• ผู้เฒ่าเต่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adlibgeneuses@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 110202
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DRAGONFORCE
วันอังคาร ที่ 22 มกราคม 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 3221 , 01:48:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสำคัญของโน้ตในขั้นต่างๆของบันไดเสียงเมเจอร์

1)    TONIC  NOTE        เป็นโน้ตตัวแรกของบันไดเสียง มีสุ่มเสียงที่เที่ยงตรง มั่นคงที่สุด เป็นกุญแจสำคัญในการแสดงความเป็น Tonality โดยเฉพาะถ้านำมาใช้เป็นโน้ตตัวแรกหรือตัวสุดท้ายของบทเพลง เป็นโน้ตที่ย่ำเสียงได้นานที่สุด โดยไม่ต้องพึ่งพาโน้ตในลำดับขั้นอื่นๆ สรุปคือ มีความมั่นคง ( Stable ) และคงที่ได้นาน ( Inactive )

2)    SUPER TONIC NOTE       เป็นโน้ตที่วางอยู่เหนือ Tonic หนึ่งขั้น จึงได้ชื่อว่า Super Tonic โน้ตในขั้นนี้ เป็นโน้ตที่มีความไม่คงที่อยู่ในตัวสูง ( Unstable ) คล้ายกับมีแรงขับเคลื่อนหรือมีความต้องการที่จะดำเนินต่อไป ( Active ) โดยไม่จำกัดทิศทาง

3)    MEDIANT NOTE     เป็นโน้ตที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Tonic Note กับ Dominant Note  จึงได้ชื่อว่า Mediant โน้ตในขั้นนี้เป็นโน้ตที่อยู่ในองค์ประกอบของ Tonic Triad และเป็นตัวที่แสดงความเป็น Major Sound ให้แก่คอร์ดและสเกลที่เด่นชัดที่สุด นิยมนำมาใช้เพื่อเสริมความเป็น Tonality ให้กับ Tonic Note เพื่อแสดงความมั่นคงยิ่งขึ้นให้กับ Tonality Sound สามารถนำมาใช้ได้ทุกช่วงของบทเพลง แต่จะโดดเด่นที่สุดคือ ท่อนจบเพลง

4)    SUBDOMINANT NOTE     เป็นโน้ตในขั้นที่ 4 ของบันไดเสียง ต่ำกว่า Dominant Note หนึ่งขั้นจึงใช้คำว่า Sub ( บางตำราให้ที่มาของ Subdominant ว่าเป็นโน้ตที่อยู่ห่างจาก Tonic ในลำดับที่ต่ำกว่า 5 ขั้น ) โน้ตในขั้นนี้ จะไม่มีความมั่นคง ( Unstable ) และมีแนวโน้มของเสียงค่อนข้างแรง ( Active ) ในการที่จะเคลื่อนที่เข้าหา Mediant Note ซึ่งเป็นโน้ตที่อยู่ในองค์ประกอบของ Tonic Triad จึงจัดได้ว่า เป็นโน้ตที่ช่วยเสริมสร้าง และมีแนวโน้มเข้าหาเสียงหลักที่โดดเด่นอีกตัวหนึ่ง นักแต่งเพลงส่วนใหญ่จะใช้โน้ตในขั้นนี้ เพื่อเพิ่มสีสันให้กับ Tonality Sound

5)    DOMINANT NOTE    เป็นโน้ตในขั้นที่ 5 ของบันไดเสียง โน้ตในขั้นนี้เป็นโน้ตที่อยู่ในองค์ประกอบของ Tonic Triad เช่นเดียวกับ Mediant Note แต่จะทำหน้าที่ต่างกัน โน้ตในขั้นนี้จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงให้กับ Tonic Note และ Tonic triad มากยิ่งขึ้น และด้วยความแข็งแกร่งและมั่นคงของโน้ตในขั้นนี้ ถ้าใช้ให้ดีจะมีคุณอนันต์ต่อ Tonality Sound แต่ถ้าใช้ไม่ดีก็จะเป็นตัวทำลาย Tonality Sound ที่ทรงอนุภาพที่สุด เหตุเพราะโน้ตในขั้นนี้มีความมั่นคง ( Stable ) สูง พอๆกับ Tonic Note เลยทีเดียว

6)    SUBMEDIANT NOTE    เป็นโน้ตในขั้นที่ 6 ของบันไดเสียง และเป็นโน้ตที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Tonic Note กับ Subdominant Note ในบันไดเสียงขาลง ( Descending ) โน้ตตัวนี้ ไม่มีความคงที่อยู่ในตัว ( Unstable ) คุณสมบัติคล้ายกับ Supertonic Note คือ สามารถดำเนินไปได้โดยไม่จำกัดทิศทาง แต่มีข้อควรระวังอยู่อย่าง คือ อย่าใช้โน้ตตัวนี้บ่อยๆหรือใช้เป็นเสียงค้างยาว ซึ่งจะทำให้โน้ตตัวนี้สำคัญตัวเองขึ้น และผลลัพธ์จากการที่โน้ตตัวนี้มีความสำคัญขึ้น จะส่งผลร้ายแรงขนาดสามารถทำลาย Tonality Sound ได้เลยทีเดียว เหตุผลก็เพราะ โน้ตตัวนี้จริงๆแล้วก็คือ Tonic Note ของบันไดเสียง Minor ซึ่งเป็น Relative กับบันไดเสียง Major นั่นเอง

7)    LEADING NOTE    เป็นโน้ตในขั้นที่ 7 ของบันไดเสียง โน้ตตัวนี้เป็นโน้ตที่มีแนวโน้มสูงมากที่ต้องการดำเนินเข้าหา Tonic Note กล่าวคือ ไมสามารถคงที่อยู่ได้ด้วยตัวเอง ( Unstable ) แต่ก็ถูกจัดให้อยู่ในโน้ตที่เสริมสร้าง Tonality Sound เช่นเดียวกับ Subdominant Note  มีข้อควรระวังอยู่อย่าง สำหรับการใช้โน้ตในขั้นนี้ คือ  อย่าใช้โน้ตตัวนี้บ่อยๆหรือใช้เป็นเสียงค้างยาว โดยเฉพาะกับ Dominant Triad เพราะถึงแม้ว่า โน้ตตัวนี้จะไม่มีความคงที่และมีแนวโน้มที่จะเกลาเข้าหา Tonic Note เสมอ แต่ถ้าถูกใช้บ่อยๆกับ Dominant Triad ก็อาจมีผลทำให้ Tonality Sound สั่นครอนได้ เหตุเพราะ Leading Note เป็นโน้ตคู่ 3 Major ที่อยู่ในองค์ประกอบของ Dominant Triad ซึ่งจะส่งผลทำให้ Dominant Triad มีความสำคัญขึ้น จนอาจทำให้รู้สึกว่า บทเพลงกำลังจะเปลี่ยน Tonality ไป หรือที่เราเรียกกันว่า “ Modulate “

หมายเหตุ  :  การ Modulation หรือ Modulate คือ การเปลี่ยนคีย์เพลงหรือเปลี่ยนบันไดเสียงในเพลงเดียวกัน                       ซึ่งคีย์ที่นิยมเปลี่ยนออกไปจาก Tonality Key ก็คือ Dominant Key หรือ Subdominant Key นั่นเอง  
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]