*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 110825
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 1230 , 18:36:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พฤหัส 7 พฤษภาคม 2552
ตอนเช้า ถ่ายวีดีโอเส้นทางเดินไปโรงเรียนไว้เป็นที่ระลึก พอย้อนกลับมาดูอีกที คิดถึงความสนุก แจ่มใสในวันนั้น  บ้านชาวอังกฤษจะปลูกดอกไม้ประดับไว้นิดๆ หน่อยๆ ชวนมอง นักเรียนก็ขี่จักรยานไปโรงเรียน ที่อังกฤษนี่มีเส้นทางสำหรับจักรยานวิ่งขนานกับทางคนเดิน ระหว่างเดิน ต้องคอยมองดูด้วย Christine เขียนแผนที่สำหรับการเดินเท้าไว้ให้ บอกเราควรจะเดินออกกำลังบ้าง That’s a good idea. เดินไป ถ่ายรูปไป 
ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต เราเคยมาเดินที่นี่ มาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่กับคนกลุ่มหนึ่ง เพลิดเพลินเจริญใจ รู้สึกสนิทสนมกลมเกลียวกัน แต่พอถึงเวลากลับเมืองไทย ต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตของตัวเอง ไม่มีเวลาติดต่อกันอีกเลย ลักษณ์โทรมาบ้างเป็นระยะๆ  เราโชคดีที่จะเจอกับครูนาแก, แหวว และ พี่เอ็ดดี้วันเสาร์นี้ (27 ก.พ.53) ที่โรงแรมโนโวเท็ล สยามแสควร์ ไปอบรม online จัดโดย British Council งานนี้พี่ขอขอบคุณน้องแหววนะคะ ที่เมล์มาบอกพี่ว่ามีอบรม เลยสมัครไป คิดถึงจัง อยากเห็นหน้าทุกคน พี่แจ๋วจบการเขียนเรื่องแล้ว ต้นฉบับอยู่ที่เราหมด รอเราค่อยๆ เขียนบันทึกย้อนไปทีละวัน แล้วจะเอาเรื่องของพี่แจ๋วลง

09.00 – 10.30  Bell session: Presenting Structure

      Liz สอน Structure ซึ่งก็คือ grammar นั่นเอง วันนี้สอนเรื่อง Present Simple tense มีวิธีสอนโดยการวาดภาพให้นักเรียนตอบ วาดรูปผู้หญิงง่ายๆ อธิบายว่าผู้หญิงคนนี้ชื่ออะไร ทำงานอะไร แล้ววาดไปทีละ step ว่าตื่นกี่โมง ตื่นแล้วทำอะไรบ้าง

    This woman is Kate. She is a secretary.

        She gets up at.......(วาดรูปนาฬิกา ให้นักเรียนทวนประโยค)

        What time does she get up?

         etc.

   แล้ว ค่อยๆ ตะล่อมเข้าสู่กฎการใช้ สอนดีมาก ไม่เหมือนการสอนของครูไทยสมัยเก่า จะเริ่มต้นที่บอกกฎการใช้ก่อน ให้เด็กจด Present Simple Tense

         Form : ประธาน + กริยาช่องที่ 1 ถ้าประธานเป็นเอกพจน์บุรุษที่ 3 กริยาเติม s

      เด็กก็คงจดไปยังงั้น ไม่มีแรงจูงใจที่จะคิด ไม่รู้จะเรียนไปทำไม

•11.00 – 12.30  Bell session: Checking Meaning

      ฟรังซัวสอนพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้าย เราเลยให้ของขวัญ เป็นปลอกหมอนจากเมืองไทย she kiss เราด้วย Wow!

•12.30 – 13.30  Lunch at the Bell School

•13.30 – 15.00  ESOL session at the Bell School: Introducing item types – ways of testing  Annie Broadhead

     เรียนที่ Bell อาจารย์ให้ชี้ทข้อสอบ แล้วให้อภิปรายเกี่ยวกับข้อสอบ เย็นไปเดินเล่นในเมืองยังไม่อยากกลับบ้าน กลับไปก็จะอยู่แต่ในห้อง เปิดทีวีดู ทีวีที่อังกฤษน่าเบื่อมาก ต้องเช่าสถานีเพื่อจะดู ไม่เหมือนในเมืองไทย ดูฟรี เสียแต่ค่าทีวีและค่าไฟ มาคุยกันเรื่องทีวีดีกว่า สิ่งจำเป็นที่สุดในชีวิตอีกอย่างหนึ่งเลยนะนั่น สาเหตุที่ทีวีสำคัญก็เพราะเย็นๆ มา ร้านค้า บ้านเมืองฝรั่งเค้าก็ปิดหมดแล้ว ไม่มีที่ไหนจะไปนอกจากเข้าผับ เข้าบาร์ พวกที่ไม่ไปผับไปบาร์ก็เหลือสิ่งบันเทิงไม่กี่อย่าง ก็เจ้าทีวีนี่แหละ ที่เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมที่สุดแล้ว เปิดหนึ่งเครื่อง ดูได้เป็นสิบคน

ทีวีอังกฤษที่บ้าน host นี่  มีข่าว มีรายการเด็กๆ ให้ดู  ทีวีเมืองผู้ดีถือว่างกขนาดทะเลเรียกพ่อ จะดูทีต้องจ่ายเงินด้วยนะ บังคับให้ชาวบ้านซื้อ TV License ราคามหาโหดคิดเป็นรายปี ปีละประมาณ 109 ปอนด์ หรือ หกพันกว่าบาท!! เจ้าหน้าที่ที่นี่เค้าก็เอาจริงมากเลย เล่นขับรถตามสัญญาณทีวีทั้งวัน บ้านไหนมีทีวีแต่ไม่มี TV License พวกจับปรับเละ โดนกันมาเยอะ (เพื่อนเล่าให้ฟัง)

นอกจากช่องพื้นฐาน ใครสนใจอยากจะรับพวก Cable เพิ่มก็ไม่มีปัญหา เงินมา ของไป สิ่งที่แย่ที่สุดในโลกที่เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษก็คือ ไม่มีฟุตบอลอังกฤษให้ดูฟรี ต้องจ่ายตังค์ให้กับเคเบิลทีวีเท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์เชียร์ทีมโปรดของตัวเอง ถ้าจะมีวาสนาได้ดูฟุตบอล ก็มีแค่ได้ดูพวกไฮไลท์ หรือบอลถ้วยยุโรปเท่านั้นแหละ เศร้า  เราอาศัยดูหนังชีวิตประเภท soap opera ของเขา แต่พอถึงตอนโฆษณา โอ้โห! ทำไมมันเชยขนาดนี้ เมืองไทยเราก้าวล้ำนำสมัยไปหลายขุม ที่อังกฤษนี่ยังมีคนมาเดินพูดบอกสรรพคุณสินค้าอยู่เลย บ้านเรามีโฆษณาตลกๆ คลายเครียดให้ดูเยอะแยะ บางครั้งดูเพลินกว่าตัวหนังเสียอีก

บ้านเรา.....แสนสุขใจ

ถึงจะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเร๊า..........................................

พฤหัส 7 พฤษภาคม 2552ตอนเช้า ถ่ายวีดีโอเส้นทางเดินไปโรงเรียนไว้เป็นที่ระลึก พอย้อนกลับมาดูอีกที คิดถึงความสนุก แจ่มใสในวันนั้น  บ้านชาวอังกฤษจะปลูกดอกไม้ประดับไว้นิดๆ หน่อยๆ ชวนมอง นักเรียนก็ขี่จักรยานไปโรงเรียน ที่อังกฤษนี่มีเส้นทางสำหรับจักรยานวิ่งขนานกับทางคนเดิน ระหว่างเดิน ต้องคอยมองดูด้วย Christine เขียนแผนที่สำหรับการเดินเท้าไว้ให้ บอกเราควรจะเดินออกกำลังบ้าง That’s a good idea. เดินไป ถ่ายรูปไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 1007 , 15:49:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอออกมาจาก Fitzwilliam museum แล้ว เราสองคนกับลักษณ์ homemate ก็ไม่รอช้า รีบเดินทางไปรอฟังเพลงประสานเสียงที่ King’s college ตามกำหนดการจะเริ่มสวด 5 โมงครึ่ง เปิดให้คนเข้าไปรอ 5 โมง 15คนไปรอต่อคิวกันยาวเหยียด และต้องรอด้วยความอดทน ประมาณ 15 นาที จริงๆ แล้วก็กลัวจะเข้าไปหลับเหมือนกัน แต่ความอยากรู้อยากเห็นมีมากกว่า และอีกเหตุผลหนึ่ง คือ การที่จะเข้ามาใน King’s college นี่ไม่ใช่เ....

อ่านต่อ

Posted by Alian , ผู้อ่าน : 1248 , 11:36:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความอยากรู้ทุกเรื่อง ทุกแง่ทุกมุม ของประเทศอังกฤษ ดิฉันร้องขอความกรุณาจากเจ้าของบ้านในการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาของเขา ครูบ้านนอกเข้าแต่วัดค่ะ ในอำเภอไม่มีโบสถ์ เคยไปแค่แต่งงานเพื่อนนานมาแล้ว แต่โชคเข้าข้าง โรงเรียน Bell เสนอโปรแกรมแจมวัฒนธรรมต่างชาติในเรื่องนี้ .......กระดี่กระด๊าเหมือนปลาได้น้ำ สมใจนึกเลยค่ะ ครบเครื่องเรื่องศาสนา..........วัดไทยก็กวาดเรียบ..........สุเหร่าอิสลามก็นั่งดูเขาโค้งคำน....

อ่านต่อ


/3