• ดร.ธรรมยาตรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : DR.Dhammayatra@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 194980
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
ดร.ธรรมยาตรา
เผยแพร่พระพุทธศาสนา และแสงทิพย์อริยธรรม เพื่อมรรค-ผล-นิพพาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DRDhammayatra
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2553
Posted by ดร.ธรรมยาตรา , ผู้อ่าน : 13929 , 16:15:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ดร.ธรรมยาตรา โหวตเรื่องนี้

วัดแดนคงคาวนาราม

 

อ.เมือง(เดิม อ.เกษตรสมบูรณ์)
จ.ชัยภูมิพระประธาน พระพุทธศาสดาแลนคาโลกนาถ
วัดพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ต.ซับสีทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

พระพุทธศาสดาแลนคาโลกนาถ (พระพุทธเจ้าเปิดโลก)
ซึ่งหล่อด้วยทองเหลือรมดำ สูง 6.49 เมตร ประดิษฐาน
ไว้ในพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ชั้นที่ 1

                สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ (ส่วนเกศาธาตุ) ที่พระหลวงปู่บุญมา ถาวโร ได้อันเชิญมาจากประเทศอินเดีย ขณะท่านธุดงค์ปฏิบัติธรรมอยู่ที่ประเทศอินเดีย เมื่อ 70 ปี ที่ผ่านมา

 

                งานก่อสร้างพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันเสาร์ 19 มกราคม 2545 โดยมีพระหลวงปู่บุญมา ถาวโร ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ ในขณะนี้งานก่อสร้างส่วนโครงสร้างองค์ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีสูง 25.45เมตร กำลังดำเนินการอยู่ดังภาพ

 ประวัติพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีโดยย่อ

           
  ทำไมพระบรมสารีริกธาตุ(ส่วนเกศาธาตุ) จึงให้ปู่หลวงบุญมา นำเอามาสร้างพระธาตุเจดีย์ตรงนี้ ก็เพราะว่าสถานที่แห่งนี้องค์สมเด็จพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ก่อนๆ เคยเสด็จมาสร้างปูชนียวัตถุและปูชนียสถานสืบต่อเนื่องกันมาทุกๆ พระองค์ แต่เมื่อถึงกาลเวลาก็เสื่อมสลาย บุบสลาย ยุบพังตามกาลเวลาของโลกธาตุ สำหรับตถาคตองค์พระสมณโคดม ได้เคยเสด็จมากับพระอานนท์ พระอรหันต์ 500 รูป มากับพระมหากัสปะเถระเจ้าในอดีต ได้พยากรณ์ไว้ว่า สถานที่แห่งนี้ต่อไปจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเจริญรุ่งเรือง หลังกึ่งพุทธกาลล่วงแล้ว จะมีผู้มีบุญญาธิการมาทำนุบำรุงสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป ก็ได้มีหลวงปู่เทพโลกอุดร หลวงปู่ละมัย หลวงปู่บุญมา ได้มาดูแลสถานที่แห่งนี้ก่อนแล้วหลายครั้งหลวงปู่เทพโลกอุดร จึงได้ให้หลวงปู่บุญมา ได้มาดูแลสถานที่แห่งนี้ก่อนแล้วหลายครั้ง หลวงปู่เทพโลกอุดรจึงได้ให้หลวงปู่บุญมา ธุดงค์รอนแรมไปยังประเทศอินเดีย เพื่อไปรับพระบรมสารีริกธาตุ(ส่วนพระเกศาธาตุ) ซึ่งพระอินทร์ได้อัญเชิญมาจากชั้นดาวดึงส์ (พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี) โดยแบ่งมาส่วนหนึ่ง แล้วมอบไว้กับพระอรหันต์รูปหนึ่งในอินเดียขณะนั้น รักษาไว้ให้หลวงปู่บุญมา เมื่อเดินทางมาถึงและปฏิบัติธรรมอยู่ช่วงหนึ่ง เพื่อนำกลับประเทศไทย และเมื่อถึงเวลาอันควร ก็ให้สร้างพระธาตุเจดีย์บรรจุไว้ เพื่อให้เทพเทวา มนุษย์และสัตว์โลกทั้งหลายได้กราบไหว้สักการะบูชาสืบทอดพระพุทธศาสนาสืบต่อจนถึงยุคพระศรีอริยเมตตรัย และรอบๆ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีที่กำลังสร้างอยู่จะเป็นบ้านเมืองที่มีศีลมีธรรม น้ำท่าจะอุดมสมบูรณ์ ฝนฟ้าจะตกตามฤดูกาล กษัตราธิราชทั่วทุกมุมโลกก็จะได้เดินทางมานมัสการพระธาตุองค์นี้เป็นลำดับไป พุทธศาสนิกชนทั่วไปก็จะทยอยกันมากราบไหว้สักการะบูชาและปฏิบัติธรรมมากขึ้นเป็นลำดับๆไป

    พระอริยเจ้าทั้งหลายทั่วทั่งประเทศไทยและทั่วมุมโลก จะหมุนเวียนกับมาปฏิบัติธรรมมิได้ขาดสาย จะมีพระผู้มีบุญญาธิการมาช่วยดูแลรักษาต่อ ๆ ไปหลายองค์ ขณะนี้หลวงปู่ละมัย ดูแลอยู่ และเมื่อถึงเวลาอันควรก็จะมีองค์อื่นๆ หมุนเวียนกันมาดูแลต่อ ๆ ไป หลวงปู่เทพโลกอุดรยังดูแลตลอด ตามที่ท่านอธิษฐานดูแลพระพุทธศาสนาไว้ทุกกาลทุกเมื่อ เนื่องจากหลวงปู่บุญมา ถาวโร อายุ 108 ปี 83 พรรษา อดีตเจ้าอาวาสวัดแกนคงคาวนาราม บ้านหนองแวง หมู่ที่ 3 ตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ มาจากประเทศอินเดีย มาเก็บรักษาไว้ เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับเมื่อปี พ.ศ. 2545 หลวงปู่บุญมา ถาวโร ท่านก็ชราภาพมากแล้ว ท่านจึงปรารภว่า ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่จะได้ร่วมกันสร้างพระธาตุเจดีย์ขึ้น เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ดังกล่าว เพื่อให้เทพเทวาและมนุษย์ทั้งหลายได้สักการะบูชา ตลอดทั้งสัตว์โลกทั้งปวง เพื่อเป็นศิริสวัสดิ์พิพัฒนมงคลจนกว่าจะถึงซึ่งพระนิพพาน ทางคณะสงฆ์วัดแดนคงคาวนาราม คณะกรรมการวัด คณะกรรมการก่อสร้างพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พ่อค้าประธาน จึงได้ร่วมกันทำโครงการก่อสร้างพระเจดีย์ขึ้น โดยหลวงปู่บุญมา ถาวโร ให้ชื่อเรียกพระธาตุเจดีย์นี้ว่า พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี มีฐานกว้าง 5.50 เมตร สูง 25.45 เมตร ไม่รวมยอดฉัตร ดำเนินการก่อสร้างโดย คณะกรรมการก่อสร้างพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ได้กระทำพิธืวางศิลาฤกษ์ เมื่อ 19 มกราคม 2545 หลวงปู่ บุญมา ถาวโร เป็นประธานในพิธีคำนมัสการ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี
ตั้งนะโม 3 จบ
อะหัง วันทามิ ภันเต เจติยัง
พุทธ-สารีริก-ธาตุง สิระสานะมามิ
กล่าว 3 จบ
คำอธิษฐาน
ข้าพเจ้าขอนมัสการ พระบรมสารีริกธาตุ ส่วนเกศาธาตุ พระพุทธองค์ ขอให้ข้าพเจ้าทั้งหลาย จงประสบแต่สันติสุข ตลอดกาลนานเทอญ
กราบ 3 ครั้งชั้นที่ 1 พระพุทธศาสดาแลนคาโลกนาถ หล่อด้วยทองเหลืองรมดำ ประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี
เมื่อ 29 มีนาคม 2546
ชั้นที่ 2พระแก้วมรกตจำลอง พระพุทธรูปบูชา"รุ่นโลกธาตุ" หล่อใหม่ จำนวน 129 องค์ บรรจุไว้ในพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี เมื่อ 19 มกราคม 2547
ชั้นที่ 3 พระโลหิตธาตุ,พระธาตุ,พระพุทธเจ้าเปิดโลก,พระพุทธมิ่งเมือง,พระพุทธรูปบูชา"รุ่นโลกธาตุ" พระพุทธรูปองค์จริง บรรจุไว้ในพระเกศแก้วจุฬามณี เมื่อ 29 มีนาคม 2546
ชั้นที่ 4 พระบรมสารีริกธาตุ(ส่วนพระเกศาธาตุ)บรรจุไว้ในพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีเมือง เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2546

 

 

 

 

 

ประวัติวัดแดนคงคาวราม
          ปฏิบัติธรรมจึง ณ วัดแดนคงคาวนาราม ตั้งอยู่บ้านหนองแวง หมูที่3 ตำบลซับสีทอง อำเภอเมือง (เดิม อ.เกษตรสมบูรณ์) จังหวัดชัยภูมิ เส้นทางถนนหมายเลข 2501 ระยะทางจากจังหวัดถึงวัดประมาณ 41 กิโลเมตร ระยะแรกก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2506(40กว่าปีที่ผ่านมา) พระหลวงปู่บุญมา ถาวโร ได้เดินธุดงค์เข้ามาและตั้งเป็นที่พักสงฆ์ขึ้นพำนักปฎิบัติธรรม ซึ่งพื้นที่นี้เดิมในสมัยก่อนเป็นป่าดงดิบ มีต้นยาง ต้นตะเคียนทอง ประดู่และต้นไม้อื่น ๆ หลากหลายพันธุ์ มากทั้งปริมาณและขนาด มีสัตว์ป่าชุกชุม ในขณะนั้นมีชาวบ้านมาตั้งบ้านเรือนอยู่เพียง 2-3 หลังเท่านั้น ปัจจุบันมีประชาชนที่นับถือพระพุทธศาสนาอพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอาศัย 10 หมู่บ้าน รวมเป็น 1 ตำบล เรียกว่า ตำบลซับสีทองเนื้อที่ของวัดมีประมาณ 15 ไร่ ได้ก่อสร้างถาวรวัตถุเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมกิจกรรมของพระสงฆ์ เป็นที่ปฏิบัติธรรมของพุทธบริษัท และพุทธศาสนิกชนทั่วไป โดยมีพระหลวงปู่บุญมา ถาวโร
เป็นเจ้าอาวาส  พ.ศ. 2545 จะดำเนินการก่อสร้าง พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี มีฐานกว้างด้านละ 5.5เมตร สูง 25.45 เมตร ไม่รวมยอดฉัตร เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ(ส่วนเกศาธาตุ) ซึ่งหลวงปู่บุญมา ถาวโร ได้อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย เมื่อ 70 ปี ที่แล้วมาเพื่อให้เทวาและมนุษย์ได้กราบไหว้สักการะบูชาตลอดทั้งสัตว์โลกทั้งปวง เพื่อเป็นสิริสวัสดิ์ พัฒนมงคลจนกว่าจะถึงขั้นพระนิพพาน ปัจจุบัน วัดแดนคงคาวนาราม มีเสนาสนะและสาธารณูปโภคเท่าที่จำเป็นต่อการอาศัยอยู่ปฏิบัติธรรมสำหรับพระภิกษุ สามเณร และฆราวาส มีเสนาสะป่า เหมาะแก่การปลีกวิเวกของผู้ใคร่
บว่าเป็นวัดที่สำคัญและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธในท้องถิ่นตลอดทั้งเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคนี้
สืบไป


จาก www.hellodhamma.igetweb.com

นิพพานะ ปัจจโย โหตุ นิพพานะ สุขัง

สาธุ สาธุ สาธุ......

 

ดร.ธรรมยาตรา

Dr.Dhammayatra@gmail.com 

www.buddhapoem.com 

www.buddha-dhamma.com 

www.sangthipariya.com 

www.sangthipariyadhamma.com  

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวัสดีค่ะ
งดงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดร.ธรรมยาตรา วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DRDhammayatra
CU


ตั้งใจจะไปกราบนมัสการและร่วมทำบุญที่วัดนี้ให้ได้เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ หรือเมื่อมีโอกาสในอนาคต ท่านใดรู้เบอร์โทรวัดนี้(พยายามถาม1133แล้วไม่ได้ผล)และเลขที่บัญชีธนาคารเพื่อร่วมบุญ กรุณาช่วยแจ้งให้ทราบด้วยจักขอบคุณมากครับ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]


คนไทยรู้จักแสงทิพย์อริยธรรมแค่ไหน?
รู้จัก รับและถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ดี
13 คน
รู้จัก รับแล้ว
1 คน
รู้จัก แต่ยังไม่ได้รับ จะรับในอนาคตเร็วๆนี้
1 คน
ไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินมาก่อน
3 คน
ไม่รู้จัก และไม่เชื่อ
0 คน

  โหวต 18 คน