - A community organization, http://www.acne.org/prescription.php

·         ACNE: Treatments and drugs By Mayo Clinic staff, Mayo Foundation for Medical Education and Research (MFMER)., http://www.mayoclinic.com/health/acne/DS00169/DSECTION=treatments-and-drugs

·         Acne Drug Information, Health Central-MY skincare connection, The HealthCentral Network, http://www.healthcentral.com/skin-care/drug-info.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) , คลีนิคเล่ม: 277 เดือน-ปี: 01/2551, http://www.doctor.or.th/node/6867

·         Thiboutot D. New treatments and therapeutic strategies for acne. Arch Fam Med 2000;9:179-87.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 2 , คลีนิคเล่ม: 228 เดือน-ปี: 02/2551, http://www.doctor.or.th/node/6921

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 3 , คลีนิคเล่ม: 229 เดือน-ปี: 03/2551,

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 4 , คลีนิคเล่ม: 230 เดือน-ปี: 04/2551

·         Goldsmith LA, Bolognia JL, Callen JP, Chen SC, Feldman SR, Lim HW, et al. American Academy of Dermatology Consensus, Conference on the safe and optimal use of isotretinoin: summary and recommendations. J Am Acad Dermatol 2004;50:900-6. Erratum in J Am Acad Dermatol 2004;51:348.

·         1984;10:490-6.ปรียา กุลละวณิชย์ และประวิตร พิศาลบุตร บรรณาธิการ, Dermatology 2000 ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน, กรุงเทพมหานคร: บริษัทโฮลิสติกพับลิชชิ่งจำกัด, 2540.

·         อภิชาติ ศิวยาธร และกนกวลัย กุลทนันทร์ บรรณาธิการ, โรคผิวหนังที่ต้องรู้สำหรับเวชปฏิบัติทั่วไป, กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน, 2546

·         ประทีป วรรณิสสร พยาธิกำเนิดของโรคสิว องค์ความรู้ใหม่ วารสารโรคผิวหนัง 2549; 22: 74-81. ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

·         ผศ. ภญ. นิตยาวรรณ กุลวณาวรรณ, ภญ. นิตย์ธิดา ภัทรธีระกุล, ยารักษาสิว, วารสารเภสัชชุมชน ปีที่ 8 ฉบับที่ 43 พศ.2553

·         รศ. นพ. นภดล นพคุณ , แนวทางการดูแลรักษาโรค Acne Clinical Practice Guideline Acne, thaigovweb.com/mophweb/file/doc/news21193-121209-173007.pdf

·         สาเหตุ และ ประเภทของ สิว (Acne), Doctor Cosmetic, http://www.doctorcosmetics.com/read_content.php?id=1607&pagetype=articles

·         รัศนี อัครพันธุ์. โรคของต่อมไขมัน. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังใน เวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010). กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70.

·         ปรียา กุลละวณิชย์, วลัยอร ปรัชญพฤทธิ์. Facial dermatitis. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010) . กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70

·          Acne Treatments & Skin Care, SkinCareGuide.com, http://www.acne.ca/index.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร, ยารับประทานโรคสิว, วิชัยยุทธเวชสาร, July 2528, ,www.vichaiyut.co.th/jul/28_02-2547/28_02-2547_P77-81.pdf

·         ประวิตร พิศาลบุตร, blog ความรู้เรื่องผิวหนัง,  http://myskinarticles.blogspot.com

·         เพ็ญวดี ทิมพัฒนพงศ์. ตำราเรื่องสิว วิทยาการก้าวหน้าและโรคที่เกี่ยวข้อง. 2536 หน้า 87-99

·         สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล http://www.oknation.net/blog/DIVING/2009/07/11/entry-1

·         คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 1 ทุกคำถามเรื่องสิว เรามีคำตอบ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/10/08/entry-1

·         คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 2 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคสิว โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ,http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/10/11/entry-1

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
JohnnieNoi วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 19.40 น.

ถ้าหากกลุ้มหน้าเป็นสิว ผมแนะนำให้ใช้ตัวนี้เลยครับ ขอบอกคำเดียวว่า " เยี่ยม " คือตอนนั้นเรื่องมันมีอยู่ว่า …

เมื่อสามเดือนที่แล้วตอนนั้นผมเป็นสิวรอบๆ ปาก และตรงหน้าผากเยอะมากๆ ผมได้ไปเจอครีมรักษาสิวตัวนึงเข้าโดยบังเอิญ ครีมรักษาสิวตัวนี้ชื่อ " ไอราชิ " เป็นเป็นเวชสำอางรักษาสิวจากญี่ปุ่น ใช้แล้วสิวลดลงเยอะมากครับ และรอยแดงดำจากสิวก็ลดลงเยอะด้วย ทีแรกก็ไม่ได้หวังอะไรมากนะ แต่กลับได้ผลดีมากๆ เลยอยากบอกแนะนำ ผมว่าถึงเจ้านี้จะแพงแต่ก็เห็นผลจริงๆ ครับขอบอก…

ตอนนั้นผมสั่งซื้อจากเว็บนี้– http://www.airashiiacneclear.com/

ผมรับปรึกษาปัญหาเรื่องสิว ใครสนใจเมลหาผมได้ที่ - johnnienoi1988 แอด gmail.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน