• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 12080565
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 937 , 19:24:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BATTY โหวตเรื่องนี้#ไข้หวัดใหญ่
หมอเค้ารู้ได้อย่างไร?
 
เวลาคุณไปร้านยา กินยาลดไข้แล้ว ไม่ดีขึ้น เภสัชกรมักจะแนะนำไปหาหมอ
 
#ไม่ใช่เราได้percentค่าแนะนำ เพราะเราเกรงว่าคุณจะมีความเสี่ยงที่เป็นไข้หวัดใหญ่
 
เหมือนกัน เวลาไปหาหมอ ทำไมหมอตรวจเย๊อะมากมาย
 
#ไม่ใช่หมออยากจะจ่ายยาคุณแพงๆ อาจารย์แพทย์ใจดีเค้าทำหน้าที่ในการปกป้องคุณจากโรคอันตรายต่างหาก
 
เรามาดู #ขั้นตอนการตรวจไข้หวัดใหญ่แบบง่ายๆ ให้ฟัง
 
#ทำไมต้องตรวจการติดเชื้อ?
เมื่อเรามีอาการไข้สูง น้ำมูก เจ็บคอ มาตรวจหากแพทย์สงสัยไข้หวัดใหญ่จะทำการตรวจด้วย Rapid test คือใส่อุปกรณ์ทางจมูกไม่ก็ป้ายที่คอ การตรวจจะบอกได้เพียงเป็นสายพันธุ์ A or B ไม่สามารถลงลึกถึงระดับชื่อได้ บางโรงพยาบาลไม่มีก็ไม่ได้ตรวจ ราคาตกอยู่ที่ 300 บาทต่อ test เราจึงไม่ได้ตรวจทุกคน ความไวและความจำเพาะประมาณ 65% ไม่ได้ดีแบบฟันธงนะคะ
 


#เป็นไข้หวัดใหญ่ก้อเสี่ยงตายได้
ในเคสที่เป็นหนัก หรือในแง่ระบาดวิทยาเราจะส่งตรวจละเอียดด้วยเทคนิค PCR กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงจะสามารถแยกได้ว่าเป็น H1N1 H3N2 H7N9 H5N1 ที่เรากลัวคือไข้หวัดนก H5N1เพราะตายประมาณครึ่งหนึ่ง(50%) ส่วน H1N1 ปีที่ผ่านมาทีรายงานตาย 3 คนในจำนวนเคสทั้งประเทศเกือบ 30,000 คน ที่แม่สอดตายไป 1 คนจากปอดอักเสบรุนแรง
 
นั่นคือหากคุณขับรถออกไปข้างนอกคุณมีโอกาสตายจากอุบัติเหตุมากกว่าไข้หวัดใหญ่หลายขุม สำหรับสถานการณ์ในพม่าและอินเดียรุนแรงกว่าไทยมาก ในพม่ามีการพบ H5N1 ในสัตว์ปีกแต่ยังไม่พบในคน ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีการเฝ้าระวังอย่่างใกล้ชิด เราฝึกซ้อมแผนตลอดและจัดยาเตรียมไว้ 6000 เม็ด แมสเขียวมากกว่า 50,000 ชิ้น ชุดสวมป้องกัน PPE 400 ชุด ซึ่งพร้อมสำหรับรับมือการระบาดทุกพื้นที่ในประเทศไทยก็ต้องเตรียมพร้อมเช่นกัน
 


#จะรักษาเมื่อไหร่ ???
เราจะให้ยารักษาด้วย Oseltamivir ในกลุ่มเสี่ยง เช่น อายุน้อยกว่า 2ปี แก่ชรา ภูมิต้านทานต่ำ โรคประจำตัวมากโดยเฉพาะโรคปอดและหัวใจอีกทั้งไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่ได้ให้ยารักษาทุกคนเพราะถ้าคุณแข็งแรง..มันก็เท่ากับคุณเป็นหวัด..ที่ใหญ่กว่าปกติ นั่นคืออาการจะมากกว่าปกติ ถึงข้ันนอนซมปวดเมื่อยไข้สูงและป่วยนานกว่าปกติ การให้ยาต้านไวรัสแบบพร่ำเพรื่อก็จะส่งผลให้เชื้อโรคดื้อยาในอนาคตซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวเพราะยังไม่มีการผลิตยาใหม่ออกมามาก
 
#ยาตัวนี้ไม่มีขายที่ร้านยานะครับ
สามารถดูรายละเอียดยาได้ที่นี่ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=747012715442289&id=216848761792023
 
เราต้องดูแลตัวเองเหมือนเราเป็นหวัดนั่นแหละค่ะ และอย่าลืมใส่ mask และล้างมือบ่อยๆเพื่อลดการติดต่อ
 
#การฉีดวัคซีนช่วยได้ไหม ???
วัคซีนมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตลอดทุก 6-12 เดือน
ที่ประกาศเปลี่ยนตอน กพ ที่ผ่านมาตุลาคมนี้แว่วๆว่าจะเปลี่ยนอีก ฉีดแล้วก็ต้องฉีดอีกค่ะ ฉีดตอนนี้ก็ต้องรอเกือบเดือนนะคะกว่าภูมิคุ้มกันจะได้ที่ แถมกันได้ประมาณ 65-70 % ไม่ร้อยค่ะ เดี๋ยวตุลาคมนี้ก็คาดว่าจะต้องฉีดกันใหม่..วัคซีนดีค่ะถ้าฉีดต่อเนื่องอย่างมีวินัยทุกๆปี ฉีดเยอะๆในชุมชนก็จะสร้าง Herd immunity ช่วยให้คนเป็นโรคน้อยลง โรงพยาบาลแม่สอดฉีดวัคซีนฟรีให้กลุ่มเสี่ยงปีละ 8000 โดสค่ะ เทียบกับประชากรทั้งหมดทั้งอำเภอ 220,000 คนรวมต่างด้าวอีก 130,000 คน บอกเลยไม่เคยเพียงพอค่ะจึงต้องฉีดให้คนที่เสี่ยงสูงก่อน

บางคนคิดว่าถ้าเป็นสายพันธุ์เดิมก็ไม่ต้องฉีดซ้ำซึ่งไม่ถูกต้องเพราะหลัง 8 เดือนภูมิต้านทานจะตกลงก็ต้อง boost ซ้ำอีกที
 
#บุคคลใดมีความเสี่ยงจะติดต่อ ???
ไข้หวัดใหญ่ติดต่อโดย สัมผัสละอองเสมหะไม่เกิน 3 ฟุต (Droplet) ดังนั้นถ้าเราสวมแมสเขียวหรือแมสผ้าที่หนาๆหน่อยก็จะป้องกันได้ บุคลลากรทางการแพทย์ก็จะเสี่ยงหน่อยเพราะอาจจะต้องพ่นยาดูดเสมหะคงต้องใส่ N95 เพราะไวรัสมันอาจจะแตกเป็นละอองฝอยขึ้น ผู้ป่วยก็ต้องรับผิดชอบสังคมโดยการสวมแมสเขียวป้องกันการแพร่กระจายด้วย


แหล่งข้อมูล มาจากเพจ Nuttagarn Chuenchom กราบขอบพระคุณอาารย์มาด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/nuttagarn.chuenchom?hc_ref=ARTcLv12Asvx7Lvj91YCnCGn1bYtUn5vFgSCTi-2GXeeb4ukwaPDY7M7K_9rTtA4WdU&fref=nf
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน