• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 12016700
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2557
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 10120 , 16:49:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลุงชาติ , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

#exercise #immune #utaisuk #ออกกำลังกาย #ภูมิต้านทาน #เพิ่มภูมิต้านทาน 

เวลาที่เราไปพบแพทย์ คำแนะนำที่มักจะได้ยินเสมอๆ ก็คือ ให้หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการเกิดกระดูกผุก่อนวัย และยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้ไม่เป็นหวัด หรือมีปัญหาโรคติดเชื้ออื่นๆ น้อยลง เคยสงสัยกันไหมว่า การออกกำลังกาย ช่วยทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้นได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่นี่แล้วครับ 

รูปมาจาก: http://www.coreperformance.com/knowledge/wellness/how-exercise-affects-immunity.html

การออกกำลังกาย ช่วยทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้นได้อย่างไร???

การออกกำลังกาย ช่วยกำจัดแบคทีเรียออกจากปอดของเรา ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของการเป็นหวัด นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้เกิดการกำจัดของเสupอื่นๆ ทางปัสสาวะ และทางเหงื่อที่ออกอีกด้วย 

ขณะที่ออกกำลังกาย เลือดจะไหลเวียนไปสู่ส่วนต่างๆ มากกว่าปกติ จึงช่วยเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว รวมทั้งภูมิต้านทานให้ไปสู่อวัยวะต่างๆได้เร็วกว่า เมื่อเม็ดเลือดขาวเหล่านี้ไปถึงที่ที่มีการติดเชื้อได้เร็ว การกำจัดเชื้อโรคก็เกิดได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ การออกกำลังกาย ยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิด ซึ่งทำหน้าที่เป็นสัญญาณเตือนถึงการติดเชื้อ ทำให้ระบบภูมิต้านทาน ทำงานได้เร็วขึ้น 


ขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นชั่วคราว ซึ่งจะช่วยทำให้เชื้อโรคหยุดแบ่งตัวหรือทำให้การแบ่งตัวของเชื้อโรคช้าลง (นี่เป็นเหตุผลหนึ่งของการตอบสนองของร่างกายตามธรรมชาติด้วยการมีไข้เมื่อมีการติดเชื้อ) 


การออกกำลังกายช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซล และอดรีนาลีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเมื่อร่างกายเผชิญกับสภาวะเครียดหรือวิกฤต ฮอร์โมนเล่านี้จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และทำให้ภูมิต้านทานลดลง 

การออกกำลังกายมากเกินไป ทำให้ภูมิต้านทานลดลงหรือไม่ 

จากการวิจัยพบว่า หากออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องมากกว่า 90 นาที จะสามารถทำให้ภูมิต้านทานลดต่ำลงชั่วคราว นี่เป็นเหตุผลที่อธิบายว่า ทำไมนักวิ่งมาราธอนในระยะไกลๆ จึงมีอัตราการติดเชื้อใน 72 ชั่วโมงแรกมากกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนบางชนิด ที่กดภูมิต้านทานของร่างกาย แต่ภาวะนี้ มักเกิดขึ้นแบบชั่วคราวในระยะสั้นๆเท่านั้น ดังนั้นการออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี จึงควรจะมีช่วงเวลาที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป 

ขณะเป็นหวัด ควรไปออกกำลังกายหรือไม่ ???

คำถามนี้ เป็นคำถามที่ผมได้รับเป็นประจำ และมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก โดยคิดว่า ในเมื่อการออกกำลังกายทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้น ดังนั้นเมื่อเป็นหวัด เพื่อให้ภูมิต้านทานดีขึ้น จึงควรออกกำลังกายให้มากขึ้นไปอีก อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า เมื่อออกกำลังกายหนัก ภูมิต้านทานจะลดต่ำลงชั่วคราว ซึ่งจะทำให้การติดเชื้อลุกลามมากขึ้นไปอีก เราจึงไม่ควรออกกำลังกายในช่วงที่เรามีการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีไข้ อ่อนเพลีย หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่หากไม่มีอาการเหล่านี้ อาจออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้ และควรพักประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะสามารถกลับไปออกกำลังแบบหนักได้อีก 

การออกกำลังกาย ทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้นแน่ในระยะยาว เลือกวิธีที่เหมาะสมและออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่มากไป หรือไม่น้อยไป เท่านี้ คุณก็สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ด้วยตัวของคุณเองการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ทำไม่ยากอย่างที่คิด

รูปประกอบ มาจาก: http://www.rndsystems.com/cb_detail_objectname_SP01_CytokinesandOvertraining.aspx

เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย ควรเริ่มต้นอย่างไร???

ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ อาจจะรู้สึกเหนื่อยง่าย แต่ถ้าออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกๆ วัน จะเริ่มรู้สึกสบายมากขึ้น เอาล่ะ…หลายๆ ท่านมักคิดไปว่าการออกกำลังกายจะต้องวิ่งเป็นสิบกิโล หรือยกเวทหนักๆ ซึ่งในขั้นต้นของการออกกำลังกายนั้นจะเริ่มออกกำลังกายแบบเบาๆ ก่อน เช่น การเดิน การขี่จักรยาน การขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อน การทำงานบ้าน การทำสวน เป็นต้น วิธีการเหล่านี้จะเกิดการเผาผลาญพลังงานและกล้ามเนื้อโดยที่เราไม่รู้สึกว่านี่คือการออกกำลังกายเลยล่ะ

เริ่มแข็งแรงขึ้น ก็ค่อยเพิ่มระดับการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงกว่าเดิม

หลังจากที่เราเริ่มต้นการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไปแล้ว วิธีการต่อมาที่จะสามารถเพิ่มความทนทานของระบบไหวเวียนโลหิตและปอด โดยใช้วิธีการเผาผลาญออกซิเจน คือ การออกกำลังกายแบบที่เรียกว่า แอโรบิก (AEROBIC EXERCISE) นั่นเอง ซึ่งมีทั้งวิธีการเต้นแอโรบิก และแบบใช้อุปกรณ์ประกอบด้วย เป็นยังไงบ้างคะไม่ยากเลยใช่มั้ย? เห็นมั้ยว่าการออกกำลังกายนั้นทั้งสนุกและช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วยนะ ดีกว่านั่งจุมปุ๊ก ก้มหน้าเล่น facebook หน้าคอมฯ เสียอีก ว่าแล้วเราก็ไปออกกำลังกายกันดีกว่าเนอะ…

แหล่งข้อมูล:

Jeffrey A. Woods, PhD et al., Exercise, Inflammation, and Innate Immunity,Immunology and Allergy Clinics of North America
Volume 29, Issue 2, May 2009, Pages 381–393,http://www.sciencedirect.com/.../pii/S0889856109000125

David C. Nieman, Exercise, Infection, and Immunity, Int J Sports Med 1994; 15: S131-S141
DOI: 10.1055/s-2007-1021128,https://www.thieme-connect.com/.../10.1055/s-2007-1021128

How to boost your immune system Excerpted from The Truth About Your Immune System, a Special Health Report from Harvard Health Publications, 
http://www.health.harvard.edu/.../how-to-boost-your...

Why Exercise Boosts the Immune System,http://www.fitday.com/.../why-exercise-boosts-the-immune...

How Exercise Affects Immunity,http://www.coreperformance.com/.../how-exercise-affects...

Study proves exercise boosts immune system,http://www.abc.net.au/sci.../articles/2010/11/02/3054621.htm

M. De La Fuente, A. Hernanz, and M.C. Vallejo., The Immune System in the Oxidative Stress Conditions of Aging and Hypertension: Favorable Effects of Antioxidants and Physical Exercise
, Antioxidants & Redox Signaling. September/October 2005, 7(9-10): 1356-1366. doi:10.1089/ars.2005.7.1356. Published in Volume: 7 Issue 9-10: August 22, 2005,http://online.liebertpub.com/doi/abs/10.1089/ars.2005.7.1356

Venkatraman JT, Leddy J, Pendergast D, Dietary fats and immune status in athletes: clinical implications., Department of Physical Therapy, Exercise and Nutrition Sciences, Sports Medicine Institute, University at Buffalo, NY 14214, USA. jtv@acsu.buffalo.edu
Medicine and Science in Sports and Exercise [2000, 32(7 Suppl):S389-95]

http://europepmc.org/abstract/MED/10910295

เริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันดีกว่า,http://www.greeleyweldsbdc.org/tag/การออกกำลังกายเพื่อสุข/

นพ.กิตติ ตระกูลรัตนาวงศ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ รพ.วิภาวดี, 
ออกกำลังกายอย่างไร ให้เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย,http://www.vibhavadi.com/health369.html

การออกกำลังกาย ทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้นได้อย่างไร,http://www.bangkhunthianjoggingclub.com/webboard_ans.php...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BATTY วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

กราบขอบพระคุณ อาจารย์ วัลลภ มากนะครับ
ข้อมูลเยี่ยมอีหลี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 04/08/2014 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตอนป่วย............ อย่าลืม............ ถ้ามีไข้ ------------- ห้ามออกกำลังหนัก เพราะจะเพิ่มเสี่ยงหัวใจเต้น ไม่เป็นจังหวะ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 04/08/2014 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องที่น่าสนใจ คือ ----------------- ออกกำลังน้อยไป หรือมากไป ก็จะทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำลงได้ --------------------- ทางที่ดี คือ ------------------ ออกกำลังสายกลาง -------------------------- โดยเฉพาะเดินให้มาก + เดินสะสมเวลาให้ได้ 40 นาที/วัน + เดินเร็วมากๆ ให้ได้สัก 10 นาที/วัน ----------------------- (ตอนไม่ป่วย)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 03/08/2014 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ช่วงนี้ผมมาใส่ใจกับสุขภาพและออกกำลังกายมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Toitoi วันที่ : 03/08/2014 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน