• JawSouw06
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : theman_theboy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 26237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
DekHip
นักข่าวสไตล์ Hip นำเสนอเรื่องในมุมแปลกแหวกแนว เรื่องไม่ลับที่ดูลับๆได้ แปลกแต่จริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Dekhip
วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2552
Posted by JawSouw06 , ผู้อ่าน : 1206 , 17:00:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการกินก๋วยเตี๋ยวเป็นชีวิตจิตรใจ คงเพราะว่า ผมเป้นลูกจีนมั้ง ลืมบอกคุณไปว่าผม มีเชื้อสายจีน70เปอร์เซ็น อะครับ และผมก้ชอบหาร้านก๋วยเตี๋ยวที่ ธรรมดาๆ และเป็นร้านเล็กๆ ที่ ธรรมชาติดี นั่งแล้วได้พักผ่อนอะครับ

ผมจึงชอบไปทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านก๊ะฮะ ก๊ะฮะ เป็นชาวไทยมุสลิม ที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ อยู่ ริมสะพานรถไฟหลังตลาดเช้าในจังหวัดยะลา ร้านของก๊ะฮะ เป็นร้านเล็กๆที่มีโต๊ะประมาณ 3 ตัว  ก๋ยวเตี๋ยวของก๊ะฮะก็ทำง่ายๆ ใส่แค่ ลูกชิ้น กับ ไก่ต้ม

ผมเป็นลูกค้าประจำของก๊ะฮะเลยที่เดียว แต่ ผมสังเกตตลอดเวลาเลยว่า ทุกๆวันที่ผมมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านของก๊ะฮะ ผมเป็นคนไทยพุทธคนเดียวเลย เพราะ ทั้งร้านจะเป็นชาวมุสลิม มีอยู่วันหนึ่ง ก๊ะฮะถามผมว่า เธอ ก๊ะฮะชอบเรียกผมว่า เธอ ก็ฟังน่ารักดีนะครับ ก๊ะฮะถามผมว่า เธอ เป็น ลูกจีน หรือ เปล่า เพราะว่า ผม ดู ตี๋ เหลือเกิน ผมก้บอกว่าใช่ ครับ ทำไมหรอก๊ะ

ก๊ะบอกว่า ก็คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ที่อยู่ในตลาดเขาไม่ค่อยนิยมทานร้านมุสลิม หรอก เพราะว่า บางคนก้ไม่กินเนื้อ บางคนก็ว่าร้านมุสลิม สกปรก ซึ่ง ผมคิดว่า มันไม่จริงเลย และก๊ะก็บอกอีกว่า เธอรู้ไหม ว่า คนจีนในตลาดเขาคุยกันว่าอย่าไปอุดหนุนร้านของคนมุสลิมเดียวต่อไปชาวไทยมุสลิมจะครองจังหวัดหมด

ผมก็บอกกับก๊ะว่า อย่าไปฟังคำของพวกเขา ผมก้บอกก๊ะว่า ผมไม่มีความคิดที่ไม่ดีต่อชาวไทยมุสลิมเลย เพราะว่า ผมก็มีเพื่อนเป้นชาวไทยมุสลิม มีคุณครูที่สอนมาตั้งแต่เรียนอนุบาลก้เป้นชาวไทยมุสลิม ชาวมุสลิมเลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะว่า คุณพ่อของผมเป้นตำรวจอยู่ที่ ยะลา มีลูกน้องเป้นตำรวจมุสลิมเป้นจำนวนมาก

และปัจจุบัน เพื่อนที่ผมสนิทที่สุดก็เป็นชาวมุสลิม ผมบอกกะว่า ในความคิดของผมไม่คิดเลยว่าชาวไทยมุสลิมจะครองจังหวัดยะลา เพราะว่าชาวไทยมุสลิมเป็นเจ้าของจังหวัดยะลามาตั้งนานแล้ว คุณลองคิดดูซิครับว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดยะลา เป็นชาวไทยเชื้อสายมุสลิมเกือบจะร้อยเปอร์เซ็น และส่วนใหญ่ พวกเขาก็อยู่อย่างเป็นมิตร มีอาชีพค้าขายแล้วก็ทำสวนยาง  

นานๆจะออกมาที่ในเมืองซะที แล้วชาวไทยส่วนใหญ่ที่มาจากจังหวัดอื่น ที่เข้ามาตั้งลกลากอยู่ในจังหวัดยะลามาค้าขายมาเปิดร้านทอง มารับราชการ ส่วนใหญ่ไม่ใช้คนที่อยู่ในพื้นที่เลย เป็นคนที่มาจากจังหวัดอื่นแท้ๆ แต่กลับมองว่าเป้นเจ้าของจังหวัดยะลา

แล้วส่วนใหญ่ร้านทองที่ขายดีอยู่ทุกวัน เป็นเพราะกลุ่มไหน ก็ต้องเป็นกลุ่มชาวไทยมุสลิมทั้งนั้นที่อุหนุนอยู่ เพราะว่าชาวไทยมุสลิมเขาจะมี เทศกาลฮาลีลายอ ทุกปี มันเป็นธรรมเนียมของเขาที่ ต้องซื้อทองใส่ทุกๆปี แต่ผมคิดว่า คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของแผ่นดินทั้งหมด เพราะว่า เราเกิดบนแผ่นดินเดียวกัน ใต้ร่มธงไทยทุกคน ทุกคนเป้นคนไทย แต่อาจจะต่างกันแค่ศาสนาที่นับถือ แต่สำหรับผม ทุกศาสนา สอนให้คนเป็นคนดี

รักกันไว้เทิด เราเป็นคนไทยด้วยกัน ผูกพันธกันด้วยไมตรีจิตร

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปราณชลี วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

งานเขียนชิ้นนี้ดีนะครับ, ชื่นชมเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

ขยันจัง ไฟแรง Ha จะตามไปอ่านของเก่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

เจ้าสัวพูดถูก

"ไม่คิดเลยว่าชาวไทยมุสลิมจะครองจังหวัดยะลา เพราะว่าชาวไทยมุสลิมเป็นเจ้าของจังหวัดยะลามาตั้งนานแล้ว คุณลองคิดดูซิครับว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดยะลา เป็นชาวไทยเชื้อสายมุสลิมเกือบจะร้อยเปอร์เซ็น และส่วนใหญ่ พวกเขาก็อยู่อย่างเป็นมิตร มีอาชีพค้าขายแล้วก็ทำสวนยาง"

ชอบมาก

ปรบมือให้่เรยเอนทรี้นี้

ปล..แอด "ป๋าโด่ง" ไว้รึยัง

ตามลิงค์นี้เรย
v
v
v

http://www.oknation.net/blog/idongphoto2

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

มาให้กำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาใจ วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ใช่ค่ะ รักกันไว้เทิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน