*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 111810
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 848 , 05:42:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Anthony เจ้าของบ้านให้ความกรุณามาส่งโรงเรียนในเช้ารุ่งขึ้น พร้อมแนะนำเส้นทางมาโรงเรียน (เขาคงขี้เกียจหากะเหรื่ยงหลงทาง ทางโรงเรียน Bell และ Cambridge มีแฟ้มรายการกิจกรรมการเรียน แผนที่เมือง แผนที่เส้นทางจากบ้านไปโรงเรียน แผ่นพับรายละเอียดต่างๆ ถ้าเราอ่านอย่างละเอียดไม่ต้องถามใครเลย แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบอ่าน ชอบถาม ..... เฮ้อ โครงการรักการอ่านของนักเรียนไทยอ่านยังต้องลุ้นกันอีกนาน จำเป็นมากค่ะในต่างแดน...............อ่านมากกว่าพูด................เพราะคนหัวแดงต่างเร่งรีบในชีวิตประจำวัน  ในขณะที่หัวดำบ้านนอกใช้ชีวิตอย่างสบายๆ ........ จะรีบไปไหน ......จะรีบไปไหน.......อิคิวซังการ์ตูนญี่ปุ่นร้องถามร้องถาม......
Bell International Language School ป้ายหน้าโรงเรียนมีขนาดไม่ใหญ่นักเหมือนโรงเรียนในไทย ภายหลังพบว่าป้ายชื่อโรงเรียนในเคมบริดจ์ทั่วไปมีลักษณะเดียวกัน ไม่ยกเว้นแม้กระทั่ง EF สถาบันสอนภาษาที่โด่งดังในหมู่นักเรียนไทยที่อยากมาเรียบนเมืองนอกตอนปิดฤดูร้อน (หรือภาษีป้ายแพงก็อาจเป็นได้.......เดาค่ะ) อาคารเรียนเป็นตึกสองชั้นสีน้ำตาลแกมแดงทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 หลังใหญ่ อาคารที่เป็นตัวสำนักงานมีหน้ามุขทรงโค้งมนสวย บริเวณพื้นที่หน้าโรงเรียนไม่กว้างนัก

แต่ด้านข้าง และด้านหลังกว้างมาก พื้นที่สนามหญ้าสีเขียวได้รับการดูแลอย่างดี ตลอดเวลา 1 เดือน ไม่มีใครสนใจสนามหญ้า ยกเว้นกลุ่มคนไทย เดินเล่นถ่ายรูปกับต้นไม้ใบหญ้าไม่เว้นแต่ละวัน ถอดเสื้อ ใส่เสื้อ (เสื้อกันหนาว.....จะโชว์เสื้อข้างใน)  เดี่ยวบ้าง กลุ่มบ้าง เปลี่ยนก๊วนถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน บางคนเล่นชิงช้า บางคนเข้าป่าเก็บดอกไม้.........ในวันหยุดก่อนเที่ยว…..ไม่ต้องรดน้ำตามเคย..... ฮะแอ้ม.. ไม่อยากบอกว่าใครบ้าง แต่ดิฉันก็ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการพรมดินให้ชุ่มชื้น.....ฮา....ฮา.....ขอสารภาพบาป ....ไม่จำเป็นก็ไม่ทำหรอกค่ะ
ฝ่ายบริหารโรงเรียนแนะนำบุคคลากร และพาชมสถานที่ภายในโรงเรียนที่ประกอบด้วยห้องสมุด ห้องLearning Center ห้องอาหาร ห้องพักผ่อนพร้อมเปียโน บริเวณกินข้าวที่เป็นห้องกระจกมองเห็นสวนสวย  สนามอันกว้างขวางด้านหลัง สระน้ำในสวนหย่อมเล็กๆ เก้าอี้นั่งลับตาคนเหมาะกับหนุ่มสาวใช้ปรับความเข้าใจ (ผู้เขียนจินตนาการลึกซึ้งเกินไปหรือเปล่าก็ไม่รู้........รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ) สนามฟุตบอล และสโมสรสำหรับฟรีปาร์ตี้ของนักเรียน อังกฤษใช้เนื้อที่ได้คุ้มค่าจริงๆ ดูภายนอกไม่ใหญ่โตอะไร แต่ใช้ประโยขน์ได้คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว 

ดูวีดีโอประกอบได้จ๊ะที่ video clips
ห้องเรียนแต่ละห้องมีประตูปิดมิดชิด ห้องเล็กจุประมาณ 10 คนห้องใหญ่ 15-20 คน เขาจึงฝึกภาษาได้แบบตัวต่อตัว ประเทศไทยนักเรียน 45-48 ต่อห้อง การฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษแต่ละครั้งครูลิ้นแทบห้อย ในสมัยนี้เทคโนโลยีเฟื้องฟู ครูไทยบางคนจึงใช้เครื่องขยายเสียงขนาดเล็กในห้องเรียนที่มีประตู-หน้าต่างเปิดโล่งรับลม  เสียงจึงตีกับห้องเรียนข้างๆที่ไม่ยอมแพ้กัน... ทำอย่างไรได้ .....ก็ได้แต่บ่นไป .....ทนกันไป......ในห้องเรียนของ Bell  มีอุปกรณ์ทันสมัยคือ Active Board  เจ้ากระดานสาระพัดประโยชน์ มันคือจอคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่แทนกระดานดำนั่นเอง แสนสบาย แค่ใช้ปากกาที่ทำทุกอย่างเหมือนเมาท์คอมพิวเตอร์ “น้องแหว๋ว” ครูสาวผมยาวดำมัน ฟันขาว ยิ้มสวย ทำมาหากินที่ลพบุรีบอก “โรงเรียนหนูก็มี Active Board” โรงเรียนเธอเป็นโรงเรียนในฝัน........โชคดี...........น่าอิจฉา.........งบประมาณเยอะ.........แต่งานเพียบ............ไม่มีปิดเทอม.........ไม่มีเวลานอนฝัน...........น้องแหว๋วแสดงความไฮเทคผนวกความเอื้อเฟื้อตามแบบคนไทยแบ่งปันเว็บไซด์การศึกษาที่เธอค้นคว้าและใช้ในโรงเรียนให้เหล่าครูบ้านนอก และครูฝรั่งเป็นวิทยาทาน........ขอบคุณนะน้อง...... ขอให้ ผ.อ. สามีสุดที่รักส่งเงินให้อีกเหมือนยามยากไร้ที่อังกฤษเน้อ.........อนุโมนาสาธุ......

วันนี้ครูบ้านนอกจะเป็นนักเรียนเคมบริดจ์ (ระยะสั้น) เต็มตัวแล้วค่ะ มุ่งหน้าสู่ University Of Cambridge, ESOL Assessment หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการวัดและประเมินผลของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สถาบันภาษาเจ้าของทุนตัวจริงเสียงจริงกำชับกะเหรี่ยงทุกคนก่อนมาว่า ให้จ้องตักตวงวิทยายุทธทุกอย่างกลับมาบ้านเฮาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เรียกว่าต้องคุ้มกับเม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่ทุ่มให้กับกะเหรี่ยงกลุ่มนี้ (สูงสุดตั้งแต่เคยจัดมา.......ถึงว่าซิค่ะ....ทุกอย่างจึงสุดยอดทุกเรื่อง (Everything is perfect!!)
ชื่อการอบรมของเราคือ    Thai Ministry Advanced Training Course                           โปรแกรมการเรียนของพวกเราแบ่งเป็น 2 อย่าง ในตอนเช้าสถาบัน Bell จะฝึกเราด้านการสอนภาษาอังกฤษ 4 ทักษะคือการสอนฟัง พูด อ่าน เขียน และองค์ประกอบในการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่มีคุณภาพ ส่วนตอนบ่ายเป็นการอบรมด้านการวัด และประเมินผลของเคมบริดจ์ ผู้สอนทั้งสองสถาบันล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คัดสรรมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ทางสถาบันภาษาคือ ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ มาติดต่อโครงการอบรมเพื่อให้ตรงกับความต้องการของประเทศไทย เม็ดเงินทุกเม็ดต้องคุ้มกับการลงทุน ถ้าเมืองไทยมีผู้บริหารที่จริงจัง ทุ่ทเทแรงกาย แรงใจแบบนี้ ประเทศไทยไปโลด......ขอปรบมือดังๆเลยค่ะ สำหรับความทุ่มเทให้งานการศึกษาของ ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ ผู้อำนวยการสถาบันภาษา การอบรมครั้งนี้เป็นการฝึกฝนให้กับบรรดาครูผู้เชี่ยวชาญ ( Advanced Teachers) ลักษณะการเรียนจึงเป็นการต่อยอดซึ่งอาศัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของทั้งสองฝ่าย แต่สิ่งที่ได้มากๆคือทักษะการฟัง และการมีโอกาสที่ได้แสดงความคิดเห็น และมุมมองในหลักการสอนภาษาอังกฤษ พูดถึงเรื่องนี้ถ้าไม่กล่าวถึง “ นคร” ครูหนุ่มชาวสุราษฎร์ธานี ที่หน้าใสใจชื่อ ไม่ใส่ในความเชยที่เพื่อนยกนิ้วให้ น้องนครถามทุกเรื่องตามที่คิด บางเรื่องทำให้ทุกคนอมยิ้ม วิทยกรฝรั่งพูดไม่ออก แต่เขาเป็นคนซื่อ ไม่ถือโทษโกรธใคร สำเนียงที่เน่อเหมือนคนปักษ์ใต้ “Teacher, Teacher “ ทำให้ดิฉันอดยิ้มไม่ได้ โชคดีที่เพื่อนครูอีสานคนอื่นไม่ออกเสียงแบบนี้ ดิฉันคงมีเรื่องเม๊าท์กระจายในครูบ้านนอกไปอังกฤษเป็นแน่
เวลาเรียนในภาคเช้าเริ่ม 9.00 ถึง 10.30 กินเบรค 30 นาที เรียน 11.00- 12.30 น. นักเรียนชาติอื่นพักกลางวันเวลา 13.00 น. ( Bell ให้ความอนุเคราะห์เป็นพิเศษกับครูไทย กลัวคนแก่แย่งเด็กๆไม่ทัน เป็นน้ำใจที่อังกฤษมอบให้ไทย ดังนั้นเหล่าอาหารที่พี่ไทยชอบ และมีราคาแพงจึงถูกกวาดเรียบ เช่น เห็ด! ) เราได้คูปองอาหารฟรีในราคา 100 ปอนด์/อาทิตย์/คน......ก็คงเงินรัฐบาลไทยละค่ะ เป็นค่าอาหารเบรค และกลางวัน (อาหารเช้าทานมาจากครอบครัว) ครูไทยบางคนมากินอาหารเช้าที่นี่ เบรคกลายเป็น Brunch! (Breakfast and Lunch)
อาหารเช้าสไตล์อังกฤษที่เรียกว่า (English Breakfast) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆเป็นเบคอนย่าง ไข่ดาว ไส้กรอก ถั่วอบในซอสมะเขือเทศ (Bake Bean) และขนมปัง อร่อยที่สุดคือ พายไส้ชีสร้อนๆ....... เฮ้อกลับมาไทยแอบกินชีสไปหลายมื้อ.......ตอนกลางวันมีบริการที่เรียกว่า Meal Deal ประกอบด้วยเนื้อ (ปลา ไก่ หรือเจ) ผักสองชนิด(แครรอทหัวเล็กๆต้ม มันฝรั่ง กะหล่ำปลี หรือ ถั่ว) เครื่องดื่ม 1 อย่าง รวมราคา 3.50 ปอนด์ แต่ถ้าตักเองตามใจชอบอย่างละนิด อย่างละหน่อยก็คิดอีกราคาหนึ่ง (เจ้าหน้าที่คิดตามชนิดผัก ไม่ได้คิดปริมาณ! น่าตลกในหมู่พี่ไทยก็คือ ตักผักกันหลายอย่างๆในระยะแรก แต่พอรู้ว่าคิดเงินตามชนิดของผัก พี่ไทยบางคนหยิบอาหารที่เลือกใส่จานแล้วออกคืนถาดกลาง เท่านั้นเอง! ตัวละครเอกผิวสีในเรื่องพระอภัยมณีเริ่มเห็นเค้าหน้า! นี่เหละความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรม ครูบ้านนอกบางคนคิดเพียงว่ายังอยู่ในแถวการเลือกอาหาร แล้วก็ใช้ช้อนกลางด้วย ไม่เป็นไร ยังไม่ได้กิน....... กลัวเปลืองเงินนี่คะ..............อาหารที่ปนกันอาจทำให้รูปทรงเปลี่ยน รสชาติเพื้ยน.....ไม่ว่ากัน......เขาถึงส่งมาเรียนรู้ไงคะ...........วัฒนธรรมที่โต๊ะอาหาร.....


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน