• Enlightened
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pipatmonkong@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2018-01-07
 • จำนวนเรื่อง : 135
 • จำนวนผู้ชม : 38407
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
One man one world
The secret of the secret
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Enlightened
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2563
Posted by Enlightened , ผู้อ่าน : 355 , 08:06:34 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

มนุษย์ทุกคนต่างก็มีพลังงานลึกลับที่ไม่ลับซ่อน/ซ้อนทับ/พัวพันกันอยู่ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น ในเวลาที่เราตกใจเราจะมีพละกำลังที่เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตกใจ หรือ ความสามารถในการคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งพลังงานลึกลับที่ไม่ลับที่แต่ละคนมีอยู่นี้สามารถได้รับการพัฒนาและเรียนรู้จากตัวผู้เป็นเจ้าของพลังงานเอง ซึ่งจะส่งผลทำให้ตัวของผู้พัฒนาและเรียนรู้ได้รับประสบการณ์การมองเห็นและรับรู้ในแบบที่ไม่เคยรู้มาก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงความรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับโลกที่เคยรู้มาไปตลอดกาล ได้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายท่านกล่าวเอาไว้ดังต่อไปนี้

 

ไฮเซนเบิร์กเขียนไว้ว่า เมื่อบุคคลตระหนักว่า ที่จุดนี้รากฐานของฟิสิกส์ได้เคลื่อนที่ไปและการเคลื่อนที่อันนี้ได้ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ว่า พื้นฐานต่าง  กำลังถูก  แยกออกจากวิทยาศาสตร์

 

ไอน์สไตน์เขียนไว้ว่า ความพยายามของข้าพเจ้าที่จะปรับรากฐานทางทฤษฏีของฟิสิกส์ที่รู้ว่า ให้เข้ากับความรู้(อันใหม่นี้ ต้องล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง มันเหมือนกับว่าพื้นดินถูกดึงออกจากที่ที่เรายืน ไม่มีรากฐานอะไรสักสิ่งซึ่งมั่นคงพอที่จะให้เราอาศัยอยู่ได้

 

อาจารย์เซนดี.ที.สีซึกิ เรียกเหตุการณ์นี้ว่า เหตุการณ์ที่น่าตื่นตระหนกที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในความรับรู้มนุษย์... ผิดไปจากประสบการณ์ซึ่งเคยผ่านมาแล้วทุกรูปแบบอย่างสิ้นเชิง” 

 

นิลส์ บอหร์โดยแท้จริง สรรพสิ่งเริ่มเปลี่ยนธรรมชาติและลักษณะของมัน ประสบการณ์ทั้งหมดของบุคคลอันเกี่ยวเนื่องด้วยโลก แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง..มีวิธีการใหม่ อีกแบบหนึ่งซึ่งทั้งกว้างและลึกในการประสบ การเห็น การรู้ และการสัมผัสสิ่งทั้งหลาย

 

นักปราชญ์อินเดีย ศรี อรพินโท (Sri Aurobindo) กล่าวว่า การขยายตัวของประสบการณ์ของเราออกไปอย่างมากมายในสองสามปีที่ผ่านมา ทำให้ความด้อยประสิทธิภาพของแนวคิดเชิงกลจักรอย่างสามัญปรากฏชัดขึ้น และได้สั่นสะเทือนรากฐานของการตีความการทดลองซึ่งเคยรับสืบต่อกันมา 

 

ในระดับควอนตัมประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆของคนเราจะมีทางแยกอยู่สองทางคือ อดีตและอนาคตในระดับควอนตัมมหภาคที่ทุกคนรู้และปฏิบัติสืบทอดกับต่อๆมาคือ เราจำเป็นต้องเลือกทางใดทางหนึ่งระหว่างการใช้ชีวิตอยู่กับอดีตหรืออยู่กับอนาคต (อดีตคือ อดีต อนาคตคือ อนาคต ทั้งสองส่วนนี้จะแยกกันออกอย่างชัดเจน และเราไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตได้แต่ในระดับควอนตัมจุลภาคนั้นแตกต่างออกไปคือ  เรา (สรรพสิ่งจะมีทั้งความจำเป็นและไม่จำเป็นต้องเลือกทางใดทางหนึ่งในสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน —>สิ่งเดียวกันใช่และไม่ใช่สิ่งเดียวกัน—>เวลาเดียวกันใช่และไม่ใช่เวลาเดียวกัน ในความหมายที่เกี่ยวกับอดีตและอนาคตในระดับควอนตัมจุลภาคนี้จะมีทั้งความเหมือนและความแตกต่างออกไปคือ อดีตคือ อดีต และอดีตก็ไม่ใช่อดีต อนาคตคือ อนาคต และอนาคตก็ไม่ใช่อนาคต ทั้งสองส่วนนี้สามารถแยกกันออกอย่างชัดเจนและไม่ชัดเจน และเราจะมีทั้งความสามารถและไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตได้ การที่มนุษย์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้มนุษย์จำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจกับกฏทางฟิสิกสดังต่อไปนี้

 1. ควอนตัมซุปเปอร์โพซิชั่น หลักการซ้อนทับ (superposition principle) ความพัวพันกัน(entanglement) และความไม่อาพันธ์เชิงควอนตัม (quantum decoherence) ซึ่งกระบวนการท้ายสุดจะมีความสำคัญมากที่สุด และจะมีทั้งความยากที่สุดและง่ายที่สุดในการทำให้เกิดมีขึ้น สาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นง่ายที่สุดก็เนื่องมากจากการเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ (ความต่อเนื่องที่ที่ความง่ายที่สุดนำไปสู่ความยากที่สุด และสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นยากที่สุดก็เนื่องมากจากการเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ (ความไม่ต่อเนื่องที่ที่ความยากที่สุดนำไปสู่ความง่ายที่สุด ในความเป็นจริงแล้วโลกมนุษย์และสรรพสิ่ง เราต่างก็ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่กับการทำเพียงสองอย่างคือ การเดินเข้า-เดินออกหรือ การเกิด-ตาย 
 2. อินเฟลชั่นมัลติยูนิเวอร์ส แต่ละโลกจะมีการตัดขาดและไม่ตัดขาดกันโดยสมบูรณ์ มนุษย์เราใช้ชีวิตอยู่ใน “พหุจักรวาล” หรือ “มัลติเวิร์ส ที่ประกอบด้วยกระบวนการทำงานของสสารและคู่ปฏิสสารที่จะมีทั้งส่วนที่เราสามารถมองเห็นได้และมองเห็นไม่ได้ แต่สามารถสัมผัสและรับรู้ได้ถึงการมีอยู่ของสสารและปฏิสสารที่เปรียบได้กับกรวยแสงแห่งอดีตและกรวยแสงแห่งอนาคตที่มนุษย์ทุกคนมีความสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ในส่วนใด ซึ่งจะส่งผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาในทางศาสนาเรียกผลกรรมหรือผลบุญ แต่ในทางฟิสิกส์เรียกว่า หลักการซ้อนทับ (superposition principle) ความพัวพันกัน (entanglement) และความไม่อาพันธ์เชิงควอนตัม (quantum decoherence) ดังตัวอย่างในการทดลองของ Schroedinge แมวเป็นและตาย และการทดลองของ David Wineland ที่แสดงให้เห็นว่า ปรากฏการณ์ entanglement มีจริง ซึ่งทั้งสองส่วนนี้สามารถถูกทำให้เกิดการแยกออกโดยสมบูรณ์ด้วยความไม่อาพันธ์เชิงควอนตัม (quantum decoherence)
 3. บิ๊กแบง กาลอาวกาศไม่ได้มีลักษณะเรียบและต่อเนื่อง แต่จะมีลักษณะคล้ายกับรูปภาพในหน้ากระดาษหนังสือพิมพ์ที่เมื่อมองไกลๆจะเห็นเป็นภาพที่ต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกัน แต่เมื่อพิจารณาใกล้ๆหรือเมื่อส่องดูด้วยแว่นขยายกจะพบว่าแท้ที่จริงแล้วเกิดจากจุดเล็กๆหลายๆจุดที่เรียงอยู่ใกล้ๆกัน โดยอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้ระบุเอาไว้ว่าก่อนการเกิดบิ๊กแบง จำเป็นต้องมี “เอกภาวะ” (ซิงกูลาริตี้เกิดขึ้น ภาวะดังกล่าวคือภาวะที่สสารหดตัวลงจนเป็นจุดจุดหนึ่งซึ่งมีความหนาแน่นเป็นอนันต์ มีความร้อนและหรือเย็นจัด และเป็นภาวะที่กฎทางฟิสิกส์ทั้งหลายใช้การไม่ได้อีกต่อไป (ในความคิดเห็นของไอส์ไตน์ แต่ในความเป็นจริงที่ทุกสรรพสิ่งจะมีสองด้านเสมอ เช่นเดียวกันกับกฏทางฟิสิกส์ที่ไม่ได้มีเฉพาะด้านที่ไอส์ไตน์รับรู้เท่านั้น แต่ยังมีในส่วนที่ตัวของไอส์ไตน์เองก็ได้มีการแสดงความคิดเห็นในงานเขียนเอาไว้ว่า ความพยายามของข้าพเจ้าที่จะปรับรากฐานทางทฤษฏีของฟิสิกส์ที่รู้ว่า ให้เข้ากับความรู้(อันใหม่นี้ ต้องล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง มันเหมือนกับว่าพื้นดินถูกดึงออกจากที่ที่เรายืนไม่มีรากฐานอะไรสักสิ่งซึ่งมั่นคงพอที่จะให้เราอาศัยอยู่ได้ซึ่ง “เอกภาวะ” (ซิงกูลาริตี้ดังกล่าวสามารถส่งผลต่อผู้ที่เป็นคนทำให้เกิดสภาวะเองได้ในสองทางคือ ให้อำนาจและหรือสูญเสียอำนาจหมายถึง เกิดขึ้นทางใดทางหนึ่งหรือเกิดขึ้นทั้งสองทาง ซึ่งเป็นไปตามกฏของการอนุรักษ์พลังงาน ที่จะมีกระบวนการทำงานแยกเพื่อรวม และรวมเพื่อแยกออกเป็นสามรูปแบบคือ พลังงาน สสาร ข้อมูลแต่ละส่วนต่างก็มีทั้งในส่วนที่มีความสามารถและไร้ความสามารถอยู่ทั้งภายในและภายนอกตัวเองและอยู่ทั้งภายในและภายนอกกันและกัน (มนุษย์ทุกคนต่างก็มีความสามารถในการเชื่อมต่อ/ส่งต่อข้อมูลและหรือไม่เชื่อมต่อ/ไม่ส่งต่อข้อมูลที่แต่ละคนมีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น หรืออีกนัยหนึ่งคือ ระบบอัลกอริทึม Algorithm ที่มนุษย์สามารถพัฒนาความรู้ความสามารถของตัวเองไปสู่ความเป็นมนุษย์เทพHomo Deus ได้อย่างที่บุคคลที่มีชื่อเสียงหลายท่านได้กล่าวเอาไว้ข้างต้น
 4. ทฤษฎีสตริง ที่มีกระบวนการทำงานอยู่บนระบบระบบไม่เชิงเส้น (nonlinear system) ระบบที่มีความไวต่อสภาวะเริ่มต้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ระบบ 2ระบบที่มีสภาวะการเริ่มต้นเหมือนกันหรือสามารถเริ่มต้นได้จากการมีค่าความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยไปจนถึงค่าความแตกต่างที่เป็นอนันต์ เมื่อระบบได้มีการเปลี่ยนไปสักระยะหนึ่ง สภาวะของระบบทั้งสองที่เราสังเกตได้เมื่อเวลาผ่านไปจะสามารถนำไปสู่ความน่าจะเป็นสองทางคือ เหมือนกันและหรือแตกต่างกันอย่างสังเกตเห็นได้ชัดเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาวหรือ "ผีเสื้อขยับปีกทำให้เกิดพายุ" (butterfly effect) ในความหมายคือ การกระทำสิ่งเล็กๆนั้น สามารถทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้และในขณะเดียวกันและหรือในทางกลับกันการกระทำสิ่งใหญ่ๆก็สามารถส่งผลต่อสิ่งเล็กๆได้ในสิ่งเดียวกันเวลาเดียวกัน —>สิ่งเดียวกันใช่และไม่ใช่สิ่งเดียวกัน—>เวลาเดียวกันใช่และไม่ใช่เวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น คดีของคุณบอส อยู่วิทยา ที่เกิดขึ้นจากคนสองคนนำไปสู่การมีส่วนร่วมของคนทั้งในและนอกประเทศ ที่ที่คดีมีการพลิกกลับไปกลับมาในส่วนของรายละเอียดทั้งที่มีอยู่จริงและไม่มีอยู่จริง ซึ่งคำว่า มีอยู่จริงและไม่มีอยู่จริง นี้สามารถพลิกกลับมาไปกลับมาได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับผู้ที่มีส่วนร่วมอยู่ในสถานการณ์แต่ละคนและหรือแต่ละฝ่ายว่า ต้องการให้ผลของคดีออกมาในรูปแบบใด (ในทางทฤษฎีที่นักฟิสิกส์ค้นพบกล่าวว่า ระบบควอนตัมจะแสดงคุณสมบัติด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น ระบบควอนตัมจะไม่แสดงคุณสมบัติทั้งสองด้านพร้อมๆกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วระบบควอนตัมจะมีการแสดงและไม่แสดงคุณสมบัติทั้งสองด้านพร้อมๆกันในสิ่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน —>สิ่งเดียวกันใช่และไม่ใช่สิ่งเดียวกัน—>เวลาเดียวกันใช่และไม่ใช่เวลาเดียวกัน ถ้าหากเราพิจารณาอย่างละเอียดในทุกมิติเราจะเห็นได้ว่า ภายใต้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นหนึ่งสถานการณ์จะสามารถแยกสถานะของผู้ที่มีส่วนร่วมอยู่สองสถานะคือ ผู้ให้และผู้รับ หรือ ผู้กระทำและผู้ถูกกระทำซึ่งทั้งหมดจะใช้กฏทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ร่วมกัน แต่จะใช้ในทิศทางที่ตรงกันข้ามกัน (ฟิสิกส์แนวใหม่ซึ่งสามารถจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เหมือนกันและหรือแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ได้ แต่ในท้ายที่สุดแล้วถ้าหากเราไม่ยอมละทิ้งและหรือไม่ยอมรับผลที่เราเห็นว่ายังมีความขัดแย้งอยู่ภายในตัวเอง (paradox) เราก็สามารถทำให้ความขัดแย้งที่อยู่ภายในตัวเองนั้นกลายเป็นความไม่ขัดแย้งได้เช่นกัน

 

#change
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน