• Pathita
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : society_pg@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-04
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 12705
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Economics
บทความจาก Harvard Business School
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Demand
วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by Pathita , ผู้อ่าน : 942 , 21:30:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

cursor

วันนี้เรามี บทความใหม่ๆ เกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจมาให้ความรู้กับทุกๆคนนะคะ เป็นบทความที่อ้างอิงมาจาก เวปไซต์ของ  http://www.nidambe11.net/ekonomiz.htm   ซึ่งได้นำมาลงให้อ่านดูเพื่อเก็บเกี่ยวนำมาเป็นความรู้ค่ะ

เศรษฐกิจโลกปี 2551 จากมุมมอง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ

ส่องกล้องเศรษฐกิจ : ดร.อาภรณ์ ชีวะเกรียงไกร  กรุงเทพธุรกิจ  วันพฤหัสบดีที่ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

อีกเพียง 2 เดือนก็จะสิ้นสุดปี 2550 แล้ว ความสนใจทางด้านเศรษฐกิจ จึงอยู่ที่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะเป็นอย่างไร เพราะเศรษฐกิจโลกที่เติบโตสูงในอัตราร้อยละ 5 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2550 ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤติในตลาดการเงินโลก จากปัญหาหนี้คุณภาพต่ำภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา และลุกลามบานปลายไปสู่ภาคเศรษฐกิจจริง ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนสิงหาคม

แม้ว่าสถานการณ์จะเย็นลงบ้าง แต่ผลกระทบจะยังมีต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งขนาดความเสียหายหรือความรุนแรงยังไม่สามารถประเมินผลกระทบที่แท้จริงได้ เพราะราคาของทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ยังไม่นิ่ง

บริษัทวิเคราะห์ต่างๆ ได้มีการปรับประมาณการเศรษฐกิจกันค่อนข้างมากในช่วงเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา และล่าสุดในเดือนตุลาคมกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ได้ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลกใหม่ หลังจากที่มีการประเมินในเดือนกรกฎาคม มีข้อสรุปที่น่าสนใจดังนี้

ประการแรก การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2551 แม้จะชะลอตัวลงแต่ยังอยู่ในระดับที่ดีในอัตราร้อยละ 4.8 เทียบกับประมาณการไว้เดิมร้อย 5.2 เมื่อเดือนกรกฎาคม (และเทียบกับร้อยละ 5.2 ในปี 2550)

แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาจะขยายตัวลดลงจาก 2.8 ลงเหลือเพียงร้อยละ 1.9 แต่ก็ยังได้แรงสนับสนุนมาจากประเทศกำลังพัฒนาในทุกกลุ่ม ที่ยังเติบโตได้ในอัตราที่สูงทั้งเศรษฐกิจใหม่ในเอเชีย กลุ่มตะวันออกกลาง แอฟริกา และละตินอเมริกา

ทั้งนี้ พบว่าจีน และอินเดียจะเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกในปี 2551 แทนแรงขับเคลื่อนของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา การเติบโตของเศรษฐกิจเกิดใหม่มาจากกำลังซื้อภายในประเทศ และการขยายตัวของการลงทุนในบริการโครงสร้างพื้นฐาน และการขยายการลงทุนเอกชน

ประการที่สอง อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากแรงกดดันทางด้านอุปทานหรือต้นทุนการผลิตเป็นหลัก ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปรับตัวสูงขึ้นของราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันที่ทรงตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2550 ได้ปรับตัวสูงขึ้นมาต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสที่สามเป็นต้นมา เนื่องจากกำลังการผลิตที่มีปัญหาเนื่องจากปัจจัยต่างๆ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศยังคาดว่า ราคาน้ำมันเฉลี่ยในปี 2551 จะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 9.2 จากเฉลี่ย 68.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในปี 2550 ขึ้นมาอยู่ที่เฉลี่ยร้อยละ 75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และมีโอกาสประมาณ 1/6 ที่ราคาน้ำมันจะสูงเกินกว่าระดับ 95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นอกจากนี้ การเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าเกษตรประเภทข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด และอื่นๆ จะเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อของประเทศกำลังพัฒนา

จะเห็นได้ว่า เงินเฟ้อเดือนกันยายนของจีนสูงถึงร้อยละ 6.5 ส่วนอัตราเงินเฟ้อในประเทศที่พัฒนาแล้ว ยังคงอยู่ในเกณฑ์ต่ำทั้งสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น

สำหรับปัจจัยเสี่ยงและสิ่งท้าทายทางเศรษฐกิจในปีหน้า คือ จากประมาณเศรษฐกิจที่กล่าวมาข้างต้นนั้น มีโอกาสการเติบโตต่ำมากกว่าการเติบโตสูงกว่าประมาณการ 4.2% ความเสี่ยงของอัตราเงินเฟ้อ ที่จะกดดันให้ประเทศต่างๆ ต้องใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวด นอกจากนั้น ประเทศกำลังพัฒนาจะบริหารจัดการเงินทุนไหลเข้าจำนวนมากๆ ได้อย่างไร

ส่วนที่เป็นปัจจัยบวกคือ ความไม่สมดุลของการค้าโลกมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มว่า จะลดลงจากระดับ 6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศลงเหลือประมาณ 5.5%

โดยสรุปแล้วภาพเศรษฐกิจโลกข้างต้นนั้น น่าจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวม ที่จะเกื้อหนุนให้การส่งออก จะยังรักษาการเติบโตไปได้ในระดับ 8-10% และเงินเฟ้อนั้นถูกกระทบโดยราคาน้ำมัน แต่จะได้ประโยชน์จากราคาสินค้าเกษตร แต่ปัจจัยที่น่าห่วงมากกว่า คือการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง

ที่มา : IMF World Economic Outlook, October 2007
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kussons วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kussons
Kusson

สวัสดีครับ
แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ToeflThailand วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

แวะมาทักทายมาชวนไปอ่านจดหมายถึงปลาทองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
jam_noyam วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

สีตัวหนังสือแสบตาไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pathita วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Demand

ขอบคุณค่า........ ที่แวะมาทัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pathita วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Demand


me

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

งั้น ขอเข้ามาลองอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ดีครับ......ใส่โลโกหน่อยครับ......

ขอต้อนรับด้วยมิตรภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]