*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 109631
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 1227 , 02:37:05 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ท่องเที่ยว เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวอังกฤษมาตั้ง 3 วันแล้ว วันนี้กะเหรี่ยงทั้งหลายก็กลับคืนสู่ห้องเรียน ช่วงอาหารเช้า Christine ไม่ลืมที่จะสอน idiom ใหม่ Is you brain in gear? พร้อมอธิบายเสร็จสรรพ ว่าหมายถึงพร้อมที่จะกลับมาเรียนหรือกลับมาทำงานหรือยัง หลังจากที่ได้พักผ่อนมานานพอควรแล้ว Yes, I'm ready. Let's begin.

ตารางเรียนวันนี้

09.00 – 10.30  Bell session: Teaching Writing

อาจารย์ Francoise (ฟรองซัว) .ให้ discuss เกี่ยวกับการบ้านที่ให้ไปทำมา แล้วก็เริ่มสอนเรื่องเกี่ยวกับวิธีการสอนเขียนภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนการสอนตรงไปตรงมา ไม่มีการอธิบายให้เยิ่นเย้อ มากความ ทุกคนต้องปฏิบัติ อย่าฝันว่าจะได้มานั่งเฉยๆ ทำเป็นรู้เรื่องไปจนจบคอร์สได้นะคะ คุณไม่มีกึ๋นน่ะ อย่ามา เผลอๆ ตัวเองน่ะแหละจะแพ้ภัยตัวเอง เพราะทนไม่ได้ที่จะมานั่งฟังภาษาที่เราไม่รู้เรื่องอยู่ตั้งเดือน แล้วเวลาอภิปรายก็ต้องพูดภาษาอังกฤษ อาจารย์ไม่นั่งเฉยอยู่ที่โต๊ะเหมือนครูไทยหรอก จะเดินดูตลอด 

กิจกรรมนี้อาจารย์แบ่งพวกเราออกเป็นกลุ่มๆละ 5 คน ให้เลือกว่าจะเป็น A,B,C,D หรือ E แล้วก็แจกเอกสารให้ตามที่เลือก เอกสารก็จะเป็นวิธีการสอน writing แบบต่างๆ ให้เราอ่านแบบของเราแล้วจับกลุ่มอภิปรายกันว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

ตัวอย่างกิจกรรม

Have a look at each activity in your group and consider whether the activities practices writing as a means of communication or whether writing is being used as an aid to learning.

Activity 1

Learners are given five sentences each containing the second conditional. However,the words for each sentences are jumbled up and the learners have to put them into the correct order. Example: car/really/would/if/I/millio/expensive/a/had/pounds/a/I/buy

Activity 2

The learners search on the internet for an organisation they are interested in (for example, their favorite English footbal club) They then write either an e-mail or letter requesting to be sent information about the orfganisation - in the case of a football club,they may request a fixture list or a catalougue of merchandising,for example

Activity 3

The teacher asks the students some standard comprehension type questions, such as: Why did John leave home? Where did he go? Who did he meet? What did he start doing? How did he become so successful? The learners must produce a text that answers these questions. They work in group,first discussing what their story might include, and then writing the story. The teacher then put the stories on the walls for others to read.

เห็นมั้ยละคะ ว่ากิจกรรมของเค้าแต่ละอย่าง จะไม่ใช่การสอนแบบให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดไปทั้งชั่วโมงแน่ มีการเอาสถานการณ์ในชีวิตจริงมาใช้เพื่อให้นักเรียนมีจุดมุ่งหมายที่จะเอาภาษาไปใช้ในชีวิตจริง เช่นกิจกรรมที่ 2 นักเรียนต้องไปสืบค้นในอินเตอร์เน็ต แล้วเขียน e-mail หรือจดหมายไปขอข้อมูลที่นักเรียนสนใจ

ทำกิจกรรมกลุ่ม อภิปรายกันเสร็จแล้ว อาจารย์ก็สรุปข้อแตกต่างระหว่างการพูดและเขียน ซึ่งเป็น productive skills เหมือนกัน

 ทักษะภาษาอังกฤษแบ่งเป็น ฟัง พูด อ่าน เขียน

ฟัง อ่าน เป็น Receptive skills คือ เรารับข้อมูลเข้ามาในสมอง แล้วคิดถอดความหมาย

พูด กับ เขียนเป็น Productive skills หมายถึงเป็นทักษะที่เราต้องคิดขึ้นเอง เพื่อใช้ในการสื่อสารกับบุคคลอื่น

สรุปได้ว่า การเขียนต้องการความถูกต้องแม่นยำทางไวยากรณ์มากกว่าการพูด และต้องเลือกคำศัพท์ให้เหมาะสมกับเรื่องและบุคคลที่เราต้องการเขียนถึง นอกจากนั้น ยังต้องระวังการสะกดคำ การใช้เครื่องหมายวรรคตอน การเชื่อมโยงความคิดเพื่อให้สนับสนุน Topic

ครูที่สอนเขียนต้องให้ feedback ที่ดีแก่นักเรียน ไม่ใช่แก้ไขมาตัวแดงเถือก อย่างที่เคยทำมา(เราก็เคยทำ) พอนักเรียนเห็นสมุดงานของตัวเองเท่านั้น ตกใจแทบสิ้นสติ Oh! My God. I won't be a good writer. I'm a poor writer.แล้วก็พาลไม่ทำ ไปขอลอกเพื่อนคนที่ได้สีแดงมาไม่มาก ทั้งๆ ที่ตัวนักเรียนคนนั้นมีความคิดสร้างสรรค์ มี idea ที่จะเขียน

10.30-11.00 ช่วงเบรค เข้าไปถามแผนกสวัสดิการท่องเที่ยวเกี่ยวกับสถานีรถไฟที่จะกลับจาก London มา Cambridge (วางแผนเที่ยวเสาร์-อาทิตย์)

11.00 – 12.30  Bell session: Study skills 2

Lis สอนเกี่ยวกับเทคนิคการสอนคำศัพท์ ให้คำมาให้พวกเราลองอธิบายว่าจะบอกเด็กวิธีไหน โดยไม่ให้พูดคำศัพท์นั้น เราได้คำ comfortable เราใบ้คำโดยถาม What do you sit on? คำตอบคือ chair แล้วเราก็ถามต่อ Which do you like, sit on the floor or on the chair? Why? ทำนองนี้ จำไม่ค่อยได้แล้ว คำตอบก็จะเป็น It's more comfortable. ก็เป็นอันว่าผู้เรียนรู้ความหมายของศัพท์คำนี้แล้ว แต่ละคนกจะมีเทคนิคในการใบ้คำต่างกัน เป็นที่สนุกสนาน วิธีนี้ถ้านำไปใช้กับเด็ก เด็กจะต้องรู้คำศัพท์มากพอสมควร เหมาะกับการทบทวนคำที่รู้แล้วมากกว่าจะสอนคำใหม่ 

 13.30 – 15.00 ESOL Applying the concepts of validity, reliability, impact and practicality to Writing Jacky Newbrook

ง่วงมากในตอนบ่าย นั่งหาวน้ำตาเล็ด น้ำตาร่วง มากระตือรือร้นตอนนัสซือเราะพูดเรื่องช็อปปิ้งนี่แหละ เลิกเรียนแล้วมีประชุมกลุ่ม เกี่ยวกับของฝากที่จะมอบให้ครูทุกคนเป็นของส่วนรวม ในนามของพวกเราทั้งหมด ส่วนใครจะให้เป็นส่วนตัวอีกต่างหาก ก็แล้วแต่ ที่ประชุมตกลงเลือกของนัสซือเราะ ซึ่งเป็นผ้าโสร่งลายสวยจากใต้  เลิกประชุมแล้วไปเดินร้าน charity เรากับลักษณ์ตั้งใจจะเข้าไปเที่ยวใน King’s college ฟังสวดเพราะhost แนะนำ  มัวแต่หลง ไปไม่ถูก เสียดาย ไว้ค่อยไปใหม่คราวหน้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน