*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 109625
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 2782 , 05:36:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ออกจาก Stilton รถบัสพาเรามาแวะที่ Peterborough เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเมืองนี้ไม่เล็กเลย เราเดินผ่านกลางเมือง ที่นี่ไม่เห็นต้นไม้ใหญ่ ไม่มีสวนหย่อม หรือไม้ประดับหน้าบ้าน พื้นถนนเป็นพื้นปูนธรรมดา ศาลากลางเก่ากำลังซ่อมแซม ผนังหน้าอาคารติดตราสัญลักษณ์สิงโต และม้าขาวหันหน้าชนกันเกาะสัญลักษณ์ของเมืองโดยมีด้านบนเป็นรูปมงกุฎ

 เรากำลังจะย้อนยุคอีกครั้งสู่ Peterborough Cathedral มหาวิหารที่ศักดิ์สิทธิ์สมัยแซกซอน (Saxon Period) แต่ได้รับการบูรณะมาหลายครั้งหลายครา ผลการสำรวจผู้ที่ใช้ฟิล์มฟูจิในปี 2007 เทคะแนนให้โบราณสถานแห่งนี้ติดสุดยอดหนึ่งในสิบของอังกฤษ

เราเดินผ่านอาคารบ้านเรือนสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สถานที่นี้ถูกค้นพบในปี 650 A.D. ยุคแซกซอน (Saxon Period) ใช้สถาปัตยกรรมแบบนอร์แมน (Norman) ต่อมาได้ถูกรุกราน และทำการบูรณะใหม่หลายครั้ง ล่าสุดก่อสร้างอาคารต่างๆเพิ่มเติมในระหว่างปี 1118-1238 กล่าวว่าเป็นศิลปะแบบโกธิคในยุคต้น ตัวมหาวิหารทำจากหิน Barnnack Ragstone ซึ่งเป็นหินปูน (Limestone) ที่นี่ดิฉันเห็นความงดงามที่ผ่านกาลเวลา ที่ยังคงเหลือมรดกตกทอดของศิลปะสมัยเก่าหลายอย่างให้เราได้ชม

เราผ่านเข้าประตูหินโค้งที่เป็นกำแพงมีหอคอยด้านข้างทั้งสองด้าน กระถางต้นไม้ด้านข้างดูธรรมดามาก และกรอบรูปข้อมูล 2 ติดไว้อย่างง่ายๆที่กำแพงทางเข้า สิ่งก่อสร้างด้านในมากมายหลายอาคาร รายล้อมด้านข้าง และด้านหลังของมหาวิหาร อาคารต่างๆสีเหลืองหม่น ตะไคร่น้ำเกาะเขียวคล้ำจนดำแสดงถึงขาดการบูรณะเท่าที่ควร

เราเข้ามาด้านมหาวิหารทางทิศตะวันตก (The West Font) สนามหญ้าด้านหน้าไม่กว้าง หญ้าสีเขียวหม่นดูไม่สดใส แต่ถังขยะตั้งเรียงรายมากกว่าที่ใดที่เคยเยี่ยมชมมา (เจ้าของคงเจ้าระเบียบ และหวงแหนความสะอาดมาก!) สถานที่นี้กำลังซ่อมแซม และภูมิทัศน์ที่อยู่ใจกลางเมือง ทำให้ระยะมุมมองตามหลักงานศิลปที่ส่งเสริมตัวมหาวิหารไม่โดดเด่นเท่าที่ควร ในมหาวิหารมีทางเข้าสำหรับผู้พิการ (Wheel yard Entrance) .........ในอังกฤษความเสมอภาคหาได้ในทุกที่

ตัวของมหาวิหารสวยซึ้ง งานแกะสลักหินอ่อนของช่างในต้นศตวรรษที่ 13 ลายละเอียดของสถาปัตยกรรมงามพิศ คือยิ่งมองยิ่งสวย ซุ้มประตูโค้งสามอันด้านบนเป็นสามเหลี่ยมที่มีทรงกลมลายกลีบดอกไม้โปร่ง รูปปั้นนักบุญฝังอยู่ติดผนังด้านหน้ามากมาย หอคอยทั้งสองด้านของซุ้มประตูโค้งมียอดแหลม ลวดลายของสถาปัตยกรรมละเอียด แทบไม่เหลือพิ้นปูนเรียบเลย อย่างนี้แหละค่ะที่ดิฉันเรียกว่างามพิศ คือต้องมองอย่างพิจารณา ค่อยเป็นค่อยไปในรายละเอียดที่เก่าแก่งดงาม ลองนึกถึงเวลาเราชมงานช่างทองสมัยอยุธยา งานละเอียดล้ำค่าขนาดไหน ลวดลายศิลปงานสลักหินของที่นี่ก็ไม่น้อยหน้ากันเลยค่ะ .......การมองในมุมศิลปต้องอาศัยคนที่มีใจรักในงานศิลปเป็นทุน ........

เราเดินผ่านประตูทางเข้าสีดำไม้มะเกลือเขียนลายทองด้านบนที่ไม่ใหญ่นัก ป้ายต้อนรับผู้มาเยือนตั้งข้างช่อพุ่มดอกไม้บนเหล็กสีดำดูธรรมดามาก แต่พอเดินเข้าไปเล็กน้อย สายตาทำหน้าที่เก็บภาพโดยรวมของมหาวิหาร สะดุดตาอย่างจังกับเพดานสูงทอดยาวบริเวณประกอบพิธีของศาสนิกชน (The Nave) เป็นเพดานไม้แกะสลักเขียนสีด้วยฝีมืองดงามของช่างปี 1230-1250 เสียดายที่ไม่มีกล้องซูมภาพได้มากๆ ไม่งั้นคงเปรียบเทียบลวดลายอันอ่อนช้อยของลายกนก ลายยกดอกของไทยโบราณกับลวดลายของช่างเขียนอังกฤษเพดานบางส่วนเป็นเส้นโค้งลายงดงามจริงๆ (The Fan Vaulting of the Nave Ceiling) สวยอย่างไรลองนึกภาพลายเส้นได้ดอกเห็ดที่เป็นร่อง และแผ่กางเป็นรูปพัดที่บิดกันไปมา โดยโคนของพัดโรยมารวมกันเป็นก้านเห็ดที่เป็นเสาสูง......ไม่จิตนาการได้เรื่องหรือเปล่า.........โลกยุคไซเบอร์แค่พิมพ์ Peterborough Cathedral เท่านี้ก็เรียบร้อย......เห็นกระจ่างชัดในความงาม.....ความงามที่ประทับใจต้องค้นหาด้วยตนเองค่ะ.......ให้เห็นกระจ่างชัดในครั้งแรกทุกแง่ทุกมุม........เดี๋ยวก็ลางเลือนและหายไปจากความทรงจำ.............

จากการที่ศึกษาข้อมูล และภาพถ่ายทุกแง่มุม รวมถึงกิจกรรมสาธารณะกุศลของมหาวิหารนี้ในภายหลังที่เมืองไทย พบว่าตนเองไม่ได้ล้วงลึกถึงก้นบึ้งของ Peterborough Cathedral ความงดงามของสถาปัตยกรรม จิตรกรรมเมื่อครั้งเยือนอังกฤษ ยังไม่สะท้อนเพชรเม็ดงามที่ซุกซ่อนไว้ในมหาวิหารแห่งนี้เลย

...........ชาม (Bowl) สลักหินขนาดใหญ่สมัยแซกซอนว่ายเวียนผ่านกาลเวลายืนหยัดจนปัจจุบัน รูปปั้นแกะสลักหินในสมัยก่อนยังคงอวดความงามของงานฝีมือที่อาศัยศรัทธาเป็นเครื่องบันดาลใจ นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นสถานที่ฝังศพของ Katherine Of Aragon และ Mary Queen of Scots อีกด้วย

ออกจากมหาวิหาร เวลายังเหลือให้เก็บตก เราเดินเลี้ยวซ้ายเข้าร้านค้าขายของที่ระลึกทั้งสามพี่น้อง ของที่ระลึกที่นี่สวย งานศิลปถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ ที่คั่นหนังสือ การ์ดต่างๆ ชายผู้สูงวัยท่าทางใจดี เจ้าหน้าที่ของมหาวิหารเป็นผู้ขายสินค้า ดิฉันอุดหนุนแยมราสเบอร์รี่เป็นของฝาก Jo ภรรยาเจ้าของบ้าน เขาเล่าว่าเหล่าแม่ชีของมหาวิหารเป็นผู้คัดผลไม้ปลอดสารพิษ และทำของขายเอง (Homemade Product) สถานที่นี้ไม่เก็บค่าเข้าชม ไม่รับการบริจาคจากองค์กรของรัฐบาล เงินบริจาคของศาสนิกชนคือเครื่องค้ำจุนของสถานที่แห่งนี้ Peterborough Cathedral มหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ที่ยืนอยู่ด้วยจิตใจที่ศรัทธาต่อพระผู้เป็นเจ้า.............ความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมในมหาวิหารที่เยี่ยมชม .........จำได้ ซาบซึ้งในเวลานั้น ....... แต่ถ้าไม่มีตัวช่วย เช่นภาพถ่ายจากกล้องหลายตัว ......ความทรงจำของสาวสูงวัยเช่นดิฉันก็พร่าเลือนไปตามวัฏจักรของชีวิตที่ไม่มีใครหนีพ้นเช่นกันค่ะ……


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lim วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

อยากไปเที่ยวและขมจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยมากเลยครับ
น่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปบ้างจัง ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน