• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11887981
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันพุธ ที่ 22 ธันวาคม 2553
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 16012 , 12:38:25 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

มาถึงวิธีการรักษาสิวกันแล้ว วิธีที่ดีที่สุขในการรักษาสิวที่ได้ผล มาจากการกินอาหารที่ครบถ้วนพอเหมาะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาความสะอาดร่างกายให้ดี รักษาจิตใจอย่าเครียด ทำจิตใจให้เบิกบาน หากทำได้ไม่ดีพอและจำเป็นต้องใช้ยา ก่อนปล่อยให้สารเคมีใดๆสัมผัสร่างกายและผิวกายคุณ มาทำความรู้จักยากลุ่มนี้ให้ลึกซึ้งก่อนดีไหมครับว่าหากใช้ไปแล้วจะให้สรรพคุณลดสิวได้อย่างน่าพึงใจอย่างไรและจะได้รู้เท่าทันเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจตามมาได้

หลักการใช้ยารักษาสิว

การประชุมของแพทย์ผิวหนังทั่วโลกในกลุ่มพันธมิตรพิชิตสิว (Global Alliance to Improve Outcomes in Acne) ได้สรุปว่าสิวเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้แต่มักกลับเป็นซ้ำได้บ่อยเช่นกัน การรักษาสิวที่ถูกต้องจึงต้องรวมทั้งการใช้ยาเพื่อให้สิวหาย และยังต้องใช้ยาต่อเนื่องไปอีกเพื่อไม่ให้สิวกำเริบใหม่ คุณผู้ที่เป็นสิวทั้งหลายจึงต้องเข้าใจว่า สิวเป็นโรคเรื้อรังที่มีอาการกำเริบ และอาการสงบสลับกันไปอย่างต่อเนื่องกันได้นาน จะทำให้คุณไม่เครียดตอนสิวกลับมาและมีกำลังใจในการรักษาให้หายไปได้อีก อย่าใจร้อนเปลี่ยนยาเปลี่ยนวิธีการรักษาอีกเลย

หากเข้าใจได้ดังนี้แล้วที่ถูกต้องว่าสิวเป็นโรคเรื้อรังและต้องรักษาต่อเนื่อง จะลดการกลับเป็นซ้ำและข้อแทรกซ้อนจากการเป็นสิว เช่น แผลเป็นลงได้มากมาดูว่าหลักการใช้ยารักษาสิวที่ได้ผลและปลอดภัยมีอะไรบ้าง

1. รักษาสิวรักษาต้องทราบสาเหตุ

ต้องทบทวนอีกครั้งว่า สาเหตุหลายอย่างเหลือเกินที่ทำให้เกิดสิวในแต่ละคน แต่ตัวการหลักก็คือฮอร์โมนเพศชาย และพบได้ในผู้หญิงด้วยเช่นกัน เจ้าฮอร์โมนนี้ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้สร้างไขมันเพิ่มขึ้น เมื่อไขมันถูกแบคทีเรียย่อยเป็นกรดไขมันอิสระและรวมตัวกับเซลล์ต่างๆ บนผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขนเกิดเป็นคอมมิโดน (comedones) สิวประเภทนี้ควรรีบได้รับการรักษา แล้วเราจะมาเจาะลึกยาแต่ละตัวกันต่อไปครับ

2. สิวที่เกิดจากความสกปรกของใบหน้า การแพ้เครื่องสำอาง ยาบางชนิด

เช่น ยาสตีรอยด์ ยาคุมกำเนิด รวมทั้งภาวะต่างๆ เช่น  ตั้งครรภ์ ความเครียด เป็นต้น ดังนั้นสิวบางชนิดอาจไม่จำเป็นต้องรักษา เมื่อคุณดูแลผิวดีขึ้น รวมทั้งหยุดการใช้สิ่งกระตุ้นสิวให้สิวกำเริบ โดยการเลี่ยงการใช้ยาหรือเครื่องสำอางที่แพ้แล้ว สิวจะค่อยๆหายไปได้เอง

3. ยาทุกตัวมีทั้งคุณและโทษ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ อย่าเสี่ยงใช้ยาเอง

อาการโรคสิวนี้จะเกิดเป็นระยะเวลายาวนานตั้งแต่แรกรุ่นจนถึงวัยทำงาน การรักษาอาจต้องใช้เวลานานเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน การรักษาด้วยยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดในคนไข้แต่ละรายและเพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา รวมทั้งแก้ไขผลข้างเคียงต่างๆที่อาจเกิดขึ้นด้วย

ยาหลายตัวต้องทราบวิธีใช้ เพื่อให้คุณได้ทราบเพื่อระวังผลข้างเคียงธรรมดาที่อาจเกิดขึ้น และแก้ไขได้ แต่ยาบางตัวหากใช้ผิดหรือใช้ไปโดยไม่ทราบผลข้างเคียง ผลที่ได้ก็คือคุณนอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังอาจทำลายผิวให้เสียหายหมดสวยไปอีกนาน ที่น่ากลัวมากกว่านั้นยาบางตัวในกลุ่มยาทาที่มีผลกัดกร่อนผิวรุนแรง ฮอร์โมนและกรดวิตามินบางตัวหากคุณได้รับไประหว่างการตั้งครรภ์จะมีผลอย่างรุนแรงที่สุดต่อลูกรักของคุณที่กำลังจะเกิดมาอีกด้วย

ในฐานะเภสัชกร อดจะเตือนไม่ได้ว่า หากคุณยังมีพฤติกรรมการหาซื้อยารักษาสิวเองจากอินเตอเนท หรือเลือกหยิบตามแรงเชียร์ของแม่ค้าแผงลอยทั่วไปไม่ว่าจะอยู่ในห้างหรือริมข้างถนน นอกจากเป็นการผิดกฎหมายในการห้ามซื้อขายยาอันตรายผ่านทางร้านขายยาหรือสถานประกอบการแล้ว คุณเองจะอยู่ในสถานการณ์ความเสี่ยงเต็มๆที่จะพบปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นยาปลอม ยาหมดอายุ ยาที่ไม่มีการควบคุมคุณภาพ คุณเองนอกจากจะช้ำใจจากการเสียดายเงินที่จ่ายไปแล้วเรียกคืนไม่ได้แล้ว จะตามหาคนมารับผิดชอบหรือแค่จะจ่ายคืนให้คุณอีกก็ไม่มีเป็นไปได้

ที่น่ากลัวมากกว่านั้น หากสารเคมีที่คุณใช้ไปแล้วมีผลต่อคุณ ทำให้ผิวสวยสดใส ร้อน บวม แดงลอก โดนทำลายโดยถาวร รวมทั้งยากินที่คุณไม่รู้ว่าใช้ไปแล้วจะทำให้ลูกที่เกิดมาพิการไปชั่วชีวิตเขา คุณเองคงจะเสียใจไปอีกนานจากผลการตัดสินใจใช้ยาที่ผิดประเภท หากปล่อยให้ซื้อยาผิดๆไปอีก พวกพ่อค้าแม่ค้าไร้ทั้งความรู้และจริยธรรมดังกล่าวนี้ก็จะตามหลอกหลอนเหยื่อรักษาสิวรายต่อไปอีกเรื่อยๆ คุณจะทนได้อย่างไร?

4. อย่าลืม การดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้องต่อเนื่อง

สุดท้ายพร้อมการใช้ยา ขาดไม่ได้คือการดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ไม่วิตกกังวลหรือเครียดเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด

กลุ่มของยาที่ใช้ในการรักษาในปัจจุบัน

ยาหลักสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มตามรูปแบบยา คือ ชนิดใช้ทาภายนอก และชนิดรับประทานในระยะแรกเริ่ม ถ้ายังเป็นน้อยๆ หรือปานกลาง ควรใช้ชนิดทาภายนอก ส่วนชนิดรับประทาน เราจะใช้เมื่อมีอาการรุนแรง

ยาที่ใช้ภายนอก

ก่อนใช้ยา ควรล้างหน้าอย่างนุ่มนวลด้วยน้ำและสบู่ แล้วเช็ดหน้าให้แห้ง อีก 2-3 นาทีต่อมาจึงค่อยทายา วิธีทา ควรทาบางๆ เพื่อป้องกันการระคายเคือง ถ้ามีการระคายเคืองเกิดขึ้น ให้ลดปริมาณหรือความเข้มข้นของยาลง

ข้อสำคัญคือ อย่าพยายามบีบ เค้น หรือแคะเอาหัวสิวออกมา เพราะจะทำให้มันจมลึกลงไปในรูขุมขน เอาออกยากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรปล่อยให้ตัวยาค่อยๆ ซึมแทรกเข้าไปกำจัดหัวสิวออกมาเอง

ยาที่ใช้รับประทาน

เราจะเลือกใช้ยารักษาสิวชนิดรับประทานต่อเมื่อใช้ยาทาภายนอกมาระยะหนึ่ง ประมาณ 1-3 เดือนแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือใช้ในรายที่เป็นอย่างรุนแรง

การรักษาสิวที่ดีที่สุดมาจากตัวคุณเองนะครับ เริ่มจากการกินอาหารที่ครบถ้วนพอเหมาะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาความสะอาดร่างกายให้ดี รักษาจิตใจอย่าเครียด ทำจิตใจให้เบิกบาน ตอนต่อไปเราจะมาเจาะลึกยาที่ใช้เรียงตัว ทั้งยาทาที่ใช้รักษาสิว กำจัดหัวสิว ต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ รวมไปทั้งยากิน ทั้งยาต้านเชื้อแบคทีเรีย ฮอร์โมนเพศ ยากินตัวใหม่ๆและวิตามินอาหารเสริมที่ช่วยลดสิว รักษาแผลเป็นจากสิวและบำรุงผิวหน้าให้ผ่องใสหลังหายจากสิวอีกด้วย

ถ้าคุณๆ ใจร้อนอยากทราบคำตอบทุกเรื่องเกี่ยวกับสิว จะตามไปอ่านบทความเกี่ยวกับการรักษาสิวที่ยังเข้มข้น สนุกสนานเหมือนเดิม โดยคลิ้กตามไปที่ link ข้างล่าง หรือจะให้ง่ายก้อ ใช้ google พิมพ์คำว่า “อุทัย  สิว” คุณก้อสามารถตาสว่างกับทุกคำตอบรักษาสิวให้หายสนิทต่อไป หรือส่งอีเมลล์มาถามที่ battyz@hotmail.com ยินดีตอบรับทุกท่านครับ

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 8 พย. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ

Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING

ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดีที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         John S. Strauss, MD, Chair of Workgroup, Guidelines of care for acne vulgaris management,4Th International Workshop for the Study of Itch Sanfrancisco California, September 9-11,2007, http://www.aad.org/research/_doc/ClinicalResearch_Acne%20Vulgaris.pdf

·         Lehmann HP, Robinson KA, Andrews JS, Holloway V, Goodman SN. Acne therapy:  Acne therapy: a methodologic review. J Am Acad Dermatol 2002;47:231-40.

·         ACNE, U.S. National Library of Medicine 8600 Rockville Pike, Bethesda, MD 20894 U.S. Department of Health and Human Services National Institutes of Health, http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/acne.html

·         American Academy of Dermatology, ACNE, http://www.skincarephysicians.com/acnenet/acne.html

·         ACNE, Acne Treatment Site, D1 Interactive Media, Inc. - Acne Treatment Products, Forums, & Information Acne, http://www.acne-site.com/

·         Acne.com - Dermatologist advice on Acne, http://www.acne.com/#

·         ACNE, MedicineNet, http://www.medicinenet.com/acne/article.htm

·         Acne Medications, Drugs.com, Data sources include Micromedex™ [Updated 10 September 2010], Cerner Multum™ [Updated 21 September 2010], Wolters Kluwer™ [Updated 2 September 2010] and others.,  http://www.drugs.com/condition/acne.html

·         Prescription treatments for acne, Acne.org - A community organization, http://www.acne.org/prescription.php

·         ACNE: Treatments and drugs By Mayo Clinic staff, Mayo Foundation for Medical Education and Research (MFMER)., http://www.mayoclinic.com/health/acne/DS00169/DSECTION=treatments-and-drugs

·         Acne Drug Information, Health Central-MY skincare connection, The HealthCentral Network, http://www.healthcentral.com/skin-care/drug-info.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) , คลีนิคเล่ม: 277 เดือน-ปี: 01/2551, http://www.doctor.or.th/node/6867

·         Thiboutot D. New treatments and therapeutic strategies for acne. Arch Fam Med 2000;9:179-87.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 2 , คลีนิคเล่ม: 228 เดือน-ปี: 02/2551, http://www.doctor.or.th/node/6921

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 3 , คลีนิคเล่ม: 229 เดือน-ปี: 03/2551,

·         Huber J, Walch K. Treating acne with oral contraceptives: use of lower doses. Contraception 2006;73:23-9.

·         ประวิตร พิศาลบุตร,โรคโรคสิวในเวชปฏิบัติ (Acne in Clinical Practice) ตอนที่ 4 , คลีนิคเล่ม: 230 เดือน-ปี: 04/2551

·         Goldsmith LA, Bolognia JL, Callen JP, Chen SC, Feldman SR, Lim HW, et al. American Academy of Dermatology Consensus, Conference on the safe and optimal use of isotretinoin: summary and recommendations. J Am Acad Dermatol 2004;50:900-6. Erratum in J Am Acad Dermatol 2004;51:348.

·         1984;10:490-6.ปรียา กุลละวณิชย์ และประวิตร พิศาลบุตร บรรณาธิการ, Dermatology 2000 ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน, กรุงเทพมหานคร: บริษัทโฮลิสติกพับลิชชิ่งจำกัด, 2540.

·         อภิชาติ ศิวยาธร และกนกวลัย กุลทนันทร์ บรรณาธิการ, โรคผิวหนังที่ต้องรู้สำหรับเวชปฏิบัติทั่วไป, กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน, 2546

·         ประทีป วรรณิสสร พยาธิกำเนิดของโรคสิว องค์ความรู้ใหม่ วารสารโรคผิวหนัง 2549; 22: 74-81. ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

·         ผศ. ภญ. นิตยาวรรณ กุลวณาวรรณ, ภญ. นิตย์ธิดา ภัทรธีระกุล, ยารักษาสิว, วารสารเภสัชชุมชน ปีที่ 8 ฉบับที่ 43 พศ.2553

·         รศ. นพ. นภดล นพคุณ , แนวทางการดูแลรักษาโรค Acne Clinical Practice Guideline Acne, thaigovweb.com/mophweb/file/doc/news21193-121209-173007.pdf

·         สาเหตุ และ ประเภทของ สิว (Acne), Doctor Cosmetic, http://www.doctorcosmetics.com/read_content.php?id=1607&pagetype=articles

·         รัศนี อัครพันธุ์. โรคของต่อมไขมัน. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังใน เวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010). กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70.

·         ปรียา กุลละวณิชย์, วลัยอร ปรัชญพฤทธิ์. Facial dermatitis. ใน : ปรียา กุลละวณิชย์, ประวิตร พิศาลบุตร. ตำราโรคผิวหนังในเวชปฏิบัติปัจจุบัน (Dermatology 2010) . กรุงเทพฯ : บริษัท โฮลิสติก พับบลิชชิ่ง จำกัด, 2548:56-70

·          Acne Treatments & Skin Care, SkinCareGuide.com, http://www.acne.ca/index.html

·         ประวิตร พิศาลบุตร, ยารับประทานโรคสิว, วิชัยยุทธเวชสาร, July 2528, ,www.vichaiyut.co.th/jul/28_02-2547/28_02-2547_P77-81.pdf

·         ประวิตร พิศาลบุตร, blog ความรู้เรื่องผิวหนัง,  http://myskinarticles.blogspot.com

·         เพ็ญวดี ทิมพัฒนพงศ์. ตำราเรื่องสิว วิทยาการก้าวหน้าและโรคที่เกี่ยวข้อง. 2536 หน้า 87-99

·         สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร? โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล http://www.oknation.net/blog/DIVING/2009/07/11/entry-1

·         คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 1 ทุกคำถามเรื่องสิว เรามีคำตอบ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/10/08/entry-1

·         คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 2 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคสิว โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ,http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/10/11/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน