*/
  • เด็กนับดาว20
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Ket_Deknabdaw@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 30911
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by เด็กนับดาว20 , ผู้อ่าน : 1849 , 16:02:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                 

กระจกเงา แค่แผ่นแก้วแผ่นหนึ่งที่มีด้านหนึ่งสามารถสะท้อนรูปร่างลักษณะของสิ่งที่วางอยู่ตรงหน้าได้ ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะเป็นอะไร กระจกเงาก็จะสะท้อนภาพของสิ่งสิ่งนั้นออกมาได้เสมอ โดยไม่มีส่วนไหนผิแผกไปจากเดิม นอกจากตัวเราที่มองเห็นสลับด้านซ้าย-ขวา

หลายต่อหลายมักชอบยืนอยู่หน้ากระจกวันละหลายๆรอบ คอยสำรวจตัวเองผ่านหน้ากระจก ว่าวันนี้ฉันสวยหรือยัง มีอะไรส่วนไหนที่ยังบกพร่องอยู่อีกหรือเปล่า และแน่นอนทันทีที่คุณพบข้อบกพร่องนั้น คุณก็จะรีบจัดแต่งให้ดูดีขึ้นจนคุณพอใจ โดยมองจากภาพที่สะท้อนอยู่ในกระจก

            หลายคนอาจมองเห็นหรือเข้าใจว่ากระจกมีอยู่แค่ด้านเดียว คือด้านที่คุณใช้อยู่ทุกๆวัน ด้านที่สามารถสะท้อนภาพต่างๆออกมาได้  แล้วอีกด้านหนึ่งของกระจกเล่า ด้านที่ไม่สามารถสะท้อนภาพอะไรออกมาได้ ด้านที่เป็นแค่สีทึบ คุณเคยคิดที่จะให้ความสนใจบ้างไหม

            ก็เหมือนกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดไม่เว้นแต่ละวันในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหตุการณ์ที่คอยเป็นตัวบั่นทอนกำลังใจของคนในพื้นที่ เหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย เหตุการณ์ที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นและดูแล้วคงอีกนานที่สิ้นสุดลงสักที

            กระจกด้านหนึ่งที่คอยสะท้อนภาพต่างๆออกมานั้น ก็เหมือนกับภาพเหตุการณ์รุนแรงต่างๆที่เกิดขึ้นโดยฝีมือของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามสร้างขึ้นโดยที่เราก็ไม่ทราบสาเหตุของการกระทำนั้นๆ ว่าพวกเขาทำเพื่อใคร หรือทำเพื่อต้องการอะไร

                                           

            แล้วภาพเหตุการณ์รุนแรงเหล่านี้ก็ได้เผยแพร่ออกสู่สายตาของสาธารณชนโดยกลุ่มคนอีกกลุ่ม ซึ่งภาพที่ถูกเผยแพรออกไปนั้นล้วนแต่สร้างภาพลบให้แก่คนในพื้นที่ ทำให้บุคคลภายนอกไม่กล้าที่จะเหยียบย่างเข้ามาในพื้นที่  ยิ่งส่งผลต่อสภาพความเป็นอยู่ สภาพจิตใจของคนในพื้นที่ ด้วยกลัวว่าจะถูกมองข้ามจากบุคคลภายนอก

            บุคคลนอกพื้นที่ก็เช่นกัน เมื่อเห็นว่าภาครัฐหรือหน่วยงานต่างพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรงบประมาณสร้างกิจกรรม สร้างอาชีพ ให้บุคคลในชุมชน บางคนก็แสดงออกถึงความน้อยอกน้อยใจ แสดงความไม่เห็นด้วย แสดงความไม่พอใจออกมาอย่างเห็นได้ชัด “จะช่วยไปทำไม ช่วยไปก็เท่านั้น ไม่เห็นว่าจะมีอะไรดีขึ้น เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา” 

            คำพูดนี้สมควรแล้วหรือที่จะออกมาจากปากของคนที่อยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกัน ชาติเดียวกัน คนในพื้นที่ 3 จังหวัดมิได้อยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกับคนเหล่านั้นหรือไร พวกเขาไม่ได้ต้องการความสงสาร แต่ความเข้าใจและกำลังใจต่างหากที่พวกเขาต้องการจากบุคคลภายนอก

          ส่วนกระจกอีกด้าน ด้านที่ไม่สามารถภาพอะไรออกมาได้ ด้านที่คุณไม่เคยสนใจหรือลืมไปว่ามีอยู่ ก็เหมือนภาพเหตุการณ์ดีๆที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันนี้ น้อยมากที่ภาพเหล่านี้จะถูกเผยแพร่ออกสู่สายตาของสาธารณชน หรือบางครั้งแทบจะไม่มีด้วยซ้ำไป

                                         

          ภาพของความหลากหลาย วัฒนธรรมประเพณี ความเป็นอยู่ที่หน้าสนใจ ภาพของกิจวัตรในแต่ละวัน รอยยิ้ม เสียงทักทาย เสียงพูดคุย ของชาวบ้านที่นั่งอยู่ในร้านน้ำชาทุกๆเช้า ภาพเล่านี้สามารถช่วยลดภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากสายตาของบุคคลภายนอกได้ดีทีเดียว  

                                           

            และนี่คือสิ่งที่คุณมักมองข้ามไป ทั้งๆที่คุณก็เจอและพบเห็นอยู่ทุกวัน ก็เหมือนกับกระจกที่คุณมักจะมองว่ามีอยู่ด้านเดียว ทั้งๆที่มีอยู่อีกด้าน แต่ไม่เคยอยู่ในความสนใจของใครๆ

            กระจกเงา บานนี้ก็แค่แผ่นแก้วแผ่นหนึ่ง หากมีแค่แผ่นเดียวโปร่งใสก็มิใช่กระจกที่จะสามารถสะท้อนภาพอะไรออกมาได้ แต่เพราะกระจกแผ่นนี้มีอีกด้านที่เป็นสีทึบ จึงสามารถทำให้แผ่นแก้วธรรมดาแผ่นหนึ่งกลายเป็นกระจกเงา

เช่นนี้แล้วคุณก็ควรมองสิ่งต่างๆรอบๆตัวคุณในหลายๆมุมมอง มองให้เห็นในหลายๆด้าน มิใช่มองแค่เพียงด้านเดียวเช่นที่คุณมองว่า “กระจกเงามีด้านเดียว” ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว "กระจกเงามีสองด้าน"

                                                 ภาพ:www.google.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กระท่อมไม้หมาก วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kratommaimak

เก่งจัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แอร์หมึกดำ45 วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airsoc

เยี่ยมเลยครับ แล้วจะติดตามเรื่อยๆ นะ เป็นกำลังใจให้จ้า....อยู่เคียงข้างนายเสมอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กุหลาบไร้หนาม29 วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yah

เก่งจังเย้ย!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อืม !! เขียนได้ดีทีเดียว
โดยเฉพาะคำ
"พวกเขาไม่ได้ต้องการความสงสาร
แต่ต้องการความเข้าใจ และกำลังใจ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

งานเขียนชิ้นนี้ เยี่ยมมากเลยค่ะ
ก่อนไปยะลา พี่ก็มีความกลัว เนื่องจากเห็นแต่ข่าวร้ายๆ
แต่พอไปเยือนจริงๆกลับไม่น่ากลัว
อย่างที่สื่อต่างๆพยายามให้เห็น
ยะลาเป็นเมืองที่ผังเมืองสวยที่สุด
พี่ยังอยากไปเดินเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน