• ตามรอยครูเฒ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sweet-mullet-band1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 160501
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
จูแอม
เป็นบล็อกเกี่ยวกับการศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Doodekdee3
วันพุธ ที่ 4 ธันวาคม 2556
Posted by ตามรอยครูเฒ่า , ผู้อ่าน : 955 , 18:06:49 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สมุนไพร ชุมเห็ดเทศ

สมุนไพรชุมเห็ดเทศ จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามาก ใบชุมเห็ดเทศนั้นถูกจัดอยู่ในบัญชียาหลัก ของประเทศไทย มีบางคนใช้ ชุมเห็ดเทศ ในการควบคุมน้ำหนักเนื่องจากเป็นยาระบายอ่อน ๆ รักษาอาการท้องผูกได้ หากดื่มกินเป็นเวลานานอาจทำให้ดื้อยาได้จึงควรระวัง เรามาดู ชุมเห็ดเทศ กับ สรรพคุณ กันดีกว่าค่ะ

 

 สรรพคุณ / ประโยชน์ ชุมเห็ดเทศ

 

ผลงานการวิจัย
1.ฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ สารสกัด glycoside จากใบชุมเห็ดเทศมีฤทธิ์กระตุ้นกล้ามเนื้อเรียบในลำไส้   การทดลองทางคลินิกใช้รักษาท้องผูก  ทางสำนักงานสาธารณสุขมูลฐานได้ทดลองผลของใบชุมเห็ดเทศ โดยนำยาชงชุมเห็ดเทศเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบัน Mist. alba พบว่าชุมเห็ดเทศ ให้ผลเท่ากับกลุ่ม Mist. alba  แต่ผู้ป่วยพอใจชุมเห็ดเทศมากกว่า Mist. alba

2.ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย น้ำมันหอมระเหยจากใบชุมเห็ดเทศ สารสกัดเปลือกต้นด้วยเมทานอล  เมื่อนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis  พบว่าสามารถยับยั้งเชื้อดังกล่าวได้ปานกลาง  สารสกัดน้ำจากใบชุมเห็ดเทศ เมื่อนำมาทดสอบกับเชื้อ E. coli ที่เป็นสาเหตุให้ลูกหมูท้องเสีย พบว่าสามารถยับยั้งเชื้อดังกล่าวได้  

3.ฤทธิ์ต้านเชื้อรามีผู้ศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดชนิดต่าง ๆ ของใบชุมเห็ดเทศในการต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรคกลากโดยใช้สารสกัดด้วยน้ำของใบชุมเห็ดเทศ  สามารถต้านเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของโรคผิวหนังได้สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ 50% จากทุกส่วนของชุมเห็ดเทศ สารสกัดด้วยคลอโรฟอร์ม อีเทอร์ แอลกอฮอล์ และน้ำพบว่าสามารถต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรคกลากได้เช่นกัน ในชุมเห็ดเทศมี chrysophanol  ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา

4.ฤทธิ์ต้านยีสต์สารสกัดน้ำจากเปลือกต้นชุมเห็ดเทศพบว่าสามารถยับยั้งเชื้อยีสต์ได้

5.การทดลองทางคลินิกใช้รักษากลากเกลื้อนใช้สารสกัดจากแอลกอฮอล์และครีมที่มีความเข้มข้น 20% สำหรับรักษาคนไข้ พบว่าหาย 100% แต่ยังไม่สามารถรักษาราที่เล็บและที่หนังศีรษะ ศึกษาในคนที่เป็นโรคเกลื้อน ชนิด (Pityraisis versicolor) ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา  เมื่อใช้สารสกัดน้ำใบชุมเห็ดเทศ ความเข้มข้น 100% ทาบริเวณแขน ขา  ความเข้มข้น 90% ทาบริเวณคอ และมือ ความเข้มข้น 80% ทาบริเวณหน้า  โดยทาวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน (2 ชั่วโมงก่อนนอนและล้างออกในตอนเช้าโดยไม่ต้องฟอกสบู่) พบว่าภายใน 2-3 สัปดาห์ บริเวณที่เป็นผื่นจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่รอยโรคยังปรากฏอยู่และสีผิวจะปรับเข้าสู่ในสภาพปกติต้องใช้เวลาในการรักษาประมาณ 10-12  เดือน  และอีกรายงานกล่าวว่า เมื่อทำการศึกษาเปรียบเทียบกับการใช้ขี้ ผึ้ง whitfield พบว่าได้ผลในการรักษาโรคกลากใกล้เคียงกัน แต่ไม่ได้ผลในผู้ป่วยที่มีรอยโรคที่ผมและเล็บ

 

 

สมุนไพรชุมเห็ดเทศ

 

 

การทดสอบความเป็นพิษ
พบว่าเมื่อฉีดสารสกัดเอทานอล (50%) เข้าช่องท้องหนูขาวในขนาด 0.03, 0.15 และ 0.75 ก./วัน ซึ่งเท่ากับ 1, 5, 15 เท่า ของขนาดใช้ในคนไม่พบความผิดปกติใด ๆ ถึงแม้ว่าหนูจะได้รับผงใบชุมเห็ดเทศ ถึง 5 และ 25 เท่าของขนาดที่ใช้ในการักษา จึงพอสรุปได้ว่าการรับประทานใบชุมเห็ดเทศในขนาดที่กล่าวถึงนี้ไม่เป็นพิษมีความปลอดภัยที่จะนำมาใช้


วิธีใช้ตามภูมิปัญญาไทย 
1. การใช้ชุมเห็ดเทศรักษาอาการท้องผูก
- ใช้ดอก 2-3 ช่อ ต้มกินกับน้ำพริก  
- ใช้ใบ 8-12 ใบ ตากแดดให้แห้ง ป่นเป็นผงชงกับน้ำเดือดรินน้ำดื่ม
- ใช้ดอก 1 ช่อกินสด ๆ เป็นยาระบาย
- ใช้ใบและก้านขนาดใหญ่ ประมาณ 3-5ช่อ นำมาต้มกับน้ำประมาณ 2 ขัน (1500 ซี.ซี.) ต้มให้เดือดเหลือน้ำประมาณ 1/2 ขัน ใส่เกลือพอมีรสเค็มเล็กน้อย ดื่มวันละ 1 แก้ว (250 ซี.ซี.) ครั้งต่อไปรับประทานดอกครั้งละประมาณ 1 ช่อ
- ใช้ใบสดหรือแห้งประมาณ 12 ใบ ต้มกับน้ำดื่มครั้งละแก้วหรือใช้ดอกสดประมาณ 3 ช่อ ลวกรับประทาน
- ยาลูกกลอนนำใบแห้งบดเป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยรับประทานครั้งละ 3 เม็ด ก่อนนอนหรือเมื่อมีอาการ

2.การใช้ชุมเห็ดเทศรักษา กลาก เกลื้อน
- นำใบสดมาตำให้ละเอียดใช้ทาบริเวณที่เป็นกลากหรือผื่นคัน
- นำใบชุมเห็ดเทศ 3-4 ใบ มาตำให้ละเอียดเติมน้ำมะนาวนิดหน่อย ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง
- ใช้ใบสดขยี้ถูนาน ๆ และบ่อย ๆ ตรงบริเวณที่เป็น
- ใช้ใบชุมเห็ดเทศขยี้หรือตำในครกให้ละเอียดเติมน้ำเล็กน้อยหรือใช้ใบชุมเห็ดอย่างน้อย วันละ 3-4 ครั้ง จนหาย  หายแล้วให้ทาต่ออีก 7 วัน กินกับหมากนิดหน่อยตำผสมกันทาบริเวณแดงที่โดยใช้ไม้ไผ่ขูดผิวให้ที่เป็นเทศกับหัวกระเทียมเท่า ๆ กัน ผสมปูนแดง ๆ ก่อนทา

3.รักษาฝีพุพอง โดยนำใบและก้านสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำพอท่วมยาแล้วเคี่ยวให้เหลือ 1 ใน 3 ชะล้างบริเวณที่เป็นวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ถ้าเป็นมากให้ใช้ประมาณ 10 กรัม ต้มอาบ

 

 

สมุนไพรไทยชุมเห็ดเทศ

 

 

ข้อควรระวัง
1.ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ลำไส้เคยชินกับยา ทำให้ลำไส้ไม่ทำงานถ้าไม่ใช้ยา 
2.อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียง เช่นท้องอืด คลี่นไส้ ปวดมวนในท้อง หากมีอาการให้ลดขนาดที่ใช้ลง
3.ไม่ควรใช้ชุมเห็ดเทศเป็นยาระบายในสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร
4.ระมัดระวังการใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือในผู้ป่วย inflammatory bowel disease
5.ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ท้องเสีย ซึ่งส่งผลให้มีการสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากโดยเฉพาะ โปตัสเซียม 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน