*/
  • Alian
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fatty9bar@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-17
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 110574
  • จำนวนผู้โหวต : 39
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 มีนาคม 2553
Posted by Alian , ผู้อ่าน : 810 , 06:52:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศุกร์ 8 พฤษภา 2552

เมื่อวานมีน้องใหม่ หนุ่มหล่อ มาเพิ่มอีก 1 คน คือน้องโจ วรากร โจบอกว่ามีปัญหา เรื่องพาสปอร์ต คือน้องเคยยื่นเรื่องไปต่างประเทศไว้ครั้งหนึ่ง แล้วไม่ได้ไป มีการบันทึกเอาไว้ในพาสปอร์ต พอจะเดินทางมา ประเทศอังกฤษหนนี้ เจ้าหน้าที่ออกหนังสือเดินทางเลยนำเรื่องไปพิจารณานานหน่อย โจต้องเดินเรื่องระหว่างสถาบันภาษาอังกฤษและสถานทูตอังกฤษประมาณ 2 อาทิตย์จึงได้มา พวกเราชวนน้องมาอยู่ห้องเดียวกัน โจเป็นนักเรียนที่ตั้งใจเรียน และชอบเสนอความคิดเห็น เป็นเด็กมีน้ำใจ คอยช่วยเหลือพวกพี่ๆ ทุกคน พวกเราเห็นใจน้องที่พลาดโอกาสไม่ได้มาพร้อมกัน แต่ก็ยังดี ที่ในที่สุด ก็ผ่านอุปสรรคต่างๆ จนได้มาพบกัน อย่าไปคิดถึงเรื่องที่มันไม่ดี ไม่สบายใจเลยนะน้อง มาแล้วก็กอบโกยความรู้และประสบการณ์กลับไปให้เต็มที่ ได้มาแล้วยังดีกว่าไม่ได้มา

•        09.00 – 10.30    Bell session: Practice Stages: Controlled/Semi-controlled

                                    อ.ฟรังซัวสอนวันสุดท้าย

บทเรียนแรกที่อาจารย์สอนวันนี้ คือการแบ่งกลุ่มโดยใช้เชือก อาจารย์จะมีเชือกยาวเท่าจำนวนคู่ที่ต้องการจะแบ่ง เช่นห้องเรามี 16 คน ก็จะมีเชือก 8 เส้น อาจารย์ผูกปมไว้ตรงกลางมาก่อนแล้ว เมื่อจะแบ่งกลุ่ม อาจารย์จะจับปมตรงกลางไว้ ปล่อยเชือกต้นทางและปลายทางให้ผู้เรียนจับ พอทุกคนจับไว้แน่นแล้ว อาจารย์ก็จะปล่อยปมตรงกลางออก ให้ผู้เรียนหาเอาเองว่าได้ใครเป็นคู่ เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก บางครั้งเชือกจะพันกัน ต้องพยายามจับเชือก ไม่ให้หลุด มีการอ้อมตัวเพื่อนไป เพื่อจะได้ไปถึงอีกปลายของเชือก กิจกรรมนี้ เราเอาไปสาธิตตอนขยายผลที่โรงเรียนด้วย สนุกสนานพอๆ กับที่นี่ ได้เสียงหัวเราะกราวเกรียว

พอแบ่งกลุ่มได้แล้ว อาจารย์ก็ให้ discuss ว่าทำไมนักเรียนถึงใช้ภาษาผิด แล้วก็อธิบาย วิธีการและขั้นตอนการสอนแบบ 3P

1. P1 (Presentation) ครูนำ เสนอบทเรียนเป็นคำศัพท์หรือ/และรูปประโยคให้ชัดเจนด้วยการฟัง พูด

2. P2 (Practice) ครูจัดกิจกรรมเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกภาษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เน้นการสื่อสารด้วยการฟังและพูดเพื่อใช้ภาษาที่ครูนำ เสนอในชั้น P1 ให้คล่องแคล่ว แล้วจึงฝึกการอ่าน

3. P3 (Production) ครูให้นักเรียนนำภาษาไปใช้ในการเล่นเกม ร้องเพลง ฯลฯ และบูรณาการทักษะ ในการนำภาษาไปใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ

 

•        11.00 – 12.30        Bell session: Production and Peer Teaching Preparation
        ครู Lis สอนเกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมการสอน และนัดพบกลุ่มที่จะสอนวันจันทร์ แนะนำวิธีการสอน เราก็อยู่ในกลุ่มที่จะสอนวันจันทร์ด้วย เมื่ออาจารย์ให้งานมาว่าจะต้องมาสอนให้ดูวันจันทร์ ไม่ใช่หมายความว่าอาจารย์จะทิ้งเราเลย อาจารย์จะเรียกพวกเรามาดูแผนการสอนที่เขียนไว้ แนะนำว่าตรงไหนควรจะปรับเปลี่ยนอย่างไร ทำให้เราคลายความกังวลลงเยอะ

•        12.30 – 13.30        Lunch at the Bell School

•        13.30 – 15.00        ESOL session at the Bell School: Introducing Use of English-Annie Broadhead

      ครูแอนสวยมากวันนี้ใส่กระโปรงมา  she ให้งานอภิปรายกันว่าข้อสอบดีหรือไม่ดี ชั่วโมงครูแอน เราเลือกนั่งข้างหลัง เพราะเป็นวิชาการมาก แล้วบ่ายสมองไม่แล่นเลย ตาก็จะปิดให้ได้ เพื่อนๆ บางคนต้องกินของเปรี้ยวๆ เพื่อทำให้ตาสว่าง

    เย็นเดินเล่น ถ่ายรูปสวนสนุกกับลักษณ์ เป็นสวนที่อยู่ระหว่างทางเดินไปโรงเรียน มีเครื่องเล่นให้เด็กๆ มาเล่นหลังเลิกเรียน ปล่อยใจตามสบาย ลืมวันลืมคืน ลิมอายุ เสียวันนึง มีความสุขจริงๆ ณ ช่วงเวลานั้น พรุ่งนี้ยังมีเรื่อง adventure ต้องเจออีกขอยืมโทรศัพท์ลักษณ์โทรไปหาคุณฐิติพงษ์ กิมอร่าม พี่ชายรองถา นัดแนะกันเรียบร้อย ว่าจากห้างแฮรอด ให้ข้ามถนนมาขึ้นรถสาย 74 ไปลง Baker Street underground

กลับบ้านเตรียมจัดกระเป๋า พรุ่งนี้ต้องแยกจากเพื่อนๆ แล้วเพื่อไปเที่ยวเมือง Bath ซึ่งเป็นสถานที่อาบน้ำเก่าแก่ของชาวโรมัน ได้ฟังเพื่อนที่เคยไปมาแล้ว อย่างใกล้รุ่งก็บอกว่าเมือง Bath สวย มีหลายคนอยากจะไปกับเรา ลักษณ์เคยบอกว่าจะไป ไปไหนไปกัน พี่แจ๋วก็สนใจ แต่เราเฉยๆ ไม่ชวน ไม่สนับสนุน ขอสารภาพตรงนี้เลยว่า เราไม่แน่ใจเลยว่าชะตาชีวิตในการไปเที่ยวแยกจากเพื่อนฝูงครั้งนี้จะเป็นอย่างไร เพราะเป็นครั้งแรกที่มาเหยียบแผ่นดินนี้ จะหาบ้านคุณฐิติพงษ์พบไหม จะหลงทางไหม(เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหลงทางเสียด้วย) เราเสี่ยงไปเอาเองแบบกล้าบ้าบิ่น แล้วเรื่องอะไรจะเอาเพื่อนๆ ไปเสี่ยงกับเราด้วย ถ้าเราเป็นอะไรก็เป็นคนเดียว รับผิดชอบชีวิตเพื่อนๆ ไม่ไหว อย่าว่าเราใจจืดใจดำเลยนะ เพราะรักและเป็นห่วงหรอก ถึงไม่ชวนไปด้วย แต่ใจเราคิดว่า เราได้มาประเทศอังกฤษครั้งนี้คงเป็นครั้งเดียว และครั้งสุดท้ายแล้ว อยากไปดูวิถีชีวิตของชาวโรมันสมัยเก่าที่เคยรุ่งเรือง แล้วก็เป็นการให้ของขวัญวันเกิดแก่ตัวเองในวันพรุ่งนี้ด้วย เดวี่ผู้ประสานงานถามว่าจะแยกไปอยู่กับใคร เดินทางยังไง เราก็ฟอร์มคุยแบบสบายใจ ว่าไปพักกับคนรู้จัก โทรติดต่อกันเรียบร้อยแล้ว ทั้งๆ ในใจหวาดหวั่นกับอนาคตในวันพรุ่งนี้จริงๆ

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน