• Gacia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-08
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 52191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 387 คน
DannyGacia
นักข่าว-นักคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia
วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by Gacia , ผู้อ่าน : 1536 , 13:20:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเมืองไทยแบบใหนเหรอ? ที่เรียกว่าเป็นกลาง

บางทีต้องเปิดใจกันบ้างแล้วละนะครับ ว่าความรู้สึกลึกๆมันอึดอัดแค่ใหนกับคำพูดคำนี้ บางทีคนพูดไม่กระดากบางตัวเองบ้างเหรอครับ ที่ผมอดกลั้นออกมานี้ก็เพราะบางครั้งคนเราหลงลืมอะไรไปกันเหรอครับว่า ความจริง ชีวิต และ สังคม  ความจริงของชีวิต ความจริงของสังคม แม้ในบางครั้งชีวิตก็ถูกสังคมเข้ามาทำร้ายบ้าง แต่ความจริงนั้นมิได้เสื่อมหายไปตามกาลเวลาเลย   ผมเลยอยากจะนำเสนอเหตุการณ์บางอย่างที่เราควรจะใช้จิตใจในการสังเคราะห์ดูบ้างว่า ทำไมความวุ่นวายในบ้านเมืองมันจึงเกิดขึ้นเช่นนี้ เพราะถ้าเพียงแต่ วันนั้นกระบวนการในสังคมเราเข็มแข็งจริงจัง เหตุการณ์วันนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นเลย แม้ว่าพวกเราได้พยามทำกรอบนั้นขึ้นมาใหม่แล้วก็ตาม แต่คณะผู้บริหารก็พยายามที่จะสลายมันไปด้วยความเชื่อที่ว่า “กูไม่ผิด กูจะทำแล้วใครจะทำไม” เท่านั้นเองเหรอ?  ลองตั้งคำถามซักนิดซิ่ครับว่า ถ้าลูกคุณเดินกลางถนนอยู่ดี มีคนกลุ่มนึงเปิดประตูรถลงเอาปืนตบหน้าลูกคุณ แล้วคุณจะเจ็บจะทุกข์ใจใหม จริงๆเหตุการณ์นี้ก็ยังมีอยู่จริงในสังคมแหละผมเองก็เพิ่งเห็นมาด้วย นี่เหรอบ้านเมืองในฝันของคนไทย 

เชื่อใหมครับว่าคำพูดนี้ยังเป็นสัจจะธรรมเสมอว่า “ ผู้ปฏิวัติถ้าทำไม่สำเร็จ = กบฏ แต่ถ้าทำสำเร็จ=วีระชน” ทำไมผมถึงพูดเช่นนี้ เพราะอะไร คำตอบผมถือหางพันธมิตรไงครับ ที่ต้องย้ำชัดๆเช่นนี้ก็เพราะว่าคุณที่อ่านจะได้ไม่ต้องมาคาเเครงใจไงครับ ว่าตกลงจุดยืนของผมคืออะไร แล้วผมจะได้แยกแยะออกมาตามเหตุการณ์เลยครับว่า ทำไมเราถึงต้องเห็นใจพันธมิตร เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ผมไม่ชอบวิธีการที่รัฐบาลชุดนี้กับรัฐบาลทักษิณ ที่ได้แบ่งแยกพี่น้องไทยออกเป็นฝักฝ่าย จริงๆแล้วมันก็คือ สงครามเย็นในบ้านในเมืองในครอบครัว ดีๆนี่เอง แบบนี้ต่อไปคงแบ่งแบบประเทศเกาหลีไปเลยเหรอครับ? ความเสื่อมทรามชั่วช้าทั้งหลายแหล่นี้ได้โหมกระหน่ำเข้ามาตั้งแต่ รบ.ทักษิณเริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมไทย การเมืองไทยก็เริ่มสกปรกๆมากขึ้นกว่าเดิมเพราะเมื่อก่อนก็คือการเมืองน้ำเน่า ก็เริ่มกลายเป็นเชื้อโรคร้ายในบ้านเมือง จนพ่อเมืองของเราท่านจึงออกมารับสั่งเรื่องระวังชาติล่มๆ อยู่เป็นเนืองๆ  เพราะอะไร คำตอบในใจของคุณคืออะไรกันครับ....พันธมิตรงั้นเหรอ ?

ดังนั้นผมเลยอยากออกมาสดุดีพี่น้องพันธมิตรไม่ว่าคุณเป็นใคร คุณคือพ่อแม่พี่น้องคนไทยมีสิทธิของความเป็นประชาชนคนไทย  คุณไม่เห็นด้วยกับ รบ. ใช่ว่าคุณจะเป็นคนเลวทำลายระบอบประชาธิปไตยหาไม่ ดังนั้นผมเลยอยากร่วมแสดงจุดยืนในการสนับสนุนในการหามาตรการจัดการกับ รัฐบาลนี้โดยด่วน เพราะขืนปล่อยเอาไว้นานๆสังคมส่วนใหญ่ก็จะตีค่าท่านเป็นอื่นไปมากกว่านี้ และที่แบบนั้นก็ไม่ได้เหมาะต่อการชุมนุมเลย (ในความคิดผมนะ)

แต่ผมก็ไม่เคยโทษพวกท่านเลย เพราะการรบมันย่อมมียุทธวิธีที่แตกต่างกันออกไป เพราะถ้าเขามีอาวุธมีเครื่องมือเยอะท่านอาจจะต้อง รบ.แบบนั้น ซึ่งอันนี้ผมเองก็ไม่ทราบได้ว่าวิธีการนั้นเป็นอย่างไร  ดังเช่น บูติน รบ อาจดูโหดร้ายดูรุนแรงในสายตาชาวโลกแต่สำหรับคนรัสเซียแล้ว ไม่เลย เพราะ บูติน ยังไงก็คือ บูติน เพราะถ้าพวกท่านทำเพื่อประเทศชาติจริง กระผมก็ขอให้เหตุการณ์นั้นจบ ในเร็ววัน เพราะการรบครั้งนี้ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอมมันต้องมีคำตอบของเรื่องครับว่า จะจบยังไง......แต่ผมเชื่อนะครับ ว่าพลังของคนที่ไปร่วมส่วนใหญ่นั้นไปด้วยใจจริงๆ  คุณเคยตั้งคำถามอะไรมั๊ยว่า ทำไม รบ.ทักษิณ และ รบ.สมัครไม่กล้าทำอะไรพันธมิตร คุณไม่คิดมาก่อนเลยเหรอ ว่าทำไม?  กรอบกำบังที่เขามีนอกจากคนที่เข้าร่วมด้วยใจรักชาติแล้ว

พวกเขายังมีความอดทน ต่อสภาวะทุกอย่างยิ่งนัก จากการที่ผมได้สัมผัสคนเหล่านั้นมานะครับ ผมเชื่อด้วยใจจริงเลยนะครับว่าไม่มีการจัดจ้างมาแน่นอน ซึ่งอันนี้ฝ่าย รบ.ที่สู้ไม่ได้ ก็พยามที่โจมดี แต่อำนาจชั่วๆเหล่านี้มิได้ทำให้เขาเกรงกลัวเลยเพราะกรอบของคำว่า ข้อมูล ความจริง ที่สามารถ ทำให้คนชั่วๆติดคุกได้อย่างสบายๆเลยก็ว่าได้ นี่ไง ผมถึงบอกว่า คุณต้องให้เครดิตเขาบ้าง เพราะถ้าไม่มีข้อมูลอีกด้านนึง รบ.สมัคร ก็ทำการอย่างใดอย่างนึงที่คุณคิดไม่ถึงไปแล้วก็ได้ ดูการที่บอกว่า ทักษิณไม่ผิดๆ จะเอากันให้ตายเลยเหรอ นี่แสดงถึง การแสดงตนเองว่า อย่างไรเราควรคิดดูกันเอาเองนะครับ........

ตอนนี้หลายฝ่ายต่างออกมาต่อต้านแล้ว ทั้งศิลปินแห่ง ชาติ บุคคลสำคัญเกี่ยวกับการเมืองแต่มิได้อยู่ในแวดวงนักการเมือง ก็ออกมาเคลื่อนใหวแล้ว ( โดยเฉพาะ อ.เนาวรัตน์ และ จีระนันท์ พิตรปรีชา เหล่านี้ ) ชัดเจนว่า พลังมวลชนเหล่านี้แหละ

จะช่วยแจกแจงความเป็นธรรมให้กับสังคมได้บ้าง ศาลก็เป็นกลาง แต่ศาลก็ต้องตัดสินระหว่างข้อมูลจริงกับข้อมูลเท็จ ดังนั้นอย่าเอาคำว่าเป็นกลางมาปัดรำคานหรือกันทะเลาะเลย เพราะยังไงเราก็ต้องคำนึงถึงความจริงและความเป็นธรรมควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ชื่อว่าเป็นกลางโดยแท้จริง.....

(ท่านนายกฯยังเคยบอกเลยว่า ความกลัวทำให้เสื่อมเพราะฉนั้นเราก็อย่ากลัวท่านนายกฯเลยเพราะเดี๋ยวจะเสื่อมเอา )

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อัษฏวิศิษฎ์ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/attawisit
ฝันให้ไกล... ไปให้ถึง...


ภาพเดิมๆ ครับพี่น้อง จำภาพท่านสมัครตอนเป็นผู้ว่า กทม.ช่วงปลายสมัยได้ไม๊ครับ ไม่ทำอะไร ใครเสนอแนะอะไรก็ออกมาเถียงมาด่า และก็ด้านหน้าอยู่ไปวันๆ จนหมดสมัย เฮ้อ...คนไทย ไม่จำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Gacia วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

REPLYความคิดเห็นที่ 3 เห็นด้วยครับเพราะการด่ามากเกินไปมันก็จะทำให้ดูแย่ๆเช่นกัน บางทีผมฟังยังเบื่อๆเลย แต่บางครั้งอย่างที่บอกนะครับ อย่างที่ผมได้พูดไป เพราะเท่าที่ผมรู้ พันธมิตรอยู่ในฝ่ายที่โดนกระทำฝ่ายเดียวก็เยอะเช่นกันนะครับ หรือการคลุกคามต่างๆก็มากมาย ทีวีเกือบทุกช่อง วิทยุชุมชน แทกซี่ ต่างดาหน้ากันมาคลุกคามเขาก็เยอะ ผมนั่งแทกซี่ได้ยินยังรู้สึกว่าเเรงมาก(รับไม่ได้ก็บ่อยไป) หรือเหตุการณ์ต่างๆที่พันธมิตรโดนบางตายไล่กระทืบก็มีมายมาย แต่รัฐมิได้ปกป้องพวกเขาเหล่านั้นเลย ทั้งๆที่เป็นประชาชนไทยเหมือนกัน รวมทั้งเหตุการณ์ล่าสุด ไม่รู้กี่ครั้งแล้วนะ ดังนั้นเราว่าเขาไม่ได้หรอกนะครับ คนเราต่างจิตต่างใจ เพราะถ้าเป็นผมโดน ผมก็เอาคืนเช่นกัน....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 14.05 น.
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

มันถึงได้มีคำว่าระบอบอมาตยาธิปไตยมากล่าวหา และสาดโคลนใส่เบื้องสูงไงครับ คำๆนี้นั้นมันเริ่มระบาดหนักตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วครับ คนที่ใช้คำว่า อมาตยาธิปไตย แต่ไม่กล้าระบุว่าเป็นใคร มากล่าวอ้างลอยๆ ผมมองว่าขี้ขลาดครับ

ผมตรึกตรองและหนักแน่นเสมอครับว่ากำลังสู้กับอะไรและสู้ในสมรภูมิของสงครามอะไรกับอะไรครับ

เขาจะมองผมหัวรุนแรงป่าวครับเนี่ย ผมเรียบร้อยนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นอกคอก วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/temp-gen

ความไม่ชอบในการปกครองของนักการเมือง ณ บัดนี้ จะเป็นกลางไม่ได้ ในเมื่อคนมีอำนาจปกครองทำหน้าที่โจรหลอกใช้อำนาจของประชาชนเพื่อพวกพ้อง และเมื่อมีผู้เสียสละ(พันธมิตร) ในการปกป้องอำนาจของคนส่วนใหญ่เราที่อยู่นอก ๆ ต้องให้กำลังใจ ไม่ควรเอาเท้าราน้ำ หรือไปเข้าข้างรัฐ ก่อนนี้เคยเชียร์ เคยไม่พอใจ เคยเกลียด พันธมิตร แต่โดยพื้นฐานแล้วเห็นด้วยกับการชุมนุม แต่ทำไมเคยเกลียด เคยไม่ชอบ เพราะในบางครั้งพันธมิตรก็ลุแก่ความคิด รักประชาธิปไตย แต่ขณะเดียวกันแทนที่จะทำหน้าที่ตัวเอง กลับเที่ยวไปด่าอย่างไร้สาระกับคนที่เค้าไม่เห็นด้วย แทนการให้เค้าพิสูจน์ความดีด้วยตัวเค้าเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

สมัคร และนักวิชาการ อาจารย์ในสถาบันการศึกษา เขากลัวและเกรงกันนักที่นักเรียน นักศึกษาพากันออกมาไล่รัฐบาล...พยายามทุกวิถีทางที่จะสกัดกั้นพลังของเด็กๆ เพราะหากเด็กเขาจุดกระแสติด....สมัครตายแน่ๆ โดนเด็กเหยียบตาย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

สมัคร มันได้ดิบได้ดี ตอนมันเข้าข้างรัฐบาล

พอมันมีโอกาสเป็น หน.รัฐบาล(โจร) ......... เจ็ดเดือน
มันเลยนึกว่า ถ้าเป็น รัฐบาล ทำอะไรก็ได้ ถูกไปหมด

โถ ................ ทรราช ชัด ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]