*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 109628
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 1363 , 06:25:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้เรียนที่ ESOL Examination พอทราบว่าพิธภัณฑ์ฟิตวิลเลี่ยมมิวเซียม (Fitzwilliam Museum) อยู่ไม่ไกลจากที่นี่ ดิฉันตีฆ้องร้องป่าวก๊วนกะเหรี่ยง กระโจนออกหลังเลิกเรียน รวมกลุ่มได้ 10 คน พรรคพวกรีบเข้าห้องน้ำ  ร้องบอกว่ารอด้วย  ยกเว้นเจ้าแม่ช๊อปปิ้งที่บอกต้องไปดูเสื้อเผื่อตกมาใหม่  น้องซี้สองคนไม่ได้ไป....น้องนาวี และน้องปุ๊ย.....พวกเขาไปกินข้าวไทยที่เพื่อนใหม่ร่วมบ้านเลี้ยง.....ดิฉันปฏิเสธคำเชิญ.....เที่ยวมาก่อนกินค่ะ.....เวลาทุกนาทีในอังกฤษมีค่าในการเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ.........ดิฉันพร้อมไปเที่ยวกับคนแปลกกลุ่ม........โดยไม่รู้สึกแปลกหน้า........ขอเพียงเป็นสถานที่ที่แปลกใหม่เท่านั้นเอง….และมักปฏิเสธเพื่อนสนิทที่ชวนไปที่เที่ยวที่เคยไปแล้ว.....ฮา...

ดิฉันกับพิพิธภัณฑ์เป็นสิ่งที่ไม่เคยพลาด ลุยมาจนทั่วที่เมืองไทย เดินดุ่มคนเดียวประจำ เพราะเราได้ย้อนเวลาหาอดีตได้ในพริบตาเดียว ข้อมูลพร้อมของจริง บางทีเราไปสถานที่จริงก็ไม่เจอ ( เพราะถูกขุดมาโชว์หมดแล้ว หรือเจ้าอาณานิคมในอดีตก็ขนกลับมาเป็นสมบัติพระศุลีอันล้ำค่าของประเทศตนเอง) การชมพิพิธณฑ์จึงเหมือนการกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการพร้อมเพียบจากทั่วทุกมุมโลกในสถานที่เดียว สิ่งนี้ทำให้โลกทรรศเปิดกว้าง สมคำว่า To broaden my outlook….เรื่องเล่า “ ครูบ้านนอกไปอังกฤษ “ คงบอกได้ว่าดิฉันแสนรู้ขนาดไหน.....ฮา...ฮา....รอบรู้...รอบรู้...........ภาษาไทยอันแสนยอกย้อนซ่อนเงื่อน.....

เดินเป็นขบวนมาประมาณ 30 นาที ใกล้ของอังกฤษกับใกล้ของไทยความหมายต่างกันมากค่ะ ระหว่างทางถามทางมาเช่นเคย ในที่สุดอาคารสีขาว ด้านหน้าเสาสูงตั้งสง่าริมถนนเหมือนวิหารกรีก กะเหรี่ยงชุดนี้เดินผ่านประตูเข้ามาโดนเจ้าหน้าที่ซักถามว่าจองไว้หรือเปล่า เรางงว่าทำไมต้องจอง ....ฟรีนี่นา......แต่การเข้าชมเป็นหมู่คณะต้องจองล่วงหน้าค่ะ แต่คงเห็นท่าทางไม่เป็นพิษเป็นภัย และหัวดำล้วนๆจึงให้เราเอากระเป๋า โทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป ทุกอย่างทิ้งไว้ในกล่องพลาสติคด้านนอก เรียกว่าเข้าไปมือเปล่า แน่นอนว่า สิ่งที่ใช้บันทึกภาพคือความทรงจำเท่านั้น ไม่มีที่รับฝากของ หรือให้หมายเลขของ ........เออ เอาก็เอาวะ กะเหรี่ยงชุดนี้จนอยู่แล้ว การมาเป็นคณะของพี่ไทยก็จริง แต่ไม่ได้ดูเป็นคณะ............ต่างคนต่างดูตามใจชอบ กลับตามใจชอบ ............เรียกว่ามาด้วยกันเพราะกลัวหาทางไม่ถูก.....ฮา...ฮา...  

พิพิธภัณฑ์ฟิตวิลเลี่ยมมิวเซียม (Fitzwilliam Museum) เป็นหนึ่งในคลังสมบัติอันล้ำค่าของยุโรปที่มีคอคเลคชั่นภาพมากมาย วัตถุโบราณเกรโค-โรมัน และอียิปต์ เสื้อเกราะ เซรามิค และเครื่องแก้วภายในพิพิธภัณฑ์โออ่า เดิมทีเดียวจัดเป็นที่เรียนรู้ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แต่ชื่อเสียงความล้ำค่าขจรขจายจึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้บุคคลทั่วไป

พิพิธภัฑ์มีด้วยกันสองชั้น บอกเล่าเรื่องราวต่างๆโดยมีโบราณวัตถุเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งทุกชิ้นเป็นเรื่องจริง

ห้องแรกจัดแสดงอัศวินในเสื้อเกราะ พร้อมอาวุธครบมือ อาวุธต่างๆที่เราเห็นในภาพยนตร์สงครามในการชิงอาณาจักรโบราณมีครบครัน .....แหมแต่เห็นที่ Warrick Castle มาแล้ว เครื่องเซรามิค เครื่องแก้ว ของประเทศต่างๆ .....ตรงนี้น่าชมค่ะ วัตถุโบราณ เช่น พระพุทธรูปไม้ หิน ฉากไม้ ของชาติต่างๆมาอยู่รวมกันในที่นี้ .....นึกในใจจะมีศิลปของไทยถูกขนมาไว้ไหมเนี่ย......เฮ้อ...ของเราคงอยู่ที่พม่า........

ชั้นบนแสดงภาพเขียนสีน้ำมันขนาดใหญ่ที่เขียนได้สมบูรณ์แบบ แถมอยู่ในกรอบสีทอง ผนังสีแดงกำมะหยี่ พื้นไม้ขัดเงา การจัดวางเว้นระยะไม่แออัด เพดานห้องสูง ทำให้การจัดคอลเลคชั่นภาพสมบูรณ์แบบ เปรียบเหมือนสมบัติล้ำค่าชิ้นโต

เดินเรื่อยมาถึงมุมหน้ามุข .....โอ โฮ..... เสาปูนสไตล์โรมัน สวยเฉียบขาด ผนวกกับรูปปั้น และบันไดเวียนที่สีไม้คลาสสิค ทำให้รู้สึกที่นี่มีอะไรให้เรียนรู้มากกว่าที่คิด ดิฉันเดินดูคนเดียวมาตั้งแต่ต้น มาพบน้องสมคิดบริเวณนี้ ชวนกันเดินเรื่อยลงบันไดเวียนมาด้านล่าง

มุมแสดงศิลปของมนุษย์ในยุคต่างๆ เช่น กรีก โรมัน ฯ เป็นทางเดินแคบๆดูลึกลับ ดิฉันเกาะติดสมคิดไม่กล้าเดินเดี่ยว (ขอสารภาพค่ะว่าเป็นคนกลัวความเงียบ ความมืดความวังเวง ของโบราณวัตถุที่เป็นของจริง)

ตื่นเต้นที่สุดเหมือนถูกแจ็กพอต เพราะได้เห็นห้องจัดแสดงของอียิปต์โบราณ มัมมี่ของจริงหลายศพ  โลงที่มีหน้ากากเขียนสีสมบูรณ์แบบ มีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆอีกมากมายบอกเล่าความยิ่งใหญ่ของอียิปต์โบราณ  ดิฉันสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ อ่านหนังสือหลายเล่มถึงความเป็นมา การได้เข้าไปเปิดหูเปิดตาในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ทำให้ภาพในจินตนาการเหล่านั้นค่อยๆร้อยเรียงเป็นเรื่องราวที่ชัดเจนยิ่งขึ้น พบทั้งหมดที่นี่ ไม่ต้องไปถึง British Museum ที่ลอนดอน ความอยากไปประเทศอียิปต์ลดลงเกือบครึ่ง ห้องนี้ครอบคลุมเรื่องราวมากมาย แต่ดิฉันไม่พบโถที่ใส่อวัยวะภายในของมัมมี่ ถามเจ้าหน้าที่ประจำห้องไม่อธิบายอะไรมาก ให้เราสืบค้นที่เครื่องคอมพิวเตอร์เอง  ประเทศอียิปต์เรียกร้องให้ประเทศต่างๆคืนสมบัติของอียิปต์ที่อยู่ในครอบครอง แต่ก็ไม่แป็นผล.....แหมก็อ้อยเข้าปากช้างเสียแล้วนี่คะ.....

ชั้นล่างยังเป็นร้านขายอาหาร และขายของที่ระลึก แต่ดิฉันไม่ได้แวะเวียน  ชื่นชมกับทุกแง่ทุกมุมของวัตถุโบราณก็ใช้เวลาเท่ากับคนอื่นแวะซื้อของด้วยแล้วค่ะ

ด้านนอกของพิพิธภัณฑ์เป็นการแสดงงานศิลปที่หมุนเวียนเปลี่ยนไป น้องนาวี และน้องปุ๊ยโชคดีที่มาทีหลังได้ชมกระจกสะท้อนสีชมพูบานเย็นบานใหญ่ตั้งกลางสนามหญ้า ...สะท้อนภาพชายงามสามโลกในทั้งสามมุมมอง......

ก้อนหินขนาดใหญ่แกะสลักคล้ายคน แต่แซะหินเป็นชั้นๆ......มองอย่างศิลปจึงจะเห็นงานศิลป ......เพราะมันสวยอย่างศิลป ...และต้องอาศัยผู้ที่มีใจเป็นศิลป.........จึงจะสัมผัสความงามของงานศิลป....เฮ้อ......เหนื่อยกับคำว่า...ศิลป....ฮา...ฮา...

“อังกฤษ” สมญาดินแดนพระอาทิตย์ไม่ตกดิน เจ้าอาณานิคม กวาดสมบัติของประเทศอื่นมาอยู่ในครอบครอง แต่ยังโชคดีที่รู้คุณค่า และรักษาเป็นอย่างดี

Fitzwilliam Museum แหล่งรวบรวมงานศิลปอันล้ำค่า ที่นี่มีความรู้เรื่องราวให้ตื่นตาตื่นใจมากมาย สมกับที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาAnthony เจ้าของบ้านที่จบจาก King’s College ที่ลอนดอน  บอกมาที่นี่แล้วไม่ต้องไปชม British Museum ก็ได้..........ดิฉันได้ยลโฉม....มัมมี่...หน้ากากทอง....โลงหิน...สมัยอียิปต์โบราณที่มีแสดงเป็นห้องใหญ่......ความฝันไปท่องลักซอร์กับชมปิรามิดคูฟูอันยิ่งใหญ่.....เขยิบไปไกลหน่อยก็คงได้.....ยังอิ่มเอมที่ Fitzwilliam Museum อยู่เลยค่ะ....


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หนูกาแฟปั่น วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freppucino

ชอบที่บอกว่า "ใกล้ของอังกฤษกับใกล้ของไทยความหมายต่างกัน"
เสียดายที่ไม่มีรูปถ่ายจากภายในอาคารนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bon09 วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พามาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/02/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านที่คุณเขียนเกี่ยวกับมิวเซียมแล้ว
ก็ทำให้อยากไปชมของไทยๆบ้างที่มีอยู่ในกทม.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตารมมาเที่ยวค่ะ ... น่าสนใจมาก อยากเห็นเมืองไทยมีอย่างนี้บ้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน