*/
  • เด็กนับดาว20
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Ket_Deknabdaw@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 31168
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 757 , 20:32:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ตั้งแต่เกิดมา เอ่อ! เอาเป็นว่าโตเลยละกัน คุณเคยแอบชอบใครบ้างไหม ไม่รู้สิแต่คงมีบ้างอะนะ คงไม่มีใครไม่เคยแอบชอบใครหรอกนะ ถึงบอกว่ามีก็คงหนึ่งในล้านแหละ แล้วคุณเคยมีอาการแบบนี้บ้างไหม   ไม่รู้สิ...ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แค่มีคนเคยบอกมาว่า ถ้าเรามีอาการแอบปลื้มหรือแอบชอบใครอยู่ละก็จะมีอาการแบบว่า...   - ชอบแอบมองเขา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็คอยมองหาเขา ซ้าย ขวา หน้า หลัง จะมีเขาหรือเปล่านะ   - เวลาเจอเขาโดยบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 2042 , 13:56:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดที่ขนาบด้วยทะเลสองทะเลคือ ทะเลอ่าวไทย และทะเลสาบสงขลา ชาวสงขลาส่วนใหญ่จึงทำการประมง ไม่ว่าจะเป็นประมงขนาดเล็ก หรือประมงขนาดใหญ่ก็ตาม ล้วนแล้วแต่สร้างรายได้ให้แก่ชาวสงขลาเป็นจำนวนมาก    ไม่ใช่เฉพาะเจาะจงว่าชาวสงขลาที่ประกอบอาชีพประมงจะหากินอยู่กับทะเลอ่าวไทยเพียงแหล่งเดียวเท่านั้น แต่ก็มีบางคนที่หากินอยู่กับทะเลสาบสงขลาก็มีมากเช่นกัน แต่เป็นประมงน้ำจืด เช่น การเลี้ยงปลาในกระ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 797 , 19:39:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปัง ปัง ปัง เสียงปืนที่ยังคงดังขึ้นอยู่ทุกวัน ไม่มีวันไหนเลยที่จะปราศจากเสียงเสียงนี้ เสียงที่เป็นเหมือนยมทูตที่คอยแต่จะปลิดชีวิตและเอาวิญญาณไป เหลือไว้แต่เพียงร่างกายที่หลับใหลไปชั่วกาล    เมื่อรอมฎอนมาถึง เชื่อได้ว่าทุกคนไม่ว่าจะเป็นพุทธ คริสต์ หรือมุสลิม โดยเฉพาะมุสลิมเดือนนี้ถือเป็นเดือนที่สำคัญของเขา เดือนที่จะมีแต่บุญมิใช่บาป เดือนที่ใครหลายๆคนต่างก็หวังว่า คงไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 4495 , 12:51:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        คนเราทุกคนล้วนแต่ใช้ชีวิต มีชีวิตที่ดำเนินไปตั้งอยู่บนพื้นฐานของความสงสัย ความไม่เข้าใจ ว่าทำไมต้องเดินไปข้างหน้า ทำไมต้องเดินหลังในบางครั้ง ทำไมต้องเดินไปทางซ้าย และทำไมต้องเดินไปทางขวาแม้แต่คนบางคนที่คิดว่าตนเข้าใจ รู้ซึ้งในสัจธรรมแห่งชีวิต การเกิด การแก่ การเจ็บ และการตาย ว่าต้องเกิดขึ้นกับคนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกศาสนา แต่ในแล้วทำไมบางครั้งเขาเหล่านั้นยังเสาะแสวงหาหนทางบางอย่างเพื่อที่จะห....

อ่านต่อ

Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1100 , 12:45:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     สตรี...ได้ยินคำนี้ท่านผู้ชายทั้งหลายคงหูผึ่งเป็นแน่ บางคนอาจถึงขั้นจินตนาการไปถึงผู้หญิงที่เป็นกุลสตรีไทยสมัยก่อน ประมาณว่ารูปร่างอรชรอ้อนแอ้น บอบบาง อ่อนหวานแต่ไม่อ่อนแอ เรียบร้อย น่าทะนุถนอม และอาจจะน่าทะนุบำรุง อย่างหลังนี่คงไม่เกี่ยวข้องนัก     ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ก็แค่อารัมภบทเล็กๆน้อยๆพอเรียกน้ำย่อยเท่านั้น มิได้มีจุดประสงค์หรือมีนัยแอบแฝงแต่อย่างใด แค่จะดึงให้มาสนใจถึงผู้หญิงไทยสมัยก่อนเท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 1005 , 18:42:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     “แล้วพวกเขาก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข”นี่คือประโยคส่งท้ายของนิยายแทบทุกเรื่อง นิยายที่มีทั้งเจ้าชาย เจ้าหญิง คนชนชั้นสามัญที่อยู่ๆก็กลายเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงขึ้นมา หรือแม้แต่กระทั่งคนจนที่กลายเป็นมหาเศรษฐีเพียงชั่วข้ามคืน     บทบาทเหล่านี้เป็นแค่เพียงสิ่งที่คนๆหนึ่งได้กำหนดขึ้นมาเท่านั้น โดยที่เขาวางตำแหน่งของตัวละคร บทบาท ดำเนินเรื่อง และบทสรุปของเรื่องตามแต่ความคิด ความต้องการของเขาที่จะให้เรื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1068 , 15:59:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เคยมีเพื่อนหลายๆคนถามฉันว่า ทำไมฉันถึงชอบเอ่ยถึงทะเล ทำไมฉันถึงชอบไปเที่ยวทะเล ทำไมฉันถึงชอบไปนั่งมองชายทะเล และอีกหลายๆคำถามว่า “ทำไม” ทั้งๆที่บ้านของฉันก็อยู่ริมทะเลฉันจะเก็บเอาคำถามเหล่านี้มาขบคิดเสมอ ว่าทำไมฉันถึงชอบเอ่ยถึงทะเล แทนที่จะเอ่ยถึงภูเขา น้ำตก หรือสิ่งที่บ้านของฉันไม่มี แต่ฉันกลับให้ความสนใจกับทะเลมากกว่าที่จะสนใจสิ่งเหล่านี้ บอกตามตรงว่าฉันก็ยังหาคำตอบให้กับเพื่อนๆและตัวฉันเองไม่ได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 3585 , 15:12:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  คนเรามักมองหา มองเห็นความสำคัญ และไขว่คว้าหาสิ่งที่อยู่ไกลตัวเสมอ ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะได้มายากขนาดไหน ใช้เวลานานเท่าไร หรือจะเสียอะไรไปมากแค่ไหน เราก็จะทุ่มเทไปเพื่อให้ได้มา แม้บางทีอาจจะไม่คุ้มค่าเลยก็ตาม    ทำไม...เราเคยสงสัยหรือเคยคิดบ้างไหมว่าเราจะไขว่คว้าไปทำไม          **เพื่อทดสอบความพยายามของตัวเอง     **เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง     **เพื่อทดสอบความอดทนต่อการรอคอย   หรือเพราะถ้าเราไม่ได....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 2003 , 12:36:51 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    "สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะครับ พวกเราคือชมรมจักรยานรักถิ่น เพื่อรณรงค์ภาวะโลกร้อน ความรัก และสันติภาพ ขอเชิญเพื่อนๆชาวมอ.ปัตตานี และผู้ที่สนใจมาร่วมปั่นจักรยานกับเรา เจอกันทุกวันพุธ เวลา 17.00 น. ที่หน้าสำนักงานอธิการบดีนะครับ"     โครงการนี้จัดโดยพิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติและเครือข่ายเรียนรู้ท้องถิ่น มอ.ปัตตานี ร่วมด้วยนักศึกษากลุ่มแกนนำ เราจะได้ยินประโยคนี้ทุกวันพุธ และวันนี้ก็เช่นกัน วันพุธที่ 5 สิง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 2941 , 15:30:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เด็กนับดาวมีโอกาสไปเที่ยวชายทะเลที่หาดจ้าวทะเลหลังสอบ Mid Term เสร็จ เลยเก็บภาพบรรยากาศชายทะเลยามเย็นมาฝากกัน แต่พอดีช่วงนี้คลื่นแรง น้ำทะเลเลยขุ่นไป อาจไม่น่าเที่ยว แต่พอคลื่นสงบ น่าเที่ยวมากเลย    ถ้าจะให้ได้บรรยากาศ ขอแนะนำให้ปั่นจักรยานมา ยิ่งถ้าได้มากับ ฟ.แฟนของคุณละก็ โอ้โฮ! โรแมนติกมาก ไม่ต้องไป Huney Moon ถึงเมืองนอกหรอก มาปัตตานีนี่แหละ มีอะไรดีๆเยอะแยะมากมาย อย่าลืมมาเที่ยวนะ ชาวปัตตานียิ....

อ่านต่อ

Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1373 , 14:15:41 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   นี่ๆรู้หรือเปล่าว่า หลังตึกคณะวิทยาศาสตร์ มอ.ปัตตานี มีบางสิ่งบางอย่างที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะช่วงเวลา 5-6 โมงเย็น อ่ะๆๆ อยากรู้แล้วละสิ งั้นไปดูกัน   นี่ไงสิ่งที่น่าสนใจ และเด็กนับดาวภูมิใจนำเสนอ... ที่นี่คือแปลงเกษตรของนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาเอกการเกษตร และนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาเอกชีววิทยา วิชาโทการเกษตร มอ.ปัตตานี    เมื่อเราเดินเข้ามาถึงแปลงเกษตร เราจะพบสีเขียวสดใสขอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1733 , 15:48:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟาตา : ใบบัว สอบเสร็จแล้วไม่กลับบ้านหรือใบบัว : กลับสิ แต่คงกลับวันเสาร์เพราะพรุ่งนี้มีงานที่ต้องเคลียร์นิดหน่อย แล้วเธอไม่กลับหรือฟาตา : ก็ยังไม่แน่ใจ คงต้องโทรไปถามพ่อก่อน ว่าจะกลับได้หรือเปล่าใบบัว : ทำไมต้องถามล่ะ กลับไปแล้วโทรบอกแบเลาะให้ออกมารับสิฟาตา : ก็สถานการณ์ที่หมู่บ้านไม่ค่อยดีน่ะ ออกจะหนักกว่าเดิมอีก ใบบัว :  แล้วบ้านของเธออยู่ที่ไหนล่ะ ไกลจาก มอ.ปัตตานีมากไหมฟาตา : ก็ไกลอยู่เหมือนกัน อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1871 , 16:02:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                  กระจกเงา แค่แผ่นแก้วแผ่นหนึ่งที่มีด้านหนึ่งสามารถสะท้อนรูปร่างลักษณะของสิ่งที่วางอยู่ตรงหน้าได้ ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะเป็นอะไร กระจกเงาก็จะสะท้อนภาพของสิ่งสิ่งนั้นออกมาได้เสมอ โดยไม่มีส่วนไหนผิแผกไปจากเดิม นอกจากตัวเราที่มองเห็นสลับด้านซ้าย-ขวาหลายต่อหลายมักชอบยืนอยู่หน้ากระจกวันละหลายๆรอบ คอยสำรวจตัวเองผ่านหน้ากระจก ว่าวันนี้ฉันสวยหรือยัง มีอะไรส่วนไหนที่ยังบกพร่องอยู่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1252 , 11:16:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สองข้างทางที่เต็มไปด้วยต้นยางพาราที่ใบกำลังพริ้วรับลมยามบ่าย ท่ามกลางดวงอาทิตย์ที่กำลังส่องแสงอันร้อนระอุ พื้นดินเบื้องล่าง เฟิร์นต้นน้อยๆและหญ้าต้นเล็กๆกลับหนาแน่นเขียวชอุ่ม ช่างเป็นความแตกต่างที่ลงตัวเหลือเกิน   ตอนนี้พวกเรากลุ่มนักสร้างข่าวรุ่นใหม่กำลังมุ่งหน้าไปยัง"บ้านต้นหยี" ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา "บ้านต้นหยี"ฟังแล้วพาลนึกว่าทั้งหมู่บ้านต้องเต็มไปด้วยต้นหยี ทางเข้าหมู่บ้านค่อนข้างคดเคี้ยว ....

อ่านต่อ


/1