• ผู้เฒ่าเต่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adlibgeneuses@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 110499
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
AD-LIB GENEUSES
รากเง้าแห่งดนตรี คือ หนทางสู่แก่นแท้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DRAGONFORCE
วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้เฒ่าเต่า , ผู้อ่าน : 1338 , 13:23:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิยามใหม่ “ Improvisation “  ( ตอนที่ 13 )

                   3 ) “ ความรู้ “  ที่หมายถึง  ความมีสติระลึกได้

                 ความรู้ในขั้นนี้จะเกิดขึ้นในปัจจุบันขณะเท่านั้น ซึ่งในทางพุทธศาสนาเราเรียกว่า “ สติ = ระลึกรู้ “ ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกับดนตรี แต่จริงๆแล้วเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ออกทีเดียว !  กล่าวคือ ดนตรีเป็นศาสตร์ทางเสียงซึ่งเป็นนามธรรม แล้วถูกถ่ายทอดออกมาด้วย “ ทักษะ “ ดังนั้น การที่เราจะรับรู้ดนตรี หรือเรียนรู้ดนตรี ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหรือผู้ฟังก็ตาม จะต้องใช้วิธีการฟังเป็นหลัก เพราะดนตรีเป็นเรื่องของเสียง และการฟังเสียงดนตรีในแต่ละครั้งนั้น จะเกิดขึ้น ณ ปัจจุบันขณะเท่านั้น เสียงที่ได้ฟังผ่านไปแล้ว จะเป็นเพียงการจำเสียงได้หรือการรับรู้ของเสียงเท่านั้น ไม่ใช่การฟังเสียงด้วยหูอีกต่อไป เพราะการฟังเสียงเราจะได้ยินในขณะที่มันเกิดเสียงดังขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งก็คือเวลาปัจจุบันนั้นเอง ดังนั้นการฟังเสียงในอนาคตก็ไม่มี ถ้าจะมีก็เป็นเพียงการจินตนาการเสียงล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ใช่เสียงที่เกิดจากการดังแล้วเข้าไปกระทบกับหูจนเกิดการได้ยิน

                    สรุป ดนตรีจึงเป็นเรื่องของปัจจุบันเสมอ และสิ่งที่เป็นปัจจุบันนี่หละ เราจะต้องใช้สติเท่านั้นในการรับรู้ , เรียนรู้  สติ คือจุดเริ่มต้นของความมีสมาธิ และสมาธิก็คือจุดเริ่มต้นของปัญญา ทั้งหมดนี้รวมแล้วเรียกว่า “ สติสัมปชัญญะ “ หมายถึง ความมีสติจะนำไปสู่ความมีปัญญา เปรียบเช่น สติ คือ “ ไฟ “  ปัญญา ก็คือ “ แสงสว่าง “ นั่นเอง

                    ความรู้ในขั้นนี้มักจะถูกมองข้ามความสำคัญไป ทั้งที่จริงๆแล้วมีความสำคัญมากๆ เพราะความรู้ที่ได้จากการใช้สตินี้ จะนำไปสู่การสร้างปัญญาที่มีความลึกซึ้ง – ถึงแก่นมากกว่าความรู้ใดๆในสากลโลก.

 

                 4 )  “ ความรู้ “  ที่หมายถึง  สิ่งที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว เพียงแต่มนุษย์ได้ทำการศึกษาแล้วเข้าไปค้นพบซึ่งความรู้นั้นๆ ในทางพุทธศาสนาเรียกว่า “ ธรรม “

                   ความรู้ในขั้นนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเกิดปัญญาจาก “ ความรู้ “ ในข้อที่ 3 ) แล้วเท่านั้น ! เป็นความรู้ที่ลึกซึ้ง – ถึงแก่น และมีมากมายจนไม่สามารถเรียนรู้ได้หมด มาว่าจะกี่ช่วงชีวิต กี่ภพ กี่ชาติ เพราะความรู้ในขั้นนี้เป็น “ ธรรม “ หรือ “ สิ่งที่มีอยู่แต่เดิมแล้ว “

                 ปัญญาหรือความรู้ที่เกิดในขั้นนี้ จะส่งผลทำให้เราปล่อยวาง ส่งผลที่จะทำให้เราหยุดที่จะสร้างปัญญา ส่งผลทำให้เราเห็นสัจจะธรรมความเป็นจริง ส่งผลทำให้เราเห็นทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ ส่งผลทำให้เราเห็นอนิจจังความไม่แน่นอน - เที่ยงแท้  ส่งผลทำให้เราเห็นทุกข์ – ความยึดมั่นถือมั่น  ส่งผลทำให้เราเห็นอนัตตา – ความไม่มีตัวตน ...

 

               5 ) “ ความรู้ “ ที่หมายถึง  ความไม่รู้ ซึ่งความไม่รู้ก็คือความรู้อย่างหนึ่งในพุทธศาสนา

                   ความรู้ในขั้นนี้ เป็นการตกผลึกทางปัญญาหลังจากได้ผ่านความรู้ในข้อ 4 ) มาแล้ว ซึ่งผมเรียกว่า “ ความมั่ว “ เป็นความมั่วที่เกิดจากกระบวนการเรียนรู้ “ ความรู้ “ ในขั้นต่างๆจนเกิดปัญญาที่สามารถมองเห็นความไม่มั่วที่อยู่บนความมั่ว และสิ่งนี้เองที่เราเรียกว่า “ ความไม่รู้ “ และความไม่รู้นี้ก็ถูกสมมุติบัญญัติขึ้นว่า “ ความมั่ว “ สุดท้าย นิยามใหม่ Improvisation = ความมั่ว บนความไม่มั่ว จึงเกิดขึ้น

            ตอนต่อไปเราจะมาศึกษาเรื่องนี้ในลักษณะที่เป็นรูปธรรม สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
winston วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

ลึกซึ้งมากครับ ผมมักเคยคิดว่าส่วนหนึ่งที่ผมชอบฟังแจ๊สก็อาจเป็นเพราะชอบใช้ชีวิตแบบอิมโพรไวส์ คือไม่ค่อยวางแผนล่วงหน้าละเอียดนัก ซึ่งบางวันก็ดีบางวันก็ออกทะเล....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]