• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11978656
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน 2557
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 36780 , 15:21:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ทิวสน , BATTY โหวตเรื่องนี้

 รูปมาจาก: http://tagawayreviews.com/care-for-your-skin-during-pregnancy/

คุณแม่ #ตั้งครรภ์ ใช้เครื่องสำอางค์ตัวไหนได้บ้าง? โดยเภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล

แม้นว่าคุณผู้หญิงจะไม่มีใครยอมหยุดสวย แต่ระหว่างที่มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในครรภ์ จะใช้เครื่องสำอางเพื่อความสวยงามของคุณแม่ก้อตามเถิด แต่คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า เครื่องสำอางเดิมๆกับผิวคุณแม่ก้อไม่เท่าไหร่หร้อก แต่บางตัวกลับจะไปมีผลต่อน้องน้อยมากมาย แถมในประเทศเรายังไม่มีผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ คุณแม่มือใหม่จะทำอย่างไรดี เภสัชกรจะมาแนะนำวิธีเลือกใช้เครื่องสำอางในระหว่างตั้งครรภ์ ให้รู้ว่าสารตัวไหนเสี่ยงภัย เพื่อหลีกเลี่ยงให้ลูกรักเติบโตมาปลอดภัยสมใจคุณแม่และคุณพ่อต่อไป

การเลือกเครื่องสำอางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีวิธีการเลือกอย่างไร

หยิบเครื่องประทินผิวมาทุกครั้ง จะดูแต่ยี่ห้ออย่างเดียวไม่ได้แล้วนะครับ เราแนะนำให้คุณแม่อ่านฉลากข้างขวดหรือกล่อง มองหาส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย และเลือกแบรนด์ที่มีขายและระบุเจ้าของผลิตภัณท์ที่น่าเชื่อถือ อย่าซื้อเพราะเชื่อเพื่อน หรือคำโฆษณาอวดอ้างว่าดี หรือนางแบบที่จ้างมาถือโฆษณา โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่นำเข้ามาเอง หรือผสมเอง เพราะเราไม่ทราบแหล่งผลิดที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องสำอางราคาแพงแต่อย่างใด

การแต่งหน้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเป็นลักษณะใดบ้าง

ความจริงแล้ว คุณผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จะดูมีน้ำมีนวลขึ้น ดูสวยขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแต่งเติมอะไรมาก คุณแม่ทุกท่านสามารถดูดีได้ด้วยการดูแลผิวให้สะอาดและแข็งแรง โดยล้างหน้าด้วยเจลหรือโฟมอ่อนๆ วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หลังจากนั้นทาครีมหรือโลชั่นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวเดิม และที่สำคัญคือทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีหรืออัลตราไวโอเลตที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ ถ้าแต่งหน้าด้วยครีมรองพื้นหรือแป้งตลับซึ่งมีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ต้องทำความสะอาดให้ดีทุกครั้งหลังใช้เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตัน เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้คุณแม่บางท่านมีสิวเห่อขึ้นได้ง่าย

 

รูปมาจาก: http://www.hellomagazine.com/healthandbeauty/mother-and-baby/2012120310295/skin-changes-during-pregnancy/

เครื่องสำอางประเภทไหนที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

ระหว่างตั้งครรภ์ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งก่อนและหลังการออกลูกไปแล้ว ครานี้ถ้าคุณแม่มีปัญหาเรื่องผิวมาก่อน จะต้องระวังเรื่องยาหรือสารเคมีตัวไหนบ้าง ระหว่างตั้งครรภ์ 

ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลง บางคนจะมีผิวที่แพ้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (Whitening) หรือผลัดผิว ที่เราคุ้นหูได้ยินกันบ่อยๆ ได้แก่ กรดผลไม้หรือ AHA เพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ ถ้าต้องการใช้ ควรเริ่มจากความเข้มข้นต่ำก่อน นอกจากนี้การขัดถู หรือสครับบ่อยเกินความจำเป็นก็อาจทำร้ายผิวมากขึ้นไปอีก

หากมีการใช้เครื่องสำอางไม่ถูกต้องหรือเกิดอาการแพ้ จะมีการแสดงอาการอย่างไรบ้าง และมีผลกระทบต่อลูกในครรภ์หรือไม่ อย่างไร และควรมีการแก้ปัญหานี้อย่างไร

การแพ้มีหลากหลายรูปแบบ การแพ้ทางผิวหนังที่พบได้บ่อยคือเกิดจากการระคายเคืองหรือการสัมผัส โดยอาจเกิดเป็นตุ่มหรือผื่นแดง ถ้าเป็นมากอาจเป็นตุ่มพอง ตุ่มใสหรือมีน้ำเหลืองซึมได้ อาจมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย ถ้าเป็นไม่มาก ให้หยุดใช้ สักพักอาการจะทุเลาลง แต่ถ้าไม่หายหรือกลับเป็นมากขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป และควรแจ้งแพทย์ด้วยทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่เพื่อเลือกยาที่ไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ โดยทั่วไปแล้วการแพ้แบบนี้ไม่มีผลกระทบต่อเด็ก จึงไม่ต้องกังวลมากนัก

1. ยารักษาสิวบางกลุ่มทั้งชนิดทาและชนิดกิน ได้แก่ ยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene จัดเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ให้หยุดยาทุกตัวเหล่านี้ได้ในทันที

รวมไปถึงโลชั่น ครีม เครื่องประทินผิวที่มีส่วนผสมของยากลุ่มนี้ด้วยนะครับ ดูส่วนผสมทุกครั้ง หรือถ้าไม่ทราบ ถามเภสัชกรร้านยาก้อได้ครับ

2. ยาทารักษาสิว เบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide or BP)
ยาตัวนี้เรียกชื่อย่อๆว่า บีพี (BP) คุณลองหยิบหลอดมาดู จะพบชื่อยาสามัญตัวดังกล่าวที่ข้างหลอด ถึงแม้นว่าไม่ดูดซึม แต่จะมีผลระคายเคือง
ให้เลือกใช้ตัวที่มีความเข้มข้นต่ำๆครับ

 3. ยาต้านเชื้อชนิดทาเฉพาะที่ผิว (Topical Antibiotics) 

ยาเหล่านี้มีกลไกการออกฤทธิ์ไปลดการอักเสบโดยการฆ่าเชื้อ ถึงแมันว่าจะดูดซึมน้อยก้อจริง แต่อย่าเสี่ยงดีกว่านะครับ ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทารักษาสิว ได้แก่ Clindamycin, Erythromycin, Metronidazole, Azelaic acid

4. Salicylic acid กรณีที่เป็นยาทา จะมีผลทำให้ระคายเคืองบ้าง สามารถใช้ได้ครับ แต่ทาให้บางที่สุด

5. เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA และ BHA ไม่ดูดซึมสามารถใช้ได้ครับ แต่เลือกใช้แบบความเข้มข้นต่ำๆ ทำความสะอาดผิวได้เร็ว ก้อรีบล้างออก

 6. ครีมกันแดด ก้อให้เลือกที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB ตัว UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ไม่มาก เอาสัก SPF 15 ก็พอแล้วสำหรับการป้องกันแสงแดดในชีวิตประจำวันของคุณแม่

เนื่องจากหากมี SPF สูงจะทำให้การทำความสะอาดใบหน้ายากขึ้น มีโอกาสเกิดการตกค้างของสิ่งสกปรกในรูขุมขนมากขึ้น จะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น ใช้เสร็จแล้วก้อหมั่นล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

7. สบู่ทั้งแบบก้อนหรือเหลว หรือแบบ เจลอาบน้ำ เลือกใช้แบบที่เหมาะกับสภาพผิวครับ

8. ยาสระผม ก้อไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดครับ เลือกใช้ตามสภาพเส้นผม

เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมใดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรใช้และเป็นอันตราย

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโลหะหนักซึ่งมักพบในครีมแก้ฝ้าหรือครีมช่วยให้หน้าขาว เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนออกมาค่อนข้างมาก ทำให้สีผิวเข้มขึ้นในหลายๆ ตำแหน่ง เช่น บริเวณรักแร้ ขาหนีบ หน้าท้อง และรอบหัวนม โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าที่คุณผู้หญิงกลัวกันมากที่สุดคือฝ้า ดังนั้นจึงสรรหาครีมต่างๆ มาทาเพื่อให้รอยดำต่างๆ เหล่านี้จางลง ต้องระวังครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีส่วนผสมของโลหะหนักเช่น ปรอท ซึ่งนอกจากใช้ติดต่อกันจะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว ปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้

รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรักษาสิว เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ ซึ่งจากรายงานพบว่าถ้าได้รับโดยการรับประทานขณะตั้งครรภ์สามารถทำให้เด็กเกิดความผิดปกติหรือแท้งได้ โดยปกติแพทย์จะหลีกเลี่ยงการให้ยากลุ่มนี้ทั้งในรูปของยารับประทานและชนิดทาที่ผิวหนัง

เครื่องสำอางแบบใดที่เหมาะสมกับกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์

ใช้เครื่องสำอางพื้นฐาน เช่น ครีมบำรุงและครีมกันแดดก็เพียงพอแล้ว โดยมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออกแบบสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น

คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถสวยได้ 

ช่วงระหว่างตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะอยู่ในความทรงจำของคุณแม่ตลอดไป เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่มีน้องตัวน้อยๆ ค่อยๆ เจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ จึงควรเป็นช่วงที่คุณแม่มีความสุข ถ้าทำอะไรแล้วคุณแม่สบายใจ มั่นใจขึ้น ก็ลงมือทำเลย แต่ถ้าทำแล้วกังวล เครียด ไม่มั่นใจว่าจะมีผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ก็เลื่อนไปใช้หลังคลอด ดังนั้นแนะนำทำจิตใจให้สบาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และน้ำอย่างพอเพียง ออกกำลังกายบ้าง งดของมึนเมาและบุหรี่ อย่าลืมว่าความงามภายนอกก็มาจากการดูแลจากภายในเช่นกัน

หากมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ใดๆ แนะนำอ่านฉลากข้างกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ว่าห้ามใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือไม่ หรือมองหาส่วนผสมว่ามีสารอันตรายดังที่กล่าวไปข้างต้นไหม ถ้ามีให้หลีกเลี่ยง หรือเลือกซื้อจากร้านที่มีเภสัชกรประจำเพื่อช่วยคัดกรองอีกขั้นตอนหนึ่ง


แหล่งข้อมูล: 
Ectopic Pregnancy ,http://www.webmd.com/baby/tc/ectopic-pregnancy-topic-overview

Topical corticosteroid use during pregnancy,
Fatoumah Alabdulrazzaq, MD and Gideon Koren, MD FRCPC FACMT,

Medscape Medical News
,Topical Corticosteroids Likely Safe During Pregnancy

Larry Hand,http://www.medscape.com/viewarticle/810439
C.-C. Chi, G. Kirtschig, W. Aberer, J.-P. Gabbud, J. Lipozencić, S. Kárpáti, U.-F. Haustein, T. Zuberbier, F. Wojnarowska,
Evidence-based (S3) Guideline on Topical Corticosteroids in Pregnancy,
The British Journal of Dermatology. 2011;165(5):943-952. ,http://www.medscape.com/viewarticle/752900

How Safe Are Topical Steroids During Pregnancy?
Mary Wu Chang, MD reviewing Chi C-C et al. JAMA Dermatol 2013 Sep 4., http://www.jwatch.org/na32199/2013/09/26/how-safe-are-topical-steroids-during-pregnancy#sthash.dwHSl5L5.dpuf
Journal of Investigative Dermatology (2011) 131, 808. doi:10.1038/jid.2011.25

Jordana Herschtha and Robert S Kirsner, Potent Topical Steroids during Pregnancy Affect Newborn Birth Weight, Department of Dermatology and Cutaneous Surgery, University of Miami Miller School of Medicine, Miami, Florida, USA,
,http://dx.doi.org/10.1038/jid.2010.392

คุณแม่ตั้งครรภ์กับการใช้ยา โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2008/10/08/entry-2

แม่ท้องกินยามั่ว ลูกในครรภ์รับเคราะห์ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล
, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2010/11/24/entry-1

คู่มือรักษาสิว ตอนที่ 6 ยารักษาสิวมีอะไรบ้าง ใช้ตัวไหนดี โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล,http://utaisuk.blogspot.com/2011/12/6.html

คู่มือรักษาสิวให้หายสนิท: ตอนที่ 9 ยาทารักษาสิวชนิดฆ่าเชื้อ โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล, http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/06/entry-1

นาวาตรี พญ.ณัฐยา รัชตะวรรณ,แม่ท้องกับยาอันตราย , http://kbeautifullife.askkbank.com/health_wellness/Pages/health_wellness_monthly_detail.aspx?TID=1156

คุณแม่ยุคใหม่...รู้จักใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ - ข่าวไทยรัฐออนไลน์, http://www.thairath.co.th/content/146377


เคล็ดลับดูแลคุณแม่ท้องลาย ,นิตยสาร Mother&care,ฉบับเดือนมกราคม 2551

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อินทผาลัม.อินทผลัม วันที่ : 14/07/2018 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DatePalm
อินทผาลัม.อินทผลัม

แนะนำให้ทานอินทผาลัมในระหว่างตั้งครรภ์ มีประโยชน์มากจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน