• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11693581
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอังคาร ที่ 18 มกราคม 2554
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 19115 , 08:34:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้

นอกจากการได้รับคอลลาเจนทดแทนจากแหล่งธรรมชาติแล้ว วิธีที่จะทำให้ผิวพรรณกลับคืนสู่ความวัยเยาว์ได้นั้น ยังต้องพึ่งพาการปฏิบัติตนดูแลที่คุณสามารถดูแลผิวได้อย่างง่ายๆ ลองนำไปใช้เพื่อรักษาผิวสวยเด้งดึ๋งของคุณเอง

กุญแจที่นำไปสู่ความอ่อนเยาว์ตลอดเวลา 

คุณเชื่อหรือไม่ว่าการดูแลผิวไม่ให้แก่เกินวัย สามารถทำได้ง่ายมาก เพราะมีเพียงแค่สองแนวทางเท่านั้นเอง คือหนึ่งเริ่มต้นที่ต้องรักษาผิวคุณเองโดยการรักษาความชุ่มชื้นไว้กับเซลล์ผิว และสองปกป้องผิวที่งามอยู่แล้วไม่ให้เสื่อมจากการโดนแสงแดดทำลาย

ปกป้องการสูญเสียความชุ่มชื้นจากเซลล์ผิวทำให้เกิดความหยาบกร้านและริ้วรอย

ถึงเวลาต้องใช้ตัวช่วยดูแลผิว โดยการที่คุณควรเลือกใช้ครีมชนิดพิเศษที่ให้ความชุ่มชื้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าครีมทั่วไป ซึ่งสังเกตได้จากส่วนผสมที่มีส่วนประกอบประเภท ไฮโดรไลซ์อิลาสติน เอเอชเอ โปรคอลลาเจน และโซเดียม พีซีเอเป็นต้น ปัจจุบันมีหลากผลิตภัณฑ์ที่นำสารสำคัญต่างๆเหล่านี้มารวมกันที่คุณสามารถเลือกหามาสัมผัสผิวสวยของคุณได้

บางท่านอาจใช้วิธีรับประทานตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น น้ำมันจากดอกอิฟนิ่งพริมโรส หรือวิตามินอีที่ได้จากแหล่งธรรมชาติจากจมูกข้าวสาลี

ปกป้องผิวงามไม่ให้ชราจากการโดนแสงแดดทำลาย

เพียงแต่เลือกสรรครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันแสงแดด ซึ่งมีหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย ถ้าเป็นไปได้ควรสังเกตว่ามีส่วนผสมของสารชนิดที่ช่วยสะท้อนกลับรังสีได้ดีหรือไม่ และบางผลิตภัณฑ์อาจมีการผสมกับน้ำมันจากดอกอิฟนิ่งพริมโรสก็ช่วยบำรุงให้ผิวขาวสดใสเพิ่มขึ้น

เมื่อใดที่คุณควรเสริมด้วยคอลลาเจน

นอกเหนือไปจากการดูแลผิวภายนอก เพื่อสุขภาพผิวของคุณให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นดี ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ทำให้ผิวพรรณกระชับ เนียนใส เปล่งปลั่ง เรายังต้องการตัวช่วยการดูแลผิวจากภายในโดยการเติมคอลลาเจนด้วยการกิน คอลลาเจนที่ได้มานี้ยังไปช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ เพิ่มความกระฉับกระเฉง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงข้อต่อ และ กระดูก และในผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไป คอลลาเจนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ดูมีเนื้อมีหนังดูดี ไม่ผอมเก้งก้าง

อย่างไรก็ตาม ภาวะร่วงโรยของผิวหนังที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้งตามตัวเลขของวัยที่เพิ่มขึ้นๆ เราพบว่าไม่มีอะไรที่จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างถาวร คุณต้องดูแลผิวด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ ผัก ผลไม้ ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของผิว โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินซีซึ่งจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ควรดื่มน้ำที่สะอาด พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคู่กันไป ส่วนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ควรหลีกเลี่ยงรวมไปถึงบุหรี่ สุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยง คือสภาวะที่มีฝุ่นและควันพิษต่างๆ รวมทั้งแสงแดดจัดๆ ในช่วงเวลา 9.30-15.00 น. ซึ่งจะทำลายผิวได้มาก และเป็นสาเหตุให้ผิวพรรณแห้งหยาบกร้าน และเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

หากคุณเองต้องเสริมด้วยคอลลาเจนเพื่อผิวใสเด้งดึ๋ง ตอนต่อไปเภสัชกรหนุ่มรูปหล่อจะพาไปเลือกสรรคอลลาเจนเสริม ว่าจากแหล่งใด กินอย่างไร จึงจะได้ผลและปลอดภัย หากคุณๆ ใจร้อนอยากทราบทุกคำตอบทุกเรื่องเกี่ยวคอลลาเจน สามารถตามไปอ่านบทความได้โดยตรงโดยคลิ้กตามไปที่ link ข้างล่าง หรือส่งซองคำถามของคุณมาได้ที่อีเมล์ utaisuk@gmail.com ยินดีตอบรับทุกท่านครับ 

แหล่งข้อมูล

•เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 28 มค. 2553

ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ

การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address http://www.oknation.net/blog/DIVING

ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากบุคลากรสหวิชาชีพทางสาธารณสุข รวมทั้งเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ

·         รูปประกอบจากอินเตอร์เนท

·         Definition of Collagen, Medicinenet,  http://www.medterms.com/script/main/art.asp?articlekey=2786Collagen

·         The patient Guide “Collagen”, http://www.collagen.org/

·         Collagen Skin Care, Natural skin care lab, http://naturalskincarelab.com/index.php?main_page=index&cPath=50

·         How to use Collagen Beauty Products, http://www.articlesbase.com/cosmetics-articles/how-to-use-collagen-beauty-products-3204922.html

·         Collagen Know-how, http://www.collagenskincare.org/skincare

·         ชฎาพร นุชจังหรีด, คอลลาเจน โปรตีนแห่งความงาม, ภาควิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.บูรพา, http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=2177

·         คงศักดิ์ ตั้งตระฉันลชัย , คอลลาเจน , http://www.herbiothailand.com/collagen.htm

·         พันธุ์ธัช จันทร์เจริญสุข, คอลลาเจนคืออะไร, http://collagenaplus.igetweb.com/index.php?mo=243

·         Gohr CM, Fahey M, Rosenthal AK. 2007. Calcific tendonitis :a model. Connect Tissue Res. 48(6):286-91

·         Negri S, Fila C, Farinato S, Bellomi A, Pagliaro PP. 2007. Tissue engineering: chondrocyte culture on type 1 collagen support. Cytohistological and immunohistochemical study. J Tissue Eng Regen Med. 1(2):158-9.

·         ดร.วิทวัส มิ่งวานิช, คอลลาเจน, ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์,http://science.kmutt.ac.th/chm/article/Collagen.pdf

·         ภก.ประวิทย์ ตันติสุวิทย์กุล, มิติใหม่ของการนำ Collagen มาใช้ประโยชน์, ที่ปรึกษาองค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข, วารสารสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ฉบับที่ 27 สิงหาคม 2549

·         คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 1: คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/16/entry-2

·       คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 2: เราสูญเสียคอลลาเจนได้อย่างไร จึงทำให้ดูแก่ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/17/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน