• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 11225569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอังคาร ที่ 7 พฤศจิกายน 2560
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 2036 , 09:14:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , BATTY โหวตเรื่องนี้#ยาปลุกเซ็กซ์
#แมลงวันสเปน#ยาเสียสาว#ยาเสียตัว#ทิงเจอร์ขาว,
ได้ผลจริงๆไหม?
 
#แมลงวันสเปนคืออะไร?
 
แมลงวันสเปน (Spanish fly) เป็นแมลงปีกแข็งสีเขียวมรกตสายพันธุ์ที่ชื่อ “Blister beetle” สามารถทำให้ผิวหนังพุพองเป็นเม็ดได้ ใช้ปรุงยาที่ร่ำลือกันว่าเป็นยาปลุกเซ็กซ์ เนื่องจากมีสารที่เรียกันว่า #แคนธาริดิน (#cantharidin) ซึี่งเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติเร้ากำหนัด (Aphrodisiac) แต่จริงๆแล้วเป็นผลมาจากการระคายเคือง ณ บริเวณอวัยวะเพศ แต่สามารถเป็นพิษได้หากกินเข้าไป
 
แมลงวันสเปน พบมากทางตอนใต้ของยุโรป แถบสเปนและโปรตุเกส เรียกว่า Spanish Fly แต่คนไทยแปลตรงตัวว่า แมลงวันสเปน ทั้งที่ไม่เหมือนแมลงวันสักนิด เหมือนแมลงทับมากกว่า
 
#แมลงวันสเปนมาจากไหน?
Pierre Robiquet เภสัชกรชาวฝรั่งเศสผู้อาศัยอยู่ในนครปารีส ค้นพบในปี พ.ศ. 2353 ว่าเปลือกชั้นนอกของไข่แมลงดังกล่าว มีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดเป็นตุ่มพุพองใหญ่โตได้ และเป็นพิษร้ายแรง ส่วนร่างกายของแมลงที่ถูกบดจนเป็นผง จะมีสีตั้งแต่น้ำตาลแกมเหลือง ถึงน้ำตาลเข้ม ในภาวะเรืองแสงสะท้อน มีกลิ่นเหม็น และรสชาติขม
 
การใช้ในทางการแพทย์มีมาตั้งแต่สมัย Hippocrates [บิดาแห่งการแพทย์สมัยใหม่] โดยที่ผ้ายางปิดแผล (Plaster) ทำจากปีกของแมลงดังกล่าวเพื่อรักษาผิวหนังที่เป็นตุ่มพุพอง ต่อมามีการใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ (Topical application) สำหรับการพองของเนื่อเยื่อบุผิว รวมทั้งหูดส่วนใหญ่
 
ในสมัยโบราณ ชาวจีนจับแมลงนี้ผสมกับอุจจาระคน สารหนู และพืชสกุลหนึ่งที่มีดอกสีเหลือง ในการผลิตระเบิดเหม็น (Stink bomb) เป็นครั้งแรกของโลก ต่อมาในอัฟริกามีการนำไปทำธูปและทาชนมปังเหมือนแยม โดยผสมกับกัญชาถั่ว น้ำตาล ส้มหรือมะขามที่ปลอกเปลือกแล้ว และกานพลู
 
#แมลงวันสเปนเค้าเชื่อกันมานานว่า....
 
การปรุงยาจากซากแมลงวันสเปนที่แห้งสนิทแล้ว เพื่อเป็นยากระตุ้นกำหนัด ตามที่ร่ำลือกัน มีมาตั้งแต่สมัยอารยธรรมตะวันตกยุค Mediterranean classics อาทิ กษัตริย์อังกฤษ พระเจ้า Henry IV (พ.ศ. 1909 –1956) ได้กินยากำหนัดซึ่งผลิตจากแมลงวันสเปนที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ และกษัตริย์ฝรั่งเศส พระเจ้า Louis IXV (พ.ศ.2181 – 2258) ก็ผสมยานี้กับอาหารที่ทรงเสวย เพื่อเพิ่มกำหนัด เมื่อทรงโปรดปรานสนมเอกผู้หนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นพระราชินีตัวจริง
เนื่องจากแมลงนี้ยังสามารถกระตุ้นให้นอนไม่หลับ (Insomnia) และประสาทไม่สงบ (Nervous agitation) จึงมีการนำไปปรุงเป็นยาทำแท้ง (Abortifacient) และยาพิษโดยเฉพาะเมื่อผสมในอาหาร จะสังเกตไม่ออก และเมื่อใส่ในน้ำหรือเหล้าไวน์เพียง 6 หยด ก็เพียงพอที่จะฆ่าผู้ดื่มให้ตายภายในเวลา 2 – 3 ชั่วโมง ดังนั้นในประเทศส่วนใหญ่ [รวมทั้งประเทศไทยด้วย] ยาชนิดนี้จึงเป็นยาต้องห้ามที่ผิดกฎหมาย
 
#มีอะไรในแมลงวันสเปน?
ในตลาดยาเมืองนอกแบบขายยาผีบอก มันก้อมีเย๊อะแย๊ะพอๆกับบ้านเรา เพราะ sex เป็นหนึ่งในอรรถรสในความสุขของชีวิตมนุษย์ไม่ว่าชาติใดผิวสีไหนต่างถวิลใฝ่ฝันเพศรสกันทั้งน้านนน ต่างปรุงแต่งให้บรรลุตามรสนิยมและความฝัน
 
ในเมืองนอกที่ขายกันเอิกเริก แมลงวันสเปน ถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบ เช่น เป็นของเหลวใส เป็นผงหรือผลึก #หลายยี่ห้อ อยากรู้ว่ายี่ห้อไหนมีอะไร ลองใช้ google หาคำว่า #ขายยาเสียสาว ดูดิ แปลกเนอะ เราใช้ internet ทุกวัน เห็นทุกวัน แต่ อย. ก้อไม่ไปทำอะไร?
 
จริงๆแล้ว สารที่มีในแมลงกลุ่มนี้ คือ สารพิษที่ชื่อว่า แคนทาริดีน (Cantharidin) อยู่ในรังไข่ เนื้อเยื่อ และเลือด ของแมลงนี้แหละ วีธีการสกัดสารนี้ต้องใช้สารสกัด เช่น แอลกอฮอล์ สกัดออกมา เรียกว่า ทิงเจอร์แคนทาริดีน แต่เป็นสารที่ไม่มีสี จึงเป็นที่มาของชื่อ ทิงเจอร์ขาว ที่โด่งดัง น่านเอง
 
แคนทาริดีนเป็นสารอินทรีย์ประเภท furan ไม่มีสี กลิ่นเหม็น ในสภาพที่บริสุทธิ์เป็นผลึกแวววาวระเหิดที่อุณหภูมิประมาณ 120องศาเซลเซียส มีจุดหลอมเหลวระหว่าง 216-218 องศาเซลเซียส ละลายน้ำได้น้อย ละลายได้ดีในตัวทำละลายอินทรีย์ สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและผิวเยื่อเมือกในร่างกาย เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไม่เปลี่ยนแปลงเป็นสารอื่น และทำให้เกิดอาการพิษ สารcantharidin เป็นสารที่มีพิษสูงปริมาณเพียงเล็กน้อย สามารถทำให้เกิดพิษได้ในผู้ป่วย ซึ่งความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ ถ้าได้รับในปริมาณ 10มิลลิกรัม จะทำให้เสียชีวิตได้ #ย้ำกินแล้วตายได้
 
อาการจากพิษของด้วงน้ำมันหลังจากรับประทานด้วงน้ำมันเข้าไปเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง มีดังนี้
 
1.พิษเฉียบพลัน (acute poisoning) ผิวหนังที่ถูกสาร cantharidin จะเกิดการระคายเคือง เป็นตุ่มพุพอง หากรับประทานสารนี้เข้าไปจะเกิดอาการคล้ายถูกไฟไหม้พอง คออักเสบ กลืนอาหารลำบาก ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดท้องอย่างรุนแรง ความดันโลหิตลดลง อาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ระบบการทำงานของไตและอวัยวะสืบพันธุ์ถูกทำลาย ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตจากภาวะหายใจล้มเหลว
 
2.พิษเรื้อรัง (chronic poisoning) อาการคล้ายพิษเฉียบพลัน แต่รุนแรงน้อยกว่า หากรับประทาน cantharidin ในขนาดประมาณ 50-70 มิลลิกรัม จะทำให้ผู้ใหญ่เสียชีวิตได้
 
 
#ถามเภสัชกรว่าได้ผลจริงๆไหม?
แมลงวันสเปนมันโม้ แสนโม้ และนำมาใช้ในทางที่ผิดโดยการหยดหรือผสมลงไปในเครื่องดื่ม เนื่องจากสาร #แคนธาริดิน (#cantharidin) จากแมลงวันสเปน มีฤทธิ์กัดกร่อน จึงทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศและทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้มีเลือดไปคั่งที่หลอดเลือด รวมทั้งมีการอักเสบที่บริเวณดังกล่าว #ซึ่งเชื่อว่าเป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่ชัดเจนเกี่ยวกับผลต่ออารมณ์ทางเพศของแมลงวันสเปน อีกทั้ง ด้วยฤทธิ์กัดกร่อนของสารชนิดนี้ จึงสามารถทำให้เกิดแผลตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย เช่น เกิดแผลและเลือดออกได้ทุกบริเวณตลอดทางเดินอาหาร ตั้งแต่ปากจนถึงทวารหนัก ปัสสาวะเป็นเลือด หรืออาจมีเลือดออกที่อวัยวะเพศ นอกจากนี้ ยังมีผลทำลายไต เป็นต้น #กินให้ตายแล้วม้าง ไม่ใช่ปลุกให้มีอารมณ์ sex
 
 
ใครก็ตามที่ลักลอบนำยาตัวนี้ เข้ามาจำหน่ายหรือบริโภคในประเทศไทย กำลังมีความเสี่ยงในการถูกจับเพราะทำผิดกฎหมาย ผลในการปลุกเซ็กซ์คืออาการระคายเคืองต่อทางเดินปัสสาวะและระบบร่างกายอื่นๆ คือเป็นยาพิษที่มีภัยคุกคามถึงชีวิตได้ #อยากเสียเงินแบบโง่ๆ#อยากเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตาย เชิญไปซื้อมาเลยครับ ซื้อเสร็จแล้วก่อนใช้ เอามือจับหัวด้วยนะว่ามีเขางอกมาหรือไม่?
 
#เภสัชกรอุทัย#utaisuk#urx
 
แหล่งข้อมูล:
 
Aphrodisiacs: Better Sex or Just Bunk? - WebMD,
https://www.webmd.com
 
 
Karras DJ, Farrell SE, Harrigan RA, Henretig FM, Gealt L. Poisoning from "Spanish fly" (cantharidin). Am J Emerg Med. 1996;14(5):478-483.
 
Overview of Cantharidin Poisoning - Toxicology - Veterinary Manual, www.msdvetmanual.com
 
Poisoning from "Spanish fly" (cantharidin). - NCBI
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8765116
 
Medical Definition of Blister beetle - MedicineNet
https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=9523
 
Cantharidin และด้วงน้ามัน Cantharidin and Blister Beetles
www.forensicchula.net/FMJ/journal/topic/09.pdf
 
ด้วงน้ำมันอันตราย - ศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา - กระทรวงสาธารณสุข
webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.asp?info_id=27
 
ดร.วิทยา มานะวาณิชเจริญ, แมลงวันสเปน เป็นอย่างที่ร่ำลือหรือ?, http://haamor.com/th/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD/
 
ยาที่ผู้หญิงพึงระวัง ,คณะเภสัชฯ ม.มหิดล,
www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/214/
 
พ.ต.ท.ภก.วิเชียร ตั้งธนานุวัฒน์ , "ตายด้วยยา ฆ่าด้วยพิษ"
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน