• Chillwithme
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : FV5@hotmail.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 58555
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Next station
เรื่อยเปื่อยๆ ตามเรื่องตามราว คนขี้บ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Daytochill
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2556
Posted by Chillwithme , ผู้อ่าน : 4348 , 03:25:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ พิกัด พนัสนิคม วันที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 15.00 น. ถึง 17.30 น.
เทศกาล บุญกลางบ้าน อำเภอพนัสนิคม..ประเพณีที่เดียวที่มีในประเทศไทย


- วันนี้แดดร้อนๆแต่ก้อยากออกไปกับที่บ้าน

 
- วันนี้เป็นวันแรกของงานบุญกลางบ้าน อำเภอพนัสนิคม ที่มีทุกปี.และปีนี้ก็เป้นปีที่ 20 เปิดงานโดยท่านสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม.

เมืองพนัสนิคมเป็นเมืองเก่ามีชุมชนที่มาจากเชื้อชาติต่างๆ  มาอยู่รวมกัน  ทั้งคนไทย  ซึ่งอพยพมาตั้งแต่คราวกรุงศรีอยุธยาแตก  ที่วัดโบสถ์  วัดหลวงและบ้านสวนตาล  นอกจาก นี้  ชุมชนเชื้อสายลาวซึ่งมาอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3  ปัจจุบันคือ  บริเวณหมู่บ้านศรีวิชัย  สำหรับชุมชนชาวจีนนั้นมาอยู่ในคราวเมื่อมีการค้าขายแลกเปลี่ยน  ดังนั้น  ประเพณีบุญกลางบ้านในแต่ละแห่ง  จึงมีข้อรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อย  อันเนื่องมาจากความเชื่อและประเพณีดั้งเดิมของเชื้อชาตินั้น ๆ อย่างไรก็ดี  งานบุญกลางบ้านนั้น  มีมาแล้วนับร้อยปี (อาศัยอายุจากผู้ให้ข้อมูลคุณลุงมัย  อายุ 85 ปี  ท่านบอกว่า  สมัยรุ่นบิดา  มารดาของท่านทำกันมาก่อนแล้ว  และยังคงดำรงสืบทอดต่อ ๆ  กันมาโดยตลอด

ในการทำบุญกลางบ้านนี้  ไม่ว่าชุมชนเชื้อชาติใดก็ตาม  ก็ถือคติการทำบุญที่คล้าย ๆ กันคือ  รำลึกถึงภูตผี  เทวดา  เพื่อ   

-          จะอยู่ดีมีแรง
-          อยู่เย็นเป็นสุข
-          สะเดาะเคราะห์  เสียเคราะห์
-          เป็นสิริมงคล
-          ร่มเย็นเป็นสุข
            สิ่งที่ได้จากการทำบุญกลางบ้านทางอ้อมคือ  ความสามัคคี  การไต่ถามสารทุกข์สุขดิบซึ่งกันและกัน  มีปัญหาปรึกษาช่วยกันแก้ไข
 

ประเพณีดั้งเดิมจะกระทำระหว่างเดือนสามถึงเดือนหก โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่ทำบุญเดือนสามกลางเดือน จะเป็นผู้อยู่รอดปลอดภัย ประเพณีนี้ทำกันมานานนับร้อยปีมาแล้ว เป็นการทำบุญตลอดจนบูชาและอุทิศส่วนกุศลแก่พระภูมิเจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ เพื่อคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข และประสบความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ขับไล่สิ่งร้ายในรอบปีที่ผ่านมาให้หมดสิ้นไป โดยการสะเดาะห์เคราะห์ ขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล (บางตำบลมีการแห่นางแมวขอฝน)

- ประเพณีนี้ก็จัดไปตามคำขวัญของงาน รูปแบบก็เป็นการผสมผสานเอาสามชาติที่อยู่ในอำเภอพนัสนิคม นั่นคือ ไทย ลาว จีน สามชาติรวมกัน จัดเป็นจุดๆ อาหารทั้งนั้นครับ

นี่บ้านพี่ไทยครับ

ส่วนด้านล่างบ้านพี่จีนและพี่ลาว


- ประชาชนเหรอ ขอบอกเลยว่าเยอะอย่างแรงครับ.. 


- เรื่องน่าแหกของวันนี้ เจอท่านสนธยาและพวกสจ.จังหวัดชลบุรี เค้าชวนให้เดินร่วมแห่ขบวนด้วย แต่ติดที่เรามาแบบบ้านๆ ลูกทุ่งๆมาเลยล่ะ ขาสั้นสีแดง เสื้อฮาวายสีฟ้า 555+ ก็เลยขอบายกับพวกนักการเมือง

- มานั่งถ่ายรูปงานบุญกลางบ้านดีกว่า แหม่ดีนะไม่ไปเดิน ไม่งั้นอดถ่ายรูปกับคุณมิกซ์ ทองระย้าด้วย
- มองเห็นแต่ไกลๆ เฮ้ย นั่นมัน มิกซ์ทองระย้านี่หว่า ขาวเว่อร์มาเชียวนะ
- ตอนแรกก็ไม่มีใครกล้าไปถ่ายเพราะกลัวดาราหยิ่ง แต่ขอโทษ ผมซะอย่าง ก็เลยพาเจ้าน้องชายตัวแสบกับตัวเองเข้าไปแชะรูปด้วยจนได้
- ไงครับ รูปมิกซ์ ทองระย้า ส่วนผม ม้า ทองระยิก ก็คนถ่ายรูปน้องน่ะผมเอง แต่คนที่ถ่ายรูปผมดันเป็นคุณแม่ซะงั้น ก็เลยเข้าตามตำราเป๊ะ เวลาเราถ่ายไหงคนอื่นดูดี แต่เวลาเราโดนถ่ายเองนี่ดูดีไม่ได้เลย 555555+


จบลงไปอีกหนึ่งวันแห่งความปลดปล่อย..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chillwithme วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshinesday

ขอบคุณครับ ในนามตัวแทนคนพนัสนิคม ขอขอบคุรจากใจลูกหลานพระรถเมรีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Chillwithme ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันพูมิ วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 04.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vong

นับเป็นประเพณีที่น่าสนใจ มีคุณค่าในหลาย ๆ ด้านครับ
ขอชื่นชมชาวพนัสนิคม-ชลบุรีที่อนุรักษ์ สืบสานไว้ได้อย่าง
ยาวนาน ผมเองก็เชื่อว่า "บุญกลางบ้าน"นี้คือประจักษ์พยานแห่งความเป็นพี่น้องกันของผู้คนในชุมชนครับ สักวันจะแวะไปเยี่ยมชมเครื่องจักสานที่ยาวที่สุดในโลก
ถามข่าวญาติพี่น้องที่บ้านแตกสาแหรกขาดมาเมื่อสงครามพม่าติดพันคราวนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน