• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11922171
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 6011 , 23:25:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , BATTY โหวตเรื่องนี้จะซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด 
มาตรวจเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี?

ปัจจุบันผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการใช้เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองชนิดพกพากันมากขึ้น เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวก และให้ผลรวดเร็ว แต่ว่าในท้องตลาดมันก้อมีเครื่องมาโฆษณาเย๊อะแย๊ะไปหมด จะเลือกใช้เครื่องไหนดีนะ? เภสัชกรจึงไปรวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองชนิดพกพา ตลอดจนการเลือกซื้อมาฝากกัน#ข้อบ่งชี้การตรวจน้ำตาลในเลือด

- ผู้ป่วยที่ต้องการควบคุมเบาหวานอย่างเข้มงวด

- ผู้ป่วยที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำบ่อยๆ

- ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน

- ผู้ป่วยที่ควบคุมเบาหวานไม่ได้

- ผู้ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยเป็นเบาหวาน ต้องการเรียนรู้การดูแลตนเอง#วิธีตรวจน้ำตาลในเลือด


1. เตรียมเครื่องตรวจวัด และแถบทอดสอบหรือตลับทดสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

2. ปรับระดับความลึกของอุปกรณ์เข็มเจาะเลือดให้เหมาะสมกับสภาพความหนาของผิวบริเวณปลายนิ้ว

3. ล้างมือให้สะอาด และทำให้แห้ง

4. เจาะบริเวณด้านข้างของปลายนิ้วกลาง หรือนิ้วนาง

5. เจาะเลือดในปริมาณเพียงเล็กน้อยที่บริเวณปลายนิ้ว ไม่ควรบีบเค้น

6. กรณีที่เลือดไม่เพียงพอ ห้ามเค้นเลือด ให้เพิ่มระดับความลึกของเข็ม และเจาะเลือดใหม่โดยเปลี่ยนบริเวณที่เจาะ ไม่ซ้ำบริเวณเดิม

7. ตรวจวัดน้ำตาลในเลือดตามขั้นตอนการตรวจวัดของคู่มือการใช้งานหรือเอกสารกำกับที่มาพร้อมกับเครื่องตรวจวัด

8. กดห้ามเลือดบริเวณที่เจาะด้วยสำลีแห้งที่สะอาดจนเลือดหยุด

9. ทิ้งเข็มที่ใช้แล้วและวัสดุปนเปื้อนอื่นๆ ในภาชนะที่ป้องกันการแทงทะลุก่อนนำไปทิ้งถังขยะ

หมายเหตุ วิธีตรวจน้ำตาลในเลือดตามคู่มือนี้เป็นคำแนะนำทั่วไป หากแตกต่างจากคู่มือของเครื่อง ให้ปฏิบัติตามคู่มือของเครื่องนั้นๆ#การอ่านค่า

ผู้ป่วยที่ต้องเจาะเลือดตรวจวันละหลายๆ เวลา ให้บันทึกค่าที่อ่านได้จากเครื่องวัด ในแบบบันทึกการตรวจน้ำตาลในเลือดประจำตัวผู้ป่วย ที่อยู่ท้ายเล่ม เพื่อใช้ติดตามผล และใช้ปรับระดับการให้ยาหรืออินซูลินได้เหมาะสม

#ข้อควรระวังและการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด

ข้อควรระวัง

- ปิดฝาให้สนิททันทีหลังเปิดใช้ แผ่นวัดต้องไม่เสื่อมสภาพ

- ตรวจสอบวันหมดอายุของแผ่นวัด

- เก็บรักษาเครื่องและภาชนะบรรจุแผ่นวัด ไว้ในที่แห้งและเย็น

- ก่อนเจาะ นิ้วต้องสะอาดและแห้ง

- หลีกเลี่ยงการเจาะจากบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ

- เจาะบริเวณดานข้างของปลายนิ้ว จะเจ็บน้อยกว่า

- ไม่บีบเค้นเลือดบริเวณปลายนิ้ว เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลที่วัดได้ผิดพลาด

- ไม่ควรใช้เข็มเจาะมากกว่า 1 ครั้ง

- ทำความสะอาดช่องอ่านผลเป็นครั้งคราวเพื่อมิให้คราบเลือดรบกวนการอ่านผล

- ควรตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องกับผู้แทนจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอ ตามที่กำหนด

#ข้อผิดพลาด

- เลือดที่หยดมีปริมาณไม่เพียงพอ 

- เวลาในการเสียบแผ่นวัดเพื่ออ่านผลไม่เหมาะสม

- แผ่นวัด/แถบทดสอบหมดอายุ เสื่อม หรือเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม

- ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่องตรวจวัด

- ไม่มีการปรับเครื่องให้ตรงตามโค้ดของแถบตรวจเมื่อเปลี่ยนแถบตรวจขวดใหม่

- อ่านผิด

#การเลือกซื้อเครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือด
ตอบแบบเภสัชกรร้านยาเลยนะครับ1. #ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก เครื่องมือนี้จะว่าง่ายก้อง่าย คือต้องมีการสาธิตและฝึกอบรมในการใช้ การเจาะเลือด การเก็บรักษา


จะว่ายากก้อใช่ เพราะหากผู้ใช้คือผู้สูงอายุ เราต้องคอยช่วยเหลือให้ท่านได้ตรวจเลือดง่ายๆ ไม่เจ็บตัว ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 

ดังนั้นต้องเลือกใช้เครื่องที่ง่ายผุดๆ ถามว่าจะรู้ได้ไง ไปร้านยาให้เภสัชเค้าสาธิตให้ดู ให้เค้าคอยดูแลสอนการใช้ให้ท่านหรือคุณพ่อคุณแม่ท่าน เภสัชที่มีความรู้ในการดูแลคนไข้ และจิตใจเมตตาจะใจเย็นสอนคนไข้จนใช้งานเป็นอย่างที่เรารู้สึกได้2. #คุณสมบัติของเครื่องตรงกับความต้องการของคุณ เช่น 

2.1 #ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ จนนำข้อมูลไปช่วยในการดูแลควบคุมน้ำตาล ช่วยให้คนไข้คุมระดับน้ำตาลและคุมอาการโรคได้ 

2.2 #มีหน่วยความจำในการเก็บข้อมูล ช่วยให้หมอที่รักษาสามารถนำไปช่วยดูแลรักษาและควบคุมผลข้าเคียงต่างๆ

2.3 #มีความเร็วในการแสดงผล มีระบบข้อมูลหลากหลายที่เราต้องการนำไปใช้ เช่น การวัดระดับน้ำตาลในเลือด หรือ ต้องการวัดระดับน้ำตาลสะสสมในเม็ดเลือดด้วย

ถามว่ารู้ได้ไง ถามเภสัชซิจ๊ะ ถ้าตอบไม่ได้แสดงว่าเค้าไม่มีความรู้ในการรักษาและดูแลคนไข้เบาหวานเลย จะขายของลูกเดียว3. #มีบริการหลังขาย การรับประกัน การส่งซ่อมได้ง่ายและรวดเร็ว ยิ่งมีเครื่องสำรองให้ใช้ระหว่างซ่อมยิ่งเจ๋งเป้ง

ราคาเครื่องนึงไม่ใช่ถูกๆนะแจ๊ะ จะให้ไปซื้อเครื่องกระโหลกกระลามาได้ไง เครื่องที่ราคาถูกๆที่ขายในเนท คุณส่งอีแมวไปถามคนขายเรื่องรับประกันหรือยัง? ว่าเครื่องมีปัญหาจะให้ไปตามแมวที่ไหนมารับผิดชอบ ยิ่งคุณพ่อคุณแม่เราต้องตรวจเลือดทุกวัน เครื่องเสียไป น้ำตาลสูงปริ้ดไปจนท่านเกิดอันตราย ใครจะรับผิดชอบ

ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องนี้ก้อมีความละเอียดอ่อนระดับนึงผู้ขายเค้าต้องมีข้อมูลการใช้งานจากผู้ผลิต ข้อควรปฏิบัติ คำแนะนำในการใช้ ข้อควรระวัง การเก็บรักษา อย่างถี่ถ้วน ไม่ใช่จ่ายเงินไปแล้ว ร้านอยู่ที่ไหนก้อตามไม่ได้ เวลาเครื่องมีปัญหาก้อปิดเพจหนีสุดท้ายละ

4. #ราคาของเครื่องและแผ่นตรวจเหมาะสมกับฐานานุทรัพย์ของเรา หลายเครื่องราคาถูกแต่แผ่นตรวจราคาแพงอิ๋บอ๋าย เราต้องใช้แผ่นตรวจต่อเนื่องไปอิีกนาน ดังนั้นราคาของแถบทดสอบหรือตลับทดสอบ ราคาของเข็ม ที่จะต้องซื้อเพิ่มต้องสมเหตุผล 

#ข่าวดี คือ ตลาดของเครื่องและแผ่นตรวจเป็นตลาดที่ทุกร้านต่างแข่งกันลดราคาไปตาย ในอินเตอร์เนทก้อมีขายแถมยังส่งถึงบ้านอีกด้วย ดังนั้นคุณลองตรวจสอบราคาได้ 

แต่ในโลกนี้มี #กฏแห่งแรงดึงดูด เรามุ่งหวังว่า คุณเองจะได้เจอร้านยาดีๆ เพจดีๆ ที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณในทุกๆหัวข้อที่เภสัชกรแนะนำมา

#สุดท้ายอีกรอบ การใช้เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองชนิดพกพา ทำให้ผู้ป่วยสามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้เอง ใช้ควบคุมติดตามการเปลี่ยนแปลงค่าน้ำตาลในแต่ละช่วงเวลา ในแต่ละวัน กรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ควรมีผู้ดูแลที่สามารถใช้เครื่องตรวจวัดเป็น หากพบค่าระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ มีค่าสูงไปหรือต่ำไป ต้องไปพบแพทย์เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องนะแจ๊ะ#มีเครื่องแล้วให้เป็น เพื่อคอยดูแลสุขภาพของเราเองหรือคุณพ่อคุณแม่ของเรา #มีเงินหากใช้ไม่เป็นแสดงว่าเราใช้ชิวิตลำบากแล้วหล่ะ

#เภสัชกรอุทัย #utaisuk #urx

แหล่งข้อมูล:
หนังสือใช้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดให้เป็น, http://dmscsmartlifeblog.com/channels/index.php?group=8&mode=maincontent&subgroup=292&id=685

 — ที่ PharmaTree Villa Market Sukhumvit Soi 49

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน