• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11700373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันพฤหัสบดี ที่ 17 สิงหาคม 2560
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 987 , 22:54:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน วรรณสุข , BATTY โหวตเรื่องนี้


ในภาพอาจจะมี ข้อความ
 
 

ไข้หวัดหมู Swine Flu คืออะไร? ป้องกันได้อย่างไร? 

ตอนนี้มีข่าวลือว่า ไข้หวัดใหญ่ H1N1 หรือ ไข้หวัดหมู ที่กำลังระบาดในประเทศเพื่อนบ้าน มันคือโรคอะไร? จะติดเราได้ง่ายๆหรือไม่ เภสัชกรไปรวบรวมข้อมูลมาให้แบ้ว

#ไข้หวัดหมู คือ #โรคไข้หวัดใหญ่ในสุกร หรือหมู บางครั้งหมูจะแพร่ไวรัสไข้หวัดใหญ่ไปสู่คนซึ่งมักเกิดขึ้นกับ คนงานในไร่ หมู และสัตวแพทย์การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ ที่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 – รู้จักกันแพร่หลายในชื่อ ไข้หวัดหมู - ได้รับการค้นพบเป็นครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2009 ช่วงปลายของฤดูไข้หวัดใหญ่ทางซีกโลกเหนือ 

หลังจากการรายงานผู้ป่วยรายแรกเพียงไม่กี่เดือนมีรายงานการพบผู้ป่วยไข้หวัดหมูเพิ่มขึ้นในทุกพื้นที่ เป็นผลให้องค์การอนามัยโลกประกาศแจ้งระดับการระบาดของโรคไข้หวัดหมูH1N1 2009เป็นการระบาดทั่วโลก ปัจจุบัน H1N1ยังคงหมุนเวียนในมนุษย์ เป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและรวมอยู่ในวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล
รายละเอียดข่าว: 
https://www.thairath.co.th/content/1039870

#มีไวรัสไข้หวัดหมูอยู่มากเท่าไหร่


เช่นเดียวกับไวรัสอินฟลูเอนซาตัวอื่นๆ เชื้อไวรัสไข้หวัดหมูจะเปลี่ยนแปลงลักษณะอยู่ตลอดเวลา หมูสามารถติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกและไข้หวัดคนได้เหมือนไข้หวัดหมู เมื่อไวรัสอินฟลูเอนซาจากต่างสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นมาติดเชื้อในหมู เชื้อไวรัสนั้นสามารถผสมกันได้(เช่นใช้สแวพจีนส์(swap genes))เกิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ที่มีส่วนผสมของไวรัสไข้หวัดหมู คน และ/หรือนกได้ หลายปีที่ผ่านมามีเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูหลากหลายรูปแบบเกิดขึ้นใหม่ ซึ่งขณะนี้ไวรัสอินฟลูเอนซาสายพันธุ์เอ(influenza type A)มีสายพันธุ์ย่อยๆ(subtype)สีสายพันธุ์หลักที่พบในหมูได้แก่ เอชวันเอ็นวัน(H1N1), เอชวันเอ็นทู(H1N2), เอชทรีเอ็นทู(H3N2) และเอชทรีเอ็นวัน(H3N1) อย่างไรก็ตามไวรัสไข้หวัดหมูส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ย่อยเอชวันเอ็นวัน(H1N1)

#อาการ 

อาการไข้หวัดหมูในมนุษย์มีความคล้ายคลึงกับของการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นๆ คือ ไข้ อาการไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดหัว หนาวสั่น เมื่อยล้า ท้องร่วง อาเจียน 
หลังจากที่คุณสัมผัสกับไวรัส ประมาณ 1-3 วัน คุณจะมีอาการของไข้หวัดหมูและจะมีอาการประมาณ 8 วัน

#ควรไปพบแพทย์เมื่อใด ?

ถ้าคุณมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และคุณกำลังตั้งครรภ์หรือคุณมีโรคเรื้อรัง เช่นถุงลมโป่งพอง หรือโรคหัวใจ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป 

#สาเหตุ

เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่บริเวณเซลล์เยื่อบุจมูกลำคอ และปอดของคุณ ไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายของคุณเมื่อคุณสูดละอองที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสหรือสัมผัสไวรัสจากพื้นผิวที่ปนเปื้อนไวรัส มาสู่ตา จมูก หรือปากของคุณ
คุณไม่สามารถติดเชื้อไข้หวัดหมูจากการกินเนื้อหมู

#ปัจจัยเสี่ยง

หากคุณได้เดินทางไปยังบริเวณที่ผู้คนจำนวนมากป่วยเป็นโรคไข้หวัดหมูH1N1 คุณอาจได้รับการสัมผัสกับเชื้อไวรัสนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้เวลาอยู่ในฝูงชนขนาดใหญ่หรือบริเวณที่แออัด เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร และสัตวแพทย์มีความเสี่ยงสูงสุดต่อการป่วยเป็นไข้หวัดหมูH1N1 เพราะจากการสัมผัสกับหมูโดยตรง 

#ภาวะแทรกซ้อน 

ภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้หวัดใหญ่รวมถึง:โรคเรื้อรังมีอาการทรุดลง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคหอบหืด โรคปอดบวม อาการทางระบบประสาท สับสนชัก ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

#ยาและการรักษา

โดยปกติแล้วไข้หวัดใหญ่ทั้งหมดซึ่งรวมทั้งไข้หวัดหมู H1N1 ไม่จำเป็นต้องรักษาเฉพาะนอกเหนือจากการรักษาตามอาการเท่านั้นแต่ถ้าหากหากคุณมีโรคประจำตัว เช่นโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินหายใจ เพื่อขยายหลอดลมและละลายเสมหะในปอดของคุณ

#กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง คือคนที่ :
· ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล
· มีอาการหายใจลำบากร่วมกับอาการอื่นๆ ของไข้หวัดใหญ่
· อายุน้อยกว่า 5 ปีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี
· ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป
· กำลังตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดภายในสองสัปดาห์รวมทั้งผู้หญิงที่มีการแท้งบุตร
· อายุน้อยกว่า 19 ปี และได้รับการรักษาด้วย ยาแอสไพรินในระยะยาว เพราะมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคกลุ่มอาการReye(เป็นโรคที่พบน้อย แต่ ร้ายแรงจนถึงชีวิตได้)
· มีโรคประจำตัวเป็นโรคเรื้อรังได้แก่ โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกล้ามเนื้อ โรคอ้วน โรคไตโรคตับ หรือโรคเลือด เป็นต้น
· มีภูมิคุ้มกันบกพร่องเนื่องจากยาหรือ เอชไอวี

#การดูแลรักษาที่บ้าน

ดื่มน้ำให้เพียงพอ
ดื่มน้ำ น้ำผลไม้ และ ซุป เพื่อป้องกันการขาดน้ำการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอสามารถสังเกตุได้จากปัสสาวะจะมีสีเหลืองจาก หรือใส

พักผ่อน
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อที่จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ต่อสู้กับการติดเชื้อที่เกิดขึ้น

บรรเทาอาการปวด
ทานยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น acetaminophen (Tylenol, อื่น ๆ) หรือ ibuprofen (Advil, Motrin IB, อื่น ๆ)ด้วยความระมัดระวัง และยาแอสไพรินควรใช้อย่างระมัดระวังเสมอในเด็ก หรือ วัยรุ่นถึงแม้ว่าจะได้รับอนุมัติให้ใช้ได้ในเด็กอายุมากกว่า 2 ปีเด็กเล็กและวัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคอีสุกอีใส หรือ อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไม่ควรใช้ยาแอสไพรินเพราะอาจทำให้เกิดโรคกลุ่มอาการ Reye ได้ โปรดจำไว้ว่ายาบรรเทาอาการปวด อาจจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้นแต่ยาเหล่านี้ไม่ได้ช่วยลดอาการไข้หวัดใหญ่ลดลง หรือหายเร็วขึ้น และยังอาจจะมีผลข้างเคียงเช่นibuprofen อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง เลือดออก และแผลในกระเพาะอาหารและ acetaminophen สามารถเป็นพิษต่อตับของคุณ ถ้าใช้ยาเป็นเวลานานหรือ ในปริมาณสูงกว่าที่แนะนำ 

#การป้องกัน
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค แนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน ไวรัสไข้หวัดหมู H1N1 เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่อยู่ในวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล สำหรับปี2013-2014 วัคซีนไข้หวัดใหญ่ยังช่วยปกป้องไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่น ๆ อีก 2-3ชนิด ที่คาดว่าจะพบมากที่สุด ในช่วงฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ในปี 2013-2014

#การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ นอกจากจะสามารถป้องกันไข้หวัดหมู H1N1แล้วยังสามารถจำกัดการแพร่กระจายโรคได้ด้วย

พักอยู่บ้าน ถ้าคุณป่วย หากคุณป่วยเป็นโรคไข้หวัดหมูH1N1 คุณสามารถแพร่เชื้อโรคไปให้ผู้อื่นได้ เริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนที่จะมีอาการป่วย และอีกประมาณเจ็ดวันต่อมา

ล้างมือให้สะอาด และบ่อยครั้ง ใช้น้ำและสบู่หรือถ้าไม่มี ให้ใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ เป็นเวลาสองชั่วโมงหรือนานกว่า บนพื้นผิวต่างๆ เช่นลูกบิดประตู และเคาน์เตอร์

ปิดปากและจมูก เมื่อมีอาการไอ และ จาม ปิดปากและจมูกของคุณเมื่อคุณจาม หรือไอ เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนมือของคุณ โดยใช้กระดาษทิชชู หรือไอหรือจามเข้าไปในข้อพับด้านในของข้อศอกคุณ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชนที่แออัดและ ถ้าหากคุณมีความเสี่ยงสูงของโรคแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่- ตัวอย่างเช่น คุณอายุน้อยกว่า5 ปี หรือ อายุมากกว่า 65 ปี หรือ คุณกำลังตั้งครรภ์ หรือ คุณป่วยเป็นโรคเรื้อรังเช่นโรคหอบหืด – ควรหลีกเลี่ยงการไปงานแสดงสินค้าตามฤดูกาล และที่อื่นๆ ที่มีหมู 

ลดความเสี่ยงจากภายในบ้านของคุณ หากสมาชิกในครัวเรือนของคุณป่วยเป็นไข้หวัดหมูH1N1 กำหนดสมาชิกในครัวเรือนหนุ่งคนที่ต้องรับผิดชอบดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

#เภสัชกรอุทัย #utaisuk #urx

แหล่งข้อมูล:

H1N1 (Swine Flu) Vaccine, Treatment, Symptoms & Causes
www.medicinenet.com/swine_flu/article.htm

Swine flu (H1N1) - NHS Choices
www.nhs.uk/

ไข้หวัดหมู Swine flu - หาหมอ.com
haamor.com/th/ไข้หวัดใหญ่หมู/

Swine-flu-thai: ไข้หวัดหมู คืออะไร?
swineflu-thai.blogspot.com/2009/07/blog-post_17.html

โรคไข้หวัดใหญ่ - ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหะนำโรค
webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_nih/a_nih_1_001c.asp?info_id=893

swine flu, 
https://www.facebook.com/notes/bangkok-hospital-โรงพยาบาลกรุงเทพ/-ไข้หวัดหมู-h1n1-/10153758113060408/

รูปประกอบ มาจาก: 
http://articlebio.com/swine-flu-symptoms-prevention-and-treatment
 — ที่ PharmaTree Villa Market Sukhumvit Soi 49
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน