*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 109631
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 มกราคม 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 2940 , 07:38:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อำลา Stratford มุ่งหน้าสู่ Warwick Castle โปรแกรมเที่ยวแห่งที่สองในวันนี้ ที่นี่เป็นปราสาทในยุคกลางที่มีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษ เหล่าราชวงค์ใช้เป็นที่พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ ปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต เพราะได้จัดกิจกรรมต่างๆที่จะพาเราย้อนเข้ามาสู่อังกฤษยุคกลาง

ไกด์มาดเซอคนเดิมรวมก๊วนกะเหรี่ยงบริเวณที่จอดรถด้านใน ดิฉันเห็นป้ายโฆษณาเหมือนตนเองกำลังจะได้ยลโฉมแฟนตาซีแลนด์ ดินแดนแห่งเทพนิยาย 

พวกเราเดินผ่านประตูกำแพงหินโค้งขนาดใหญ่ ด้านในเป็นลานกว้างขายเครื่องดื่มตั้งเรียงรายรอรับนักท่องเที่ยว ระหว่างรอทัวร์ไกด์ซื้อตั๋ว ดิฉันมองไปรอบๆ นักท่องเที่ยวหลากหลายชาติมาเยี่ยมชมกันแน่นขนัด คงต้องดังจริงๆล่ะค่ะ

ต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนตระหง่านตรงกลางลาน ไม้เลี้อยใบหยักบนกำแพงเก่าที่พบได้ทุกที่ตั้งแต่มาอังกฤษ ยังคงทำหน้าที่เพิ่มความเขียวให้กับพื้นที่เป็นธรรมชาติ เรื่องการปลูกต้นไม้เลี้อยบนกำแพงกำลังเป็นแนวคิด green country ในเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่ในการปลูกต้นไม้จำกัด รากต้นไม้ที่เกาะคงไม่ชอนไชให้ตึกพังกระมังค่ะ 

เราเดินลัดเลาะลงเนินไปเล็กน้อยสู่สนามหญ้าด้านล่าง ปราสาท Warwick Castle จัดแสดงในรูปแบบสมัยใหม่ แต่สะท้อนวิถีชีวิตของชนชั้นสูงในอังกฤษยุคกลาง กิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงของเหล่าอัศวิน(knight) ขี่อาชาคู่ใจที่สวมเกราะป้องกันครบชุด (armory) พร้อมอาวุธครบครัน ปราสาทโบราณที่มีกำแพง(ramparts) หอคอย (Tower) นกเหยี่ยว(Falcon) ที่โฉบเฉียวที่ยอดปราสาท การแสดงการต่อสู้ของเหล่าอัศวินผู้กล้า 2 คนที่ถือทวนยาว และวิ่งเข้าห่ำหั่นกันในการประลองอาวุธบนหลังม้า (Jousting) การแสดงเหล่านี้จะจัดเป็นช่วงเวลาต่างกัน

มุ่งหน้ามาถึงประตูทางเข้าตัวปราสาท ( Gate House) หินที่จัดเรียงซ้อนกันอย่างหนาแน่นก่อเป็นปราสาทรูปทรงแข็งแรง สวยงาม ประตูเหล็กดำปลายแหลมถูกยกขึ้นรอรับผู้เยี่ยมชม พี่ต้องกับดิฉันแอคชั่นเป็นเปรียบเทียบว่า “ หน้าเราสองคนกับปราสาท อย่างไหนจะแก่กว่ากัน ” …….คำตอบสุดท้าย.....ปราสาทเก่ากว่า.....แต่สวยกว่าเราทั้งคู่ค่ะ

เดินไปตามทางพื้นฝังหินโบราณ พลางนึกถึงเหล่าอัศวินยกพลนำทัพกลับสู่อาณาจักร เดินผ่านยอดหอคอยสองยอดบริเวณทางเข้า ธงสัญลักษณ์สีแดงขาวแขวนไว้ที่ผนังหินด้านบนทางเข้า ดิฉันแหงนมองผนังกำแพงสูง เห็นร่องรอยตะไคร่น้ำเขียวเกาะแต่ดูไม่รู้สึกว่าเก่าแก่ ( ดิฉันค่อนข้างเป็นคนที่สัมผัสอารมณ์ที่ละเอียดอ่อน ตะไคร่น้ำจับไม้เก่า หรือผนังหินของแต่ละสถานที่ให้ความรู้สึกเก่าแก่ไม่เหมือนกัน อาจเป็นเพราะองค์ประกอบอื่นด้วยก็เป็นได้ )

ผ่านเข้าด้านในปราสาท ป้อมปราการ และแนวกำแพงล้อมเป็นวงรอบ โดยตรงกลางเป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ เต็นท์สีฟ้าเหลืองสดใสเรียงรายนักท่องเที่ยวนอนเล่น นั่งเล่นบนสนามหญ้ากันเป็นกลุ่ม ส่วนมากพาเด็กๆมากด้วย เพราะที่นี่เปรียบเหมือนดินแดนแห่งเทพนิยายมหัศจรรย์ในจินตนาการของคนวัยเยาว์ทุกชาติทุกภาษา เรื่องราวอัศวินสวมเกราะควบอาชา พร้อมอาวุธคู่ใจ เช่นทวน หรือดาบ ย้อนรอยอดีตมาสู่ที่ประสบการณ์สัมผัสได้จริงใน Warwick Castle นี่เอง

เราสามคนหยุดทักทายกระโจมแรกที่แสดงอาวุธที่ใช้ในการล่าสัตว์โบราณ เช่น มีด ดาบ ทวน หอก ชายหนุ่มแต่งกายย้อนยุคให้ความกระจ่างกับน้องนาวีที่สนใจในเรื่องอาวุธเหล่านี้ กระโจมสอนการยิงธนูก็เป็นจุดขายเด็กๆที่ทดลองการใช้อาวุธนี้เช่นกัน

เราเดินเข้าชมภายในตัวปราสาท ป้ายชัดเจนค่ะ Royal Weekend Party 1898 ในสมัยก่อนท่าน Earl and Countess Of Warwick ใช้เป็นที่จัดเลี้ยงในงานสังสรรค์บรรดาเหล่าราชวงค์ แขกคนสำคัญของประเทศมาร่วมงานเช่น Winston Churchill และ Prince Of Wales ราชวงค์พระองค์นี้ภายหลังได้ครองราชย์เป็นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 และพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และมเหสีทั้ง 8 พระองค์ก็มาประทับพักผ่อนที่นี่เช่นกัน

ห้องจัดนิทรรศการห้องแรกคือห้องจัดแสดงอาวุธ เครื่องใช้ในสนามรบที่เห็นในภาพยนตร์สงครามโบราณ แจ่มกระจ่างขึ้นมาบัดดล อาชาสีดำตัวใหญ่ และอัศวินผู้กล้าที่สวมเสื้อเกราะครบชุดทั้งนายทั้งบ่าว หมวกเหล็ก พร้อมอาวุธครบมือตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางห้อง อาวุธต่างๆ เช่น ดาบยาว หอก ทวน วางประดับเรียงรายอย่างมีศิลปอยู่ตามผนังห้องโถงใหญ่ อาวุธทุกชนิดทำด้วยโลหะขัดมันวาบวับ ดิฉันหยุดทักทายชุดเกราะโลหะครบชุด .......นึกในใจถ้าสวมใส่คงรอดชีวิตจากศัตรู ...........แต่ตายเพราะความอึดอัด และความหนักของเสื้อเกราะ.........ตายแบบนี้ เขาเรียกว่า.........บุญหนักศักดิ์ใหญ่ เพราะตายในชุดฮัศวิน.........ใครอยากลองบ้าง

ห้องจัดแสดงวิถีชีวิตของเหล่าราชวงค์ในยุคกลางมีมากมายหลายห้อง แต่ละห้องจะแสดงว่าเป็นแหล่งพำนักของใครบ้าง เราได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชนชั้นสูง ข้าวของเครื่องใช้ เช่นการแต่งกาย และเครื่องประดับที่มีสาวใช้คอยช่วยเหลือ อ่างอาบน้ำที่มีสาวใช้คอยตระเตรียมเครื่องหอมให้ ตู้เสื้อผ้าที่จัดเรียงผ้าลูกไม้สีขาว หรือครีม มองดูสะอาดตามีราคา เก้าอี้นั่งไม้แกะสลักบุผ้าหนาลวดลายสวยงาม เตียงนอนที่แกะสลักไม้ หรือเป็นเสาเหล็กสูงสี่ด้านแตกต่างกันไปตามลำดับความสำคัญของเจ้าของห้อง ห้องนอนบางห้องปูพรมที่พื้นด้วยหนังสิงโตหรือเสือสีขาวที่นอนแผ่กางแขนขาบริเวณปลายเตียง ..........เหมือนประกาศศักดาของเจ้าของห้องว่า...... “ ข้าพิชิตเอ็งได้ ”...... ความสนุกบนความทุกข์ของผู้อื่นไม่รู้ว่าสุขแท้ .......หรือสุขเทียม ………

กิจกรรมการเล่นไพ่ เครื่องใช้ในการสูบบุหรี่ หรือเปียโน สะท้อนถึงความเป็นอังกฤษ เราเดินขึ้นชั้นสอง บันไดไม่กว้างนัก เจ้าหมีเหยื่อเคราะห์ร้ายในกิจกรรมล่าสัตว์ แต่แสดงความสามารถของนักล่า ยืนตระหง่านตรงบันไดทางขึ้น สองข้างทางเดินระหว่าห้องภาพกิจกรรมต่างติดเรียงรายตามผนัง

เข้าหั้องโน้น ออกห้องนี้ มาถึงห้องหนังสือ สิ่งนี้สำคัญต่อชาวอังกฤษ เพราะเป็นสิ่งประเทืองปัญญาให้อาหารสมองให้กับผู้คนทุกยุคทุกสมัย....อาวุธทางปัญญาคือ ........อาวุธที่ร้ายแรงที่สุด.......จริงไหมคะ ที่นี่ดิฉันถ่ายรูปทำท่าจับมือกับหุ่นขี้ผึ้ง .....แสดงความยินดีที่ได้มาพบท่าน.........ในห้องหนังสือนี่เอง

เดินอ้อมด้านหลังลงบันไดเวียนออกมานอกปราสาท บริเวณที่เป็นป้อมปราการมีหลายป้อม ทางเดินขึ้นมุ่งหน้าชมทัศนียภาพจากเบื้องสูง ดิฉันเดินขึ้นเนินดินที่เป็นสวนหย่อม บันไดมีราวไม้ให้จับ วนเวียนไปที่กำแพงปราสาท พอเดินไปได้ครึ่งทางมุมถ่ายภาพปรากฏชัดเจน พวกเราวนเวียนชักแถวถ่ายรูปกันถ้วนหน้า มุมนี้คือนางเอกของการมาเยือนปราสาทวอร์ริค ถ่ายรูปไม่รู้กี่ครั้งกล้องทำหน้าที่ได้เหมือนเดิม ......ถ่ายได้เหมือน .....แต่ไม่เคยถ่ายได้สวย.........

บริเวณด้านหลังหอคอยเป็นพื้นที่ไม่กว้างนัก ที่นี่คิงอาร์เทอร์(King Arthur) คนใหม่รอการพิสูจน์ น้องนาวีพยามดึงดาบเก่าออกมาจากโขดหิน แต่เห็นท่าทางของน้องแล้วคงไม่เหมาะกับการดึงดาบ แต่เหมาะกับ......การชักดาบ..........ดิฉันไม่กล้า...กลัวดาบติดมือขึ้นมา...ยุ่งตาย.....ผู้หญิงอะไรชักดาบเก่งเป็นบ้า......สำนวนนี้ไม่กล้ารับ

ทอดสายตาไปไกลในท้องทุ่งเบื้องหน้า เบื้องล่างสวยสะอาดดูเป็นระเบียบ เพราะพื้นที่ขนาดใหญ่ ไม่แบ่งย่อย ที่ราบกว้างไกลมองเขียวนวลเนียนสายตา แนวของต้นไม้เกาะกลุ่มชัดเจนไม่เกะกะ ทรงของต้นไม้เป็นพุ่มกลมเหลือมซ้อนกันทำให้ความเข้มความอ่อนของสีแมกไม้ดูมีมติเป็นธรรมชาติ แม่น้ำเอวอนไหลเอื่อยเรียบแนวปราสาท ที่นี่ดิฉันกับ ” น้องนัสซือ ” ครูอิสลามจากสตรียะลา เราสองคนผลัดกันชะโงกหน้าจากริมรั้วขอภาพทิวทัศน์เบื้องล่างเป็นพื้นหลัง ไม่สวยถ่ายใหม่ น้องบอกขอท่าทางแบบดิฉัน แหมแต่ภาพเธอออกมารอยยิ้มพิมพ์ใจกินขาด ผ้าคลุมหน้าสีเหลืองเด่นตัดสีเขียวเบื้องล่าง .........ส่งให้น้องนัสซือสวยกว่าตัวจริง

“

กลับมาต่อเรื่องปราสาทวอร์ริคดีกว่านะคะ เดินลงมาจากป้อมปราการ เรามาเข้าคิวเพื่อไปยอดคอคอย Guy’s Tower ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้ปีนป่ายชมทัศนียภาพในจุดสูงของปราสาท ตอนแรกไม่กล้าขึ้นกลัวความสูง แต่ทำใจแข็งขึ้นไปกับพวกน้อง 

ระหว่างเดินขึ้นบันไดเวียน โรคแพ้ความสูงวิ่งเข้าหานาวีอีกคน ตอนแรกนึกว่าพูดเล่น ท่าทางน้องแกแข็งแรง.......

น้องนาวี และดิฉันแผ่หรา หน้าแหยทั้งคู่เมื่อโผล่ออกมาที่หอคอย หน้าซีดเหมือนปลาสำลักน้ำทั้งพี่น้อง ปุ๊ยไม่ลืม.......ภาพนี้ต้องขยาย......จากเรื่องกลัวกลายเป็นเรื่องขำ พอตั้งสติได้ ความกลัวเริ่มตีจาก ความอยากถ่ายรูปเริ่มเข้าครอบคลุม บอกปุ๊ยให้ถ่ายรูปโดยหันหลังให้กำแพง .......ที่ระลึกค่ะ 

เดินกลับลงมากลางสนามทั้งดิฉัน และน้องนาวีนอนเผื่อหรากลางสนามหญ้า น้องนาวีดมยา นึกถึงตอนนั้นหัวเราะกลิ้งไม่คิดว่านาวีจะเกิดอาการกลัวความสูงเหมือนกัน

พอหายเหนื่อยเราเดินข้ามสะพานไปนอกกำแพงปราสาท บริเวณด้านล่างใต้สะพานดอกไม้สีชมพูโพลนเต็มต้น อดถ่ายรูปไม่ได้ตามเคย กล้องดิจิตอลทำให้ตัดสินใจเร็ว ไม่ดีก็ลบทิ้ง ป้ายสวนนกยูงเชื้อเชิญเราอยู่ แต่เราเลยผ่าน นกยูงกับคนไทยรู้สึกธรรมดาค่ะ

เดินมาชมอาวุธบราณที่ใช้ดีดก้อนหินขนาดใหญ่ข้ามกำแพง (Trebuchet) ไม่เสียเที่ยว เคยเห็นแต่ในภาพยนตร์ ขนาดมันใหญ่มากเลยค่ะ

เดินเรื่อยมาเข้าสวนกุหลาบ (Rose Garden) กุหลาบปลูกไว้เป็นซุ้มโค้ง แหมถ้าออกดอกคงสวย แต่ตอนนี้เห็นแต่ใบทั้งสวนค่ะ ที่นี่ดิฉันร้องขอถ่ายรูปเดี่ยว สะดุดตา สะดุดใจกับต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ใบไม้ทั้งต้นเป็นสีแดงส้ม โดดเด่นตัดไม้สีเขียวด้านหลัง น้ำตกประดับสวนอยู่ด้านข้าง มองแล้วนึกถึงสวนญี่ปุ่น คงขาดก้อนหินน้อยใหญ่ตามแบบฉบับสวนของชาวซามูไร คงต้องหาทางพิสูจน์ในอนาคตค่ะ…….ญี่ปุ่น...คงไม่ไกลเกินงบประมาณ.......

เรากลับมาในบริเวณปราสาท กิจรรมการแสดงเริ่มขึ้น นักแสดง (Jigger)ใส่เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด สวมหมวกที่เป็นปลายแหลมหลายอัน เขาเดินบนไม้ตัวสูงลิ่วเพิ่มสีสันกับขบวน นางฟ้าสวมหมวกพร้อมถือคทายิ้มแย้มทำความฝันของเด็กๆให้เป็นความจริง

แต่ที่ทำให้คนแก่อย่างดิฉันตาโตคือม้าตัวใหญ่สีดำผ้าคลุมแดงลายขาว บนอานม้าอัศวินสวมเสื้อเกราะอ่อนทับด้วยเสื้อสีแดงลายขาว ผิวขาว ผมยาวสีมะฮอกกานีถูกรวบไว้ด้านหลัง ขับใบหน้าชวนดู ตาสีน้ำตาลเข้ม สันจมูกที่โด่งมาก ...ฮื่อฮือ.....หล่อจัง....พวกเราเร่ไปถ่ายรูปกับอัศวิน แหมพออัศวินยิ้มรับ ความหล่อกระตุกใจสาวๆอีกเฮือกใหญ่ น้องนาวีขอเทียบเคียง ......น้องเอ๋ย....ความหล่อของอัศวินของ Warwick Castle กินเรียบไม่เหลือเผื่อนาวีเลย......ฮา...ฮา...

เดินออกมานอกปราสาท กระโจมที่เรียงรายตามทางเข้า ชายหนุ่ม หญิงสาวพักผ่อนเรียงราย เพราะตอนนี้เย็นแล้ว แต่ละกระโจมการแสดงวิถีชวิตของเหล่าทหาร กิจกรรมการประกอบอาหารกลางแจ้งด้วยฟืน เหมือนเข้าค่ายลูกเสือ เราเร่เข้าไปนั่งคุยขอทำท่าดื่มเบียร์ในเหยือกใหญ่ของเขา การเย็บผ้าด้วยมือ นอกจากนั้นยังได้ชมสมุนไพรที่เป็นเครื่องหอมต่างๆที่ใช้ในการผ่อนคลาย (Aroma Therapy)

ยกก๊วนกลับเมืองเคมบริดจ์ตรงเวลาไม่มีเพี้ยน ไม่มีใครช้าที่ต้องทำให้ผู้อื่นรอ วันนี้สถานที่ 2 แห่ง Stratford and Warwick Castle อยู่ในความประทับใจ แต่ความสุขคงไม่เกิดจากสถานที่อย่างเดียว กะเหรี่ยงร่วมก๊วนคือสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างให้มีความหมาย......ขอบคุณ....น้องๆ พี่ๆ เพื่อนร่วมเดินทางที่ เติมเต็มประสบการณ์ที่มิอาจลืมเลือน ไม่แน่ใจว่าถ้ามีโอกาสกลับไปอีกครั้ง ความรู้สึกเต็มเปี่ยมอย่างนี้จะมีหรือไม่.........

เดินเลาะกำแพงป้อม (ramparts walk) มองลงมาด้านล่าง ขาเริ่มอ่อน ใจสั่น พอเดินแถวเรียงหนึ่งตามบันใดเวียนที่แคบ และชัน อากาศอึดอัด โรคกลัวความสูงออกอาการ ดิฉันหน้าเสียบอกอยากกลับไม่ไปต่อ “ ไม่ได้ค่ะ....แถวเรียงหนึ่งเดินหน้าอย่างเดียว” ไม่มีให้เลือก.........น้องนัสสือเห็นสีหน้าดิฉัน ร้องบอกให้สูดหายใจลึกๆ บอกไม่ต้องกลัว ให้มองที่พื้นบันไดอย่างเดียว พอถึงทางแยก ดิฉันเปรยขออ้อนกลับตรงทางแยกนี้ ไม่ไปสู่ยอดหอคอย น้องปุ๊ยบอกอีกนิดเดียว ไม่อยากทิ้งดิฉันไว้ นัสซือเลาะห์” เป็นชื่อเต็มของเธอ ผู้ที่มีเสียงดังฟังชัดที่สุดในกลุ่ม นัสซือเพิ่งกลับจากอเมริกาได้ 2 อาทิตย์ก่อนบินมาอังกฤษ ดิฉันยกย่องเธอเป็นคนเก่งอันดับหนึ่งของกลุ่มกะเหรี่ยง ใครฟังเลคเชอร์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง จับไม่ถูก ความเข้าใจคลุมเครือ วันศุกร์ปลายสัปดาห์น้องนัสซือเปิดเวอร์ชั่นไทยอธิบายเพิ่มเติม ชัดเจนแจ่มแจ๋ว เรื่องราวของน้องนัสซือมีอีกหลายเวอร์ชั่น สมญานามว่า “เจ้าแม่สเก็ตบอร์ด” ที่พวกเราตั้งให้น้องนัลซือ เป็นอย่างไรลองติดตามดูเองเถอะค่ะดิฉันสังเกตเห็นบนพื้นสนามหญ้ามีสปอร์ตไลท์หันทิศทางไปรอบปราสาททุกมุม นึกในใจ ยามค่ำคืนส่องให้ใครดู แต่แล้วเมื่อกลับมาศึกษาแผ่นพับโฆษณา ที่นี่จัดการแสดงภาคกลางคืนในช่วงเทศกาลฮาโลวีน จัดบรรยากาศต้อนรับเทศกาลเกี่ยวกับผี ทำให้สมจริงโดยมีปราสาทผีสิง (Haunted House) ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยายกาศน่าขนลุกตามรสนิยม นอกจากนั้นในเทศกาลคริสต์มาสมีการเลี้ยงฉลอง พร้อมอาหาร เรียกว่าสนองพระเดชพระคุณครบเครื่อง พอมาถึงตรงนี้จึงประจักษ์ในใจว่าทำไมตนเองจึงไม่รู้สึกเก่า แบบมีมนต์ขลังเมื่อมาเยือน Warwick Castle อาจเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมที่จัดเพื่อความบันเทิงไว้ต้อนรับผู้มาเยือน ทำให้ความขลังแบบโบราณย้อนยุคของรสนิยมคนแก่อย่างดิฉันลดลงพอควรพวกเราเดินเรียงเดี่ยวพร้อมยื่นตั๋วให้เจ้าหน้าที่ ผ่านปราการด่านแรกที่กั้นตัวปราสาทไว้พ้นจากสายตาบุคคลภายนอก ด้านใน Warwick Castle อวดโฉมรอการมาเยือนของกะเหรี่ยงอย่างตระการตา ตัวปราสาท พร้อมหอคอยสูงหลายยอด ตั้งอยู่บนเนินหญ้าสีเขียวขจี พื้นล่างบริเวณรอบปราสาท มีกระโจมสีขาวเรียงราย พร้อมธงสัญลักษณ์ต่างๆปักอยู่ด้านข้าง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bikiner วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 22.05 น.
http://www.oohthai.ws/
[url=http://www.oohthai.ws][img]http://www.oohthai.ws/images/21banner-468x60.gif[/img][/url]

** พิเศษ ทดลองระบบฟรี 7 วัน สำหรับคนที่อยากทำงานผ่านหน้าคอม ไม่อยากขายอะไร ไม่อยากไปอบรมที่ไหน ใช้คอมกับเนต ช่วยหาเงิน งานนี้แหละค่ะ ใช่เลย งานใหม่ จากอเมริกา เปิดให้คนทำได้ทั่วโลก คุณสามารถเริ่มทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ ทันทีที่พร้อม เริ่มต้นทำเงินได้แทบจะทันที รายได้ดีมาก สามารถทำเงินเท่าไหร่ก็ได้ ไม่จำกัด ใครสนใจอยากเป็นนักธุรกิจออนไลน์ ระดับ international ก็ลองดูได้เลยค่ะ งานนี้ รับเงินเป็นดอลล่าร์ค่ะ ไม่ใช่ธุรกิจขายตรง ไม่ใช่งานคลิกแบนเนอร์ คลิกโฆษณา เปิดคอมทิ้งไว้นะคะ ย้ำกันตรงนี้เลย ถูกกฎหมาย "ร้อยล้านเปอร์เซ็นต์" เพราะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ มีชื่อเสียง เชิดหน้าชูตาอยู่ในอเมริกา ขณะนี้ มี intel เป็นหุ้นส่วน (และอีกหลายๆบริษัทยักษ์ใหญ่) สามารถตรวจสอบข้อมูลบริษัทได้ค่ะดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนหลอก หรือเสียตังค์ฟรีเลยค่ะ เงินอยู่ตรงหน้าแล้ว ตอนนี้ขอแค่ลงมือทำเท่านั้น อ่านรายละเอียดธุรกิจได้เลยค่ะ http://www.oohthai.ws

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

เขียนเรื่องน่าอ่าน แถมภาพก็สวยมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โคมทอง วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ภายในปราสาทสวยมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
lim วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema


ตามมาเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

รอยอดีตมีค่านัก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ที่นี่จัดระบบการท่องเที่ยว ได้อย่างน่าเที่ยวครับ


ขอบคุณเรื่องและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาเที่ยวด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


อยากชมภาพด้วยค่ะ

คงงดงามน่าดู

.............................................................

สวัสดีวันที่ 3 ของปีค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน