• JawSouw06
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : theman_theboy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 26237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
DekHip
นักข่าวสไตล์ Hip นำเสนอเรื่องในมุมแปลกแหวกแนว เรื่องไม่ลับที่ดูลับๆได้ แปลกแต่จริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Dekhip
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by JawSouw06 , ผู้อ่าน : 3236 , 13:48:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องนี้ ที่ผมจะมาเล่ให้คุณอ่านนี้ ผมได้เก็บรวบรวมข้อมูลมาพอสมควรไม่ใช่ว่าเพิ่งมาเก็บข้อมูลนะครับ เรื่องนี้ เกียวกับชีวิตของไวรุ่นในจังหวัดยะลา ที่เป็น เด็กมุสลิมครับ คุณรู้หรือไม่ครับ ว่า ในจังหวัดยะลา มีการตั้งด่านจับรถจักรยานยนต์บ่อยมากๆ 

ส่วนใหญ่จะเป็นการจับคนที่ไม่สวมหมวกเวลาขับขี่นะครับ แต่คุณรู้หรือไม่ จะมีอยู่อีก แบบ หนึ่งคือตำรวจสายตรวจที่จะขับรถจักรยานยนต์ที่อยู่เป็นจุดอะครับ หรือที่เรียกกันคุ้นปากแถวๆยะลาว่า หมวกทองครับ เพราะว่าตำรวจจะใส่หมวกสีทองครับ

วันหนึ่งผมได้เห็นกับตาตัวเองเลยว่าตำรวจเลือกที่จะจับจริง เพราะว่าวันนั้นผมเดินทางกลับบ้านหลังจากเรียนเสร็จ ผมก็ขับรถคู่กันไปกับเพื่อนสองคัน คันแรกผมนั้งกับเพื่อนที่ชื่อว่าเพรช เป็นเด็กไทยพุทธ อีกคัน เป้นเพื่อนของผม เป้นเด็กมุสลิม มีชื่อว่า ดุล ผมกับดุล เป้น คนขับ ก็เลย ต้องสวมหมวกกันน๊อคเป็นธรรมดา

กำลังขับรถกลับบ้านได้ประมาณครึ่งทาง ก็มีหมวกทองขับรถตาม มาโบกให้ พวกผม จอด ผมก็จอด แต่คุณรู้ไหมหมวกทองไม่ตรวจผมกับเพรชเลย แต่กลับ ไปตรวจดุลคนเดียว ผมถึงกับ งง แทนดุลเลยว่าทำไม ไม่ตรวจพวกผมด้วย ทั้งๆ ที่หมวกก็ใส่เหมือนๆ กัน

แล้วไม่ใช่แต่ดุลคนเดียวนะครับที่โดนตรวจค้น ไวรุ่นมุสลิมอีกหลายคนเลยครับ ที่ส่วนใหญ่จะถูกหมวกทองจับ รถจักรยานยนต์ คุณทราบไหมว่า เด็กมุสลิมบางคน ขับรถมีน้ำใจมาก ขับก็ไม่เร็ว หมวกกันน๊อค ก้ใส่ แต่ส่วนใหญ่จะถูกจับ ถูก ตรวจค้นตลอด

ผมเป็นคนหนึ่งละ ที่มีเพื่อนเป็นเด็กมุสลิมมากกว่าเด็กไทยพุทธเสียอีก เพราะว่า ผมเคยไปเรียนอยู่ที่จังหวัดสตูลตอนอยู่ ชั้น ม.ต้น ที่เมืองสตูลผมมีเพื่อนเป็นเด็กมุสลิมเป็นจำนวนมาก

พอมาเรียนต่อที่วิทยาลัยอาชีวศึกษยะลาก็มีเพื่อนเป้นเด็กมุสลิมอีกมากมาย และส่วนใหญ่ผมจะสนิทกับเพื่อนที่เป็นมุสลิมมาก เพราะว่าเขาอยู่กันแบบ ซื่อๆ ไม่มีเลห์กล และจริงใจมากๆ ไปทำการบ้านที่บ้านของพวกเขาก็จะต้อนรับอย่างเป็นอย่างดี

ผมได้มีโอกาศพุดคุยกับเด็กมุสลิมที่ไปรอเสียค่าปรับที่โรงพัก เขาเล่าให้ฟังว่า หมวกกันน๊อคก็ใส่แต่ก็ยังถูกจับอีก เขาบอกมาว่า กลับบ้านอาทิตย์ละครั้งได้เงินมาใช้อาทิตย์ละ600บาท แต่ต้องเสียค่าปรับ ครั้งละ 300-800 แล้ว เขาจะเอาที่ไหนใช้ละ อันนี้ผมก็เห็นใจ เพราะผมก็เคยถุกปรับแบบนี้

ไม่ใช่ว่าผมไม่ชอบตำรวจนะครับ เพราะพ่อของผมก้เป็นตำรวจ แต่ผมเห็นใจ ไวรุ่นมุสลิมมากกว่า เพราะว่า พวกเขาจะถูกมองในแบบร้ายๆ ทั้งๆที่พวกเขา ซื่อตรง และ จริงใจ

คุณรู้ไหมครับว่า เด็กมุสลิมเขามีความกล้าทั้งการแต่งตัวและการพูด เขาคิดยังไงเขาก็พูดที่ผมนำเรื่องนี้มาเขียนก็พราะว่าผมอยากให้คุณรู้ว่าเด็กมุสลิมถูกกระทำแบบนี้จริงๆ แล้วมันก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาหลายๆอย่าง อาทิ เช่น การวิ่งราว ลักขโมย และทำให้พวกเขาเกินความคิดต่อต้านได้

ผมเป็นอีกคนที่ไม่เลือกคบเพื่อน เขาจะเป็นใครมาจากไหนไม่เกี่ยวจะนับถือศาสนาอะไรไม่สน ขอให้เป็นคนดีและไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครก็อแล้วครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

เลือกปฏิบัตินะเนี่ย...
สาวโรงงานก็เคยอยู่สตูล มุสลิมเยอะ แต่ใจดีทั้งนั้น ยังไม่เคยเจอมุสลิมที่ร้าย ๆ เหมือนในข่าวเลย
อยากไปเที่ยวยะลาจัง ปีหน้าอาจจะไปเที่ยวสักครั้ง นะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เด็กนับดาว20 วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Deknabdaw

การปฏิบัติต่อคนอื่น ควรเอาใจเขามาใส่ใจเรา และคำนึงถึงความเท่าเทียม อย่าเลือกปฏิบัติหรือตั้งแง่กับใครบางคน เพราะคุณได้ชื่อว่า "ผู้พิทักษ์สันติราช" อย่าได้กระทำในสิ่งที่ทำให้คนอื่นหมดศรัทธาในตัวคุณ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปากกาเที่ยงคืน17 วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OOO1

อ่าๆ

ก้อสะท้อนหั้ยเห็นเถิงคามคิดส่วนตัวของแต่ละคนเลย

โดยเฉพาะคาวคิดที่มีต่อ

ชาวไทยมุสลิม

เหอะเหนื่อย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
betongburapa445 วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/betongburapa445

วัยรุ่น ครับน้อง ไม่ใช่ ไวรุ่น ชอ.3 ปี 4 เราเบื่อนาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

มุมมองจากชานแดนใต้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
JawSouw06 วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dekhip

ถ้าวันไหน ใส่หมากแล้วถูกจับ ก้ต้องโดนข้อหา อะไรขาดซะอย่างละครับ ไม่มีใบขับขี่บ้าง พรบ ขาดบ้าง ต้องเอาให้ได้ซะอย่างซิครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นบทสะท้อนความจริงในสังคมได้ดี
ตำรวจที่ไหนก็ชอบตั้งด่านครับ..หาเงินง่าย
ใส่หมวกกันน็อคก็หาช่องจับผิดได้ เคยเจอถึงขั้นตำรวจทุบไฟรถแตก แล้วบอกว่า ไม่มีไฟท้าย..เก่งไหม ตำรวจไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ในเมื่อใส่หมวกกันน็อค แล้วถูกจับข้อหาอะไรคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน