• BATTY
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : utaisuk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 1813
  • จำนวนผู้ชม : 12458975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2622 คน
สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย
blog เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ที่มียอดผู้อ่านมากกว่า 9 ล้านวิว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by BATTY , ผู้อ่าน : 2621 , 10:16:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , BATTY โหวตเรื่องนี้


รูปประกอบ มาจาก https://scubadiverlife.com/ear-barotrauma-causes-symptoms-prevention/

#เภสัชกรตอบคำถาม
 ว่าด้วยการดำน้ำ

มีน้องคนสวยเพิ่งเรียนดำน้ำ inbox มาถาม
1. ไปดำน้ำอย่างไรไม่ให้เจ็บหู หรือ #เทคนิคการเคลียร์หู
หลักการ คือ ต้องปรับ ช่องหูภายในและ ภายนอกให้สมดุลย์กัน

กลไกที่ช่วยควบคุมความดันในช่องหูก็คือ การเปิดปิดท่อ Eustachian ซึ่งโดยปกติมักจะปิดอยู่ โดยท่อแต่ละอันจะมีวาล์ว ซึ่งมีหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อจากจมูกไปสู่หูชั้นกลาง

การเปิดท่อดังกล่าว จะทำให้อากาศที่มีแรงดันสูงจากคอไหลเข้าสู่หูชั้นกลางได้โดยง่าย สิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการเปิดปิดท่อ Eustachian คือ #การกลืน #เคี้ยวขากรรไกร#ขยับกราม ส่งผลให้กล้ามเนื้อเพดานปากจะดึงท่อ Eustachian ให้เปิด และปล่อยอากาศจากคอเข้าไปในหู ทำให้เกิดการปรับแรงดัน เวลาเราดำน้ำลงไป พออากาศปรับได้ หูเราจะมีเสียงลมฟู่ หรือ ได้ยินเสียง"คลิก" นั้นเอง

เทคนิคนี้ คือ skills ต้องฝึกฝน ไม่ใช่อ่านจากเนท ดังนั้นเมื่อลงสระ หรือ ลงทะเล หมั่นฝึกบ่อยๆ

รายละเอียดตามไปฟังครูเบิ้ม ได้ที่นี่ http://www.freedomdive.com/th/tip/ear_equalization

2. ถ้าร่างกายแข็งแรง

ไม่มีสภาพปัญหาโรคทางเดินหายใจใดๆ ไม่เป็นหวัด ระบบช่องจมูกเชื่อมไปช่องหูเปิดโล่งสบาย ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอะไรไป block ใช้เทคนิคการเคลียร์หู ช่วยได้ระดับนึง

3. #ใช้ยาได้ไหม?

เราไปดำน้ำ เราไปหาความสุข ถ้าต้องใช้ยาก้อเพียงเพื่อ #เป็นตัวช่วย ให้เคลียร์หูได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่ต้องใช้ทุกๆ dive3.1 #ซูโดเอฟีดรีนออกฤทธิ์อย่างไร? (#pseudoephedrine

เป็นยาที่มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดหดตัว โดยยาจะออกฤทธิ์ต่อหลอดเลือดที่เยื่อบุจมูก และหลอดเลือดในท่อที่เชื่อมต่อระหว่างโพรงจมูกและหู มากกว่าหลอดเลือดที่ส่วนอื่น พอเส้นเลือดที่บวมลดลง ท่อที่เชื่อมก็เปิดโล่งมากขึ้นๆ จึงเคลียร์ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
ดังนั้นหากเรามีอาการคัดจมูก แน่นในหู หูอื้อ จึงเป็นตัวช่วยให้ทางเดินหายใจเปิดโล่ง เคลียร์หูได้ง่ายขึ้น ขอย้ำเป็นตัวช่วย

3.2 #ร้านยาไม่มีขายนะแจ๊ะ 
เนื่องจากสูตรโครงสร้างของยาซูโดเอฟีดรีนใกล้เคียงกับแอมเฟตามีน (ยาบ้า) จึงเคยมีรายงานว่ามีการนำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้า จนซูโดเอฟีดรีนถูกจัดเป็นยาควบคุมพิเศษที่อนุญาตให้ใช้เฉพาะในสถานพยาบาลของรัฐและเอกชนประเภทรับผู้ป่วยไว้ค้างคืน โดยเป็น“วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2” โดยผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้ยานี้ ก็ยังสามารถรับยาได้จากสถานพยาบาล ที่มีใบอนุญาตครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 เท่านั้น #ร้านยาไม่มีขาย #โรงกระบาลเท่านั้น

3.3 #ผลข้างเคียง
ซูโดเอฟีดรีนเป็นยาที่สามารถกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว มีผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ใจสั่น มือสั่น นอนไม่หลับ สับสน เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน และความดันโลหิตสูง ได้ จึงไม่ควรใช้ยานี้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

3.4 หากมีอาการคัดจมูกเรื้อรัง เป็นไซนัส ต้องใช้ซูโดเอฟีดรีนติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจ หาสาเหตุของอาการคัดจมูกเรื้อรัง และรักษาที่สาเหตุนั้นๆ ดีกว่า เราไปดำน้ำเพื่อหาความสุข ไม่ใช่มาอัดยาเพื่อให้ดำน้ำได้

4. สุดท้าย เราไม่ตาย พรุ่งนี้เราไป dive for another day ได้อีก

หากเราป่วย เราไม่แข็งแรง skip dive ดีกั่ว 
ไปออกกำลังกายให้แข็งแรง ไปฝึกเทคนิคในการดำ
กินอาหารให้ครบหมู่ ไปหาหมอแก้ปัญหาสุขภาพ

ไม่ใช่ดำน้ำเสร็จทุกครั้ง ต้องมาพี้ยาทุกครั้ง #คงไม่ใช่ความสุขแล้วม้าง
เรามาเตือนแล้วเน้อ

#เภสัชกรอุทัย #urx #utaisuk
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nongkoy วันที่ : 05/11/2018 เวลา : 01.33 น.
https://www.coblender.com/health/1
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เทคนิคนี้ คือ skills ต้องฝึกฝน ไม่ใช่อ่านจากเนท ดังนั้นเมื่อลงสระ หรือ ลงทะเล หมั่นฝึกบ่อยๆ...จริงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน