*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 109631
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 3117 , 11:11:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยังเสียดายไม่หายที่ไม่ได้ดู cheese rolling ที่ Stilton แต่ก็ตัดใจได้ เสียดาย      ที่ไม่ได้ทำการบ้านมา ไม่ได้ค้นคว้ามาก่อนว่าเมือง Peterborough มีอะไรน่าเที่ยว ได้ยินแว่วๆจากไกด์เท่านั้น ว่าเขาจะมาช็อปปิ้ง และก็บอกว่า cathedral ที่นี่สวย เราเห็นป้ายชี้บอกทางแล้วล่ะ แต่ไม่ได้เข้าไป อยากเดินสำรวจร้านค้าแถวนี้มากกว่า พี่แจ๋วได้เข้าไปและเขียนเล่าเรื่องไว้แล้ว

ไกด์นำทางพวกเราให้เข้าไปที่ Queensgate Department store นี่นับว่าหรูของเค้าแล้ว เราว่ายังสู้ห้างในเมืองไทยไม่ได้เลย ไม่ได้โม้นะ

ส่วนมากจะมีแต่เสื้อผ้า ราคาแพง ของ Brand Name ทั้งนั้น เราเดินเข้าเดินออกหลายร้าน เขียนว่า sale แต่ไม่ไหว สู้กลับมาซื้อตัวละ 199 ที่เมืองไทยดีกว่า ใส่เบื่อแล้วก็โละทิ้ง กะเหรี่ยงไทยเดินขึ้นเดินลงกันจนเมื่อย บางคนก็ไปหาอาหารรับประทาน เราเดินมาเรื่อยๆ จนเห็นทางออกสู่ถนน

 ที่เห็นมีแสงสว่างนิดๆ น่ะแหละทางออก ก่อนออกไปอดถ่ายรูปร้านค้าแถวนี้ไว้ไม่ได้ เค้าจัดร้านสวยดี

อยากซื้อเสื้อมั๊ยคะ ปอนด์ละ 53 บาท ลดเหลือ 10 ปอนด์ก็ 530 เอง เสื้อผ้าแบบนี้ แถวประตูน้ำ กองขายกันตัวละ 100-200 บาท ฝรั่งยังมาเดินช็อปกันให้ควั่ก โดยเฉพาะพวกนิกโกร มาเดินลากถุงใบใหญ่ๆ แข่งกับแม่ค้าขายเสื้อผ้าคนไทยหอบกลับประเทศไปขายกันเลยทีเดียว

พอโผล่จากประตูออกมา ก็มาเจอกับร้าน Poundsland ตรงหัวโค้ง ชื่อร้านหมายความว่าทุกอย่างในร้านราคา 1 ปอนด์จ๊ะ ลองแวะไปดูดีกว่า

ของในร้านมีมากมายจริงๆ หลายหมวดหมู่ เราไปยืนดูหนังสือลดราคา แล้วน้ำยายไหย แต่จนใจ ด้วยคิดว่าคงเอากลับไปลำบาก หนังสือสีสวยๆ นะ น่าเอาไปสอนเด็กจัง เครื่องมือช่างของพวกผู้ชาย น่าซื้อมาก ไขควงขันน็อต ตะปู มีทุก ขนาด บรรจุกล่อง น่าใช้ แล้วซื้อได้ในราคา 53 บาท ถูกยังกับ......เสียดาย เอาไปไม่ได้ มันหนัก

ขอเพิ่มเติมข้อมูลจากการค้นคว้านิดนึงเกี่ยวกับวิหารและศิลปะแบบโกธิค นี่คือวิหารที่เมือง Peterborough จัดว่าเป็นศิลปะแบบ Gothic ซึ่งเป็นศิลปะที่เกิดขึ้นในยุโรป ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12-15 มีจุดกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส

ข้อสังเกตงานศิลปะแบบโกธิคแบบง่ายๆ คือ ยอดวิหารจะมีความสูงมาก และบริเวณด้านหน้าของวิหาร จะเห็นวงกลมเล็กๆ ที่ลูกศรสีแดงชี้ วงกลมแบบนี้ ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า La Rosace ข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างของ La Rosace แต่ไม่ใช่ของวิหารที่ Peterborough นะคะ

และที่สังเกตได้อีกอย่างหนึ่ง คือ สถาปนิกจะใช้เสาเล็กๆรองรับน้ำหนัก และโค้งเข้าไปยึดติดกับตัวอาคาร เรียกว่า Arc boutant 

จุดเริ่มต้นของสไตล์ที่เรียกได้ว่าเป็นโกธิคของแท้ คือดูโศกเศร้า มืดมน และมีความรู้สึกมากกว่าจิตรกรรมในยุคที่ผ่านๆมา 

งานจิตรกรรมแบบโกธิคนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของความเชี่ยวชาญพื้นฐานในด้านงาน ช่างศิลป์ 4 ประการในการทำงานได้แก่ ภาพปูนเปียก (Fresco) ภาพบนกระดานไม้ ภาพวาดประกอบเรื่องราวหรือที่เรียกกันว่าอิลลัสสเตรชัน และงานกระจกสี 

งานกระจกสีทำได้วิจิตร สวยงาม ลองแหงนขึ้นไปดูบนเพดานบ้าง จะ surprise

ภาพปูนเปียก (Fresco) ในวิหาร ลองแหงนขึ้นไปดูนะคะ ช่างเค้าทำลำบากกว่าเราหลายเท่า

ด้านล่างเป็นภาพในวันที่เราไปดู เดินผ่าน แต่ไม่ได้เข้าไป เรามันคน no taste

เห็นป้ายชี้ไป Cathedral ไหมคะ ตรงนี้เป็น city centre ผู้คนมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ เป็นถนนคนเดิน ไม่มีรถวิ่งให้เสียอารมณ์ของนักท่องเที่ยว Come'n ไปเดินเที่ยวกัน

ถ้าหิวก็แวะรับประทานได้เลยนะคะ พวกไส้กรอก แซนด์วิช สนนราคาก็ประมาณ 2-3 ปอนด์ (150 กว่าบาทเอง) เราทานมาแล้วในห้าง อย่าคิดเชียวนะ ว่าเราไปนั่งร้านอาหาร นั่งที่ม้านั่งฟรีในห้างน่ะค่ะ แล้วก็เอาอาหารที่ Christine จัดให้ออกมารับประทาน เอร็ดอร่อย เพราะเลยเวลา Lunch มานานแล้ว ปล่อยให้พวกผู้ชายเค้าเสียเงินกับเรื่องอาหารไป ตอนแรกก็จะยอมเสียเงินเหมือนกัน ขึ้นไปบนศูนย์อาหาร แต่เห็นราคาแล้ว  ถอยดีกว่า..ไม่อาวดีกว่า  เจอพี่แจ๋วกับน้องนาวีด้วย กำลังซื้ออาหารอยู่ เราตั้งปณิธาณไว้แล้วว่า จะซื้อของที่ระลึกกลับไปให้มากที่สุด ขอประหยัดงบตรงนี้ เห็นน้องแหววเริ่มจะใช้บัตรเครดิต แต่มีปัญหาอะไรซักอย่าง ให้สามีส่งเงินมาอีก 1 กระสอบ เฮ้อ...

ดูซิ ที่นี่ก็ปล่อยให้นกพิราบมาเดินตามถนนเหมือนกันนะ ไม่กลัวไข้หวัดนก กลัวไข้หวัดหมูแทน

เปลี่ยนบรรยากาศมาดูวีดีโอกันบ้าง เราเดินตรงใจกลางเมือง

แล้วก็เดินเที่ยวตรงนี้

แถวนี้มีเด็กแว๊นซ์จับกลุ่มกัน คอยทำท่ากวนๆ ใส่นักท่องเที่ยว ตอนต้นของวีดีโอ จะเห็นเด็กคนนึงทำท่าย่องๆ เหมือนจะไปขโมยอะไรซักอย่าง เด็กเกเรนี่มีทุกที่แหละในโลก หันไปเจอร้าน Oriantal เข้า ลองเดินไปดูซิมีอะไรขายบ้าง

มีเครื่องแกงเหมือนเมืองไทย พืชผัก จากไทย และเห็นเบียร์ตราสิงห์ขวดเล็กด้วย ขายไม่แพง ปอนด์นึง อยากซื้อไปฝากพวกผุ้ชาย แต่หิ้วไม่ไหวค่ะ ถ้าซื้อไปน้อย ก็จะไปแหย่พยาธิ์ให้ปั่นป่วนเปล่าๆ ไว้วันหลังค่อยเลี้ยงนะ ฝากไว้ก่อน เมื่อยขาด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมตามมาเที่ยวจากที่เจอลิงค์ในทวิตเตอร์ครับท่าน
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โคมทอง วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตามมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อิฉาจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน